Tin Tổng Hợp

#1 Tốc ký là gì ? Cách tốc ký chữ Việt

Kỹ năng viết chữ nhanh mà không phải ai cũng biết

Không chỉ viết chữ đẹp, viết chữ nhanh cũng là kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Kỹ năng viết chữ nhanh giúp bạn có thể chủ động lưu lại mọi thông tin quan trọng. Nắm bắt kịp thời các kiến thức trong những cuộc họp, bài giảng hay các bài phát biểu dài

Bạn đang xem: Tốc ký là gì ? Cách tốc ký chữ Việt

Thông báo: Ra mắt kênh Youtube: Ánh Dương Education hướng dẫn luyện chữ đẹp online ngay tại nhà miễn phí.

*
*
*
*
*
*
*

 

Viết nhiều, liên tục, viết nhanh lâu dần bạn sẽ thấy khả năng viết của mình thay đổi rõ rệt. Hy vọng với những chia sẻ trên của Bút mài thầy Ánh. Bạn sẽ có được những kỹ năng viết chữ nhanh hiệu quả. Ngoài ra có thể tham khảo thêm các bài viết luyện chữ đẹp để có kỹ năng luyện viết hiệu quả.

Cách viết chữ nhanh và đẹp

Chữ viết thì ai ai cũng biết. Tuy nhiên làm sao để có cách viết chữ nhanh và đẹp thì không phải ai cũng biết. Nhiều người thường hay hỏi làm thế nào để viết chữ nhanh mà vẫn đẹp Ở học sinh cấp 1, đặc biệt là học sinh lớp 1,2 thì không yêu cầu viết nhanh. Ngoài ra số lượng bài viết cũng không nhiều. Vì vậy, đầu kì 1 lớp 1sẽ cho các bé sử dụng bút chì. Sang đến kì 2, lớp 2 các bé bắt đầu viết bút máy bơm mực.

Tuy nhiên, đến lớp 3 lớp 4, do số lượng bài viết rất nhiều và những đòi hỏi cao trong học tập. Các em phải làm quen dần với bút bi mực. Đây cũng là cơ sở để các em có thể quen với nhịp học nhanh, nặng kiến thức hơn ở cấp hai sau này. Vì vậy cách viết chữ đẹp nhanh thì vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

cách viết nhanh – cách cầm bút đúng để viết nhanh

Để viết chữ nhanh và đẹp cần hai yếu tố cơ bản:

Có kiến thức về chữ viết. Đây là yếu tố hàng đầu tạo nên nét chữ đẹp, ngay ngắn. Phương tiện thiết bị hỗ trợ. Một nhân tố quan trọng, góp phần làm chữ viết của bạn cải thiện nhanh nhất có thể.

Kiến thức cần thiết để có kỹ thuật viết nhanh

Muốn học hỏi cách để viết nhanh, chúng ta cần trang bị những kiến thức cần thiết sau:

Đường kẻ: bao gồm đường kẻ ngang và đường kẻ đứng. Theo quy ước, đường kẻ ngang trên cùng và đường kẻ ngang cuối cùng ta gọi là đường kẻ đậm. Sau đó lần lượt từ dưới lên trên ta sẽ có đường kẻ ngang số 1, 2 và 3. Đường kẻ đứng dọc theo trục tung. Trong tiếng Việt, chữ cái sẽ được viết từ trái qua phải từ dưới lên trên.Khoảng cách giữa các nét là khoảng 1 ôli và giữa các chữ là khoảng 2 ôli.Nắm được các nét. Bao gồm hệ thống các nét sau: nét thẳng, nét ngang, nét xiên, nét xiên thẳng, nét móc, nét khuyết, nét cong, nét thắt nút… Nếu muốn viết được nét thanh đậm. Nét hất lên chúng ta đưa nhẹ tay, nét đưa xuống chúng ta kéo mạnh tay. Như vậy sẽ tạo được nét chữ thanh đậm. Kỹ thuật này chúng ta phải tập luyện thường xuyên thì mới mang lại hiệu quả cao. Học chữ cái hoa theo nhóm chữ. Chia ra làm 6 nhóm chữ dựa vào sự tương đồng giữa các nét. Nhóm chữ 1 bao gồm chữ A, Ă, Â, M,N. Nhóm chữ 2 có 4 chữ cái: D, Đ, B, P. Chữ C, G, E, Ê, S, L, R, T được xếp vào nhóm thứ ba. Nhóm 4 có các chữ cái cấu tạo bởi nét cong kín là O, Ô, Ơ và Q. Nhóm chữ thứ 5 gồm chữ U, Ư, Y với độ rộng khoảng 2,5 ôli. Nhóm chữ cuối cùng bao gồm chữ X, I, H, K và chữ V.

Cách cầm bút đúng để viết nhanh

Cầm bút bằng ba ngón tay: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Các ngón tay đặt song song với nhau. Ngón tay cái để đối diện với hai ngón tay còn lại. Tay thả lỏng, tỳ nhẹ nhàng lên phần cổ bút. Khoảng cách giữa tay và mặt vở khoảng 10-15cm. Nghĩa là tay đặt ở giữa cổ bút.

Một số vật dụng hỗ trợ giúp ta có cách viết chữ đẹp và nhanh

Hiện nay chúng ta có một số vật dụng hỗ trợ luyện chữ đẹp như bộ vở mẫu 4 quyển. Gồm vở mẫu chữ hoa, vở mẫu chữ đứng, vở mẫu chữ nghiêng trên kẻ nghiêng và vở mẫu chữ nghiêng trên kẻ đứng. Bộ vở hướng dẫn đầy đủ từ cách đặt bút ra làm sao. Hướng dẫn cách đi nét, rê nét như thế nào, kích thước chữ bao nhiêu…. Ngoài ra, còn có thêm các sản phẩm về bút mài giúp viết nét thanh đậm, viết chữ đẹp dễ dàng. Hiện các sản phẩm này có bán tại bút mài Ánh dương có địa chỉ số 3A5, ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tốc ký là gì

Tốc ký được hiểu là ghi chép thông tin một cách nhanh chóng. Hay nói một cách đơn giản tốc ký là ghi chép nhanh, viết chữ nhanh. Vậy làm sao để viết nhanh mà chữ viết vẫn đều và đẹp. Dưới đây là một vài bí quyết nhỏ nhưng vô cùng có ích.

Cách viết tốc ký đẹp

Tự học hỏi thông tin và tiếp thu kiến thức ở nhà. Muốn có cách viết tốc ký đẹp, bạn cần có lượng thông tin nhất định về những thứ bạn sẽ phải ghi chép. Khi đã có ý niệm về nó, việc ghi chép sẽ trở nên dễ dàng dựa vào ý hiểu của bạn.Nắm bắt rõ các dòng kẻ, khoảng cách giữa các chữ cái. Ghi chép thường xuyên và luyện tập thường xuyên. Ban đầu bạn có thể viết rất chậm.

Nhưng dần dần, nếu bạn càng chăm chỉ, nó sẽ tạo thành một thói quen. Bắt buộc bạn phải tăng tốc độ viết chữ của mình lên để có thể nắm bắt đủ lượng thông tin cần học hỏi. Như vậy sẽ giúp bạn viết tốc ký ngày càng đẹp hơnCó thể viết tốc ký bằng cách viết tắt chữ cái, viết theo ý hiểu bằng ngôn ngữ của riêng bạn. Đặt ra các ký hiệu chỉ bạn biết để rút ngắn thời gian hơn. Đánh dấu các thông tin chính, hoặc ghi chép bằng sơ đồ tư duy.

Đây cũng là một cách hiệu quả giúp viết tốc ký nhanh nhất. Chuẩn bị khoảng 2 chiếc bút và 2 quyển vở. Đề phòng trường hợp hết mực, tắc mực hỏng bút hay hết giấy. Lúc đó, nếu ta có chuẩn bị trước sẽ đáp ứng ngay được, không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả tốc ký. Chỉ việc lấy ra và ghi chép như bình thường.

Luyện chữ đẹp là cả một quá trình. Phần lớn là do chúng ta rèn dũa, luyện tập. Đặc biệt, đối với những giáo viên, chữ đẹp càng ngày càng quan trọng. Nó là trợ thủ đắc lực giúp học sinh đặt niềm tin vào bạn. Vì vậy đừng quên cố gắng hằng ngày. Làm sao để không chỉ viết chữ nhanh mà còn đẹp nữa. Bút mài thầy Ánh chúc bạn sẽ sớm viết được chữ đẹp như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *