Tin Tổng Hợp

7 Sự Thật Thú Vị Về Tết Nguyên Đán Mà Bạn Chưa Biết

Tết – Một Ngày Lễ Quan Trọng Ở Việt Nam

Tết Nguyên Đán, được mệnh danh là ngày lễ lớn nhất ở Việt Nam, không chỉ mang ý nghĩa quây quần bên gia đình mà còn là dịp để ôn lại chuyện xưa và cầu mong một năm mới tràn đầy suôn sẻ. Hôm nay, chúng ta hãy cùng Trường THCS Võ Thị Sáu khám phá 7 sự thật thú vị về Tết nhé!

Sự Ra Đời Của Tên Gọi “Tết Nguyên Đán”

Từ Trung Quốc, chữ “Nguyên” trong tiếng Hán có nghĩa là ‘khởi đầu’, ‘đầu tiên’, còn chữ “Đán” mang nghĩa là ‘buổi sáng’. Kết hợp lại, Tết Nguyên Đán được hiểu là “buổi sáng đầu tiên của năm mới, mở đầu cho một mùa xuân”. Ngoài ra, từ “Tết” còn có thể gọi là ‘Tiết’ trong tiếng Trung Quốc, có nghĩa là sự tươi mới và may mắn.

Chuyện Lì Xì Truyền Thống

Theo một truyền thuyết xuất phát từ Trung Quốc, yêu quái thường xuất hiện vào đêm giao thừa và thích vỗ đầu trẻ em, khiến chúng phát sốt, quấy khóc và thậm chí trở nên ngớ ngẩn. Để tránh tà ma, cha mẹ thường đặt những đồng xu bọc trong giấy đỏ bên gối của con cái. Ma quỷ sẽ sợ hãi bởi ánh kim của đồng xu và màu đỏ của giấy. Điều này trở thành phong tục lì xì trong ngày Tết, khi người lớn thường cho trẻ em những bao tiền màu đỏ hoặc vàng – những màu tượng trưng cho sức sống và sự may mắn.

Hoa Đào – Biểu Tượng Ngày Tết

Hoa đào đã trở thành một trong những biểu tượng không thể thiếu trong ngày Tết. Theo truyền thuyết, hoa đào được trồng trong nhà của hai vị thần luôn giúp xua đuổi tà ma. Vì vậy, trong dịp cúng Ngọc Hoàng đầu năm, người ta thường trồng hoa đào trong vườn để tránh bị ma quỷ quấy phá khi thần linh vắng mặt. Hoa đào đại diện cho sự may mắn và thịnh vượng, đặc biệt trong miền Bắc.

Mâm Cúng Giao Thừa – Biểu Tượng Cảm Ơn

Mâm cúng giao thừa là biểu tượng không thể thiếu để bày tỏ lòng biết ơn trong những ngày Tết. Vào thời điểm chuyển giao nhiệm vụ giữa các vị thần cai quản năm cũ và các vị thần năm mới, mâm cúng giao thừa sẽ giúp người Việt bày tỏ lòng biết ơn. Đây là cách cảm ơn các vị thần đã mang lại bình an và hạnh phúc trong một năm qua, cũng như chào đón các vị thần mới.

Mâm Ngũ Quả – Tượng Trưng Thành Quả Lao Động

Mâm ngũ quả không chỉ là biểu tượng cho thành quả lao động trong một năm qua, mà còn mang ý nghĩa tri ân và báo hiếu với tổ tiên. Đồng thời, mâm ngũ quả cũng đại diện cho sự suôn sẻ, an khang và thịnh vượng trong năm mới. Ngoài ra, nó còn tượng trưng cho sự hòa hợp âm dương và sự phát triển của mọi vật.

Áo Dài – Trang Phục Truyền Thống

Áo dài không chỉ là biểu tượng cho vẻ đẹp duyên dáng và dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam, mà còn mang trong mình bản sắc đặc biệt của quê hương. Trong ngày Tết, mọi người đều có thể mặc áo dài khi đi lễ chùa, chúc Tết, du xuân… Không phân biệt già trẻ, gái trai, giàu nghèo, áo dài luôn là lựa chọn tuyệt vời.

Ngày Tết Đặc Biệt

Theo quan niệm dân gian, những ngày đầu năm mới có những ý nghĩa đặc biệt như sau:

  • Mùng 1, mùng 2: Đây là hai ngày lễ quan trọng để chia sẻ, bày tỏ lòng biết ơn và yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Gia đình thường thờ cúng tổ tiên, chúc thọ ông bà, cha mẹ vào mùng 1 và mùng 2. Mùng 2 cũng là dịp để chúc thọ họ hàng ngoại.
  • Mùng 3: Ngày này có ý nghĩa đặc biệt là dịp để học trò chúc Tết thầy cô. Người Việt thường có thói quen đi thăm họ hàng xa, hàng xóm vào ngày mùng 3 (cũng như các ngày trước) để hỏi thăm, chia sẻ và chúc tụng năm mới.

Dưới đây là 7 sự thật thú vị về Tết Nguyên Đán mà bạn chưa biết. Chúng tôi xin chúc bạn một mùa Tết vui vẻ, ý nghĩa và ấm áp bên gia đình, bạn bè và những người thân yêu!

Trường THCS Võ Thị Sáu