Tin Tổng Hợp

2 bài văn mẫu Phân tích tâm trạng nhân vật Liên khi chờ tàu hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật Liên khi đợi tàu

– Những nét chính về Thạch Lam và truyện ngắn Hai đứa trẻ: Thạch Lam là một nhà văn không thể nhầm lẫn và không thể nào quên trong lịch sử văn học dân tộc. Hai đứa trẻ là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của ông

– Truyện ngắn đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Liên, trong đó, một trong những khía cạnh tạo nên sự thành công của hình tượng này là tâm trạng của cô gái khi chờ đoàn tàu.

1. Tóm tắt tâm trạng nhân vật Liên trước ngày tàn (đây cũng là tâm trạng của Liên trước khi tàu đến nên cần tóm tắt)

– Liên ngồi thẫn thờ bên cạnh mấy vết sơn đen, lòng buồn man mác.

– Liên cảm thương những đứa trẻ tội nghiệp

– Nhận thấy hương vị quen thuộc – mùi vị riêng của mảnh đất quê hương

⇒ Tâm hồn nhạy cảm

2. Tâm trạng của Liên khi đợi tàu

một. Trước khi tàu đến

– Hai anh em Liên mặc dù rất buồn ngủ nhưng vẫn cố thức để chờ tàu vì:

+ Em được mẹ dặn đợi tàu về để bán hàng.

Nhưng Liên không mong ai đến nữa

+ Cô ấy thức vì muốn xem đoàn tàu là hoạt động cuối cùng của đêm

+ Tâm hồn Liên lặng lẽ, có những nỗi niềm mơ hồ em không hiểu

+ Liên chú ý đến từng ngọn lửa đang cháy, ngọn lửa xanh…

– Giọng Liên gọi tôi gấp gáp, giục tôi như thể chậm một chút là sẽ mất đi một thứ quý giá.

⇒ Niềm háo hức, mong chờ chuyến tàu đêm như mong chờ một điều gì tươi sáng hơn cho cuộc sống tẻ nhạt thường ngày

b. Khi tàu đến

– Liên dẫn tôi đứng nhìn đoàn xe đi qua

– Dù chỉ trong giây lát, Liên cũng nhìn thấy “những chiếc xe hơi sang trọng gớm ghiếc, lấp lánh đồng kền” ⇒ Liên nhìn thấy một thế giới khác hẳn cuộc sống thường ngày.

– Đứng lặng nhìn đoàn tàu đi qua, Liên không trả lời câu hỏi của tôi, trong tâm hồn nàng niềm xúc động chưa nguôi.

– Liên mơ về Hà Nội, một Hà Nội rực rỡ và xa xôi, một Hân xinh đẹp, giàu có và hạnh phúc… Hồi tưởng lại càng khiến Liên thêm ân hận, chán chường với cuộc sống hiện tại.

⇒ Tâm trạng xúc động, vui sướng, hạnh phúc, ước mơ

c. Khi tàu đi

– Cũng như bao người khác, Liên cũng “mong một điều tươi sáng cho đời thường”

– Khi đoàn tàu đi qua, Liên trở về với tâm trạng buồn bã như cuộc sống thường ngày nơi phố huyện

– Con tàu như một niềm vui thoáng chốc làm người ta mơ màng rồi chìm vào bóng tối dày đặc.

– Tất cả chìm trong bóng tối với ánh đèn mờ ảo chỉ soi sáng một vùng nhỏ trong giấc ngủ không yên giấc của Liên.

⇒ Tâm trạng nuối tiếc, trăn trở về cuộc sống thường nhật nơi phố huyện nghèo

– Khái quát nét nghệ thuật miêu tả tâm trạng nhân vật Liên khi đợi tàu

– Cảm nhận và nhân vật Liên, con người duy nhất trong tác phẩm nhận thức đầy đủ và sâu sắc về cuộc sống bế tắc của mình

Thạch Lam là một nét đặc sắc của văn học lãng mạn. Giữa dòng người đi tìm sự lãng mạn trong cuộc sống đô thị, Thạch Lam hướng ngòi bút của mình vào những ước mơ, khát khao cao đẹp của những con người nghèo khổ. Tình cảm nhân văn đó được thể hiện rất rõ nét trong truyện ngắn Hai đứa trẻ khi Liên đứng đợi chuyến tàu đêm đi qua phố huyện.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn cảm nghĩ về bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Liên và An vốn là những đứa trẻ sống ở Hà Nội, nơi thành phố tràn ngập ánh sáng và ước mơ. Nhưng gia đình sa sút nên họ phải chuyển đến một huyện nghèo sinh sống. Xung quanh họ là những kiếp người bé nhỏ đáng thương, sống trong bóng tối: chị Tí mò cua bắt ốc, bán nước ban đêm; Chú Siêu với xe phở lúc nào cũng hết hàng, bà Thi điên với giọng cười ám ảnh,… “Bấy nhiêu người trong bóng tối mong một cái gì đó tươi sáng cho cuộc đời nghèo khó của họ”. Và mong ước ấy được thể hiện rõ nét nhất trong cảnh Liên đợi chuyến tàu cuối cùng đi qua huyện.

Liên đã quen sống vui vẻ, hạnh phúc, sống ở nơi tràn ngập ánh sáng nên khi chuyển về ở, dù đã quen với bóng tối tràn ngập mọi ngõ ngách nhưng trong Liên vẫn trỗi dậy một niềm khao khát, hi vọng được hướng về. Hà Nội xa mà sáng. Liên đợi đoàn tàu đi qua không phải chỉ để bán thêm bao diêm hay điếu thuốc, mà để thoát khỏi thực tại tẻ nhạt, đơn điệu dù chỉ trong giây lát. Trong hành động tưởng như vô thức ấy ẩn chứa những ước mơ, khát khao cao cả của một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế ở tuổi mới lớn.

Nghe tiếng chú Siêu: “Cái lò đốt ngoài kia kìa”, đồng thời Liên cũng thấy một ngọn lửa xanh như bóng ma hiện ra. Liên lắng nghe, lắng nghe trái tim mình để ghi lại trọn vẹn khoảnh khắc đoàn tàu đi qua. Làn khói trắng sáng từ xa rồi tiếng hành khách ồn ào chạy đến, Liên lập tức đánh thức cô dậy để nhìn rõ hơn tàu. Như mọi khi, cô nhận ra ngay “những toa tàu thắp sáng, soi đường. Liên thoáng thấy những toa hạng sang chở đầy người, những chiếc đồng và kền kền lấp lánh, những ô cửa sổ sáng choang.” Một không gian rực rỡ và sang trọng hiện ra trước mắt cô, đó là hình ảnh của một cuộc sống giàu sang và tươi đẹp, của một Hà Nội rực rỡ mà cô đã từng sống. Nhưng Liên cũng nhanh chóng nhận ra những đổi thay của chuyến tàu đêm nay: “Chuyến tàu đêm nay không đông như mọi ngày, ít đông đúc hơn và hình như cũng kém sáng hơn”. đi rồi mất hút vào bóng đêm, chuyến tàu để lại trong lòng cô một sự nuối tiếc Liên chờ tàu đây không phải là lần đầu tiên, có lẽ kể từ ngày sống ở phố huyện, đêm nào Liên cũng lặng lẽ đợi tàu. để đi qua, và có lẽ hàng đêm chị đều có những tiếc nuối như thế.Qua đó ta thấy được khát vọng đổi đời, khát vọng đổi đời của chị mạnh mẽ nhường nào.Khi đoàn tàu đi qua, cả không gian bừng sáng rực rỡ, khi khuất bóng tối và phố huyện yên tĩnh, cái wh không gian bao trùm trong bóng tối, và những âm thanh u ám: “Đêm còn tối. vây quanh, đêm đồng quê, và ngoài kia, cánh đồng bao la, im lìm.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích tâm trạng bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt hay nhất

Hình ảnh đoàn tàu mang nhiều ý nghĩa tượng trưng. Đó là hình ảnh của quá khứ tươi đẹp, của thế giới cổ tích mà Liên từng sống cùng. Đó cũng là biểu tượng của thế giới hạnh phúc mà Liên, An cũng như người dân thành phố và huyện nhà đều khao khát. Qua hình ảnh đoàn tàu Thạch Lam đã thể hiện sự ngậm ngùi cho số phận của những đứa trẻ và người dân phố huyện. Đồng thời, ông cũng ấp ủ những ước mơ đổi đời tha thiết của họ.

Tác giả đã sử dụng thành công phong cách miêu tả: miêu tả đoàn tàu đi qua lồng là sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối; miêu tả tâm trạng nhân vật Liên bằng những nắm bắt tinh tế, nhanh nhạy khi đoàn tàu đi qua phố huyện và ước mơ đổi đời của cô cũng như của nhiều người. Hình ảnh biểu tượng (đoàn tàu) ẩn chứa nhiều thông điệp ý nghĩa.

Thông qua diễn biến tâm trạng của nhân vật Liên khi chờ tàu, Thạch Lam đã gửi đến người đọc một thông điệp sâu sắc và ý nghĩa: hãy thoát khỏi cuộc sống nghèo khổ, đơn điệu để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây là cuộc sống thực sự của con người. Đồng thời, đoạn trích cũng thể hiện tài năng bậc thầy của tác giả trong việc nắm bắt và miêu tả tâm lí nhân vật.

“Thạch Lam là nhà văn tự mở ra tiếng nói của mình: chất trữ tình hướng nội trong truyện ngắn. Ngòi bút của ông thường đi sâu vào thế giới nội tâm của cái “tôi”, bằng những phân tích cảm quan tinh tế. Thạch Lam – nhà văn thành công với nghệ thuật miêu tả thế giới nội tâm nhân vật. Liên – một cô gái trẻ có tâm hồn nhạy cảm với cuộc sống khi buồn trong buổi hoàng hôn, buồn sâu sắc trong đêm, đặc biệt nổi bật là tâm trạng “bơ vơ khó hiểu” và sự háo hức, hồi hộp, vui sướng khi chờ đoàn tàu trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” đã chứng tỏ tài năng của mình.

“Hai đứa trẻ” là một trong những truyện ngắn đặc sắc của Thạch Lam được in trong “Nắng trong vườn” – tập truyện ngắn viết về hiện thực cảm động với bút pháp lãng mạn, nội dung sâu sắc và đầy tính nhân văn. Ông được nhiều độc giả đón nhận.

Truyện không có cốt truyện – tiêu biểu cho thể loại truyện ngắn của Thạch Lam, viết về những kiếp người rong ruổi nơi phố huyện, cụ thể là đi sâu vào thế giới nội tâm của Liên. Nếu như vào khoảng thời gian hoàng hôn và màn đêm buông xuống, bóng tối bao trùm cảnh vật cùng những mảnh đời cơ cực khiến Liên – một cô gái có tâm hồn tinh tế, nhạy cảm luôn cảm thấy buồn bã trong lòng, thì khoảnh khắc khi trời đã về khuya. chuyến tàu từ Hà Nội sắp đi qua làm thay đổi tâm trạng của cô, nó là sự cộng hưởng của quá khứ, hiện tại và tương lai.

Từ khi nào Liên mang một cảm giác mơ hồ khó hiểu? Đã đến lúc đợi tàu đến. Cô thả hồn mình quan sát khung cảnh thiên nhiên trên trời những vì sao sáng lấp lánh, dưới đất là những chú đom đóm bám trên kẽ lá lập lòe, cô lắng nghe từng đợt hoa rơi. trên vai thật nhẹ, thật mềm. Rồi cô quan sát tất cả những người ở đây. Mí mắt An lơ mơ sắp cụp xuống, khuyên nhủ con “Tàu đến đánh thức con dậy”, mẹ con chị Tí vẫn “bật cành chuối khô đuổi ruồi đậu trên đồ ăn”, vợ chồng chị Tí chia sẻ. một câu chuyện với tiếng đàn môi, đứa con trai bò lổm ngổm dưới đất, chú Siêu vẫn chờ người mua hàng… họ vẫn cố thức chờ tàu. ngày của họ”. Những con người sống vất vưởng, vất vả trong bóng tối ấy đã bị Liên Thư thu vào trong tầm mắt. Cô thông cảm cho số phận của họ, cô cũng cảm thấy tiếc cho chính mình. Sự lãng mạn của cảnh vật và hiện thực cuộc sống con người đan xen vào nhau không chỉ khiến Liên mơ hồ mà còn khiến người đọc, người nghe cảm thấy trăn trở, trăn trở trước kiếp người. nghèo.

Xem thêm bài viết hay:  Từ bài thơ Bắt nạt, em hãy viết đoạn văn nêu suy nghĩ về nạn bạo lực học đường (2 mẫu)

Tâm trạng thứ hai của Liên khi chờ tàu là háo hức chờ đợi. Liên dù buồn ngủ đến nhắm mắt nhưng vẫn cố thức để đợi tàu chạy qua mỗi ngày, không phải như lời mẹ dặn để đi bán hàng mà vì lý do khác. Đó là chuyến tàu của những khát vọng tương lai. Chuyến tàu đưa đến một thế giới khác với ánh sáng rực rỡ của những chiếc đèn lồng, ánh sáng lấp lánh của đồng và niken, những đốm than hồng đỏ rực xé toạc bầu trời đen tối. Tiếng tàu ồn ào, náo nhiệt với tiếng còi, tiếng xe rú ga inh ỏi, tiếng nhốn nháo của hành khách phá vỡ sự tĩnh lặng, u uất của không gian. Liên háo hức, mong chờ được nhìn thấy sự thay đổi mà đoàn tàu mang lại. Chuyến tàu cũng đưa Liên về với những kỉ niệm xưa với “Hà Nội xa, Hà Nội sáng vui và ồn ào” – nơi gia đình cô vẫn khá giả, hai chị em cũng được vui chơi. Chuyến tàu vừa là kỉ niệm đẹp của tuổi thơ, vừa là niềm hi vọng cho ngày mai. Thạch Lam thật tinh tế và sâu sắc khi phát hiện ra niềm khát khao đáng thương và đáng trân trọng ấy để nhân vật của mình dù sống trong cảnh nghèo khổ nhưng không tuyệt vọng mà vẫn không ngừng hy vọng, mơ ước. Dù chỉ xuất hiện trong chốc lát nhưng còn hơn không, nó mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đúng như Xuân Diệu đã từng viết “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt/ Còn hơn buồn trăm năm”.

Liên và biết bao người dân huyện nghèo háo hức, mong chờ chuyến tàu là vì lẽ đó. Nhà văn Thạch Lam phải là người có tấm lòng thương người nghèo mới có thể viết truyện, miêu tả cuộc sống và khắc họa chiều sâu nội tâm nhân vật bằng những câu văn trữ tình. đặc sắc. Tâm trạng của Liên khi chờ tàu khiến người đọc phải nhiều cảm thông, xót thương nhưng cũng rất đáng trân trọng với bài học nhân sinh sâu sắc.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

hai-dua-tre.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *