Tin Tổng Hợp

Bạn cần chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng đêm 29 Tết Nguyên Đán?

Bạn đang xem: Bạn cần chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng đêm 29 Tết Nguyên Đán? tại vothisaucamau.edu.vn

Lễ cúng đêm 29 tết hay còn gọi là lễ xuất hành được thực hiện vào đêm 29 âm lịch với ý nghĩa mời ông bà, tổ tiên về quây quần ăn tết cùng gia đình. Vậy mâm cúng giao thừa này cần những gì?

Theo quan niệm của người Việt, mỗi năm lại có một Hành khiển khác nhau cai quản hạ giới và cứ đến đêm 29 Tết, Hành khiển của năm cũ sẽ chuyển giao nhiệm vụ cho người mới.

Vì vậy, vào đêm 29 Tết, người Việt thường làm lễ cúng giao thừa hay còn gọi là lễ xuất hành để tiễn thần cũ đón thần mới. Ngoài ra, mâm cỗ còn mang ý nghĩa mời tổ tiên về đoàn tụ với gia đình, đón năm mới.

Vì vậy, vào đêm 29 Tết, bao giờ các gia đình Việt cũng chuẩn bị hai mâm cỗ ngoài trời và trong nhà. Mâm cỗ ngoài trời là để tiễn đưa thần linh, còn mâm cỗ trong nhà là để bày lên bàn thờ tổ tiên để mời tổ tiên về với gia đình.

Mâm cỗ cúng ngoài trời đêm 29 Tết

Quan niệm xưa cho rằng, việc bàn giao, tiếp nhận công việc của các Hành diễn ra khá gấp rút nên họ chỉ có thể ăn vội vàng hoặc đi ngang qua để chứng kiến ​​tấm lòng của gia chủ. Vì vậy, mâm cúng sẽ được đặt ngoài cửa chính.

Mâm cỗ cúng ngoài trời đêm 29 Tết là mâm cỗ mặn, gồm ngũ quả, hương, hoa, nến, trầu cau, gạo muối, trà, rượu, áo mũ thần tài, gà trống luộc cắm hoa. đính kèm. Hồng mỏ, xôi, bánh chưng… nếu là người theo đạo Phật có thể cúng mâm cỗ chay.

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, khi đồng hồ điểm 12h đêm, gia chủ sẽ thành tâm cầu nguyện một năm mới nhiều may mắn, sức khỏe cho gia đình.

Tham khảo: Cúng rằm tháng 7 vào ngày giờ nào tốt nhất?

2 Mâm cúng đêm 29 Tết trong nhà

Mâm cỗ cúng trong nhà là mâm cỗ cầu mong tổ tiên phù hộ cho một năm bình an, hạnh phúc vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Mâm cỗ cúng trong nhà có thể là cỗ mặn hoặc cỗ chay tùy theo điều kiện và phong tục của gia đình.

Mâm cỗ mặn gồm: Bánh chưng, giò, xôi, gà… và một số món ăn khác theo nhu cầu, điều kiện của từng gia đình.

Mâm cỗ chay gồm: hương, hoa, nến, bánh kẹo, mứt tết, các món chay và đồ uống khác.

Khi cúng đêm 29 Tết trong nhà, mọi thành viên trong gia đình cần trang nghiêm, chỉnh tề trước bàn thờ, khấn vái tổ tiên để xin phúc lành trong năm mới, mời tổ tiên về nhà. đón Tết cùng gia đình. gia đình.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi làm văn khấn mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu, gia chủ phải làm lễ khấn Thổ Công (ông Công, ông Táo) để xin phép tổ tiên về ăn Tết.

Mâm cỗ cúng giao thừa cần chuẩn bị những gì?

Tham khảo: Mâm cúng mùng 1 Tết nên gồm những gì?

Hiện nay, lễ cúng đêm 29 Tết cả ngoài trời và trong nhà không cần quá cầu kỳ, tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị những lễ vật khác nhau. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mâm cỗ cần được bài trí thật trang trọng, đặt ở nơi sạch sẽ để thể hiện lòng thành của gia chủ cầu mong một năm mới thật bình an.

Bạn sẽ quan tâm đến:

Kinh nghiệm hay Trường THCS Võ Thị Sáu

Bạn thấy bài viết Bạn cần chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng đêm 29 Tết Nguyên Đán? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bạn cần chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng đêm 29 Tết Nguyên Đán? bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Bạn cần chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng đêm 29 Tết Nguyên Đán? của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Bạn cần chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng đêm 29 Tết Nguyên Đán?
Xem thêm bài viết hay:  15 kiểu tóc mặc áo dài cực xinh, duyên dáng dành cho chị em đón Tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *