Tin Tổng Hợp

Auxin là gì? Ứng dụng của auxin trong nông nghiệp

Auxin là một loại hormone tăng trưởng thực vật có nhiều ứng dụng trong nông nghiệp. Auxin thường được coi là chất kích thích ra rễ trong nhân bản thực vật. Ngoài ra, auxin còn được sử dụng cho nhiều mục đích khác. hãy cùng namix khám phá auxin là gì và ứng dụng của nó trong nông nghiệp.

xem thêm: bí quyết cắt tỉa cành hoa hồng đúng dịp tết 20222

Bạn đang xem: Auxin là gì

Auxin là gì?

auxin là gì?

Đầu tiên, auxin là một chất điều hòa sinh trưởng thực vật. chính xác hơn, auxin là một loại hormone tăng trưởng thực vật . axit indole-3-acetic (iaa) là auxin tự nhiên chính trong hầu hết các loại thực vật. Các phân tử có cấu trúc tương tự như IAA và có hoạt tính của auxin, bao gồm các dẫn xuất hoặc tiền chất của IAA, thường được gọi là auxin.

auxin tự nhiên

các auxin tự nhiên bao gồm: iaa, iba, 4-cl-iaa và paa. trong đó, iaa là dồi dào nhất và có vai trò sinh lý quan trọng nhất. iaa và iba có thể đảo ngược, vì vậy các nhà khoa học không chắc liệu iba có phải là auxin hay chỉ là tiền thân của iaa.

Ngoài các auxin tự nhiên, còn có các auxin tổng hợp khác như: naa (naphthaleneacetic), 2,4 – d (2,4 – axit dichlorophenoxyacetic), mcpa (axit metylchlorophenoxyacetic), mcpp (axit metylchlorophenoxyisopropionic).

auxin chủ yếu được sinh ra ở đâu?

Auxin được tổng hợp trong mô non phân bào nhanh chóng, chủ yếu ở đỉnh, lá non và hạt non. Ở thực vật, sự vận chuyển gốc có cực của auxin trong thân, lá và rễ chủ yếu diễn ra trong nhu mô mạch. trong phôi, sự vận chuyển auxin hướng ra rễ phân cực bắt đầu khi phôi không có rễ và vẫn ở trong hệ mạch của rễ trong suốt cuộc đời của cây. tuy nhiên, sau khi nảy mầm, sự vận chuyển xuống của auxin trong rễ được gọi là đỉnh, vì auxin hướng về đỉnh rễ khi nó đi qua phần tiếp giáp của chồi (rễ).

ứng dụng của auxin trong nông nghiệp

auxin là gì? ảnh hưởng của auxin đối với thực vật

tạo lợi thế lớn

auxin có ảnh hưởng đến quá trình làm phát sinh ưu thế ngọn ở một số giai đoạn sinh trưởng nhất định. Ưu thế ngọn nghĩa là trong quá trình sinh trưởng của cây, có thời kỳ cây ưu tiên sinh trưởng từ đỉnh, hạn chế sự phát triển của chồi bên.

quang học, geotropic

auxin có liên quan về mặt quang dưỡng với quá trình quang dưỡng của phần trên của cây (phototropism) và hướng của rễ đối với mặt đất (geotropism).

Ảnh hưởng của auxin

Xem thêm: Các nhà nghiên cứu Protein Spike giải thích sự lây lan nhanh hơn của các biến thể COVID-19

Ảnh hưởng đến sự hình thành rễ

auxin cũng ảnh hưởng đến sự hình thành rễ. vì auxin có vai trò trong quá trình phân hóa của lớp sừng do đó lớp sừng được phân chia và biệt hóa. từ đó sẽ hình thành rễ mới. Tác dụng này của auxin được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp, đặc biệt là trong nhân giống cây trồng.

ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của lá

Sự hiện diện của auxin đóng một vai trò quan trọng trong việc bắt đầu hình thành chồi lá. Lá ở thực vật thường hình thành gần mô phân sinh ngọn. người ta cũng nhận thấy rằng trong vùng hình thành lá luôn có sự tích tụ của auxin. Ngoài ra, auxin còn ảnh hưởng đến sự hình thành hình dạng của lá như lá chia thùy, lá không chia thùy.

giảm quá trình rụng lá, rụng quả

auxin tham gia vào quá trình ức chế sự hình thành ethylene, aba. kể từ đó, auxin trì hoãn sự rụng lá, rụng quả. Nhờ đặc tính này, auxin có thể được sử dụng để hạn chế rụng quả non và tăng năng suất cây trồng.

tăng tỷ lệ đậu trái, tăng kích thước trái

auxin tham gia vào quá trình tăng kích thước tế bào, huy động và vận chuyển chất dinh dưỡng đến thịt quả.

hoạt động như một chất diệt cỏ

Khi sử dụng auxin với liều lượng cao, auxin sẽ trở thành chất diệt cỏ. lúc này, auxin gây tổn thương nghiêm trọng cho mô tế bào, dẫn đến chết tế bào.

ngoài ra, auxin còn có hiệu quả trong quá trình hình thành hoa, tạo quả không hạt và làm quả chậm chín.

ứng dụng của các hợp chất auxin trong cây trồng

nhân giống vô tính

Auxin thường được sử dụng trong ứng dụng này là iaa, naa, iba + naa. Auxin giúp cho quá trình hình thành rễ không bền vững trở nên mạnh mẽ Trong nhân giống cây trồng bằng giâm, cành, chiết cành, người ta dùng Auxin để bôi lên hom hoặc nhúng hom trong Auxin. Với cách làm này, bạn sẽ kích thích hình thành vết chai và rễ nhanh hơn, tăng hệ số nhân giống. Hơn nữa, trong nuôi cấy mô thực vật, auxin cũng là một thành phần quan trọng trong quá trình trồng trọt.

Xem thêm: Ví điện tử Payoo

Auxin trong nhân giống vô tính

xem thêm:

cách cắt hoa hồng bằng vermiculite

tổng hợp các cách nhân giống hoa hồng phổ biến hiện nay

duy trì lợi thế tối đa, tăng chiều cao

Trong nông nghiệp, đối với một số loại cây trồng, sự phát triển chồi bên là không cần thiết, bạn có thể sử dụng auxin để duy trì ưu thế ngọn. khi ưu thế ngọn được duy trì, chiều cao cây cũng tăng lên. Ứng dụng này có thể được sử dụng cho cành cây, hoa cắt cành.

các ứng dụng khác

  • giảm rụng
  • thúc đẩy quá trình lành vết thương ở các lóng ghép
  • kiểm soát độ dài của các lóng liên quan đến mật độ hình thành hoa, hình thành quả ở cây
  • thúc đẩy sự ra hoa ở dứa
  • auxin hình thành giới tính của hoa. naa, 2,4 – d, npa được sử dụng để thúc đẩy sự hình thành hoa cái trong họ bầu bí. ppm để tăng tỷ lệ đậu trái và tạo trái không hạt.

Tác dụng của auxin

tham khảo: hội nghị sinh lý thực vật (bui minh tri, 2021)

Trên đây là những thông tin chia sẻ về auxin. Hy vọng với bài viết này, namix sẽ giúp bạn biết được auxin là gì? Ứng dụng của auxin thường dùng trong nông nghiệp để bạn sử dụng hiệu quả hơn.

khách hàng mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: tin nhắn fanpage namix

Làm đại lý, mua số lượng lớn: 0902612348/0938492348 hoặc nhắn tin zalo

Xem thêm: Sàn Didi Biz Là Gì? ⚡️ Cách Thanh Khoản & Nạp Tiền Didi Biz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *