Tin Tổng Hợp

Bài văn mẫu Phân tích viên quản ngục trong truyện ngắn Chữ người tử tù hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Phân tích nhân vật quản ngục trong truyện “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân.

Nguyễn Tuân – nhà văn suốt đời đi tìm cái đẹp. Trước cách mạng tháng Tám, những nhân vật trong sáng tác của bà đều là hiện thân của cái đẹp. Chắc hẳn chúng ta không thể quên một ông Huấn Cao tài hoa, đẹp đẽ, dũng cảm, bất khuất. Bên cạnh đó, nhân vật quản ngục được tác giả khắc họa là một người trọng đức, biết yêu quý và trân trọng cái đẹp, làm nổi bật nhân cách cao cả của nhà văn.

Về địa vị xã hội, quản ngục là người đại diện cho quyền lực, pháp luật của triều đình, đồng thời là đại diện cho cái xấu, cái ác lúc bấy giờ. Tuy nhiên, về mặt nghệ thuật, ông say mê, yêu cái đẹp và say mê nét chữ của Huấn Cao.

Quản giáo là một nghệ sĩ yêu và trân trọng cái đẹp. Điều đó được thể hiện trước hết ở sở thích chơi chữ. Xưa nay nhắc đến quan, người ta thường nghĩ ngay đến những tên hống hách, “đầu trâu mặt ngựa”, nhưng mấy ai biết vẫn còn một kẻ có tâm hồn nghệ sĩ với thú chơi tao nhã như cai ngục. Ông rất tâm huyết với điều đó, ông luôn khao khát có được chữ ông Huấn treo trong nhà riêng vì “Chữ ông Huấn Cao đẹp lắm, vuông lắm”, ông coi đó là báu vật trên đời. Mong ước đó còn được thể hiện trong tâm trạng vui mừng của ông khi nghe tin có Huấn Cao trong số những người tù bị áp giải. Ông vừa băn khoăn làm sao để lấy được chữ ông Huấn, vừa tiếc cho người tài hoa mà phải chịu ngục quan, vừa day dứt trong lòng khi tâm nguyện không được toại nguyện. Ông chỉ lo một ngày nào đó ông Huân bị xử tử mà không xin được một lá thư nào thì cả đời ông sẽ ân hận, ân hận. Nguyễn Tuân đã nhìn nhận vẻ đẹp nhân cách của nhân vật dưới góc độ văn học nghệ thuật một cách sâu sắc và trân trọng.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn thơ Tôi muốn tắt nắng đi – Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân (dàn ý – 10 mẫu)

Quản giáo là người có con mắt nhìn nhận, đánh giá nhân tài tinh tường, đồng thời cũng là người có tấm lòng phân minh. Trong cuộc đối thoại với nhà thơ, ông luôn thể hiện tấm lòng thành kính đối với Huấn Cao. Hàng ngày, ông Huân và các bạn tù được thết đãi rượu thịt ngon lành. Khi bị khinh miệt, khinh thường Huấn Cao không hề trách móc, giận hờn hay tìm cách trả thù mà vô cùng trân trọng, lễ phép và thấu hiểu: “Kẻ làm khuấy nước, đạp lên đầu người ta, người ta chẳng biết đến ai nữa. , huống hồ gì tôi chỉ là một tên tiểu nhân cầm tù.” Thực sự là một sĩ quan có tấm lòng đáng kính.

Anh cũng là người có lương tâm trong sáng, biết cúi đầu trước cái đẹp. Trong buổi tối đầu tiên Huấn Cao ở trong tù, ông trăn trở, suy tư về nghề với vẻ mặt “trầm ngâm” vì “đã chọn nhầm nghề”. Nguyễn Tuân nhận xét viên quản ngục là “một âm thanh trong trẻo chen vào giữa một bản nhạc mà bản nhạc hỗn độn, hỗn độn”. Khi được huấn luyện viên Tào chấp thuận, anh ấy vô cùng hạnh phúc. Anh ta cúi mình trước cái đẹp thể hiện ở tư thế, thái độ khi nhận lời trong không gian tối tăm, bẩn thỉu của nhà tù. Người quản giáo “cúi xuống giữ những ô chữ được đánh dấu bằng đồng kẽm trên mặt lụa bóng”. Sự khiêm tốn ấy không hề hèn hạ mà tôn lên vẻ cao thượng của một nhân cách đẹp. Đặc biệt khi được Huấn Cao khuyên nên giữ Thiên Lương, hãy từ bỏ nghề này, ông đã xúc động cúi đầu trước quản ngục và ứa nước mắt, thốt lên lời chân thành “Kẻ ngu này xin bái phục” quản ngục. thấy thiên tài trong sáng của viên quản ngục đáng trân trọng ở “Trong hoàn cảnh ngục tù, người ta sống bằng sự tàn ác, bằng sự gian dối”.

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 bài cảm nghĩ, kể chuyện Thầy bói xem voi hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Bằng tài năng kết hợp hài hòa giữa lối viết lãng mạn và hiện thực. Ngôn ngữ nghệ thuật sinh động, sử dụng từ Hán Việt xen lẫn từ Nôm thuần túy, câu văn vừa phải, nhẹ nhàng, sâu lắng khắc họa hình ảnh người quản ngục có tinh thần nghĩa khí sánh ngang với Huấn Anh. dũng cảm và tài hoa, tạo nên những hình tượng nhân vật tiêu biểu cho vẻ đẹp của “một thời oanh liệt” trong trang văn của Nguyễn Tuân.

Qua nhân vật quản ngục cho ta thêm bài học về cách nhìn nhận, quan niệm về con người. Trong mỗi chúng ta luôn có một tâm hồn nghệ sĩ yêu cái đẹp và tôn trọng người tài, không phải ai cũng xấu, bên cạnh những người chưa tốt vẫn còn những tấm lòng cao thượng, những thiên tài trong sáng. Điều đó cũng cho thấy quan niệm mới về nghệ thuật là cái đẹp có thể nảy sinh trong môi trường xấu xa, nhưng không vì thế mà nó lụi tàn, ngược lại, nó càng tỏa sáng và mang ý nghĩa cao cả, nhân văn. .

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

chu-ngoi-tu-tu.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *