Tin Tổng Hợp

Áp suất khí quyển là gì? Giải đáp chương trình vật lý 8 

Chúng ta đã tìm hiểu về áp suất trong các bài viết trước. tuy nhiên, áp suất khí quyển là một chủ đề riêng biệt trong loạt bài về áp suất. có rất nhiều câu hỏi xung quanh điều này. tại sao có áp suất trong không khí? Áp suất khí quyển tác dụng lên mọi vật như thế nào? Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé! Vật lý 8 sẽ giúp chúng ta giải đáp thắc mắc trên.

áp suất là gì?

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về chủ đề này, bạn có thể dễ dàng hiểu được áp lực. tuy nhiên, để cung cấp những kiến ​​thức tổng quan nhất, chúng tôi sẽ vẫn nói về vấn đề này một lần nữa. áp suất là lượng áp lực tác dụng lên một bề mặt nhất định. trong đó, áp suất là lực tác dụng lên bề mặt theo phương vuông góc với bề mặt. Áp suất có thể tồn tại trong chất rắn, chất lỏng và chất khí. tuy nhiên, tất cả các áp lực đều có đặc điểm chung giống như định nghĩa.

Bạn đang xem: áp suất khí quyển là gì

Bạn có thể tìm hiểu thêm về áp suất chất rắn và áp suất chất lỏng trong các bài viết trước. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về áp suất khí quyển. Đơn vị quốc tế của áp suất là n / m2. tuy nhiên, ở một số khu vực địa lý khác nhau, một hệ thống đơn vị khác nhau được sử dụng. bạn không phải lo lắng quá nhiều về đơn vị này. vì hầu hết đều có bảng chuyển đổi đơn vị khi làm bài. Trên đồng hồ áp suất còn có hệ thống chuyển đổi đơn vị để học sinh dễ dàng ghi kết quả. bạn nên đổi sang đơn vị áp suất n / m2 để dễ tính toán hơn.

áp suất xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các ví dụ về áp suất. ngay cả áp suất khí là một ví dụ về áp suất. Bằng cách học và hiểu được điều này, bạn sẽ có thể ứng phó với nhiều hiện tượng trong cuộc sống hơn. Không phải tự nhiên mà kiến ​​thức này được đưa vào chương trình học của bạn.

áp suất khí quyển là gì?

Giống như các loại áp suất khác, áp suất khí quyển cũng tạo áp suất lên bề mặt của mọi vật và trái đất. Như chúng ta đã biết, trái đất luôn được bao bọc bởi một lớp không khí dày hàng nghìn km. chúng tôi cũng gọi đây là tầng khí quyển. lớp không khí này cũng có một số trọng lượng. do đó, khí quyển cũng có áp suất nén mọi thứ trên trái đất. từ đó chúng ta có định nghĩa về áp suất không khí.

Không giống như áp suất của một chất rắn hoặc chất lỏng, áp suất khí quyển tác động lên một vật thể theo mọi hướng khác nhau. bởi vì tất cả các vật thể đều được bao quanh bởi không khí và tác dụng lực lên bề mặt của chúng. các đặc tính của loại áp suất này phụ thuộc phần lớn vào các đặc tính của không khí. chúng tôi đã học về điều này ở các lớp dưới. càng lên cao, không khí càng loãng nên trọng lượng cũng vì thế mà nhẹ đi.

từ đó, áp suất khí quyển cũng thay đổi. các yếu tố ảnh hưởng đến áp suất này như nhiệt độ, gió, độ cao,… ngoài ra áp suất không khí ở một nơi cũng thay đổi theo thời gian và nhiệt độ. Nói cách khác, áp suất không khí thay đổi theo khí hậu của nơi đó. chúng ta có thể làm thí nghiệm bằng cách đo áp suất ở các độ cao khác nhau. rút ra kết luận từ nó. bạn cũng nên chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến áp suất để đạt được kết quả chính xác nhất.

độ lớn của áp suất khí

Độ lớn của áp suất khí quyển được đo khác với các loại áp suất khác. do đó, đơn vị đo áp suất không khí cũng được sử dụng như một đơn vị khác. Theo đơn vị đo lường quốc tế, người ta dùng mmHg làm đơn vị đo áp suất không khí. Để nhận ra điều này, các nhà vật lý đã phải thực hiện rất nhiều thí nghiệm để chứng minh. một trong những thí nghiệm về chủ đề này, torixel là đúng và chính xác nhất. đây cũng là thí nghiệm để xác nhận lý thuyết về độ lớn của áp suất không khí.

vào năm 1654, thị trấn mark-de-buc của Đức, mr. Griffin, đã làm thí nghiệm sau:

  • đầu tiên, anh ta lấy một ống thủy tinh dài 1m và đổ đầy thủy ngân vào nó.
  • sau đó anh ấy dùng ngón tay bịt miệng ống lại và lật ngược nó xuống.
  • anh ấy nhúng miệng ống vào một bình chứa thủy ngân rồi lấy tay ra. bọc ống. miệng ống.
  • thủy ngân trong ống giảm xuống còn 76 cm hoặc 760 mm.

Sự mở của thủy ngân trong ống này là do áp suất khí trong ống. một phần của áp suất lên thủy ngân và thành ống là áp suất không khí. độ lớn áp suất của không khí trong ống bằng áp suất của thuỷ ngân trong ống Tô-ri-ô-li. Áp suất do trọng lượng của cột thủy ngân tác dụng được tính theo công thức: p = h.d

Xem thêm: Kế toán kiểm toán tiếng anh là gì

trong đó p là độ lớn của áp suất, h là chiều cao của cột chất lỏng và d là trọng lượng riêng của chất lỏng. chúng ta có thể tính toán khí quyển thông qua áp suất của chất lỏng. bởi vì trong trường hợp này hai áp suất là như nhau.

các dạng bài tập về áp suất khí quyển

Giống như các bài tập chủ đề khác, Áp suất khí quyển cũng có các bài tập riêng biệt. vẫn là hai dạng trắc nghiệm và tự luận, học sinh cần nắm chắc lý thuyết và cách vận dụng. Chúng tôi đã chia nó thành hai loại bài viết và cung cấp cho bạn một ví dụ bên dưới. hãy đọc nó và tham khảo nó!

định dạng thử nghiệm

Với dạng bài này, các câu hỏi sẽ chủ yếu xoay quanh lý thuyết. bạn chỉ cần nhớ kỹ định nghĩa, cách tạo thành áp suất khí quyển để làm bài. Ngoài ra, các ví dụ thực tế về chủ đề này cũng có thể được đưa vào câu hỏi. câu trả lời cho các câu hỏi trắc nghiệm có thể đúng một phần hoặc không hoàn toàn. Bạn phải đọc kỹ và chọn câu trả lời đúng nhất.

ví dụ:

hiện tượng nào được gây ra bởi áp suất khí quyển?

  1. một quả bóng bàn dẹt thả vào nước nóng lại phồng lên
  2. hút khí từ bình ô tô bằng vòi
  3. uống nước từ ly bằng ống hút
  4. đưa thuốc vào ống tiêm để tiêm

giải pháp

Chọn câu trả lời cho: Một quả bóng bàn dẹt thả vào nước nóng lại phồng lên.

dạng bài luận tiểu luận

dạng bài luận thường khó hơn dạng trắc nghiệm. bạn sẽ phải tính toán từng bước để đi đến kết quả cuối cùng. Từ dữ liệu đã cho, học sinh chọn đúng. sau đó giải thích, lắp ráp trong công thức để tính toán chính xác nhất. áp suất khí quyển được coi là một bài toán khó. bạn cần chú ý nhiều hơn.

ví dụ:

Trên đỉnh một ngọn đồi cao 650 m, người ta đo được áp suất khí quyển là 715 mmHg. khí áp ở chân đồi? biết rằng cứ tăng thêm 12 m thì áp suất khí quyển giảm đi 1 mmHg.

Xem thêm: Mơ thấy chồng ngoại tình có ý nghĩa gì và đánh con gì để trúng lớn?

Có thể nói, những kiến ​​thức về chủ đề áp suất khí quyển đã được chúng tôi đề cập trước đó. Tôi hy vọng bài viết của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này. cảm ơn bạn đã đọc bài báo về áp suất chất lỏng trong bình chứa lẫn nhau. kiến thức vật lý 8 vẫn được đăng trên trang chủ của chúng tôi. hãy truy cập ngay để tìm hiểu và biết thêm nhiều điều mới!

giải pháp một cửa để giúp con bạn dễ dàng đạt 9-10 với toppy

Với mục tiêu lấy học sinh làm trung tâm, toppy tập trung vào việc xây dựng lộ trình học tập cá nhân cho học sinh, giúp các em nắm vững kiến ​​thức cơ bản và tiếp cận kiến ​​thức nâng cao nhờ hệ thống nhắc học tập, thư viện bài tập và các đề kiểm tra chuẩn hóa từ 9 đến 10.

khoản tiền gửi vật chất lớn

kho video bài giảng, nội dung minh họa sinh động, dễ hiểu, lôi cuốn học sinh tham gia các hoạt động tự học. thư viện bài tập, đề thi phong phú, bài tập tự luyện theo thứ bậc tự luyện – tự sửa giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian học. Kết hợp phòng thi ảo (thi thử) với giám thị thật để chuẩn bị và giải tỏa lo lắng về kỳ thi ielts.

Nền tảng học tập thông minh và vô hạn, tương tác hiệu quả

Bạn chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính / laptop là có thể học mọi lúc, mọi nơi. 100% học viên trải nghiệm quá trình tự học với toppy đều đạt được kết quả như mong muốn. các kỹ năng cần được chú trọng nâng cao đạt hiệu quả cao. thi lại miễn phí cho đến khi bạn vượt qua!

tự động đặt lộ trình học tập tối ưu nhất

lộ trình học tập được cá nhân hóa cho từng học sinh dựa trên bài kiểm tra đầu vào, hạnh kiểm học tập, kết quả thực hành (tốc độ, điểm số) trên mỗi đơn vị kiến ​​thức; sau đó tập trung vào những kỹ năng, kiến ​​thức còn yếu mà học sinh chưa nắm vững.

trợ lý ảo và cố vấn học tập trực tuyến để hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học tập

Kết hợp với ứng dụng nhắc nhở bạn học tập, đánh giá học tập thông minh và chi tiết cùng đội ngũ hỗ trợ tư vấn 24/7, giúp hướng dẫn và động viên học sinh trong suốt quá trình học tập, tạo sự yên tâm cho phụ huynh.

Xem thêm: Cảm giác hết yêu một người là như thế nào? Biểu hiện ra sao? Có nên cố gắng tiếp tục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *