Tin Tổng Hợp

10 bài văn Tả cây bóng mát mà em yêu thích hay nhất lớp 4

Bạn đang xem: 10 bài văn Tả cây bóng mát mà em yêu thích hay nhất lớp 4 tại vothisaucamau.edu.vn

Tuyển tập bài văn Tả cây bóng mát mà em yêu thích, chọn lọc gồm dàn ý và bài văn mẫu giúp học sinh tham khảo từ đó biết cách viết văn Tả cây bóng mát mà em yêu thích lớp 4 hay hơn.

Đề bài: Em hãy Tả cây bóng mát mà em yêu thích.

Cây bóng mát

Dàn ý Tả cây bóng mát mà em yêu thích

I. Mở bài:Giới thiệu cây muốn tả.

– Cây do ai trổng?

– Trồng ở đâu? Được bao lâu rồi?

II. Thân bài:

1. Tả bao quát:

– Dáng cây to, cao.

– Tán cầy rộng.

2. Tả chi tiết:

– Thân cây lớn màu nâu, xù xì, thô ráp, nhiều mấu.

– Cành cây chĩa ngang và rất nhiều cành, tán lá gồm nhiều tầng rất đẹp.

– Chim chóc thường làm tổ trên tán lá.

– Gốc là nơi tránh nắng, vui chơi…

3. Tả vẻ đẹp của cây qua từng mùa:

– Mùa xuân:

+ Cây lấm tấm những chồi non trông rất xinh xắn.

+ Bỗng một hôm cây xòe những lá non mơn mởn.

– Mùa hạ:

+ Cây xanh um lá.

+ Những chú chim đua nhau làm tổ.

– Mùa thu: Những lá cây bắt đầu ngả màu: những màu sắc vô cùng vui mắt, nào là lá xanh, lá nâu, lá vàng.

– Mùa đông:

+ Thân cây lộ rõ vẻ sần sùi, những cái u trên thân trơ ra với gió đông lạnh lẽo.

+ Cành cây trơ trụi lá, gầy guộc, nâu xám.

III.Kết bài:Nêu cảm nghĩ của em.

Tả cây bóng mát mà em yêu thích – tả cây lộc vừng

Tôi vẫn nhớ những ca từ thiết tha, rộn ràng trong bài hái “Hà Nội mười hai mùa hoa”:

“Mùa hoa tháng năm, cháy rực phượng đỏ

Hồ Tây ngát hương, mùa sen tháng sáu

Ngập tràn lối đi, hoa sấu tháng bảy

Trở về tuổi thơ, hoa xoan tháng tám…”

Mỗi mùa, Hà Nội lại được thiên nhiên dệt cho một màu áo hoa mới. Có loài hoa không chỉ nở một mùa mà chúng khoe sắc thắm cả đầu hè lẫn cuối thu, đó là họ lộc vừng.

Sau mùa thay lá, hàng lộc vừng trường tôi khoác trên mình chiếc áo xanh tươi mơn mởn. Nhìn từ xa, chúng sừng sững như những người vệ sĩ đang xếp hàng canh giữ mái trường. Thân cây cao chừng năm, sáu mét. Vỏ cây nâu đen, xù xì những mảng bong tróc. Từ thân cây, những cành lộc vừng mập mạp, chắc khỏe như những cánh tay khổng lồ vươn dài để nâng đỡ tầng lá xanh um. Cuối xuân, tầng lá này được nhuộm một màu vàng cam. Mưa rào chợt tới đã kịp “tưới tắm” để chúng nhanh chóng có chiếc áo mới này. Những chiếc lá to bằng lòng bàn tay, nhỏ dần về phía cuống như lá chè xanh, thuôn dài như lá xoài. Mặt lá nhẵn bóng, nắng chiếu lại càng điểm tô thêm, khiến lá lộc vừng lấp lánh. Nắng rọi từng vệt nhỏ, quan sát kĩ, ta có thể thấy trên mặt lá óng ánh như những viên kim cương phát sáng. Mỗi khi chị gió ghé qua, vòm lá nhẹ đưa, phát ra những tiếng xào xạc theo nhiều cung bậc khác nhau. Dưới vòm lá là muôn dải hoa lộc vừng đỏ thắm. Mỗi bông lộc vừng nhỏ li ti, xếp quanh cuống tạo nên những dải dài ngắn khác nhau y như những dải lụa đỏ lửng lơ. Sau mỗi trận mưa rào, cánh hoa rơi phủ kín mặt đất. Hoa lộc vừng mang mùi thơm nhè nhẹ, gọi ve tới, gọi chim chóc về cùng nhau hát ca.

Chúng tôi vẫn thường đùa vui dưới hàng lộc vừng, với với tay lên những dải hoa nhưng ít khi chạm tới được. Bao mùa hạ, bao ngày thu, lộc vừng vẫn xanh mướt, tươi sắc và ngát hương giữa góc trường. Loài cây này cũng góp phần điểm tô cho đất trời thủ đô thêm muôn phần tươi đẹp, cuốn cút.

Dàn ý Tả cây bóng mát mà em yêu thích – cây đa cổ thụ

I/ Mở bài: Dẫn dắt giới thiệu về cây cổ thụ ( cây đa).

Cây đa cổ kính không chỉ mang vẻ đẹp của một cây cổ thụ mà còn là biểu tượng văn hóa của làng em.

II/ Thân bài:

1. Tả chi tiết đặc điểm cây đa.

– Cây đa hơn một trăm tuổi rồi.

– Nhìn từ xa cây đa sừng sững như một chiếc ô lớn che mát cả một khoảng đất rộng.

– Thân cây to đến nỗi bốn năm người ôm không xuể.

– Lá đa hình bầu dục to như cái quạt ba tiêu. Em thường ngắt mấy cái lá đa làm thành con trâu lá đa- món đồ chơi tuổi thơ của biết bao thế hệ.

– Từ đầu cành cây rủ xuống là chiếc rễ dài như sợi dây thừng. Bọn trẻ con chúng em thường hò nhau đu lên sợi dây ấy đùa nghịch một cách thích thú.

2. Ý nghĩa và kỉ niệm về cây đa.

– Cây đa đã tồn tại và chứng kiến biến bao biến cố thăng trầm của quê hương qua hàng thế kỉ.

– Ngày nay, khi đất nước đã hòa bình thì gốc đa là nơi sinh hoạt của người dân làng quê.

– Bọn trẻ con chúng em coi gốc đa như một căn cứ để tụ tập chơi bắn đi, nhảy dây, chơi chắt chơi chuyền…

III/ Kết bài: Nêu cảm nghĩ về cây đa.

Tả cây bóng mát mà em yêu thích – tả cây đa cổ thụ

Quê hương! Hai tiếng gọi đó thật thân thương biết nhường nào! Quê hương đối với mỗi người có thể là cánh đồng rộng lớn thẳng cánh cò bay hoặc là dòng sông hiền hòa ôm ấp xóm làng trù phú… Còn đối với em quê hương chính là cây đa cổ thụ ở đầu làng.

Cây đa này không biết đã có ở đây từ bao giờ, chỉ biết rằng khi em mới chỉ là một đứa bé, cây đã đứng sừng sững ở đây như một minh chứng lịch sử. Thân cây rất to, ba người bọn em nắm tay nhau ôm cũng không xuể. Cây cao với những cành cây tỏa ra tứ phía trông giống hệt như hàng chục cánh tay của những người khổng lồ.

Rễ cây lan rộng trên mặt đất, ngoằn ngoèo như những chú rắn hổ mang. Phần lớn rễ cây đã cắm sâu vào trong lòng đất để vừa làm bệ đỡ vừa hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

Lá đa to hơn bàn tay người lớn một tẹo với những vân lá chạy từ cuống rồi lan ra toàn bộ bề mặt chiếc lá. Từ xa nhìn lại cây đa này trông chẳng khác gì một chiếc ô xanh khổng lồ tỏa bóng che rợp cả một khoảng đất rộng. Đây cũng là nơi nghỉ mát của dân làng sau những buổi làm đồng mệt mỏi đồng thời cũng là nơi tụi trẻ con chúng em luôn chọn làm nơi đùa nghịch. Trưa hè oi bức mà được ngồi dưới gốc cây xanh hóng gió thì tuyệt biết mấy.

Những buổi chiều trước khi mặt trời bắt đầu ngả sang màu vàng cam tuyệt đẹp thì đây chính là địa điểm cho mọi trò chơi của tụi chúng em diễn rI. Nào là ô ăn quan, nhảy dây, đá bóng và rất nhiều trò chơi khác. Chẳng biết từ lúc nào mà hình ảnh cây đa đã on sâu vào tâm trí mỗi người dân quê em. Ai đi xa trở về làng việc đầu tiên họ làm chính là đưa mắt tìm kiếm hình ảnh cây đa quen thuộc.

Em rất yêu quý cây đa này. Cây vừa là người bạn vừa là người em chia sẻ mọi buồn vui trong cuộc sống.

Dàn ý Tả cây bóng mát mà em yêu thích – cây bàng

I. Mở bài: Giới thiệu loại cây tỏa bóng mát – cây bàng.

II. Thân bài:

* Tả tổng quan:

– Cây trồng cách đây khoảng 5 năm

– Cây cao khoảng 5m, tán xòe rộng khắp sân.

* Tả chi tiết:

– Thân cây: to, sần sùi, màu thâm nâu.

– Lá: còn nonmàu xanh, mặt trên nhẵn bóng xanh tươi, mặt dưới có gân, lá già màu vàng nhuộm đỏ tím, giống chiếc quạt mo.

– Cành: Mọc đan xen lẫn nhau, cành to, cành bé mọc tua tủa.

– Quả: hình bầu dục, chín màu vàng, ăn có vị chát.

* Sự thay đổi của cây theo mùa:

– Mùa đông, lá rụng, cây chỉ còn cành trơ trụi.

– Mùa xuân, đâm chồi nảy lộc, tràn đầy sức sống.

III. Kết bài:

– Cây bàng che bóng mát giúp em vui chơi.

– Cây bàng gắn với cuộc sống của em.

Tả cây bóng mát mà em yêu thích – tả cây bàng

Trước nhà em có một cây bàng. Cây bàng này đã được rồng rất lâu rồi.

Cây bàng mọi người thường trồng để che bóng mát. Cây bàng trước nhà em là bố em trồng cách đây khoảng 5 năm. Mặc dù không được chăm sóc tốt nhưng cây vẫn lớn nhanh và lá rất xanh tốt. Cây cao khoảng 5 mét, tán xoè rộng khắp sân nhà em. Lá cây hình giống chiếc quạt mo nhưng bé hơn một chút. Trên cây có nhiều cành đan xen lẫn nhau và trên những cành ấy có nhiều lá. Lá bàng khi non thì màu xanh mướt và là chồi bé, khi lớn tạo hình chiếc quạt to dần to dần. Lá già có màu vàng nhưng nhuốm đỏ tím.

Đến mùa bàng ra quả, từ những đầu cành xuất hiện những quả bé màu xanh hình bầu dục. Khi chín chúng ngả màu vàng xuộm, nếu ăn thì có vị hơi chát sau đó cảm thấy ngọt dần.

Mùa đông sang, cây bàng gần như trơ trọi chỉ còn cành bởi lá nó hầu như đã rụng hết. Những cành cây khẳng khiu còn lại tập trung chất dinh dưỡng để đến thời kì xuân đến cây đâm chồi mới lá mới. Cây bàng sẽ trở nên đầy sức sống khi xuân về. Các nhánh cây và lá cứ như thể đang reo vui như muốn nói với mọi người điều gì bằng ngôn ngữ cơ thể của nó.

Chúng em thường chơi đùa cùng nhau trước sân dưới tán cây nên rất mát. Hàng ngày, mẹ em hay quét những lá bàng rụng. Thỉnh thoảng em cũng phụ mẹ quét lá.

Cuộc sống hàng ngày của em đều có hình ảnh cây bàng. Nhờ có cây hàng che bóng mát mà nhà em lúc nào cũng mát mẻ.

Dàn ý Tả cây bóng mát mà em yêu thích – cây si

I. Mở bài

– Giới thiệu cây si già trong sân trường em.

II. Thân bài:

1. Tả bao quát:

– Cây si giống như một cây dù khổng lồ xanh thẳm.

2. Tả chi tiết:

+ Rễ trơn bóng nằm uốn lượn trên mặt đất như những con trăn đang nằm ngủ.

+ Thân cây to lớn.

+ Vỏ cây màu nâu sẫm và cũng trơn bóng như rễ cây.

+ Lá si nhỏ và dày.

3. Kỉ niệm với cây si:

– Chúng em thường tụ tập về gốc cây si để hóng mát và tổ chức các trò chơi như nhảy dây, đá cầu, kéo co.

III. Kết bài:

Nêu cảm nghĩ của em về cây si.

Tả cây bóng mát mà em yêu thích – tả cây si

Sân trường em trồng rất nhiều loại cây bóng mát, chúng đứng thành hàng thẳng tắp, xòe tán rộng che bóng mát khắp cả sân trường. Nhưng có lẽ chỗ gốc cây cổ thụ thu hút nhiều lũ trẻ chúng em vẫn là cây si già.

Không biết đến nay, cây si già đã bao nhiêu tuổi. Cô giáo chủ nhiệm của em nói: “Cô về đây đã hơn mười năm rồi, lúc ấy cây si cũng như bây giờ, cô nghe nói từ khi có ngôi trường này thì người thì người ta đã trồng nó từ bao giờ rồi. Có lẽ đã gần trăm tuổi rồi đấy!”. Cây si giống như một cây dù khổng lồ xanh thẳm. Những cái rễ trơn bóng nằm uốn lượn trên mặt đất như những con trăn hoa nằm ngủ im lìm dưới tán cây. Thân cây to hết chỗ nói, ước chừng sáu, bảy đứa trẻ chúng em nắm tay nhau mới kín được. Vỏ cây màu nâu sẫm và cũng trơn bóng như rễ cây. Hầu như toàn thân cây chi chít những tên tuổi, những con số, những hình nhân do các bậc đàn anh đàn chị các lớp trước lưu lại để kỉ niệm một thời đã học ở đây. Điều thú vị nhất với chúng em là nắm lấy những cái rễ to bằng ngón tay cái người lớn lòng thòng từ trên xuống thi nhau trèo lên cao hoặc chơi đánh đu. Con trai, con gái đều thích thú. Dường như quanh năm, cây si vẫn xanh một màu xanh muôn thưở của nó. Lá si nhỏ và dày, cành lại dai nên dù mưa to gió bão, cây si vẫn đứng vững vàng chống chọi lại thiên tai mà không hề vấn đề gì. Đã trăm tuổi rồi, trông nó vẫn cường tráng, vẫn xuân xanh như một chàng trai mới lớn.

Những giờ giải lao, chúng em thường tụ tập về đây để hóng mát và tổ chức các trò chơi của trẻ thơ. Cây si đã gắn với ngôi trường này, gắn với bao thế hệ học trò muôn vàn những kỉ niệm thân thương, những trò chơi hấp dẫn hay những câu chuyện tuế của đời thường râm ran nổ ra dưới gốc cây này.

Mai đây, khi phải từ biệt mái trường này thì cây si già vẫn mãi mãi để lại trong lòng chúng em những ấn tượng đẹp, những kỉ niệm khó quên của một thời thơ ấu.

Dàn ý Tả cây bóng mát mà em yêu thích – cây khế

I. Mở bài: Giới thiệu loại cây tỏa bóng mát – cây khế.

II. Thân bài:

* Tả tổng quan:

– Cao chừng hơn ba mét, cành lá xum xuế.

– Như một chiếc ô khổng lồ.

* Tả chi tiết:

– Thân cây: to bằng bắp chân người lớn.

– Vỏ: màu nâu đậm, sần sùi.

– Cành: nhiều cành, vươn nhiều hướng, đỡ những chùm quả khế nặng trĩu.

– Lá: màu xanh nhạt, mọc đều tăm tắp.

– Hoa: Màu tím nhỏ li ti mọc từng chùm.

– Quả: năm khía, lúc non màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng, mọng nước, vị ngọt mát dịu.

* Kỉ niệm về cây khế: cùng ông vun xới, tưới nước, hái khế tặng hàng xóm…

III. Kết bài:

– Em yêu ông nội và yêu cả cây khế.

– Mỗi lần về quê, cả ông và khế đều vui mừng đón em.

Tả cây bóng mát mà em yêu thích – tả cây khế

Ông nội em trước đây làm nghề nhà giáo, sau khi nghỉ hưu ông đã trồng một vườn cây trái nho nhỏ để mỗi hè em về ông lại cùng em thưởng thức những trái chín thơm ngọt, bóng cây râm mát. Trong vườn của ông có rất nhiều những loại cây khác nhau nhưng riêng em thích nhất cây khế ngọt ông đặt ngay trước sân.

Nhìn từ xa, cây khế chả khác gì một chiếc ô khổng lồ. Cây cao chừng hơn ba mét, cành lá xum xuê che kín cả một góc sân. Thân cây chỉ to bằng bắp chân người lớn, vỏ màu nâu đậm, sần sùi như bàn tay của ông nội. Từ thân vươn ra những cành cây chắc khỏe, gánh đỡ những chùm quả nặng trĩu thơm ngon. Lá khế màu xanh nhạt, mọc đều tăm tắp. Điểm tô cho nền lá là những bông hoa màu tím nhỏ li ti. Từ những bông hoa ấy, những quả khế non sẽ dần xuất hiện.

Quả khế có năm khía, lúc còn non là màu xanh lá, khi chín là màu vàng tươi mang vị ngọt mát dịu. Em thích nhất là cắt trái khế thành những miếng hình ông sao, giống như hình ảnh ngôi sao năm cánh màu vàng trên lá quốc kỳ vậy. Khế của ông ngọt lắm, lại mọng nước nữa, em cứ ăn một quả rồi lại muốn ăn thêm một quả nữI. Nhưng ông nói nên ăn ít thôi, cái gì ăn nhiều quá cũng không có tốt.

Cứ mỗi hè về quê, ông nội lại chuẩn bị cho em những quả khế ngon lành nhất. Hàng ngày em lại cùng ông ra vun xới, tưới nước cho cây được tươi tốt. Em rất thích được cùng ông hái khế bỏ vào trong rổ, đem đi rửa sạch. Khế năm nào cũng nhiều lắm, hai ông cháu ăn không hết nên em cùng ông mang sang tặng hàng xóm. Ai cũng tấm tắc khen ngon cả.

Em yêu ông nội, yêu cả cây khế ông trồng. Và em tin chắc rằng ông và cây khế cũng thương yêu em, vì mỗi lần em về thăm cây khế đều rung rinh như chào mừng em vậy.

Dàn ý Tả cây bóng mát mà em yêu thích – cây phượng

a) Mở bài: Giới thiệu cây muốn tả (Cây phượng)

– Cây phượng do ai trồng? (Do lớp chị tôi trồng kỉ niệm trước lúc xa mái trường thân yêu này)

– Trồng ở đâu? Được bao lâu rồi? (Cây phượng nằm ngay ở giữa sân trường. Tính đến nay, cây phượng đã qua tám mùa hoa nở)

II. Thân bài:

– Tả bao quát cây phượng (Chọn thời điểm phượng đang ra hoa để miêu tả)

– Tả từng bộ phận:

+ Gốc phượng to bằng chừng nào?

+ Rễ phượng có những đặc điểm gì?

+ Thân phượng (Vỏ cây có màu gì? Trơn hay nhám hoặc xù xì?…)

+ Tán phượng (tả cành, lá….)

+ Tả hoa phượng (Những đặc điểm nổi bật của cánh phượng, nụ hoa, màu sắc….)

III. Kết bài: Cảm nhận của em về cây phượng vĩ ở sân trường.

Tả cây bóng mát mà em yêu thích – tả cây phượng

Ngay giữa sân trường tôi sừng sững một cây phượng. Tôi không biết “bác” được trồng từ lúc nào. Tôi chỉ biết rằng khi tôi cắp sách tới trưởng thì “bác” đã già, già lắm.

Nhìn từ xa, cây như một người khổng lồ, mái tóc màu xanh. Thân cây to, hai người ôm không xuể. vỏ cây xù xì nổi lên những u cục như người bị bướu. Nhưng ít ai biết rằng trong lớp vỏ xù xì đó dòng nhựa mát lành đang cuồn cuộn chảy để nuôi cây. Mùa xuân về, cây đâm chồi nảy lộc. Lá phượng giống lá me, mỏng, nhìn như những hạt cốm non. Những cành cây mập mạp như hàng trăm cánh tay đưa ra, đón ánh sáng mặt trời để sưởi ấm cho mình. Rồi những tiếng ve râm ran đầu tiên của mùa hạ cất lên, cây bắt đầu trổ hoI. Khi chưa muốn khoe vẻ đẹp của mình, hoa e lệ ẩn mình trong khi đài hoa xanh mỡ màng. Từng nụ, từng nụ uống sương đêm và tắm nắng mai rồi từ từ hé nở. Hoa phượng có năm cánh, mượt như nhung, toàn một màu đỏ thắm. Nhị hoa dài, xung quanh có một lớp phấn hung hung vàng. Hết mùa hoa, trên cây lấp ló những chùm quả phượng. Quả phượng giống quả bồ kết nhưng dài và to hơn.

Mỗi lần hoa phượng nở, lòng chúng tôi rộn lên bao cảm xúc, vừa vui lại vừa buồn, lại xen cả lo lắng. Tôi vui vì sắp dược nghỉ hè, buồn phải xa ngôi trường, còn lo lắng vì mùa thi đang đến. Các bạn ơi! Hôm nay bắt đầu ngày thi rồi đây. Buổi trưa, tôi vui vẻ đến khoe điểm mười đỏ chói với “bác” phượng già.

Hàng ngày, chúng tôi tưới nước cho cây. Đôi lúc lại có một số cậu học trò tinh nghịch trèo lên cây để hái quả. Làm sao quên được những kỉ niệm êm đẹp về người “bạn già” luôn chia sẻ niềm vui nỗi buồn với chúng tôi trong học tập. Thế rồi, chúng tôi phải nghỉ hè, xa bạn bè, xa cô giáo, xa “bác” phượng kính yêu.

Dàn ý Tả cây bóng mát mà em yêu thích – cây bằng lăng

I. Mở bài

– Dẫn dắt, giới thiệu loài cây mà em yêu thích (cây bằng lăng)

– Nhắc đến mùa hè, không ai là không nhắc đến tiếng ve rả rích trong vòm lá xanh, sắc đỏ tươi như mâm xôi gấc của phượng nơi sân trường, gắn bó với những kỉ niệm học trò. Nhưng thật thiếu sót biết bao nếu không nhắc đến bằng lăng với sắc hoa tím biếc thủy chung của nó.

II. Thân bài

1. Miêu tả đặc điểm của cây

– Rễ cây không to lắm, bám sâu vào lòng đất hút chất dinh dưỡng cần thiết để cho cây phát triển khỏe mạnh, tươi tốt.

– Thân cây màu nâu thẫm, nổi lên những vết sần nhuốm màu năm tháng. Thân cây không to, một vòng tay người ôm cũng xuể.

– Từ thân tỏa ra nhiều nhánh to và từ những nhánh to lại phát triển nhiều nhánh nhỏ, có nhánh chỉ bằng ngón tay người.Những chiếc nhánh vươn mình ra tứ phía để đón ánh nắng mặt tròi, nhìn từ xa như chiếc ô khổng lồ.

– Lá cây hình bầu dục tròn ở gốc và nhọn ngắn ở chóp, rất nhẵn

– Lá to thì bằng bàn tay người lớn, lá nhỏ nhìn giống như lá vối trồng trong vườn.

– Mùa đông, cây khẳng khiu trụi lá. Nhưng khi mùa xuân sang, những chồi non lộc biếc mọc ra xanh mơn mởn. Đến khi hè về, lá cây thay đổi mình, chuyển sang màu xanh thẫm, dày dặn.

– Hè về, bằng lăng nở hoa tím biếc, màu tím thủy chung như tình nghĩa của cây.

– Ban đầu chỉ là những nụ hoa bé xíu, lấp ló sau những tán lá xanh như chơi trò trốn tìm.

– Bất ngờ xuất hiện rồi khoe sắc lung linh như một cô gái dịu hiền, cuối mùa lại chóng bạc màu nhường không gian cho hoa phượng.

– Người ta vẫn bảo hoa bằng lăng có vẻ gì yếu đuối, có tính nhường nhịn chứ không mạnh mẽ loài cây “học trò”.

– Hoa bằng lăng có sáu cánh, xoăn xoăn ở rìa, cánh mỏng như hoa lục bình vươn mình khoe sắc trong nắng.

– Hoa bằng lăng thường nở từng chùm, kết thành nhiều bó trên cành như tô một nét vẽ vào bức tranh thiên về màu vàng, màu đỏ rực rỡ.

– Lấp ló sau những cánh hoa là nhụy hoa màu vàng óng, có mùi thơm thoang thoảng, thu hút ong bướm đến vui đùa.

– Hoa bằng lăng tàn rất nhanh. Khi hoa tàn hết thì cây bắt đầu ra quả. Quả có nhiều múi, trong mỗi múi là những cái hạt nhỏ li ti.

2. Ý nghĩa của cây

– Hoa bằng lăng mang màu tím có nét gì đó buồn nhẹ, man mác như chia cách, vì vậy những cô cậu học trò cuối cấp thường yêu biết bao sắc tím biếc ấy.

– Học trò thường rủ nhau lấy cánh hoa ép vào trang vở như cánh bướm để lưu giữ kỉ niệm học trò.

– Giờ ra chơi, học sinh lại ngồi dưới gốc bằng lăng, trò chuyện đọc sách, để bằng lăng giương cao tán lá, che mát cho sân trường.

III. Kết bài

– Nêu cảm nghĩ về loài cây mà em yêu thích

Tả cây bóng mát mà em yêu thích – cây bằng lăng

Ở sân trường em có rất nhiều những loại cây, cây bàng với những tán lá xanh um tỏa bóng che mát cho sân trường hay cây phượng với những bông hoa đỏ rực tuyệt đẹp nhưng có lẽ em thích nhất là cây bằng lăng.

Cây bằng lăng mà em thích nằm bên cạnh với lớp em. Thân cây to màu nâu với những đường vân sần sùi. Cây được trồng trong bồn với những bông hoa bé xinh được xếp ở xung quanh. Cây cao tầm 2 mét, cành lá tỏa ra tứ phía trông như những cánh tay khổng lồ vậy. Lá bằng lăng có màu xanh thẫm, to bằng bàn tay của người lớn. Lá bằng lăng không có viền răng cưa mà thay vào đó là những đường gân lá kéo dài từ cuống lá đến hết chiếc lá.

Mùa hè đến bằng lăng bắt đầu nở rộ. Hoa bằng lăng có màu tím rất đẹp mắt. Hoa bằng lăng có nhiều cánh, mỗi cánh hoa đều mềm như lụa và nhẹ như nhung. Những cánh hoa ấy ôm ấp bao bọc lấy nhụy hoa màu vàng tươi bên trong tạo ra một sự hài hòa về màu sắc. Khi các bông hoa nở rộ cũng là lúc toàn bộ cây được bao phủ bởi màu tím chói mắt. Từ xa nhìn lại cây hoa lúc này trông chẳng khác gì một chiếc ô khổng lồ màu tím sang trọng tỏa bóng che mát cả một khoảng sân rộng.

Hoa bằng lăng từ lâu đã được coi là hoa học trò bởi màu hoa rất giống màu mực tím cũng bởi vì hoa nở đúng vào mùa thi. Mỗi lần ngồi trong lớp em lại lơ đãng hướng ra cửa sổ ngắm nhìn những chùm hoa màu tím thanh thanh ấy, cảm xúc vừa buồn mà lại vừa vui. Vui là vì sắp được lên một lớp mới còn buồn là vì phải xa bạn bè thầy cô. Khi hoa bằng lăng bắt đầu rơi xuống cũng là lúc cây bắt đầu có quả. Quả bằng lăng lúc non sẽ có màu xanh lục bảo, hương thơm nhẹ, thanh khiết. Khi chín quả sẽ tự tách ra thành từng múi một.

Em rất yêu cây bằng lăng này bởi nó gắn liền với rất nhiều những kỉ niệm về tuổi học trò ngây thơ đầy nắng và gió của em. Em sẽ luôn chăm sóc và giữ cho cây luôn được tươi tốt.

Dàn ý Tả cây bóng mát mà em yêu thích – cây xoài

I. Mở bài

– Dẫn dắt, giới thiệu về cây xoài mà em muốn tả

II. Thân bài

– Giới thiệu chung về cây xoài:

+ Cây xoài được trồng ở đâu?

+ Cây xoài đó do ai trồng và chăm sóc?

+ Cây xoài được trồng từ lúc nào? Và nhân dịp gì đặc biệt không?

+ Cây xoài đó cao lớn, tươi tốt không? Nó cao khoảng chừng nào? (có thể so sánh với một đồ vật khác nếu không biết số đo cụ thể, như: mái nhà, cánh cổng, hàng rào, bờ tường…)

– Miêu tả chi tiết cây xoài:

+ Thân cây to như thế nào? (có thể so sánh với đố vật khá như cột nhà, bắp chân…)

+ Lớp vỏ bao bọc bên ngoài phần thân cây có màu gì? Khi chạm vào có cảm giác như thế nào? Có chỗ nào bị nứt hay bong tróc không?

+ Cây có nhiều cành, nhiều nhánh không? Các cành, nhánh cây có kích thước như thế nào?

+ Lá cây xoài có màu gì? Kích thước ra sao? Hình dáng như thế nào? Lá cây xanh tốt quanh năm hay rụng theo mùa?

– Miêu tả chi tiết hoa và quả cây xoài:

+ Hoa xoài xuất hiện vào lúc nào? Có kích thước như thế nào? Có màu gì? Thường nở đơn lẻ hay thành từng chùm?

+ Khi nào thì hoa xoài đậu thành các quả xoài?

+ Quả xoài có hình gì? Lúc nhỏ có kích thước và màu sắc như thế nào?

+ Khi lớn và chín, quả xoài có sự thay đổi như thế nào? (về màu sắc, kích thước, độ mềm)

+ Phần thịt quả xoài có đặc điểm, màu sắc như thế nào? Khi ăn có vị ra sao?

III. Kết bài

– Tình cảm, suy nghĩ của em dành cho cây xoài

– Những hành động mà em có thể làm được để chăm sóc cho cây

Tả cây bóng mát mà em yêu thích – cây xoài

Sau vườn nhà em có một cây xoài rất lớn. Đó là cây ăn quả đầu tiên trong khu vườn được bố em trồng khi vừa chuyển về đây sinh sống.

Cây cao phải đến hơn bốn mét, với phần thân to và cứng cáp. Một mình em không thể ôm xuể được thân cây đó. Phần rễ cây chìm dưới mặt đất, nhưng em vẫn đoán được chắc hẳn rễ cây phải to và dài lắm, bởi nó có thể chống đỡ cho cả cái cây cao lớn như thế này cơ mà. Từ thân cây, các cành chính lớn như bắp tay mọc ra, rồi từ nhánh lớn ấy mới đẻ ra rất nhiều các nhánh con khác. Các nhánh cây xoài khá dài, vì vậy đầu cành thường chúc xuống đất, giúp em dễ dàng hái quả vào mùa thu hoạch. Lá xoài mọc khá dày. Mỗi lá dài đến như một gang tay, khá mỏng, Lúc còn non có màu đỏ hung, khi lớn thì chuyển xanh sẫm. Tuy là cây ăn quả, nhưng cây xoài vẫn sở hữu cho mình một tán lá dày rộng, tạo ra cả một vùng râm mát trong vườn. Những ngày hè, em thích nhất là chơi trên chiếc chõng tre ông đặt dưới gốc xoài.

Mỗi năm đến mùa quả, cây xoài nhà em cho nhiều trái lắm. Trái mọc thành chùm, treo lúc lỉu trên cây. Chùm ít thì độ ba đến năm quả, chùm nhiều thì cũng phải gần mười quả. Những chùm xoài này mọc khắp ở các cành con, dày đến tưởng như chỉ thấy quả mà chẳng thấy lá. Những quả xoài to như bàn tay của bố, vỏ mỏng, thịt dày, hạt nhỏ. Lúc còn xanh ăn giòn, chua, đem làm nộm thì ngon tuyệt. Khi chín, thịt vàng ươm, ăn ngọt lịm. Mỗi mùa, mẹ em đều đem quả biếu hàng xóm, người thân quen, rồi cả đem bán nữa thì mới hết được.

Em quý cây xoài nhà mình lắm. Bởi hơn cả một loài cây ăn quả, cây xoài đã lớn lên cùng với em, ghi nhận biết bao kỉ niệm đẹp tuổi thơ mà em đã trải qua. Em mong rằng, dù qua bao mưa nắng, cây vẫn sẽ mãi xanh tốt như thế.

Dàn ý Tả cây bóng mát mà em yêu thích – cây khế

I. Mở bài:

– Giới thiệu loại cây tỏa bóng mát – cây khế.

II. Thân bài:

1. Tả tổng quan:

– Cao chừng hơn ba mét, cành lá xum xuế.

– Như một chiếc ô khổng lồ.

2. Tả chi tiết:

– Thân cây: to bằng bắp chân người lớn.

– Vỏ: màu nâu đậm, sần sùi.

– Cành: nhiều cành, vươn nhiều hướng, đỡ những chùm quả khế nặng trĩu.

– Lá: màu xanh nhạt, mọc đều tăm tắp.

– Hoa: Màu tím nhỏ li ti mọc từng chùm.

– Quả: năm khía, lúc non màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng, mọng nước, vị ngọt mát dịu.

3. Kỉ niệm về cây khế: cùng ông vun xới, tưới nước, hái khế tặng hàng xóm…

III. Kết bài:

– Em yêu ông nội và yêu cả cây khế.

– Mỗi lần về quê, cả ông và khế đều vui mừng đón em.

Tả cây bóng mát mà em yêu thích – tả cây khế

Ông nội em trước đây làm nghề nhà giáo, sau khi nghỉ hưu ông đã trồng một vườn cây trái nho nhỏ để mỗi hè em về ông lại cùng em thưởng thức những trái chín thơm ngọt, bóng cây râm mát. Trong vườn của ông có rất nhiều những loại cây khác nhau nhưng riêng em thích nhất cây khế ngọt ông đặt ngay trước sân.

Nhìn từ xa, cây khế chả khác gì một chiếc ô khổng lồ. Cây cao chừng hơn ba mét, cành lá xum xuê che kín cả một góc sân. Thân cây chỉ to bằng bắp chân người lớn, vỏ màu nâu đậm, sần sùi như bàn tay của ông nội. Từ thân vươn ra những cành cây chắc khỏe, gánh đỡ những chùm quả nặng trĩu thơm ngon. Lá khế màu xanh nhạt, mọc đều tăm tắp. Điểm tô cho nền lá là những bông hoa màu tím nhỏ li ti. Từ những bông hoa ấy, những quả khế non sẽ dần xuất hiện.

Quả khế có năm khía, lúc còn non là màu xanh lá, khi chín là màu vàng tươi mang vị ngọt mát dịu. Em thích nhất là cắt trái khế thành những miếng hình ông sao, giống như hình ảnh ngôi sao năm cánh màu vàng trên lá quốc kỳ vậy. Khế của ông ngọt lắm, lại mọng nước nữa, em cứ ăn một quả rồi lại muốn ăn thêm một quả nữa. Nhưng ông nói nên ăn ít thôi, cái gì ăn nhiều quá cũng không có tốt.

Cứ mỗi hè về quê, ông nội lại chuẩn bị cho em những quả khế ngon lành nhất. Hàng ngày em lại cùng ông ra vun xới, tưới nước cho cây được tươi tốt. Em rất thích được cùng ông hái khế bỏ vào trong rổ, đem đi rửa sạch. Khế năm nào cũng nhiều lắm, hai ông cháu ăn không hết nên em cùng ông mang sang tặng hàng xóm. Ai cũng tấm tắc khen ngon cả.

Em yêu ông nội, yêu cả cây khế ông trồng. Và em tin chắc rằng ông và cây khế cũng thương yêu em, vì mỗi lần em về thăm cây khế đều rung rinh như chào mừng em vậy.

Dàn ý Tả cây bóng mát mà em yêu thích – cây sấu

I. Mở bài

– Giới thiệu về cây sấu định tả.

II. Thân bài

1. Cảm nghĩ về hình ảnh cây Sấu: Cây Sấu mọc rất cao và vươn cành tỏa bóng làm dịu đi cái nóng cho người đi đường

– Thân cây như thế nào? thân cây cao lớn, vỏ cây xù xì trông vô cùng xấu xí

– Quả sấu như thế nào? Mỗi năm vào mùa hè là mùa của những quả Sấu chín. Quả sấu có hương vị thật đặc trưng, vừa ngọt vừa chua và thơm một cách rất lạ.

2. Cảm nghĩ về những kỉ niệm với cây Sấu:

– Quả sấu còn xanh là món khoái khoái khẩu của học trò chúng em. Mỗi khi cây Sấu ra trái, em thường hái những quả xanh đem ngâm muối sau đó chấm muối ớt. Ôi! thật tuyệt vời, nếu ai đã thử món này chắc chắn sẽ không quên được.

– Những buổi tan học về đi dưới hàng Sấu là những giây phút đẹp nhất, những chiếc lá nhẹ nhàng rơi xuống theo làn gió, tiếng lá xào xạc cùng tiếng chuyền cành của những chú sóc

III. Kết bài

– Cảm nghĩ chung về cây Sấu?

Tả cây bóng mát mà em yêu thích – tả cây sấu

Trong những loại cây bóng mát mà em biết, cây sấu là loài cây mà em yêu quý nhất. Không chỉ vì những lợi ích mà cây mang lại mà cây sấu còn là loài cây đặc trưng của đường phố Hà Nội, nơi em đã sinh ra và lớn lên.

Thân cây sấu cũng giống như thân cây phượng hay cây bàng, cũng sù sì, màu nâu thẫm, một vòng tay em ôm không hết. Cành sấu vươn lên trời, tủa ra bốn phía như những cánh tay để đón lấy ánh sáng mặt trời. Tán lá sấu rộng, tỏa ra che rợp một góc trời. Lá sấu hình o van thuôn về phía dưới, mọc đối xứng nhau tạo thành một nhánh nhỏ. Lá sấu non màu xanh nhạt pha chút vàng, sờ vào thấy rất, khi già lá chuyển sang màu xanh đậm, rất cứng.

Sấu nở hoa vào tháng 5, khi trời còn chưa nắng quá gắt. Hoa sấu màu trắng, tròn, nhỏ, mọc thành từng chùm dày núp mình dưới tán lá xanh mướt. Sang đến đầu thu cũng là lúc khắp các nẻo đường Hà Nội từng chùm sấu xanh, quả to, tròn, trĩu quả rủ xuống. Quả sấu có vị chua, khi chín chuyển sang màu vàng và có vị ngọt. Quả sấu có thể ngâm với đường, muối, ớt hoặc làm ô mai đều là những thức quà vặt ngon lành.

Kết luận:

Trên đây là top các bài mẫu tả cây bóng mát được Chúng tôi chọn lọc hay nhất, để biết nhiều hơn các bài mẫu hay các bạn truy cập Chúng tôi thường xuyên nhé, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật các bài mẫu hay nhất.

 

van-ta-cay-coi-lop-4.jsp

Bạn thấy bài viết 10 bài văn Tả cây bóng mát mà em yêu thích hay nhất lớp 4 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 10 bài văn Tả cây bóng mát mà em yêu thích hay nhất lớp 4 bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: 10 bài văn Tả cây bóng mát mà em yêu thích hay nhất lớp 4 của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn phân tích nhân vật Sơn trong truyện Gió lạnh đầu mùa (2 mẫu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *