Tin Tổng Hợp

Bài văn Phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng.

Bài giảng: Tây Tiến – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Thầy )

Hình tượng anh bộ đội cụ Hồ là một trong những tượng đài đẹp đẽ và đáng tự hào nhất của thơ ca thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Họ là những con người giàu lý tưởng, sẵn sàng dùng máu mình vẽ nên lá cờ Tổ quốc, đồng thời cũng đầy tâm hồn lãng mạn, hào hoa. Qua tìm hiểu hình tượng người lính trong bài thơ “Tây Tiến”, bài thơ tiêu biểu nhất của Quang Dũng nói riêng, của thơ ca kháng chiến chống Pháp nói chung, chúng ta có thể thấy rõ.

Bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng viết về những người lính chiến đấu ở vùng biên giới phía Tây của Tổ quốc. Bài thơ được viết theo phong cách lãng mạn. Lối viết này sử dụng nhiều thủ pháp tương phản và có xu hướng làm nổi bật cái khác thường, phi thường nhằm tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của người đọc.

Bài thơ ra đời năm 1948, hai năm sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp bùng nổ. Hào khí của cả một dân tộc vừa giành được độc lập đã phải vùng lên cầm gươm cầm súng bảo vệ nền độc lập tự do non trẻ và thiêng liêng của mình được truyền vào người lính, mang vẻ đẹp lãng mạn. anh hùng. Tâm hồn lãng mạn ấy luôn hướng tới cái khác thường, cái phi thường.

Người lính Tây Tiến qua cảm hứng lãng mạn của Quang Dũng hiện lên trên một khung cảnh hoang sơ, tráng lệ, dữ dội, nguy hiểm nhưng cũng rất hùng vỹ, thơ mộng với núi cao, vực thẳm, dốc dựng, thác ầm ầm… cùng với mây hút, sương giăng, mưa xa, cọp trêu người:

“Dạo qua một khúc cua dốc

Lợn ngậm rượu ngửi trời

Nghìn thước lên, ngàn thước xuồng

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Chuyện người con gái Nam Xương dễ nhớ, ngắn gọn

Pha Luông mưa xa nhà ai”

Những chi tiết, hình ảnh thơ của tác giả thật ấn tượng. Sương mù dày đặc phủ kín cả đoàn quân, mưa dầm dề khiến những ngôi nhà lênh đênh giữa biển người… Nhiều câu thơ sử dụng hàng loạt các hiệp tiết: “dốc”, “quanh co”, “sâu”… cho thấy sự gập ghềnh, thăm thẳm, quanh co, cheo leo của đường hành quân. Tiếp đến là những từ ngữ được sử dụng rất táo bạo, nhất là ba từ “súng ngửi trời” gợi độ cao chóng mặt. Hai câu sau có sự hài hòa rất độc đáo. Câu thơ trên nhiều thanh ngã gần như thẳng: “Nghìn thước lên, ngàn thước xuống”, câu thơ sau đều bằng: “Nhà ai Pha Luông mưa bay xa”, dòng chữ mở ra cả một không gian. không gian bao la, câu thơ như bay ngang trời. Tôi có thể hình dung một người lính leo lên đụn cát, một hôm dừng chân bên triền núi, nhìn ra xa thấy thấp thoáng mái nhà ai đó trong không gian mờ sương mây khói. núi. Những địa danh như Sài Khao, Mường Lát, Mường Hịch, Pha Luông… rất lạ, càng làm tăng thêm ấn tượng về sự hoang sơ, kỳ vĩ và bí mật của chốn rừng thiêng. Họ kể không chỉ những vùng đất mà người lính đã đi qua, mà khi “chỉ đọc thôi đã mỏi chân mỏi gối” (Trần Lê Văn).

Phi thường trong gian khổ cùng cực: đói ăn, áo rách, bệnh tật, sốt rét đến da xanh, tóc hói. Hình ảnh người lính được tác giả khắc họa thật độc đáo và có phần lạ lẫm. Căn bệnh sốt rét khiến cơ thể họ tiều tụy. Tuy nhiên, họ vẫn giữ được chủ nghĩa anh hùng của mình. Với bút pháp lãng mạn, tác giả đã nhấn mạnh sự đối lập giữa hình thức bên ngoài và bên trong, giữa hình thức có phần nhợt nhạt và sức mạnh tinh thần mãnh liệt bên trong.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến hay nhất (dàn ý – 10 mẫu)

Họ là những con người phi thường: đầy chí khí anh hùng, không những dám đương đầu với mọi thử thách gian khổ: đói rét, bệnh tật, rừng thiêng nước độc, thú dữ… mà còn có phong thái, tư thế, khí phách. dũng cảm trước cái chết:

“Rải rác khắp biên giới của vùng đất xa xôi”

Ra chiến trường không tiếc đời xanh”

Câu thơ “Rải rác… xa vắng” cũng gợi một chút gì đó bi tráng. Những câu thơ “Ra chiến trường đi chẳng tiếc một đời xanh” đã nâng cao ý thức về bi kịch bằng phương châm sống, triết lý sống rất cao đẹp của tuổi trẻ thời bấy giờ. Người lính Tây Tiến mang dáng dấp của những anh hùng kiểu Kinh Kha sang nước Tần, một cựu chinh phu ra đi một đi không trở lại, coi cái chết nhẹ như lông hồng:

“Gió mát! Nước sông Dịch lạnh

Trung sĩ đã đi và không trở lại.”

Chủ nghĩa lãng mạn cũng thường nói về nỗi buồn và cái chết với ý nghĩa thể hiện vẻ đẹp và phẩm chất anh hùng. Do phải chiến đấu trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt, khổ cực nên số lính chết vì sốt rét rừng nhiều hơn vì chết trận, khi chôn cất thậm chí không có lấy một tấm chăn che thân, nhưng dù vậy, hình ảnh người lính trong thơ vẫn phải thật đẹp. , tao nhã và anh hùng. Người lính ngã xuống trong khúc nhạc bi tráng của sông núi:

“Chiếc áo choàng sẽ đưa bạn trở lại trái đất

Sông Mã gầm lên khúc ca đơn ca”

Tiếng gầm của sông Mã như khúc độc hành tiễn người lính đi về đất mẹ vĩnh hằng, gợi bao niềm tiếc thương. Điều đó làm cho cái chết của người lính tuy bi tráng nhưng vẫn cao đẹp và hào hùng. Bài thơ “Tây Tiến” mang một màu sắc bi tráng rất độc đáo.

Người lính Tây Tiến không chỉ có vẻ đẹp lãng mạn hào hùng mà còn có vẻ đẹp đáng yêu khác. Nó hào hoa, tao nhã, mộng mơ, rất lãng mạn. Đoàn quân Tây Tiến hầu hết gồm những anh tài trẻ Hà thành, trong đó tác giả Quang Dũng là một trong những người tài hoa nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Thơ là hùng biện du dương hãy chứng minh điều đó qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất (2 mẫu)

Biệt tài ấy rất nhạy cảm với những hình ảnh đẹp, nên thơ, những nét tinh tế của cảnh và người, nhất là những hình ảnh mang màu sắc xứ lạ. Từ sương chiều mơ màng đến bông sậy rung rinh trên núi, giản dị mà gợi cảm; Từ hội đuốc hoa như trong truyện cổ tích đến những bông hoa “đu đưa” rất trìu mến bên dòng nước lũ, tất cả đều in sâu vào tâm hồn người chiến sĩ để tạo nên những bức tranh vừa thực vừa mộng:

“Doanh trại được thắp sáng với những ngọn đuốc

…Nước trôi, hoa lay động”

Những con người sống cơ cực nơi núi rừng, thường xuyên phải tiếp xúc với thần chết nhưng ước mơ vẫn bay về với những cô gái Hà Nội xinh đẹp, thanh tao, dịu dàng:

“Ba mắt đưa mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội, hương kiều”

Quang Dũng đã khắc họa khá đầy đủ bức chân dung tập thể của những người lính Tây Tiến từ ngoại hình đến tâm hồn, khí phách anh hùng, thái độ trước cái chết cũng như chất hào hoa Hà Nội của họ. Đoạn thơ xứng đáng là một tượng đài bằng ngôn ngữ bất hủ hóa phẩm chất anh hùng của anh bộ đội Cụ Hồ trong cuộc kháng chiến chống Pháp hết sức gian khổ mà vui tươi:

“Tây Tiến biên giới mịt mờ khói lửa

Bộ đội đi học trong rừng

Và người đó, bài thơ đó

Vẫn sống mãi với sông núi”

(Giang Nam)

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-3-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *