Tin Tổng Hợp

Anti-aliasing là gì? Các loại hình khử răng cưa phổ biến nhất hiện nay

nếu bạn chơi trò chơi trên máy tính, tính năng khử răng cưa thường được tìm thấy trong cài đặt đồ họa của trò chơi. Nếu bạn chưa quen với khử răng cưa, hãy xem bài viết để biết thêm thông tin về khử răng cưa và các loại khử răng cưa phổ biến mà bạn nên cài đặt ngay để cải thiện đồ họa game của mình.

Anti-aliasing là gì? Các loại hình khử răng cưa phổ biến nhất hiện nay

làm mịn là gì? các kiểu làm mịn phổ biến nhất hiện nay

Bạn đang xem: Anti aliasing là gì

tôi. làm mịn là gì? làm mịn là gì?

khử răng cưa hoặc “khử răng cưa” là làm cho hình ảnh hiển thị trên màn hình với các điểm ảnh trông mịn hơn và có cảm giác sống động hơn. các hình ảnh hiển thị trên màn hình là hình vuông với nhau. những ô vuông nhỏ đó được xếp cạnh nhau, tạo ra hiện tượng răng cưa.

Anti-Aliasing

làm mịn

khử răng cưa chỉ là một bộ lọc làm mịn răng cưa này để các đường thẳng không dọc hoặc ngang xuất hiện mượt mà hơn, loại bỏ hoặc ít nhất là giảm thiểu hiệu ứng vượt qua này.

Anti-Aliasing

làm mịn

ii. loại làm mịn – loại giảm

1. msaa (khử răng cưa đa lấy mẫu)

msaa (khử răng cưa đa lấy mẫu), còn được gọi là khử răng cưa đa lấy mẫu, một trong những chế độ khử răng cưa phổ biến nhất. msaa được coi là hình thức làm mịn truyền thống.

MSAA

msaah

phương pháp dựa trên việc phân tích từng khung hình và tính toán các chỉ số hình học để lấy mẫu màu sắc của các đối tượng trong thế giới trò chơi và sau đó chiếu màu trung gian, tạo ra ảo giác để người xem cảm thấy các cạnh của cơ thể đối tượng mượt mà và ít thô hơn.

MSAA

msaah

Xem thêm: Offer letter là gì? Cách trả lời chuyên nghiệp bằng “Song Ngữ”

msaa càng có nhiều mẫu màu (2x, 4x, 8x …) thì gpu càng phải tính toán nhiều thứ hơn, hiệu suất sẽ bị giảm và fps sẽ bị ảnh hưởng nếu card đồ họa không đủ mạnh. msaa sẽ tiêu thụ ít tài nguyên hơn ssaa, nhưng hình ảnh thu được sẽ nhỏ hơn một chút vì nó không xử lý đầy đủ.

msaa được coi là hình thức làm mịn truyền thống. một biến thể của msaa là làm mịn thích ứng trên các kết cấu trong suốt

2. ssaa (khử răng cưa siêu lấy mẫu)

ssaa (khử răng cưa siêu mẫu) là tiếng Việt có nghĩa là khử răng cưa siêu mẫu. ssaa buộc trò chơi hiển thị ở độ phân giải cao hơn, sau đó thu nhỏ lại để phù hợp với độ phân giải màn hình của bạn. bạn có thể hiểu nó là sự gia tăng số lượng pixel trên độ phân giải gốc của màn hình.

SSAA

Siêu lấy mẫu khử răng cưa đòi hỏi nhiều phần cứng nhất và đổi lại, mang đến cho bạn những hình ảnh cực kỳ sắc nét và đẹp mắt. ssaa không còn được sử dụng nhiều nữa vì nó có tác động rất lớn đến hiệu suất vì những gì nó làm là buộc gpu phải hiển thị trò chơi ở độ phân giải cao hơn những gì đang được hiển thị.

3. fxaa (khử răng cưa xấp xỉ nhanh)

fxaa (khử răng cưa thô nhanh) hoặc khử răng cưa thô là chế độ này áp dụng hiệu ứng mờ cho các cạnh để làm cho hình ảnh trông mượt mà hơn.

FXAA

fxaa

fxaa giúp game thủ có được hình ảnh đẹp trong khi tiết kiệm nhiều tài nguyên phần cứng. fxaa được khuyến nghị cho các PC cấp thấp do ít ảnh hưởng đến hiệu suất hơn. nhưng có điểm tiêu cực là đôi khi làm hình ảnh hơi mờ và nhòe.

4. csaa và eqaa (khử răng cưa lấy mẫu vùng phủ sóng và khử răng cưa chất lượng nâng cao)

csaa (khử răng cưa lấy mẫu vùng phủ sóng) là một khử răng cưa lấy mẫu do nvidia phát triển. eqaa (khử răng cưa chất lượng nâng cao) là khử răng cưa chất lượng tiên tiến, tương đương với đồ họa amd. cả hai đều hoạt động giống như msaa nhưng được tối ưu hóa cho đồ họa tương ứng của chúng, do đó có rất ít tác động đến hiệu suất.

CSAA

csaa

5. txaa và mlaa (khử răng cưa tạm thời và khử răng cưa hình thái)

txaa (khử răng cưa tạm thời) hoặc taa (khử răng cưa tạm thời), còn được gọi là khử răng cưa tạm thời, là cách khử răng cưa mới và phổ biến nhất chỉ có trên gpu dòng nvidia kepler. mla (khử răng cưa hình thái) tương đương với đồ họa amd. cả hai đều sử dụng dữ liệu từ khung trước và sau đó tạo mẫu cho khung hiện tại, cho kết quả tốt hơn msaa.

Xem thêm: Quan hệ tình dục an toàn và không an toàn là gì?

TXAA và MLAA

txaa và mla

Khi tốc độ khung hình thấp hơn nhiều so với tốc độ di chuyển vốn có của đối tượng trong trò chơi, taa xuất hiện. hình ảnh trong taa cũng đạt được độ mịn tuyệt vời do sự kết hợp của nhiều hình thức làm mịn từ trước đến nay. taa cũng tiết kiệm tài nguyên, giúp nó trở nên phổ biến ngay cả trong các trò chơi trên thiết bị di động.

6. smaa (khử răng cưa hình thái subpixel nâng cao)

smaa (khử răng cưa hình thái subpixel nâng cao) là sự kết hợp của ssaa, msaa và một dạng mlaa khác, có thể giảm thiểu độ mờ trong khi vẫn làm mịn các cạnh của vật thể. Nhược điểm của smaa cũng sẽ tương tự như khó khăn của msaa khi nói đến kết cấu trong suốt.

iii. mức độ làm mịn

Các mức độ khử răng cưa

mức độ làm mịn

các số như 2x, 4x, 8x hoặc 16x là cấp độ làm mịn cho mỗi biểu mẫu. số càng cao thì mức giảm càng lớn. Xin lưu ý rằng chất lượng hình ảnh càng cao thì hiệu suất của PC càng đòi hỏi nhiều hơn, dẫn đến hiệu suất không ổn định khi chơi game.

iv. câu hỏi liên quan

1. bạn có nên sử dụng nó trong trò chơi không? chọn chế độ nào?

Để có chất lượng đồ họa tốt hơn và trải nghiệm chơi game tốt hơn, bạn nên sử dụng tính năng khử răng cưa. kích hoạt nó miễn là phần cứng của bạn cho phép bạn duy trì một khung hình / giây tốt. bạn nên chọn chế độ cao nhất mà phần cứng của bạn sẽ cho phép và giữ tốc độ khung hình / giây không đổi khi chơi game.

  • Đối với những PC kém mạnh mẽ hơn, lựa chọn tốt nhất sẽ là fxaa, vì nó có tác động ít nhất đến hiệu suất và sẽ làm mịn các cạnh răng cưa một chút, mặc dù đôi khi nó tạo ra hiệu ứng mờ.
  • ssaa là chế độ hiệu quả nhất, nhưng bạn chỉ có thể bật nó nếu bạn có một máy tính đủ mạnh và đảm bảo hiệu suất ổn định trong suốt trò chơi.
  • Hiệu suất trung bình cộng với hiệu suất trong hầu hết các trường hợp sẽ được tìm thấy ở chế độ msaa. bạn cũng có thể tùy chỉnh các cấp độ 2x, 4x, 8x cho phù hợp với từng chế độ.
  • bạn nên thử csaa / eqaa trong một số trò chơi tùy thuộc vào đồ họa nvidia của bạn hoặc phản hồi amd tương thích vì đây là chế độ msaa được tối ưu hóa.

2. hình thức làm mịn thích hợp nhất là gì?

tùy từng pc và game mà chúng ta sẽ có những cách phù hợp khác nhau. cách tốt nhất để kiểm tra nó là nhảy vào trò chơi và thử từng cái cho chính mình. nếu một người làm cho máy tính của bạn vẫn tốt về khung hình, nó sẽ là một lựa chọn tốt.

Khử răng cưa vs FPS trong GTA V

khử răng cưa so với fps trong gta v

Nếu điều quan trọng nhất về khung hình / giây, tốt hơn nên tắt hoàn toàn tính năng khử răng cưa. Thông thường, điều này được khuyến nghị nếu máy tính của bạn quá yếu hoặc bạn chơi các trò chơi fps với màn hình tốc độ làm mới cao như cs: go, valorant, Rainbow six siege.

Nhiều mẫu máy tính xách tay chơi game khác nhau được bán trên thế giới di động để bạn chơi game

Trên đây là phần giới thiệu về cách làm mịn và các kiểu làm mịn phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin thú vị và hữu ích, đừng quên chia sẻ đến bạn bè của mình nhé. chơi vui vẻ.

Xem thêm: Cách dùng cana đánh bóng – Những hiểu lầm về công dụng của cana

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *