Tin Tổng Hợp

7 Điều kiêng kỵ không được làm khi cúng ông Công ông Táo

Bạn đang xem: 7 Điều kiêng kỵ không được làm khi cúng ông Công ông Táo tại vothisaucamau.edu.vn

Ngày 23 tháng chạp (tháng 12 âm lịch) hàng năm là ngày ông Táo về chầu trời. Vào ngày này, các gia đình Việt Nam luôn chuẩn bị mâm cỗ, vàng mã, thả cá chép để tiễn ông Táo về trời. Vì là một phong tục rất quan trọng vào dịp cuối năm nên gia chủ rất quan tâm đến những vấn đề kiêng kỵ để không làm phật lòng thần linh. Đưa ông Công ông Táo về chầu trời là một phong tục tâm linh quan trọng nên theo quan niệm dân gian, khi cúng bái các gia đình nên tránh những điều kiêng kỵ này. Hãy cùng Chúng tôi tham khảo 7 điều kiêng kỵ không nên làm khi cúng ông Công ông Táo cũng như những việc nên làm khi cúng ông Công ông Táo.

Ghi nhớ 7 điều kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo

Cúng bếp cầu tài lộc, thịnh vượng là những sai lầm tuyệt đối không được mắc phải trong ngày cúng ông Công, ông Táo.

Không cúng sau 12 giờ ngày 23 tháng Chạp

Một điều cần nhớ trong ngày này là không cúng sau 12h trưa ngày 23 vì sau 12h trưa là lúc các đạo sĩ đã về trời.

Lễ cúng ông Công ông Táo cần được tiến hành trước khi ông Công ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng, tức là trước 12 giờ, nên tùy điều kiện thời gian, công việc của từng nhà mà có thể cúng ông Công. Táo quân vào trưa, tối 22 tháng Chạp hoặc rạng sáng 23 tháng Chạp.

Kiêng cúng các loại thịt này

Về lễ cúng ông Công ông Táo, tùy theo điều kiện mà gia chủ có thể làm lễ chay hoặc lễ mặn. Lễ chay gồm có trầu cau, nước và hoa quả. Lễ mặn gồm giò, chân giò, xôi và các món ăn truyền thống khác. Tuy nhiên, có một số loại thịt nên kiêng khi cúng như các món chế biến từ vịt, chim, ngan, trâu, dê, chó…

Không đặt mâm cúng dưới bếp

Nghe có vẻ hơi lạ bởi nhiều gia đình quan niệm ông Táo là thần bếp nên đặt mâm lễ, đồ cúng trong bếp là tốt nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu về tâm linh cho rằng, việc đưa ra lời khuyên thờ cúng ông Táo như vậy là không phù hợp với thuần phong mỹ tục cũng như các quy tắc thờ cúng từ bao đời nay của dân tộc.

Tất cả những thứ này phải được thờ cúng trên bàn thờ chính của gia đình. Không đặt bát hương, bàn thờ dưới bếp để thờ thần linh.

Không cúng tiền cho âm phủ

Khi cúng ông Công ông Táo, gia chủ tuyệt đối không đốt tiền âm phủ. Vì ông Công ông Táo là thần tiên chứ không phải linh hồn của người âm. Ngoài ra, trong dịp này, nhiều gia đình cũng sẵn sàng chi hàng triệu đồng để mua vàng mã về đốt. Họ tin rằng, mâm cỗ cúng đầy đủ sẽ được Táo quân phù hộ, bỏ qua những việc xấu trong năm. Tuy nhiên, điều này không chỉ tốn tiền, không có lợi mà còn ảnh hưởng đến môi trường.

Đừng cầu xin tài sản và sự sung túc

Có nhiều người theo thói ăn mày làm ăn phát đạt. Tuy nhiên, Táo Quân lên trời để báo cáo những việc lớn nhỏ của trần gian với Ngọc Hoàng, vì vậy các gia đình chỉ nên khấn vái và xin Táo Quân báo cáo những điều tốt đẹp của gia đình với Ngọc Hoàng.

Không có dịch vụ ưa thích

Cúng ông Công ông Táo là một nghi lễ thiêng liêng, chủ yếu ở sự thành tâm của gia chủ nên lễ vật không cần quá cầu kỳ, sang trọng mà chỉ cần vừa đủ là được. Nếu lễ vật quá cầu kỳ, tốn kém thì chỉ nên chuẩn bị những lễ vật phù hợp với điều kiện của gia đình.

Không thả cá chép từ trên cao

Cá chép là phương tiện để Táo Quân về trời, được coi là biểu tượng của thần linh nên các gia đình thả cá chép từ trên cao xuống hoặc bọc cá chép vào túi ni lông rồi thả xuống được coi là hành động mạo phạm. , mất đi ý nghĩa tâm linh.

Nên làm gì khi cúng ông Công ông Táo

Cúng ông Công ông Táo ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ

Việc cúng ông Công ông Táo sẽ phụ thuộc vào phong tục từng địa phương. Nhưng theo quan niệm của đa số người Việt, việc thờ cúng luôn đòi hỏi sự trang trọng nên lễ cúng ông Công ông Táo cũng cần được thực hiện ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ. Một số gia đình có bàn thờ ông Táo riêng, điều này sẽ làm cho buổi lễ thêm phần trang nghiêm.

cúng ông Công ông Táo

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Mâm cúng ông Công ông Táo bao gồm lễ mặn và lễ chay.

  • Lễ mặn gồm mâm cơm canh. Lễ này, tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của gia đình, có thể làm rất linh đình hoặc cũng có thể đơn giản, bình dân.
  • Lễ chay gồm có bánh trái, hoa quả, mũ ông Công ông Táo. Theo tục lệ, có 2 nam, 1 nữ (mũ anh có cánh, mũ nàng không có cánh) và 3 con cá chép.

Giữ phong tục là điều cần thiết, tuy nhiên nếu điều kiện, hoàn cảnh không cho phép thì gia chủ có thể cúng đơn giản như hương, hoa, đèn lồng, chè, hoa quả, mũ ông Công ông Táo và có thể mua cá giấy hoặc cá thật. . Việc thờ cúng dù xa hoa hay giản dị thì điều quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm.

Quan sát những điều này khi cúng ông Công ông Táo

Dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, bàn thờ nên được lau rửa, sắp xếp gọn gàng, thay nước trong chén bát cẩn thận. Gia chủ cần ăn mặc kín đáo, sạch sẽ khi cúng để tỏ lòng thành kính với thần linh.

Khi đọc văn khấn phải đọc với thái độ trang nghiêm, giọng nói to, rõ ràng, rành mạch. Sau 2/3 tuần hương đã cháy hết, gia chủ mang lễ vật (tiền vàng, nón, hài) đến hóa phép và mang cá chép đi phóng sinh.

Nguồn: Sách phong thủy Việt Nam, phat Giao.org (trang chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam)

phần kết

Đưa ông Táo về trời là một phong tục tâm linh vô cùng quan trọng của người Việt trong những ngày cuối năm. Nó được coi là một ngày để đánh dấu sự chuẩn bị của một năm mới. Chính vì vậy 7 điều kiêng kỵ không nên làm khi cúng ông Công ông Táo và những việc nên làm cần được các gia đình hết sức lưu ý để giúp khởi đầu một năm mới suôn sẻ hơn. (Theo dõi thêm các bài viết tại ngoaz.com)

Bạn thấy bài viết 7 Điều kiêng kỵ không được làm khi cúng ông Công ông Táo có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 7 Điều kiêng kỵ không được làm khi cúng ông Công ông Táo bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: 7 Điều kiêng kỵ không được làm khi cúng ông Công ông Táo của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  Cách trang trí thiệp 20.11 đẹp nhất và Ý nghĩa gửi đến thầy cô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *