Tin Tổng Hợp

2 cách mài dao phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay bạn nên biết

Bạn đang xem: 2 cách mài dao phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay bạn nên biết tại vothisaucamau.edu.vn

Dao là một vật dụng vô cùng cần thiết và quan trọng trong cuộc sống. Hàng ngày, chúng ta đều phải sử dụng dao trong chế biến thực phẩm và các công việc khác. Việc sử dụng liên tục như vậy khiến dao sau một thời gian sử dụng bị cùn, không còn sắc bén như lúc mới mua và điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả nấu nướng của các bà nội trợ. Cách mài dao bằng đá mài và mài dao bằng máy sao cho sắc bén là băn khoăn của rất nhiều người, bởi cùng một cách nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện thành công.

Khi đó, việc mài dao dường như trở thành công việc thường xuyên của họ. Và ngay khi nhắc đến việc mài dao, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến việc sử dụng đá mài bởi chúng dễ mua, dễ sử dụng mà giá thành lại rất rẻ. Tuy nhiên trên thực tế chúng ta có rất nhiều cách mài dao khác nhau. Dưới đây là 2 cách mài dao bằng đá mài và bằng máy thông dụng và hiệu quả nhất mà bạn nên biết để áp dụng tại nhà.

Tham khảo: Cách mài kéo đơn giản tận dụng kéo cũ tại nhà

Cách mài dao bằng đá mài

Chọn đá mài phù hợp cho dao

Một số người cho rằng chỉ cần một viên đá mài là có thể mài dao đạt hiệu quả mài tối ưu nhất. Nhưng trên thực tế, mỗi loại dao được sản xuất từ ​​những vật liệu khác nhau và quy trình rèn của chúng không giống nhau, chức năng phục vụ cũng có những khác biệt nhất định. Vì vậy, khi mài cần chọn loại đá mài phù hợp. Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc mài dao bằng đá mài.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đá mài, trong đó có 2 loại được sử dụng nhiều là đá mài nước và đá mài dầu:

  • Khi sử dụng, đá mài nước cần được ngâm trong nước khoảng 10-15 phút. Loại đá mài này khá mềm, có thể mài các loại dao rất bén nhưng nhược điểm là mau mòn do bột đá sẽ bị mài mòn dần trong quá trình mài, thích hợp sử dụng với các loại dao bằng thép không gỉ. Đặc biệt khi sử dụng loại đá mài này bạn cần sử dụng thêm giấy nhám hoặc phớt nhám chuyên dụng để đá mài luôn phẳng và đẹp.
  • Khi dùng cần rưới thêm mỡ hoặc dầu lên trước khi xay. Đây là loại đá mài khá cứng cáp, bền bỉ, không dễ bị ăn mòn, phù hợp với các loại dao inox không cần cẩn thận về độ tỉ mỉ như dao có chức năng mổ, chặt, cắt…

cách mài dao 2

Ngoài việc chọn loại đá mài phù hợp với loại dao, bạn cũng cần chọn độ nhám của đá mài (roughness hay grit). Độ nhám là đơn vị dùng để đo tỷ lệ các hạt mài phân bố trên bề mặt của bánh mài hoặc giấy nhám. Độ nhám càng cao thì bề mặt đá mài càng mịn, nhưng không phải loại dao nào cũng phù hợp để sử dụng đá mài có độ nhám cao. Như sau:

  • Dao lâu ngày bị cùn: dùng đá mài có độ nhám 200 – 1000 grit.
  • Dao mới sử dụng, không sắc như mới nhưng vẫn không bị cùn: dùng đá mài có độ nhám 1000 – 2000 grit.
  • Dao thường xuyên sử dụng: sử dụng đá mài có độ nhám khoảng 3000 grit.

Các bước mài dao bằng đá mài hiệu quả

Để mài dao bằng đá mài không khó nhưng bạn phải áp dụng đúng kỹ thuật ở từng công đoạn như thời gian ngâm đá mài trong nước, góc nghiêng của lưỡi khi mài và nhiều yếu tố khác. Dưới đây là các bước chi tiết giúp bạn mài dao thành công bằng đá mài:

  • Bước 1: Trước khi mài dao, ngâm đá mài vào nước khoảng 10-15 phút cho bọt khí bên trong thoát ra ngoài.
  • Bước 2: Trên mỗi viên đá mài đều có 2 mặt là mặt nhám và mặt nhẵn. Đầu tiên, bạn mài dao với mặt thô trước, sau đó tiếp tục mài mặt nhẵn. Khi mài, đặt lưỡi mài nghiêng một góc 20 độ, ấn nhẹ và mài khoảng 10 lần mỗi lượt trên cả hai mặt của đá mài.
  • Bước 3: Bạn nên vẩy thêm nước lên cả lưỡi dao và đá mài trong quá trình thực hiện để thao tác mài dao trơn tru và hiệu quả hơn.
  • Bước 4: Sau khi chà toàn bộ lưỡi dao lên bề mặt nhẵn của đá mài, rửa lại dao bằng nước nóng cho sạch rồi để khô trước khi sử dụng.

cách mài dao 3

Cách mài dao bằng máy

Bên cạnh phương pháp mài đá truyền thống, hiện nay nhiều gia đình lựa chọn cách mài dao bằng dao này để vừa tiện lợi, nhanh chóng lại tiết kiệm thời gian và công sức. Máy mài dao là loại máy chạy bằng điện và được lập trình sẵn các thao tác mài, bạn chỉ cần cho lưỡi dao cần mài vào máy. Các bước rất đơn giản như sau:

  • Bước 1: Trước tiên, bạn cần rửa sạch và lau khô phần lưỡi cần mài trước khi mài.
  • Bước 2: Bạn đặt máy mài trên bề mặt cố định, cắm nguồn điện và bật công tắc cho máy ở trạng thái sẵn sàng.
  • Bước 3: Một tay bạn cầm cán, một tay bạn cầm đầu lưỡi rồi cho dao vào máy mài, di chuyển qua lại ở đầu máy.
  • Bước 4: Sau khi mài dao, bạn rửa sạch dao bằng nước ấm rồi để khô, còn máy cần lau sạch bằng khăn ẩm mềm.

cách mài dao 4

Trên đây là 2 cách mài dao vô cùng đơn giản theo cả phương pháp truyền thống là dùng đá mài và phương pháp hiện đại là dùng máy mài. Dù bằng cách nào thì chắc chắn rằng với hướng dẫn chi tiết trên đây, bất kỳ ai cũng có thể tự mài dao tại nhà thành công.

Bạn thấy bài viết 2 cách mài dao phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay bạn nên biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 2 cách mài dao phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay bạn nên biết bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: 2 cách mài dao phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay bạn nên biết của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  Cách cắm hoa thiên điểu – khám phá nét tinh tế, độc đáo và khác biệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *