Tin Tổng Hợp

Áp lực là gì? Áp suất là gì? Sự khác nhau giữa áp lực và áp suất

áp suất là gì? áp suất là gì? chênh lệch giữa áp suất và áp suất

Trong hệ thống xử lý nước, chúng ta thường phải nắm rõ một số thông số như áp suất làm việc, áp suất tối đa … vậy áp suất là gì? nó có liên quan gì đến áp suất và sự khác biệt giữa áp suất và áp suất là gì? Trong bài viết này, gia đình sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức cần thiết về các khái niệm này trong vật lý.

1. áp suất là gì? áp suất là gì?

Trong chương trình vật lý cấp tiểu học, chúng ta đã học về lực. Lực là bất kỳ tác động nào làm cho một đối tượng thay đổi hoặc ảnh hưởng đến chuyển động, hướng hoặc cấu trúc hình học của nó. Nói cách khác, lực là nguyên nhân làm cho một vật có khối lượng thay đổi tốc độ của nó (bao gồm cả chuyển động từ trạng thái nghỉ), thành chuyển động có gia tốc hoặc làm biến dạng vật thể, hoặc cả hai. lực cũng có thể được mô tả bằng các khái niệm trực quan như đẩy hoặc kéo. lực là đại lượng vectơ có độ lớn và hướng. trong hệ thống số liệu nếu nó có đơn vị là n (newton) và được ký hiệu là f.

Bạn đang xem: áp lực là gì

Mô tả về lực

hình 1: mô tả lực

Áp suất là lực tác dụng lên diện tích bề mặt của một vật. lực vuông góc với diện tích của mặt đỡ. Theo nghĩa chung, cũng giống như khái niệm chung về lực, áp suất là một đại lượng vectơ. tuy nhiên, vì đã xác định được phương (vuông góc với mặt đỡ) và hướng (đối với mặt đỡ) nên khi nói về áp suất, người ta chỉ có thể nói về độ lớn (cường độ). đơn vị đo áp suất là: newton (n).

Để tính toán áp lực tác dụng lên một bề mặt lớn, diện tích hỗ trợ phải được chia nhỏ và lực tác dụng lên đơn vị diện tích đó phải được tính toán. do đó khái niệm áp suất ra đời, lực ép (áp suất) trên một đơn vị diện tích tác dụng theo phương vuông góc với bề mặt của một vật. trong hệ thống si, đơn vị áp suất tính bằng niutơn trên mét vuông (n / m2) được gọi là pascal (pa).

2. chênh lệch giữa áp suất và áp suất

áp suất và áp suất đều là lực tác dụng lên một diện tích như nhau, nhưng áp suất là lực tác dụng lên một diện tích và áp suất là lực tác dụng lên một đơn vị diện tích. Ví dụ, chúng tôi có một viên gạch tường nặng khoảng 2,1 kg với kích thước 205 x 95 x 55 mm.

Xem thêm: Nhân viên marketing là gì? Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên marketing 2021

Gạch xây tường

hình 2: gạch đỏ xây 2 lỗ trên tường

nên khi viên gạch đứng lên, áp suất của viên gạch là 2,1 x 9,807 = 20,6 n trong diện tích 0,095 x 0,055 = 0,005 m2. Áp suất của viên gạch lên mặt phẳng là 20,6 / 0,005 = 4120 n / m2.

qua ví dụ này, chúng ta đã hiểu được sự khác biệt giữa áp suất và áp suất.

3. tính toán áp suất chất lỏng

Với chất rắn, không có khái niệm áp suất tại một điểm trên một vật thể, nhưng với chất lỏng hoặc chất khí, áp suất tại mỗi điểm trong chất lỏng hoặc chất khí có thể khác nhau. Công thức tính áp suất tại một điểm trong chất lỏng như sau:

p = re * h

ở đâu:

  • p: là áp suất của chất lỏng hoặc chất khí cần tính toán (thống nhất pa hoặc bar)
  • d: trọng lượng riêng của chất lỏng (đơn vị n / m2)
  • h: chiều cao của chất lỏng hoặc chất khí (mét)

Xem thêm: Mục tiêu ngắn hạn là gì

Ví dụ mô tả áp suất trong chất lỏng

gói 3: ví dụ mô phỏng áp suất của chất lỏng trong bồn nước

4. bảng chuyển đổi đơn vị áp suất thường dùng

áp suất có một định nghĩa chung, nhưng vì chúng ta có các hệ thống đo lường khác nhau trên thế giới, áp suất có nhiều đơn vị khác nhau, một số đơn vị phổ biến là psi, pa, kg / cm2 … bạn có thể chuyển đổi các đơn vị cho nhau qua bảng chuyển đổi đơn vị áp suất sau:

Bảng đơn vị quy đổi đơn vị đo áp suất

hình 4: bảng chuyển đổi đơn vị áp suất

chẳng hạn với đồng hồ đo áp suất thường dùng trong các hệ thống lọc nước công nghiệp quen thuộc sử dụng đơn vị psi, với áp suất làm việc là 100 psi chúng ta có thể tính ra kg / cm2 như sau:

1 psi = 0,0704 kg / cm2, vậy 100 psi = 100 x 0,0704 = 7,04 kg / cm2.

Trong suốt bài viết, bạn đã hiểu một chút về các khái niệm và đại lượng vật lý thường được sử dụng trong xử lý nước, cũng như cách dễ dàng chuyển đổi giữa các đơn vị đo lường cho phù hợp.

Xem thêm: Cyber Chill là gì

  • ← bài trước
  • bài tiếp theo →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *