Tin Tổng Hợp

2 bài văn mẫu Viết bài tập làm văn số 7 lớp 8 đề 3: nói không với tệ nạn xã hội hay nhất

Chủ đề: Nói không với tệ nạn xã hội.

Hiện nay, Việt Nam chúng ta đang trên đà công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Mỗi công dân phải có trách nhiệm với bản thân cũng như với đất nước để góp phần thúc đẩy sự tiến bộ của đất nước. Đồng thời đẩy lùi các tệ nạn xã hội cũng là một trong những tiêu chí phát triển hàng đầu. Đất nước càng văn minh, hiện đại thì tệ nạn xã hội càng phức tạp, càng đáng bị lên án gay gắt.

Cho đến ngày nay, tệ nạn xã hội vẫn được hiểu là những vấn đề, sai phạm gây nguy hiểm cho xã hội như ma túy, mại dâm, tội phạm,… Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự an toàn của con người. Việt Nam cũng là một mối đe dọa khủng khiếp đối với toàn nhân loại. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể là nạn nhân của những tệ nạn này. Vì vậy, chúng ta cần phải kiểm soát bản thân. Kiên quyết loại trừ và tiêu diệt “con quỷ giết người bằng dao này”. Nếu tất cả mọi người trên Trái đất này chung tay giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau tuyên truyền các biện pháp kiểm soát thì tệ nạn xã hội sẽ không còn là vấn đề nan giải.Tệ nạn xã hội cũng như tệ nạn ma túy, mỗi ngày có thể cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người trên thế giới.

Thay vì cam chịu đứng nhìn, chúng ta hãy làm những gì tốt nhất có thể như: đưa người nghiện đi cai nghiện, tạo điều kiện để họ sống vui vẻ, lạc quan và hòa nhập cộng đồng tốt hơn. trừng trị những kẻ buôn bán ma túy, những “má mì” chăn dắt gái mại dâm để góp phần chặn đứng lưỡi hái của “nàng tiên nâu”. Nhưng hơn bao giờ hết, tệ nạn xã hội có thể bị tiêu diệt tùy theo tình hình. phụ thuộc vào ý thức riêng của mỗi người. Vì vậy, mỗi chúng ta phải làm chủ bản thân, nói “Không” với những lời lẽ kích động, những trò chơi đồi trụy. Một ngày nào đó, họ có thể không dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nào. Nhưng lâu dần, chúng sẽ kéo chúng ta ngày càng lún sâu vào vũng bùn tệ nạn xã hội.

Trong xã hội này, có rất nhiều người luôn sống theo phương châm: “Vui vẻ – Dừng đúng lúc”, cũng có không ít kẻ từng ngày tiếp tay, gieo rắc tệ nạn xã hội cho cộng đồng. Những kẻ cả tin, Sống cuộc đời ăn chơi đua đòi rồi cũng trở thành nạn nhân của tệ nạn xã hội rất đáng bị phê phán. Đặc biệt nguy hiểm là nhiều đối tượng có hành vi chủ mưu, lôi kéo thanh thiếu niên sa vào các tệ nạn xã hội. Họ không nhận thức được hậu quả mà mình gây ra, tạo ra một hố đen trong thế hệ trẻ chỉ biết trục lợi cho bản thân. Những kẻ ích kỷ như vậy đáng phải chịu vô vàn hình phạt nặng nề nhất của pháp luật và sự dày vò của tòa án lương tâm.

Xem thêm bài viết hay:  Hưởng ứng đợt thi đua Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trên thế giới còn có hàng nghìn tấm gương sáng bước ra khỏi tệ nạn xã hội để sống tốt hơn, có ích cho cộng đồng. Họ xứng đáng nhận được tình yêu và sự tôn trọng của mọi người. Biết đứng lên Làm lại từ đầu sau vấp ngã mới là điều quý giá nhất. Từ đó, hãy gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đến mọi người về tác hại của tệ nạn xã hội và có những biện pháp thiết thực nhất với tệ nạn xã hội. Xã hội không còn là nỗi ám ảnh chung của cả nhân loại.

Ma tuý là chất kích thích, gây nghiện chiết xuất từ ​​cây anh túc hoặc nhựa cây anh túc trồng ở 12 tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam…

Chúng ta đang sống trong một đất nước đang không ngừng phát triển trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ. Để làm được điều đó, chúng ta phải vượt qua những trở ngại và khó khăn. Một trong số đó là các tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, văn hóa phẩm đồi trụy. Nhưng đáng sợ nhất là ma túy. Hãy cùng tìm hiểu tác hại to lớn của ma túy để phòng tránh cho bản thân, gia đình và xã hội.

Để ngăn chặn một tệ nạn, chúng ta cần phải biết về nó. Ma tuý là chất kích thích, gây nghiện chiết xuất từ ​​cây thuốc phiện hoặc nhựa cây thuốc phiện trồng ở 12 tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam hoặc từ lá, hoa, quả cây cần sa trồng ở các tỉnh lân cận. Biên giới Việt Nam – Campuchia. Đặc biệt, ma túy có sức quyến rũ ghê gớm khiến con người không cưỡng lại được, cứ như “ma dẫn đường, quỷ dẫn đường”. Ma túy tồn tại ở nhiều dạng như đinh hương, nước, bột, nhựa thông, bạch phiến, ma túy… và được sử dụng dưới nhiều hình thức hút, chích, hít… Nó được coi là tệ nạn đáng sợ nhất vì sức hấp dẫn của nó đối với trẻ em. mọi người bất kể tuổi tác và khả năng nhanh chóng bị nghiện. Không những thế, ma tuý còn là nguồn gốc của các tệ nạn xã hội khác.

Thứ nhất, nó gây hại trực tiếp cho người nghiện. Về mặt sức khỏe, ma túy gây ra những bệnh khó lường cho cơ thể. Người nghiện sẽ bị tổn thương niêm mạc mũi nếu sử dụng ma túy dưới dạng hít, có khả năng ngừng thở đột ngột, nguy hiểm đến tính mạng. Chúng ta thường nghe nói ma túy rất có hại, nhưng ít ai hiểu được tác hại thực sự của nó! Nếu bạn hút thuốc, cơ quan bị ảnh hưởng là phổi. Phổi sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi… Và nguy hiểm nhất là dùng ma túy chích, đây là con đường ngắn nhất dẫn đến AIDS. Những người tiêm chích không biết rằng trên kim tiêm là hàng vạn gai cầu gây ra căn bệnh thế kỷ nguy hiểm nên đã chuyền tay nhau tiêm, đưa virus vào máu. Tại các điểm tiêm chích, chúng còn pha thêm chất bẩn gây nghiện thuốc phiện khiến người nghiện phải cắt cụt chân tay hoặc nhiễm trùng máu. Chưa kể có trường hợp tử vong do sốc thuốc. Câu chuyện về “cái chết trắng” của tỷ phú trẻ tuổi Raphael, người đã chết bên vệ đường do sử dụng ma túy quá liều. Những người nghiện lâu năm rất dễ nhận ra, người gầy gò, da xám xịt, tóc tai bờm xờm. Hệ thần kinh bị tổn thương nặng nề do ảnh hưởng của thuốc, kém tập trung, suy nghĩ, trầm cảm, thiếu ý chí vươn lên nên khó cai nghiện. Không chỉ vậy, tiêm chích ma túy còn hủy hoại con đường sự nghiệp của người nghiện. Đã có biết bao bài học, biết bao câu chuyện kể về những công nhân, kỹ sư… gục ngã trước ma túy, để rồi bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh, con đường tương lai tươi sáng bỗng vụt tắt và tăm tối. Và đặc biệt là các bạn sinh viên, cuộc đời còn dài lắm nhưng chỉ vì một phút bất cẩn, được bạn bè rủ rê mà đánh mất cả tương lai. Thương tâm!

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy bài Nhưng nó phải bằng hai mày dễ nhớ, ngắn gọn

Ma túy không chỉ gây hại cho bản thân người sử dụng mà còn cho cả gia đình họ, khiến họ dần mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình. Ở những gia đình có người nghiện, không khí luôn lạnh lẽo, buồn bã. Công việc làm ăn sa sút vì thiếu niềm tin. Nền kinh tế cũng suy sụp. Vì người ta một khi đã nghiện thì luôn có nhu cầu hút thêm, nghĩa là phải có tiền, nhưng tiền ở đâu ra? Từ gia đình của họ, không xa. Rồi những người vợ, người mẹ sẽ ra sao khi chứng kiến ​​cảnh chồng con mình vật vã khi thiếu thuốc men, khi lìa đời vì mặc cảm, vì bệnh tật đã đến giai đoạn cuối? Thật đau lòng cho những gia đình bất hạnh có con nghiện.

Không dừng lại ở đó, ma túy còn như một con sâu của xã hội. Làm mất ổn định an ninh, trật tự, quốc phòng. Khi muốn thỏa mãn cơn nghiện, người nghiện không giở thủ đoạn, trộm cắp, giết người để có tiền mua bạch phiến, hay nổi nóng trên xa lộ, đua xe, lạng lách. Người nghiện không được gia đình chấp nhận sẽ đi lang thang làm mất mỹ quan, văn minh, lịch sự của xã hội, lang thang ngoài đường. Không chỉ vậy, nhà nước và xã hội còn phải tốn kinh phí để tổ chức lực lượng ngăn chặn và xử lý những thiệt hại do người nghiện gây ra. Mất tiền xây trại cải tạo, giáo dục, chữa bệnh cho con nghiện. Một thiệt hại lớn mà ma tuý gây ra cho nền kinh tế quốc dân là ngành du lịch bị giảm sút. Thử nghĩ xem, ai dám đến một đất nước, một thành phố có người nhiễm HIV/AIDS. Rồi họ sẽ nghĩ gì về nước ta, họ sẽ nhìn nước ta với con mắt khinh bỉ, không ai dám đầu tư vào đây nữa. Thật là một mất mát, thiệt hại cho đất nước!

Xem thêm bài viết hay:  Top 100 Kể về một kỉ niệm hồi ấu thơ làm em nhớ mãi (hay nhất)

Nhưng đừng lo, nếu chúng ta biết cách phòng tránh thì những hiểm họa trên sẽ được hóa giải, sẽ không còn tệ nạn ma túy nữa. Mỗi người phải tự chịu trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, giáo dục cho người thân về hiểm họa của ma túy để không còn ai chết vì thiếu hiểu biết. Hãy luôn tránh xa ma tuý bằng mọi cách, mỗi người hãy có ý thức sống lành mạnh, trong sạch, không xa hoa, luôn tỉnh táo, đủ bản lĩnh để chống lại mọi thử thách, cám dỗ của xã hội. Đồng thời cũng lên án và bài trừ những cái ác không tiếp tay cho chúng. Nếu vướng mắc thì phải dùng nghị lực, quyết tâm, vượt lên chính mình để từ bỏ con đường lầm lạc. Ngoài ra, nhà nước cũng phải đưa người nghiện vào trường cai nghiện ma túy, tạo công ăn việc làm cho họ, tránh tình trạng “ăn chơi lêu lổng”, giúp họ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống cộng đồng, không xa lánh họ. , bêu xấu họ.

Ma túy là con quỷ khủng khiếp nhất của gia đình và xã hội, hơn cả bệnh tật và đói rét. Chúng ta vẫn có thể đề phòng khỏi nanh vuốt của ma quỷ này. Mỗi chúng ta phải nâng cao tinh thần cảnh giác, chung tay ngăn chặn, giang rộng vòng tay tiếp sức cho những người nghiện, đừng để họ chìm quá sâu vào bóng tối. Đặc biệt là học sinh, chúng ta phải kiên quyết nói không với ma túy, xây dựng mái trường, xã hội không ma túy.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

Các bài văn lớp 8 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *