Tin Tổng Hợp

Bán hàng đa cấp là gì? Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

1. đa cấp là gì? Có được phép kinh doanh nhiều tầng không?

1.1 Đa cấp là gì? Tiếp thị đa cấp là gì?

Tôi chắc rằng mọi người đã từng nghe đến cụm từ “đa cấp” vì thuật ngữ này được nhắc đến rất nhiều trên báo chí, bản tin,… nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về mô hình kinh doanh này. .

Bạn đang xem: đa cấp là gì

có thể hiểu, đa cấp là một kênh hoặc một chiến lược phân phối hàng hóa thông qua một hệ thống gồm nhiều thành phần tham gia, được chia thành nhiều ngành, nhiều cấp khác nhau.

kinh doanh đa cấp (bán hàng đa cấp) là hoạt động thương mại sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều ngành. trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của chính mình và của những người khác trong mạng lưới (khoản 1 điều 2 nghị định 40/2018 / nĐ-cp).

1.2 Có được phép kinh doanh nhiều cấp không?

Khi nói đến kinh doanh theo mạng và MLM, nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một trò lừa đảo và vi phạm pháp luật. tuy nhiên, trên thực tế, mô hình kinh doanh đa cấp đã xuất hiện từ lâu và được nhiều nước trên thế giới áp dụng vào hoạt động thương mại do những lợi ích mà mô hình này mang lại.

ngoài ra, mục 11, mục 3 của Đạo luật Thương mại 1974 quy định rằng bán theo bậc là một phương pháp tiếp thị để bán lẻ hàng hóa đáp ứng các điều kiện sau:

– những người tham gia dự án bao gồm nhiều cấp từ các ngành khác nhau;

– hàng hóa được người tham gia tiếp thị đa cấp tiếp thị trực tiếp cho người tiêu dùng tại nơi làm việc của người tiêu dùng hoặc tại bất kỳ địa điểm tiêu dùng nào khác không phải là địa điểm bán lẻ thông thường của doanh nghiệp hoặc của người tham gia;

– những người tham gia dự án đa cấp được hưởng hoa hồng thưởng hoặc các lợi ích tài chính khác dựa trên kết quả hoạt động của chính họ trong dự án và của cấp dưới của họ trong mạng lưới. tổ chức này và mạng lưới này được xác nhận bởi công ty mlm.

sau đó, nếu tất cả các điều kiện của luật được đáp ứng, hành vi phán quyết đa cấp là hợp pháp.

Tại Việt Nam, mặc dù hình thức kinh doanh này đã xuất hiện trước đây nhưng nhiều tổ chức đã biến hình thức kinh doanh này thành lừa đảo. do đó, pháp luật Việt Nam đã có những quy định cụ thể về kinh doanh đa cấp để có cơ chế kiểm soát hoạt động này, tránh sai lệch và rủi ro cho các bên tham gia.

vì vậy MLM là hoàn toàn hợp pháp ở Việt Nam. tuy nhiên, hoạt động kinh doanh đa tầng phải đáp ứng đủ các điều kiện và được tiến hành theo quy định của pháp luật.

2. đặc điểm của doanh nghiệp đa cấp

sau khi tìm hiểu đa cấp là gì? kinh doanh đa cấp là gì? điều quan trọng là phải hiểu các đặc điểm của mô hình kinh doanh này. Do đó, bán hàng đa cấp sẽ có các đặc điểm sau:

– Bán hàng đa cấp là hình thức bán lẻ hàng hóa: Công ty kinh doanh đa cấp có thể là công ty sản xuất và tiếp thị, bán lẻ sản phẩm hoặc trực tiếp phân phối hàng hóa do công ty sản xuất khác sản xuất. một công ty nhiều cấp bán lẻ các sản phẩm thông qua tiếp thị mạng.

– việc mua bán được thực hiện bởi một mạng lưới người tham gia với nhiều cấp và nhiều nhánh khác nhau:

Công ty thường bán sản phẩm thông qua đại lý, cửa hàng hoặc siêu thị … nhưng trong hoạt động bán hàng đa cấp không có đại lý, cửa hàng, siêu thị mà là nhà phân phối trực tiếp sử dụng sản phẩm, sử dụng hoặc giới thiệu và bán cho khách hàng.

– Người tham gia được hưởng hoa hồng và tiền thưởng từ kết quả bán hàng của chính họ và từ những người khác trong mạng lưới mà họ tổ chức:

Người tham gia bán hàng đa cấp nhận thù lao từ 2 nguồn:

hoa hồng trực tiếp trên doanh số bán hàng;

Hoa hồng gián tiếp là phần thưởng khi bạn tạo được mạng lưới tiêu thụ đa cấp gồm những người tham gia bán hàng.

do đó, MLM sẽ giúp các công ty bán và nhận hoa hồng trả, chứ không phải nhà đầu tư để hưởng lợi nhuận.

& gt; & gt; Để biết thêm thông tin chi tiết về mô hình kinh doanh đa tầng, độc giả có thể gọi 1900.6192 để được luatvietnam hỗ trợ cụ thể.

3. Điều kiện kinh doanh đa cấp là gì?

Sau khi hiểu tiếp thị đa cấp là gì, để hoạt động kinh doanh đa cấp, cần phải hiểu rõ các điều kiện kinh doanh đa cấp theo quy định tại nghị định 40/2018 / NĐ-CP. do đó, điều 7 khoản 1 của nghị định này quy định rõ tổ chức đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp phải tuân thủ các điều kiện sau:

3.1 điều kiện thành lập công ty

– là công ty được thành lập tại Việt Nam theo quy định của pháp luật và chưa bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp;

– thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, chủ sở hữu đối với công ty tư nhân hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, người sáng lập cổ đông đối với công ty cổ phần thì người đại diện theo pháp luật của công ty, không bao gồm tổ chức hoặc người đã từng đảm nhiệm một trong các chức vụ nêu trên trong công ty kinh doanh bán hàng đa cấp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. cấp theo nghị định 42/2014 / nĐ-cp;

3.2 điều kiện vốn

– Có vốn đăng ký từ 10 tỷ đồng trở lên;

– gửi tiền vào ngân hàng thương mại hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam;

3.3 điều kiện khác

– có mẫu hợp đồng rõ ràng, minh bạch và phù hợp để tham gia bán hàng đa cấp, quy tắc hoạt động, kế hoạch trả thưởng, chương trình đào tạo cơ bản;

– có hệ thống công nghệ thông tin để quản lý mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp, trang thông tin điện tử cung cấp thông tin về công ty và các hoạt động bán hàng đa cấp của công ty;

– có hệ thống liên lạc để tiếp nhận và giải quyết các nghi ngờ và khiếu nại từ những người tham gia bán hàng đa cấp.

5. Làm thế nào để nhận ra một công ty MLM đáng tin cậy hay lừa đảo?

Xem thêm: Đánh giá MIUI 13 chính thức: Giao diện mới, nhiều tính năng cực hay

5.1 cách nhận biết một công ty tiếp thị theo mạng đáng tin cậy

Ngoài việc tìm hiểu về MLM là gì thì nội dung cũng được nhiều người quan tâm, vậy làm cách nào để nhận biết công ty MLM uy tín?

Dựa trên thực tế hoạt động kinh doanh MLM tại Việt Nam trong thời gian qua, có thể thấy rằng một công ty KDTM uy tín thực hiện thành công chức năng bán hàng sẽ đáp ứng các tiêu chí cơ bản sau:

– cung cấp sản phẩm tốt: bán hàng đa cấp được sinh ra từ một người có sản phẩm tốt đang cố gắng cung cấp thông tin, chia sẻ về sản phẩm này và do đó bán sản phẩm đó cho toàn thế giới. chỉ khi có sản phẩm tốt, công ty kinh doanh đa cấp mới có thể giới thiệu đến người tiêu dùng và người tiêu dùng mới tin tưởng mua sản phẩm.

– đào tạo các nhà phân phối giỏi: các nhà phân phối trong các doanh nghiệp đa cấp là những nhân viên bán hàng giúp công ty thể hiện mình và bán cho người tiêu dùng. do đó, nếu công ty muốn phát triển và thực hiện đúng chức năng bán hàng một cách tốt nhất thì phải đào tạo kỹ lưỡng và bài bản cho các nhà phân phối để họ hiểu rõ về sản phẩm và có kỹ năng bán hàng.

– tập trung chủ yếu vào chức năng bán hàng chứ không phải tuyển dụng: hoạt động bán hàng của hình thức MLM thông qua hệ thống phân phối. do đó, để làm ăn phát đạt, song song với việc bán hàng, chúng tôi cũng phải tuyển dụng và xây dựng hệ thống nhà phân phối. tuy nhiên, doanh số bán hàng luôn phải đặt lên hàng đầu và việc tuyển dụng chỉ dành cho mục đích kinh doanh.

5.2 cách xác định MLM gian lận

Để không vướng vào những MLM lừa đảo mà “tiền mất, tật mang”, luatvietnam đưa ra một số dấu hiệu nhận biết MLM lừa đảo như sau:

– người tham gia phải đặt cọc, mua hàng hoặc nộp tiền: khi bạn được mời tham gia kinh doanh bán hàng đa cấp, hãy nhớ rằng nếu bạn phải bỏ ra nhiều tiền để đặt cọc hoặc mua hàng thì bạn phải cẩn thận.

việc tiêu thụ hay mua bán hàng hoá của công ty tuỳ thuộc vào nhu cầu và khả năng của chính những người tham gia, công ty không thể yêu cầu những người tham gia mua một lượng hàng hoá nhất định để ký hợp đồng. .

nhiều công ty mlm ảm đạm tồn tại nhờ số tiền mà những người mới tham gia chi tiêu. Khi không thể thuê thêm người hoặc khi những người được thuê không mua hàng, công ty sẽ rất khó tồn tại.

– chỉ tập trung vào việc tìm kiếm người tham gia vào hệ thống: công ty cho phép người tham gia MLM nhận “hoa hồng” khi giới thiệu người khác tham gia hệ thống, không phải để mua và bán sản phẩm của người giới thiệu.

>

Trong một công ty mlm chính hiệu, việc tuyển dụng sẽ không có lợi nếu những người được tuyển dụng không bán được hàng. bởi vì chỉ có bán hàng mới giúp bán được sản phẩm, tạo thu nhập cho doanh nghiệp và từ đó, nhà phân phối được hưởng hoa hồng.

– hứa hẹn lợi nhuận hấp dẫn: MLM là một cách bán và phân phối hàng hóa, không phải là một hình thức đầu tư, vì vậy hãy cẩn thận khi nghe những lời hứa hấp dẫn.

Người tham gia chỉ kiếm được thu nhập khi họ bán được hàng và những người trong cùng hệ thống bán được hàng.

– Không trả lại hàng trong vòng 30 ngày: theo khoản 1 điều 47 nghị định 40, người tham gia bán hàng đa cấp có quyền trả lại hàng hóa đã mua từ công ty đa cấp trong vòng 30 ngày kể từ ngày giao hàng. ngày tháng.

Nếu công ty không cho phép người tham gia MLM trả lại các sản phẩm đã mua, điều này cần được xem xét cẩn thận.

– không có giấy phép tiếp thị đa cấp

Vui lòng truy cập trang web của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng: http://www.vca.gov.vn/dnbhdc.aspx?cateid=424 để xác minh.

6. mô hình kinh doanh đa cấp ở Việt Nam hiện nay

6.1 MLM hợp pháp

Như đã nói ở trên, Việt Nam cho phép hoạt động kinh doanh dưới hình thức bán hàng đa cấp. doanh nghiệp được coi là hợp pháp khi tổ chức kinh doanh tuân thủ tất cả các điều kiện đã thiết lập.

MLM hợp pháp là hoạt động thương mại bán hàng hóa trực tiếp cho người tiêu dùng mà không thông qua người bán lại. Nhờ đó, cách này cũng tiết kiệm được nhiều chi phí như chi phí quảng cáo, khuyến mại, mặt bằng lưu kho, chi phí vận chuyển. số tiền này được dùng để trả cho các nhà phân phối và cải tiến cải tiến sản phẩm để tiếp tục phục vụ người tiêu dùng.

Đây là phương thức kinh doanh tận dụng thói quen của người tiêu dùng nên khi họ sử dụng sản phẩm và dịch vụ tốt, họ sẽ chia sẻ chúng với gia đình, bạn bè và những người thân thiết.

6.2 chuyển đổi đa cấp

Pháp luật Việt Nam công nhận tính hợp pháp của MLM là công ty có điều kiện và công ty này chỉ được hoạt động khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hoạt động của dự án KDTM.

Tuy nhiên, một số người đã sử dụng hình thức này với mục đích ích kỷ, cố gắng dụ dỗ người khác đưa tiền cho mình rồi tìm cách bỏ trốn và mang tiền về. những kẻ này thành lập doanh nghiệp đa cấp tự phát (không đủ điều kiện theo quy định), sau đó tổ chức hội thảo chia sẻ chính sách thu lợi nhuận khủng cho người tham dự.

Từ đó, huy động vốn từ các nhà đầu tư bằng cách đưa ra mức lãi suất cực kỳ hứa hẹn để đầu tư vào một mô hình kinh doanh, sau đó lấy tiền từ họ và trả lãi cho khoản lợi nhuận đầu tiên cho đến khi sự việc được phát hiện.

7. xử lý vi phạm trong doanh nghiệp nhiều cấp

7.1 Các hành vi bị cấm trong hoạt động kinh doanh đa cấp

Để đảm bảo quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, hạn chế tình trạng biến tướng tại Việt Nam, Điều 5 Nghị định 40/2018 / nĐ-cp đã quy định rõ những hành vi sau: :

đối tượng

hành vi bị cấm

kinh doanh tiếp thị đa cấp

– Yêu cầu người khác đặt cọc hoặc nộp một số tiền nhất định hoặc mua một số lượng hàng hóa nhất định để ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;

– để những người tham gia MLM nhận được tiền hoặc các lợi ích kinh tế khác khi giới thiệu người khác tham gia vào các hoạt động MLM, nhưng không phải để mua hoặc bán hàng hóa của người được giới thiệu trong đó;

Xem thêm: Vật phẩm phong thủy là gì? Ý nghĩa của vật phẩm phong thủy trong đời sống – Nhà đất 24h

– từ chối thanh toán mà không chỉ vì lý do tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc các lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng;

– cung cấp thông tin sai lệch về kế hoạch trả thưởng, về lợi ích khi tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

– cung cấp thông tin sai lệch và gây hiểu lầm về đặc tính và công dụng của hàng hóa hoặc các hoạt động thương mại thông qua các phóng viên, giảng viên tại các hội nghị, hội thảo, đào tạo hoặc các tài liệu thương mại;

– duy trì nhiều hơn một hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, địa điểm kinh doanh đa cấp, mã số cơ sở kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức tương đương khác cho cùng một người tham gia bán hàng đa cấp;

– thực hiện khuyến mại bằng mạng lưới nhiều tầng và các chi nhánh trong đó người tham gia khuyến mại có nhiều địa điểm, mã hoặc các hình thức tương đương khác;

– tổ chức các hoạt động trung gian thương mại phù hợp với các quy định của pháp luật thương mại để phục vụ việc duy trì, mở rộng và phát triển mạng lưới bán hàng đa cấp;

– nhận hoặc chấp nhận yêu cầu hoặc bất kỳ hình thức văn bản nào khác từ người tham gia bán hàng đa cấp, trong đó người tham gia bán hàng đa cấp tuyên bố từ bỏ một phần hoặc toàn bộ quyền của người tham gia bán hàng đa cấp. -bán cấp. o cho phép công ty không phải thực hiện các nghĩa vụ với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định;

– kinh doanh đa cấp cho những người không được phép;

– không sử dụng hệ thống quản lý người tham gia bán hàng đa cấp đã đăng ký với cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp để quản lý người tham gia bán hàng đa cấp;

– mua, bán hoặc chuyển mạng lưới những người tham gia bán hàng đa cấp cho một công ty khác, trừ trường hợp mua lại, hợp nhất hoặc sáp nhập doanh nghiệp.

người tham gia bán hàng đa cấp

– yêu cầu người khác đặt cọc hoặc trả một số tiền nhất định để ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;

– cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm về lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp, đặc điểm và cách sử dụng hàng hóa và hoạt động của các công ty bán hàng đa cấp;

– sắp xếp các cuộc hội thảo, hội nghị, đào tạo về kinh doanh MLM mà không được công ty MLM ủy quyền bằng văn bản;

– lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc người tham gia bán hàng đa cấp của công ty khác tham gia mạng lưới của công ty mà họ tham gia;

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, địa vị xã hội, nghề nghiệp để khuyến khích, yêu cầu, lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp hoặc mua hàng hóa, kinh doanh theo phương thức đa cấp;

– Thực hiện hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương mà công ty chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương.

7.2 Xử phạt hành chính đối với hành vi bán hàng đa cấp bất hợp pháp

theo Điều 73 Nghị định 98/2020 / nĐ-cp, các khung xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại đa cấp như sau:

– Đối với người hoạt động đa cấp vi phạm theo khoản 1 – 5 Điều 73 Nghị định này có thể bị phạt tiền từ 03 – 50 triệu đồng.

– Đối với các công ty có hành vi vi phạm trong hoạt động đa cấp, theo khoản 4 – 9, điều 73 của nghị định này, có thể bị phạt tiền từ 20 – 100 triệu đồng.

Đối với một số hành vi phạm tội xảy ra trên địa bàn từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên, có thể bị phạt tiền gấp đôi mức tiền phạt theo quy định.

Ngoài ra, công ty hoặc cá nhân vi phạm còn có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục, chẳng hạn như buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do vi phạm hành chính hoặc buộc cải chính thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm về hành vi vi phạm.

>

7.3 Xử lý hình sự đối với hành vi bán hàng đa cấp bất hợp pháp

Theo quy định tại Điều 217a Bộ luật hình sự năm 2017, người nào tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hoặc không thực hiện đúng nội dung của Giấy chứng nhận nếu người nhận vi phạm. trong bất kỳ trường hợp nào sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điều 174 và 290 của bộ luật này, sẽ bị trừng phạt vì tội vi phạm các quy tắc về kinh doanh đa cấp.

– đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; – thu lợi bất chính từ 200 triệu đồng trở lên;

– gây thiệt hại cho người khác từ 500 triệu đồng trở lên.

Do đó, hình phạt cho tội này như sau:

– bảng 01:

Phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 01 tỷ đồng, cải tạo không tước quyền tự do đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm nếu phạm tội trong các trường hợp sau đây:

  • đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa có tiền án mà vẫn vi phạm;
  • thu lợi bất chính 200 triệu – dưới 01 tỷ đồng;
  • gây thiệt hại cho người khác dưới 200 triệu – dưới 1,5 tỷ đồng.

– bảng 02:

Phạt tiền từ 01-05 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 01-05 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • thu lợi bất chính từ 1 tỷ đồng trở lên;
  • gây thiệt hại cho người khác từ 1,5 tỷ đồng trở lên;
  • quy mô mạng lưới người tham gia từ 100 người trở lên.

ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 100 – 500 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Trong một số trường hợp, cá nhân, tổ chức còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại điều 174 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Trên đây là câu trả lời cho đa cấp là gì? Nếu còn thắc mắc về các vấn đề liên quan khác, vui lòng gọi 1900.6192 để được hỗ trợ và giải đáp.

Xem thêm: Vì sao chức danh hàm tồn tại hơn 20 năm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *