Tin Tổng Hợp

Bài văn Phân tích bài Nhớ rừng của Thế Lữ hay đạt điểm cao – Văn mẫu lớp 8

Bài giảng Nhớ rừng – Cô Phạm Lan Anh (giáo viên )

Đề bài: Phân tích bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ.

Một trong những cây bút xuất sắc có mặt ngay từ đầu là Thế Lữ. Nhiều tác phẩm của ông đã góp phần to lớn vào sự phát triển của thơ Mới, tiêu biểu nhất là tác phẩm Nhớ rừng.

Trong Nhớ rừng, Thế Lữ đã thể hiện tâm hồn u uất, chán nản và khát vọng tự do cháy bỏng qua lời kể của con hổ trong vườn bách thú. Đó cũng là tâm tình chung của những người yêu nước Việt Nam trong cảnh nước mất nhà tan.

Trong buổi đầu ra đời, phong trào Thơ mới đã có những bước phát triển cả về phong cách lẫn nội dung. Theo các chặng đường phát triển, Thơ Mới đã dần được giải phóng khỏi tính quy phạm chặt chẽ và hệ thống ước lệ “vô ngã” của thơ cổ điển. Các nhà thơ đã khám phá thế giới bằng những giác quan và cảm xúc rất thực của mình. Đó cũng là lúc cái tôi rõ nét xuất hiện trong thơ. Ở đó có sự trỗi dậy của những cảm xúc mãnh liệt của con người vượt ra ngoài hiện thực khách quan. Vì vậy, thơ Mới có xu hướng thoát ly hiện thực, thể hiện sự bất bình, bất lực trước hiện thực xã hội. Qua đó, Thơ Mới cũng đã thể hiện sự phản kháng quyết liệt trước cái hiện thực giả dối, tầm thường đang giam cầm ước mơ của con người.

Cùng chung thái độ phản kháng, Thế Lữ đã viết những dòng cảm xúc trong bài “Khu rừng kỷ niệm”. Mượn lời con hổ ở vườn bách thú để bộc lộ tâm trạng của bản thân. Thế Lữ đã tạo nên một khung cảnh vừa rất thực, vừa ẩn chứa những bí mật sâu kín. Tất cả những hình ảnh đề cập trong bài đều là không gian xoay quanh cuộc sống của con hổ. Sự thật là con hổ đang bị nhốt trong cũi sắt và nó cảm thấy cuộc sống của mình chứa đựng sự u uất, buồn chán trong sự giam cầm chật chội, những cảnh “tầm thường giả dối” ở sở thú. Vì vậy, nó cảm thấy hoài niệm về quá khứ huy hoàng ở vùng núi hùng vĩ. Đó là hai khung cảnh hoàn toàn đối lập giữa hiện tại và quá khứ.

Hổ vốn là loài vật được coi là chúa tể của muôn loài nhưng nay vì sa đọa mà phải sống “nhục nhã” trong lồng sắt. Không gian sống của chúa sơn lâm bị thu hẹp lại và từ đó bị biến thành “trò chơi sang chảnh”, “đồ chơi” trong mắt mọi người. Đối với anh, cuộc sống giờ đây trở nên vô vị bởi anh đang sống ở một nơi không xứng với địa vị của một vị vua sơn lâm.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ hay nhất (dàn ý – 8 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Ôm mối hận trong lồng sắt tôi nằm nhìn ngày tháng trôi

Tiger cảm thấy bất lực vì không có cách nào thoát khỏi cuộc sống tù túng nên đành nhìn thời gian trôi qua vô ích. Nhưng dù trong hoàn cảnh nào, “hùm thiêng” vẫn luôn biết thân phận thực sự của mình là thần thánh. Người đàn ông thứ ba mươi sáu tỏ ra khinh thường và coi thường sự không biết gì về sức mạnh thực sự của bản chất của những người “ngu xuẩn kiêu ngạo” chỉ biết “mở mắt nhỏ để chế nhạo sự uy nghiêm của rừng”. Bức bối biết bao khi phải sống chung với lũ “gấu điên”, với “đôi beo vô tư sổng chuồng”! Làm sao chịu nổi cảnh cam chịu chấp nhận số phận của những “bạn bè” cùng cảnh ngộ. Chính nỗi buồn, sự uất ức bị dồn nén đã tạo nên nỗi hận chất chứa trong lòng. Mệt mỏi, chán chường, bất lực! Trong hoàn cảnh đáng thương ấy, hổ nghĩ về quá khứ huy hoàng của mình:

Ta sống mãi trong tình yêu và hoài niệm Một thời tung hoành hống hách ngày xưa Nhớ cảnh núi non bóng cây cổ thụ Với tiếng gió hú, với tiếng nguồn reo núi rừng Với khi gào thét bài hát dài dữ dội …

Con hổ ân hận một thời “hống hách” nơi “bóng cây cổ thụ”. Đó là nỗi nhớ da diết về rừng sâu. Nhớ rừng là nhớ tự do, nhớ “thời oanh liệt”, nhớ cái cao cả, chân thật và tự nhiên. Ở non nước hùng vĩ ấy, con hổ đang ngự trị một thế lực giữa đời thường. Bản lĩnh của một vị vua sơn lâm luôn thể hiện quyền lực tối cao với sức mạnh khủng khiếp. Những gì nó cần làm là khiến mọi thứ phải sợ hãi và khuất phục. Ở đó, con hổ hiện ra với tư thế kiêu hãnh nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp uy nghiêm giữa núi rừng hùng vĩ:

Ta bước lên hùng dũng oai vệ Đung đưa thân mình như sóng cuộn nhịp nhàng Âm thầm in bóng cỏ lá gai sắc nhọn Trong bóng tối khi đôi mắt thần đã quắc mắt Đang khiến vạn vật yên lặng Ta biết ta là chúa tể vạn vật vạn vật Giữa đồng cỏ hoa không tên không tuổi

Xem thêm bài viết hay:  Chứng minh ý kiến Thiên nhiên là bạn tốt của con người hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Vẻ đẹp thực sự của hổ là đây! Mỗi bước đi, mỗi dáng người, mỗi ánh mắt đều gợi lên vẻ uy nghiêm trang nhã mà dịu dàng. Trong mọi hành động, con quái thú kia đều phô diễn sức mạnh tối thượng khiến ai cũng phải “câm nín”. Sống tự do mãi mãi giữa rừng già là một điều rất cao quý. Ở đó con hổ thực sự được hưởng cuộc sống tươi đẹp mà tạo hóa đã ban tặng. Đó là những lúc hổ “say sưa”, nhìn sự đổi thay của “giang sơn”, say ngủ và muốn chiếm lấy “phần bí mật” của mình. Nơi đây đã được thoải mái trên chính quê hương mình và khẳng định giá trị đích thực của cuộc sống với phong cảnh đẹp nên thơ, hữu tình. Nhưng giờ đây, tất cả chỉ còn là hồi ức của quá khứ. Hổ sẽ không bao giờ được thấy cảnh “đêm vàng bên suối”, thấy cảnh “ngày mưa quay về bốn phương”, nghe tiếng chim hót, được đắm mình trong cảnh “cây xanh nắng vàng”. gột rửa”, chờ đợi “mảnh nắng tàn” của buổi chiều “nhòe máu sau rừng”, những cảnh tượng ấy chỉ còn lại trong lòng hổ cảm giác tiếc nuối, quyện vào những xúc cảm mạnh mẽ, choáng ngợp của những câu hỏi đau đớn vô tận. Nỗi hoài niệm dâng trào cảm xúc về quá khứ tươi đẹp đã khép lại giấc mộng huy hoàng trong tiếng than thở thê lương:

Than ôi! Một thời huy hoàng giờ còn đâu?

Được sống lại với những kỉ niệm đẹp đẽ nơi núi rừng hùng vĩ, con hổ chợt nhận ra sự tầm thường giả dối của cảnh vật nơi nó sống. Trong cái nhìn kiêu kỳ của con hổ là những cảnh “không bao giờ thay đổi”, những cảnh đơn điệu và nhàm chán mà mọi người chỉnh sửa và cố gắng “bắt chước”. Chúa sơn lâm tỏ ra khinh bỉ, ngán ngẩm trước những cảnh tượng giả dối nhỏ bé, thấp hèn do con người tạo ra. Đó không phải là nơi xứng đáng cho cuộc sống của một người cai trị. Cố gắng sửa chữa bao nhiêu cũng chỉ là “những dải nước đen ngòm không cho dòng nước chảy” dưới những “gò thấp”, “hoa, cỏ xén, lối đi bằng phẳng, cây cỏ” không có gì là “bí hiểm”. ” “hoang dã”. Những cảnh sống giả tạo ấy càng khiến con hổ thêm tiếc nuối cho nơi “ngàn năm cao vời vợi”.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Thuyết minh Một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn xem nhiều nhất

Chán ghét cuộc sống hiện thực, ôm nỗi oán hận không nguôi, con hổ khao khát cuộc sống tự do. Tất cả những suy nghĩ và cảm xúc của con hổ thuộc về khu rừng tối tăm của hàng ngàn năm. Cũng qua đó, chúa sơn lâm gửi gắm thông điệp tha thiết của mình về núi rừng. Dù đang trong thế yếu nhưng hổ không giấu được niềm kiêu hãnh khi được đến với “nước non hùng vĩ”. Giang sơn ấy là nơi hổ đã có những tháng ngày tươi đẹp, tự do vùng vẫy trong một không gian riêng biệt. Dù bây giờ, không bao giờ được sống lại ở những chốn xưa ấy, nhưng hổ vẫn không ngừng nghĩ về “giấc mơ lớn”. Vị chúa bị truất ngôi nguyện sống mãi trong ký ức, hoài niệm của những mỹ nhân đã ra đi không bao giờ trở lại:

Cho hồn tôi dạt dào gần em Hỡi cảnh rừng gớm ghiếc của tôi

Trái tim của hổ là trái tim của chàng trai Thế Lữ luôn mơ về cuộc sống tươi đẹp trong quá khứ. Đó cũng là tinh thần chung của hầu hết thơ Thế Lữ cũng như trong phong trào Thơ mới, mang theo khát vọng được sống là chính mình của con người.

Nhớ Rừng lúc ấy không khỏi bùi ngùi, “tâm bệnh thời thế”. Nhưng bài thơ đặc sắc bởi nó tạo được điểm gặp gỡ giữa nỗi sầu của người dân mất nước với tâm trạng bất hòa, bất lực trước thực tại của thế hệ thanh niên trí thức tiểu tư sản. Qua đó khơi dậy khát vọng tự do chính đáng.

Giàu cảm hứng lãng mạn và cảm xúc mãnh liệt, Nhớ rừng đã lan tỏa một hồn thơ khẩn trương và những hình ảnh thơ ấn tượng miêu tả vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng. Thành công của Thế Lữ là ông đã thể hiện trí tưởng tượng phong phú khi mượn hình ảnh con hổ trong vườn bách thú để nói hộ những tâm sự thầm kín của mình. Qua đó thể hiện sự chán ghét với cảnh sống tù túng, đồng thời khơi dậy tình cảm yêu nước của nhân dân lúc bấy giờ.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

nho-rung.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *