Tin Tổng Hợp

Ampe kế là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách sử dụng ampe kế?

Ampe kế là gì, có vai trò như thế nào đã không còn xa lạ với các chuyên gia, thợ điện chuyên nghiệp. Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về đồng hồ kẹp, cấu tạo, nguyên lý làm việc và cách sử dụng.

ampe kế là gì?

ampe kế , còn được gọi là đồng hồ kẹp hoặc đồng hồ đo điện, là một công cụ đo cường độ dòng điện mắc nối tiếp trong mạch. Ampe kế được đặt tên theo đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe. ampe kế bao gồm: ampe kế đo dòng điện, ampe kế đo xoay chiều / dc, đồng hồ đo điện trở đất, cường độ dòng điện đo điện trở cách điện hoặc đo dòng điện miliampe hay còn gọi là miliampe.

Bạn đang xem: Ampe kế là gì

xem thêm danh mục đồng hồ kẹp – ampe kế:

định nghĩa : Một đồng hồ dùng để đo dòng điện được gọi là ampe kế. Dòng điện là dòng của các electron có đơn vị là ampe. do đó, một dụng cụ đo dòng điện trong một ampe được gọi là ampe kế hoặc ampe kế.

Các ampe kế lý tưởng không có điện trở trong, nhưng trong thực tế, ampe kế có nội trở nhỏ. phạm vi đo của ampe kế phụ thuộc vào giá trị điện trở.

cấu tạo của ampe kế là gì?

Về cơ bản, đồng hồ kẹp được thiết kế để chuyên đo cường độ dòng điện, nhưng theo thời gian người ta tích hợp nhiều tính năng hữu ích vào nó nên chúng ta có thể gọi nó là đồng hồ vạn năng điện tử hay đồng hồ vạn năng.

Kết cấu của hai thanh sắt rèn đặt bên trong một cuộn dây. một thanh được cố định và thanh còn lại được gắn trên trục và được gắn với con trỏ góc trên thước cung. ampe kế sắt từ có thể đo dòng điện xoay chiều, vì góc quay của kim chỉ thị không phụ thuộc vào hướng của dòng điện.

các biểu tượng ký hiệu

chữ cái viết hoa a biểu thị ampe kế trong mạch.

kết nối ampe kế trong mạch

Các đồng hồ đo dòng điện được mắc nối tiếp với mạch để tất cả các electron trong đại lượng đo dòng điện chạy qua ampe kế. Tổn thất công suất xảy ra đối với ampe kế do dòng điện đo được và điện trở bên trong của nó. Mạch điện áp kế có điện trở thấp do đó có một điện áp giảm nhỏ trong mạch.

ampe kế là gì

Xem thêm: Nhựa PMMA là gì? Đặc Điểm và Ứng Dụng Của Vật Liệu

Điện trở của ampe kế được giữ ở mức thấp vì hai lý do.

 • dòng điện đầy đủ được đo và đi qua nó.
 • điện áp thấp xảy ra trên thiết bị này.

các loại ampe kế

Việc phân loại ampe kế phụ thuộc vào thiết kế của chúng và loại dòng điện chạy qua nó. Sau đây là các loại ampe kế liên quan đến cấu tạo.

 1. ampe kế gây nhiễu.
 2. ampe kế sắt từ.
 3. ampe kế khung quay.
 4. ampe kế chỉnh lưu.
 5. nhiệt kế
 6. ampe kế điện tử
 7. đồng hồ không nhiễu
 8. đồng hồ kẹp

Theo cường độ dòng điện, ampe kế được phân thành hai loại.

 • ampe kế dòng xoay chiều
 • ampe kế dòng điện một chiều

cách mắc ampe kế?

cách kết nối ampe kế như sau:

mắc nối tiếp ampe kế vào mạch sao cho chân dương (+) của ampe kế được nối với cực dương của nguồn điện.

đó là lý do tại sao dòng điện đi từ cực dương sang cực âm của ampe kế nên ampe kế không bị hỏng (do cấu tạo)

Nếu mắc sao cho chân dương (-) của ampe kế nối với cực dương của nguồn điện thì dòng điện sẽ chạy từ cực âm qua cực dương của ampe kế, do đó kim của ampe kế lật nó lên để làm hỏng nó.

1. ampe kế giao thoa pmmc

Trong thiết bị pmmc, dây dẫn được đặt giữa các cực của nam châm vĩnh cửu. khi dòng điện chạy qua cuộn dây, nó bắt đầu lệch. độ lệch của cuộn dây phụ thuộc vào lượng dòng điện chạy qua nó. ampe kế pmmc chỉ được sử dụng để đo dòng điện một chiều.

2. ampe kế cuộn dây (khung quay) (mi)

amp ke mi đo cả dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều. Ở loại ampe kế này, cuộn dây có thể chuyển động tự do giữa các cực của nam châm vĩnh cửu. khi dòng điện đi qua cuộn dây, nó bắt đầu lệch một góc nhất định. độ lệch của cuộn dây tỷ lệ với cường độ dòng điện chạy qua cuộn dây.

3. điện kế ampe kế

được sử dụng để đo cả ac và dc. độ chính xác của dụng cụ cao so với dụng cụ pmmc và mi. Hiệu chuẩn thiết bị giống nhau đối với ac và dc, tức là nếu dc hiệu chuẩn thiết bị, không cần phải hiệu chuẩn lại, nó được sử dụng để đo ac.

4. bộ chỉnh lưu ampe kế

Xem thêm: Da bò Nappa là gì? Ứng dụng của da Nappa bạn không thể bỏ qua

Dùng để đo dòng điện xoay chiều, còn được gọi là ampe kế xoay chiều. thiết bị sử dụng bộ chỉnh lưu sẽ chuyển đổi hướng hiện tại và chuyển nó đến thiết bị pmmc. Loại dụng cụ này được sử dụng để đo dòng điện trong mạch liên lạc.

dụng cụ đo một chiều được gọi là ke amps dc và ampe đo ac được gọi là ke amps ac.

ampe kế điện tử

Đồng hồ đo điện tử thường được tích hợp chức năng đo cường độ dòng điện trong đồng hồ vạn năng. nguyên tắc hoạt động của ke amp này giống như một vôn kế điện tử đo hiệu điện thế do dòng điện gây ra thông qua một điện trở nhỏ gọi là shunt. Thông thường, một mạch điện có một ampe kế và một vôn kế. các thang đo khác nhau được điều chỉnh bằng cách chọn các đạo trình khác nhau. cường độ dòng điện được suy ra từ điện áp đo được theo định luật ohm.

ampe kế điện trở shunt

Dòng điện có giá trị cao đi trực tiếp qua đồng hồ sẽ làm hỏng mạch bên trong của chúng. để loại bỏ vấn đề này, điện trở shunt được kết nối song song với thiết bị.

Đồng hồ đo điện trở Shunt

Nếu dòng điện đo được lớn chạy qua mạch, phần lớn dòng điện đi qua điện trở shunt . điện trở shunt sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của đồng hồ, có nghĩa là chuyển động của cuộn dây sẽ không thay đổi.

ảnh hưởng của nhiệt độ lên ampe kế

Đây là một thiết bị nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường. thay đổi nhiệt độ gây ra sai số trong kết quả đọc. điều này có thể làm giảm sức đề kháng. các điện trở có hệ số nhiệt độ bằng không được gọi là điện trở kẹp. được mắc nối tiếp với amps ke. điện trở kẹp làm giảm ảnh hưởng của nhiệt độ lên máy đo.

Ảnh hưởng của nhiệt độ lên ampe kế

Ảnh hưởng của nhiệt độ lên ampe kế

Ampe kế có cầu chì sẵn có để bảo vệ nó khỏi dòng điện nặng. Nếu dòng điện đáng kể chạy qua ampe meter, cầu chì sẽ bị hỏng. Đồng hồ ampe không thể đo dòng điện cho đến khi cái mới không thay thế cầu chì. Mời xem cách sử dụng ampe kế để hiểu thêm nhé.

ampe kế kẹp

Trong dòng điện xoay chiều, đồng hồ kẹp được thiết kế với cảm biến kẹp, từ trường thay đổi do dòng điện tạo ra có thể gây ra cảm ứng điện từ trong cuộn cảm đặt gần dòng điện. Đây là cơ chế hoạt động của đồng hồ kẹp.

Hiện nay, đồng hồ kẹp là dòng công tơ được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Nhắc đến ampe kế là người ta nghĩ ngay đến đồng hồ đo kẹp hay đồng hồ vạn năng điện tử. Các thiết bị này còn được tích hợp nhiều chức năng khác, đó là lý do chúng còn được gọi là đồng hồ đo điện đa năng.

Xem thêm: Đại lý ô tô 1S là gì? Có nên mua xe ở đại lý ô tô 1S?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *