Tin Tổng Hợp

6 Tiêu chuẩn thiết kế quán cafe cần nắm rõ khi mở quán cafe

Cũng như bất kỳ một công trình xây dựng nào, thì quán cafe cũng có những tiêu chuẩn thiết kế riêng. Nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh quán cafe nhưng còn nhiều vướng mắc trong khâu thiết kế, vậy hãy cùng Nội Thất HTTL tham khảo ngay những tiêu chuẩn thiết kế quán cafe dưới đây nhé. Việc nắm rõ những tiêu chuẩn này sẽ giúp bạn thiết kế quán cafe vừa đẹp mắt, ấn tượng, vừa tối ưu công năng sử dụng và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Cần xác định rõ tiêu chuẩn thiết kế quán cafe trước khi bắt tay thực hiện thiết kế
Cần xác định rõ tiêu chuẩn thiết kế quán cafe trước khi bắt tay thực hiện thiết kế

1.Tiêu chuẩn thiết kế quán cafe – phong cách thiết kế

Tiêu chuẩn thiết kế quán cafe đầu tiên mà bạn cần nắm rõ là xác định được phong cách thiết kế quán cafe mà bạn muốn hướng đến. Dựa vào đối tượng khách hàng chính mà bạn tập trung phục vụ để chọn phong cách thiết kế quán phù hợp. Đó có thể là phong cách hiện đại hay cổ điển, phong cách vintage, phong cách làng quê, phong cách sang trọng, phong cách tối giản… Cũng có thể kết hợp quán cafe với các dịch vụ khác đi kèm, tạo ra các mô hình quán cafe như cafe đọc sách, quán cafe thú cưng, cafe bóng đá, quán cafe có khu vui chơi trẻ em…

Lựa chọn phong cách là tiêu chuẩn đầu tiên khi thiết kế quán cafe
Lựa chọn phong cách là tiêu chuẩn đầu tiên khi thiết kế quán cafe

Việc xác định phong cách thiết kế sẽ giúp quán cafe tập trung vào nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng một cách trọng tâm hơn và tốt hơn. Đồng thời, các yếu tố trong thiết kế quán cafe khác như màu sắc, ánh sáng, nội thất… cũng sẽ được triển khai xoay quanh phong cách đó, tạo ra một tổng thể thống nhất, chuyên nghiệp.

2.Tiêu chuẩn thiết kế quán cafe – công năng sử dụng

Đảm bảo công năng sử dụng cũng là một tiêu chuẩn thiết kế quán cafe mà bạn cần tuân thủ. Các khu vực như quầy bar, khu pha chế, khu vực phục vụ khách hàng, khu vệ sinh, lối đi… cần được phân chia hợp lý, khoa học. Tất cả phải đảm bảo công năng sử dụng, đồng thời đáp ứng tiêu chí thẩm mỹ, và đặc biệt là tạo không gian thoải mái, dễ chịu nhất cho khách hàng.

Tối ưu hoá công năng sử dụng khi thiết kế quán cafe để nâng cao hiệu quả kinh doanh
Tối ưu hoá công năng sử dụng khi thiết kế quán cafe để nâng cao hiệu quả kinh doanh

Bên cạnh đó, việc phân chia chỗ ngồi cho các nhóm đối tượng khách khác nhau như nhóm đông người, nhóm ít người, nhóm khách VIP, khách công việc, khách vui chơi giải trí… cũng cần được chú trọng để tối ưu hoá lợi ích cho khách hàng cũng như nâng cao hiệu quả kinh doanh của quán.

3.Tiêu chuẩn thiết kế quán cafe – thiết kế nội thất

Bên cạnh không gian hay chất lượng đồ uống, thì nội thất cũng là yếu tố quan trọng giúp ghi điểm với khách hàng của bạn. Do đó khi thiết kế quán cafe không thể bỏ qua tiêu chuẩn thiết kế nội thất. Nội thất phải được thiết kế, lựa chọn sao cho đồng bộ, hài hòa với tổng thể chung, thống nhất với phong cách của quán.

Thiết kế nội thất quán cafe phải có sự đồng bộ với nhau và hài hoà với phong cách của quán
Thiết kế nội thất quán cafe phải có sự đồng bộ với nhau và hài hoà với phong cách của quán

Bên cạnh đó, thiết kế nội thất quán cafe còn tùy thuộc vào diện tích của quán. Nếu không gian quán nhỏ, nên chọn bàn ghế thấp, nhỏ nhắn. Bàn ghế cũng nên lựa chọn theo khu vực, ví dụ bàn ghế chân cao cho khu vực quầy bar, ban công; hay ghế kiểu dáng thoải mái cho khu vực trong nhà. Bàn ghế cần sắp xếp gọn gàng, đảm bảo lối đi rộng rãi, thoải mái cho khách hàng cũng như nhân viên. Đối với quầy order cũng phải thiết kế hợp lý, không quá cao hoặc quá thấp để dễ dàng phục vụ khách hàng.

Thiết kế bàn ghế, quầy bar, quầy order... phù hợp với diện tích của quán
Thiết kế bàn ghế, quầy bar, quầy order… phù hợp với diện tích của quán

4. Tiêu chuẩn thiết kế quán cafe – thiết kế ánh sáng

Ánh sáng là một yếu tố rất quan trọng trong tiêu chuẩn thiết kế quán cafe. Ánh sáng phải được sử dụng hài hòa, hợp lý để tôn lên vẻ đẹp của không gian và dễ gây ấn tượng với khách hàng hơn. Trong thiết kế quán cafe thì nguồn ánh sáng tự nhiên dồi dào là một điểm cộng lớn, nhất là với các mô hình quán cafe không gian mở, quán cafe sân vườn.

Nguồn sáng tự nhiên được khai thác tối đa để tạo sự thoáng đãng khi thiết kế quán cafe
Nguồn sáng tự nhiên được khai thác tối đa để tạo sự thoáng đãng khi thiết kế quán cafe

Ngoài ra, ánh sáng nhân tạo từ đèn điện cũng phải được chú trọng. Nguồn chiếu sáng phải được bố trí đầy đủ, đảm bảo ánh sáng cho những góc khuất hay vị trí kín, đồng thời tạo được sự ấm cúng, thoải mái cho khách hàng. Bạn có thể bố trí hệ thống đèn chiếu sáng theo đường dọc, đường ngang, zigzag, sử dụng các loại đèn thả, đèn áp tường… Và điều quan trọng là cần thiết kế ánh sáng hài hòa giữa nguồn sáng tự nhiên với nguồn sáng nhân tạo, để tạo ra hiệu ứng tốt nhất cho khách hàng.

Và nguồn sáng đèn điện cũng rất quan trọng để tạo sự lung linh cho quán về đêm
Và nguồn sáng đèn điện cũng rất quan trọng để tạo sự lung linh cho quán về đêm

5.Tiêu chuẩn thiết kế quán cafe – thiết kế âm thanh

Âm nhạc giữ vai trò quan trọng tạo nên cái hồn cho quán cafe của bạn, có thể kích thích mọi giác quan của khách hàng. Vì vậy, khi thiết kế âm thanh cho quán cafe, bạn nên lựa chọn hệ thống loa phù hợp, âm thanh chất lượng. Tùy theo phong cách quán cafe (hiện đại, cổ điển, làng quê, sang trọng…), đối tượng khách hàng (dân văn phòng, người lớn tuổi, học sinh, sinh viên…), mô hình quán cafe (cafe sân vườn, cafe văn phòng…) để lựa chọn âm nhạc phù hợp nhất.

Khi thiết kế âm thanh cần bố trí hệ thống loa đài hợp lý và chọn list nhạc phù hợp
Khi thiết kế âm thanh cần bố trí hệ thống loa đài hợp lý và chọn list nhạc phù hợp

6.Tiêu chuẩn thiết kế quán cafe – thiết kế màu sắc

Thiết kế màu sắc quán cafe cần đảm bảo sự hài hòa với không gian chung, vừa tạo ra sự đồng nhất, vừa làm nổi bật chủ đề của quán. Thiết kế màu sắc cũng tùy thuộc vào phong cách, đối tượng khách hàng mà quán cafe tập trung phục vụ, sao cho phù hợp với thị hiếu và tạo ra sự dễ chịu nhất cho khách hàng. Khi chọn màu sắc cho quán cafe, nên có sự phối trộn giữa gam màu nóng – lạnh một cách hài hoà, đồng thời tạo được điểm nhấn đặc biệt để gây ấn tượng với khách hàng của bạn.

Thiết kế màu sắc quán cafe đảm bảo hài hòa với không gian chung, và tạo sự dễ chịu cho khách hàng khi nhìn vào
Thiết kế màu sắc quán cafe đảm bảo hài hòa với không gian chung, và tạo sự dễ chịu cho khách hàng khi nhìn vào

Hi vọng với những chia sẻ về tiêu chuẩn thiết kế quán cafe trên đây, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích để thiết kế quán cafe của mình thật đẹp, ấn tượng và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Và đừng quên đón đọc những bài chia sẻ tiếp theo trên website về kinh nghiệm thiết kế quán cafe bạn nhé!

Công Ty TNHH Thiết Kế Nội Thất HTTL

Đc: 1227 Hiệp Nhất, Phường 4, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0943 75 88 79
Điện thoại: 0357 787 978
Email: [email protected]

Website: https://httl.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *