Khi thực hiện chức năng bảo vệ trật tự, an ninh, quốc phòng, người được giao nhiệm vụ có thể mắc các bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe. những cá nhân này xứng đáng được hưởng các chế độ ưu đãi, sự quan tâm đặc biệt của nhà nước, pháp luật và nhân dân. vậy bệnh binh là gì? Chế độ ưu đãi đối với bệnh binh là gì? Pháp luật quy định như thế nào về chế độ ưu đãi này? xem bài viết tài khoản sau để biết thông tin liên quan.

bệnh binh là gì

Bệnh binh là gì

1. Bệnh binh là gì?

dựa trên khoản 1, điều 26 của sắc lệnh số. 02/2020 / ubtvqh14, bệnh binh là đối tượng mắc bệnh mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên khi làm nhiệm vụ cấp bách, nguy hiểm. đủ điều kiện nhận trợ cấp hưu trí.

Bạn đang xem: Bệnh binh là gì

 • sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân.
 • sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân.
 • li>

Do đó, những đối tượng này sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp “giấy chứng nhận bệnh binh” khi thôi phục vụ trong quân đội hoặc công an nhân dân.

2. Bệnh binh được hưởng những chế độ ưu đãi gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, bệnh binh được hưởng các chế độ ưu đãi sau:

– trợ cấp và trợ cấp bệnh binh hàng tháng.

 • trợ cấp hàng tháng theo tỷ lệ tổn thương cơ thể;
 • trợ cấp phục vụ cho bệnh binh có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên sống cùng gia đình;
 • trợ cấp ốm đau hàng tháng bệnh binh có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên;
 • trợ cấp đặc biệt hàng tháng cho bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể 81% trở lên mắc bệnh đặc biệt nặng.

  Lưu ý: Những quân nhân ốm đau đang hưởng trợ cấp đặc biệt hàng tháng thì không được hưởng trợ cấp hàng tháng.

  – bảo hiểm y tế.

  – điều dưỡng phục hồi chức năng hai năm một lần; hàng năm điều dưỡng phục hồi các trường hợp có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên.

  – Cung cấp các phương tiện, dụng cụ, phương tiện, thiết bị chỉnh hình cần thiết để phục hồi chức năng theo quy định của cơ sở chỉnh hình và phục hồi chức năng trong ngành lao động – thương binh và xã hội hoặc của bệnh viện tuyến tỉnh trở lên.

  – Hỗ trợ cải thiện nhà ở tùy theo công lao và hoàn cảnh của mỗi người hoặc khi họ gặp khó khăn về nhà ở.

  – Miễn, giảm tiền sử dụng đất khi nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở khi có nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

  – Ưu tiên trao hoặc cho thuê đất, mặt nước, mặt biển; ưu tiên giao khoán bảo vệ và phát triển rừng.

  – vốn vay ưu đãi để sản xuất kinh doanh.

  – miễn giảm thuế theo quy định của pháp luật.

  3. ưu đãi thân nhân bệnh binh

  Ngoài chế độ ưu đãi đối với bệnh binh, thân nhân của bệnh binh còn được hưởng các chế độ ưu đãi sau:

  – những người sau đây được bảo hiểm y tế chi trả.

  • cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc đủ 18 tuổi nếu còn đi học hoặc bị khuyết tật nặng, đặc biệt nặng của bệnh binh với tỷ lệ 61% trở lên. Thương tật cơ thể cao hơn;
  • Quân nhân có tỷ lệ tổn thương cơ thể 81% trở lên sống tại gia đình.

  – Thương binh mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất như sau:

  • cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng đã đủ tuổi nghỉ hưu hợp pháp, con dưới 18 tuổi trở lên đang đi học hoặc người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng có quyền hưởng trợ cấp tuất hàng tháng;
  • cha đẻ hoặc mẹ đẻ sống một mình, vợ hoặc chồng đủ tuổi nghỉ hưu sống một mình, con mồ côi dưới 18 tuổi trở lên. nếu con từ 18 tuổi trở lên nếu con tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng người khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng và trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng.

  – dành cho con thương bệnh binh:

  • ưu tiên trong tuyển sinh và giải quyết việc làm;
  • hỗ trợ theo học đại học trong các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

   – Mức trợ cấp cố định cho thân nhân với mức 3 tháng trợ cấp hàng tháng, trợ cấp hàng tháng khi bệnh binh đang hưởng trợ cấp hàng tháng từ trần.

   – Trợ cấp mai táng phí cho cá nhân, tổ chức lo mai táng khi bệnh binh đang hưởng trợ cấp hàng tháng từ trần.

   4. một số câu hỏi liên quan

   4.1 Bệnh binh có được nhận thêm trợ cấp không?

   Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã trả lời như sau:

   Theo quy định tại tiểu mục c tiểu mục 1 điều 30 pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020 / ubtvqh14 ngày 09 tháng 12 năm 2020 của Quốc hội, “Bệnh binh mắc nhiều bệnh hơn quy định tại điểm a khoản 1 Điều 29 của Pháp lệnh này do nhiễm chất độc hóa học phải được khám, giám định tổng hợp để được hưởng trợ cấp hàng tháng tương ứng với tỷ lệ tổn thương cơ thể”.

   Trường hợp bố bạn đang hưởng chế độ bệnh binh, nếu đủ điều kiện xác nhận là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học thì được đi khám sức khỏe tổng quát để hưởng trợ cấp hàng tháng như bệnh binh. . tương ứng với tỷ lệ tổn thương cơ thể.

   4.2 Bệnh cũ tái phát có phải là bệnh nhân đã được khẳng định không?

   Theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 33 Nghị định 31/2013 / nĐ-cp ngày 09 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ thì một bộ đội mắc bệnh do một trong các trường hợp quy định tại điểm a, b, c, đ khoản này đã xuất ngũ mà tái phát bệnh trước đó dẫn đến bệnh tâm thần thì được xét xác nhận là bệnh binh.

   trong trường hợp của mr. phan minh giang là quân nhân đang phục vụ, thẩm quyền xem xét, giải quyết chế độ bệnh binh cho ông. giang thuộc đơn vị quân đội (quy định tại điều 34 nghị định 31/2013 / nĐ-cp của chính phủ) -cp ngày 9/4/2013).

   Hồ sơ, thủ tục xác nhận và thanh toán chế độ bệnh binh đối với người đủ điều kiện thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Thông tư 05/2013 / tt-blĐtbxh ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động . – thương binh và xã hội.

   4.3 Bệnh binh có được tạm hoãn gọi nhập ngũ không?

   vd: gia đình anh có 2 anh em, anh trai sinh năm 1982, trước khi thi đại học nên được hoãn nên không có giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự. Đến nay, em trai của anh hùng đã hết tuổi nhập ngũ.

   Xem thêm: [Mách bạn] 9 loại nước uống làm đẹp da từ thiên nhiên cực an toàn

   Anh hùng đã gửi đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự đến Ban chỉ huy quân sự cấp xã nhưng không được chấp thuận và bắt buộc phải tham gia các vòng tuyển chọn. Theo trả lời của Ban chỉ huy quân sự cấp xã, bệnh binh suy giảm khả năng lao động 61% chỉ được hoãn nghĩa vụ quân sự khi chỉ có một con.

   anh hùng cho hỏi, câu trả lời của ban chỉ huy quân sự xã có đúng không? Theo điểm c khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời bình không?

   phản hồi:

   em trai anh hùng sinh năm 1982, đủ tuổi nhập ngũ năm 2000, hết tuổi nhập ngũ năm 2007. Trong thời gian đó, anh trai anh hùng đang học đại học được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật. quy định tại điểm e khoản 1 điều 29 luật nghĩa vụ quân sự năm 1981 sửa đổi, bổ sung các năm 1990, 1994 và 2005. Sau khi tốt nghiệp, anh hùng không được gọi nhập ngũ đến hết 25 năm ( kết thúc nghĩa vụ quân sự). tuổi nhập ngũ).

   Anh hùng sinh năm 1994, đủ tuổi gọi nhập ngũ năm 2012, đang học đại học thì tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 29 của luật nghĩa vụ quân sự năm 1981., sửa đổi, bổ sung các năm 1990, 1994 và 2005 đến ngày 01 tháng 01 năm 2016.

   Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có hiệu lực, anh hùng tiếp tục được tạm hoãn gọi nhập ngũ đến nay theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự của Năm 2015: “con của bệnh binh, người bị nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%”.

   4.4 Chế độ ưu đãi cho bệnh binh và người chăm sóc là gì?

   ví dụ: cha của mr. Nguyễn Trung Hòa (TP. Hà Nội) là bệnh binh mất khả năng lao động 61%. Cách đây 5 năm bố anh bị tai biến nên giờ anh không thể tự chăm sóc bản thân được. hỏi bố cháu được hưởng những chế độ gì? Nếu mẹ bạn 70 tuổi, là người trực tiếp chăm sóc bố bạn thì có lợi gì không?

   phản hồi:

   Theo nội dung bạn gửi, bố bạn là bệnh binh suy giảm khả năng lao động 61%, nay bị tai biến mạch máu não không tự chăm sóc được, mẹ bạn là người phải chăm sóc. trực tiếp. nó là. Theo quy định tại Điều 24 Pháp lệnh ưu đãi người có công thì bố bạn được hưởng các chế độ sau:

   – trợ cấp hàng tháng;

   – bảo hiểm y tế; cung cấp thiết bị, dụng cụ hỗ trợ chỉnh hình tùy theo tình trạng bệnh của từng người và khả năng của nhà nước;

   – điều dưỡng phục hồi 2 năm một lần;

   – Ưu tiên xét xử hoặc cho thuê đất, gương nước, gương biển, cho vay vốn ưu đãi để sản xuất, miễn, giảm thuế theo điều kiện do pháp luật quy định; được hỗ trợ nhà ở theo quy định.

   Căn cứ khoản 2 Điều 25 Pháp lệnh Ưu đãi người có công, mẹ anh là vợ của bệnh binh suy giảm khả năng lao động 61% đã được nhà nước mua.

   4.5 Sự khác biệt giữa bệnh binh và thương binh là gì?

   – Thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh ở vùng địch chiếm, vùng có địch, vùng giáp ranh với vùng địch chiếm đóng;

   – đấu tranh chính trị trực tiếp, chiến dịch quân sự có tổ chức chống lại kẻ thù;

   – bị địch bắt, tra tấn vẫn không chịu khuất phục, chiến đấu kiên cường nhưng để lại thương tích;

   – tuân thủ nghĩa vụ quốc tế;

   – Dũng cảm thực hiện công việc khẩn cấp, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh;

   – tham gia trực tiếp vào các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, diễn tập hoặc thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm về quốc phòng và an ninh;

   – Tình cờ khi trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh ở khu vực biên giới, vùng biển, hải đảo có điều kiện đặc biệt khó khăn theo danh mục do Chính phủ quy định;

   – trực tiếp phục vụ chống tội phạm;

   – Đặc biệt là dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước, của nhân dân hay ngăn chặn, bắt giữ người phạm tội quả tang là những tấm gương đáng tôn vinh, giáo dục, có sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

   a) trợ cấp hàng tháng dựa trên tỷ lệ thương tật và loại binh sĩ bị thương;

   b) Trợ cấp cho người làm công tác phục vụ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang ở tại gia đình;

   c) Trợ cấp hàng tháng đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh mà tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên;

   d) Trợ cấp đặc biệt hàng tháng đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh với tỷ lệ tổn thương cơ thể 81% trở lên với thương tật đặc biệt nghiêm trọng. thương binh, người hưởng chính sách như thương binh hưởng trợ cấp đặc biệt hàng tháng thì không được hưởng trợ cấp hàng tháng.

   Xem thêm: Pháp y là gì? Công việc ít ai dám theo đuổi và cống hiến hiện nay

   2. bảo hiểm y tế.

   3. điều dưỡng phục hồi chức năng hai năm một lần; trường hợp tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên thì điều dưỡng phục hồi sức khỏe hàng năm.

   4. ưu tiên, hỗ trợ giáo dục, đào tạo, tạo điều kiện làm việc trong các cơ quan, tổ chức, công ty của Nhà nước dựa trên tỷ lệ thương tật trên cơ thể.

   5. các chế độ ưu đãi quy định tại các tiểu mục c, e, g, h, i và k, tiểu mục 2, điều 5 của sắc lệnh này.

   6. được Nhà nước hỗ trợ cơ sở vật chất ban đầu gồm nhà xưởng, trường, lớp học, trang thiết bị, được vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh và được miễn, giảm các loại thuế theo quy định của pháp luật đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh dành riêng cho thương binh, người hưởng lương. chính sách như thương binh, bệnh binh.

   trước tiên, khoản trợ cấp hàng tháng dựa trên tỷ lệ tổn hại cơ thể;

   trợ cấp phục vụ đối với bệnh binh có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên sinh sống tại gia đình;

   trợ cấp hàng tháng cho bệnh binh có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên;

   Trợ cấp đặc biệt hàng tháng đối với bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể 81% trở lên mắc bệnh đặc biệt nặng. bệnh binh hưởng trợ cấp đặc biệt hàng tháng không được hưởng trợ cấp hàng tháng.

   thứ hai, bảo hiểm sức khỏe.

   thứ ba, điều dưỡng phục hồi chức năng hai năm một lần; hàng năm điều dưỡng phục hồi các trường hợp có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên.

   thứ tư, các chế độ ưu đãi quy định tại các chữ cái c, e, g, h, i và k của mục 2 điều 5 pháp lệnh 02/2020.

   a) cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi nếu các em còn đi học hoặc bị khuyết tật nặng, đặc biệt nặng của cha mẹ . thương binh, người thuộc diện chính sách là thương binh với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

   <3

   2. Khi thương binh, người hưởng chính sách như thương binh mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên thì thân nhân được hưởng chế độ tuất như sau:

   a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng đủ tuổi quy định tại điểm 2 Điều 169 Bộ luật lao động, con dưới 18 tuổi đến trên 18 tuổi nếu còn đi học hoặc bị tàn tật, khuyết tật nặng. đặc biệt nghiêm trọng được hưởng trợ cấp sống sót hàng tháng;

   b) Cha đẻ, mẹ đẻ sống một mình, vợ hoặc chồng ở độ tuổi quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật lao động, sống một mình, con mồ côi cả cha lẫn mẹ dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi nếu họ tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, đặc biệt là khuyết tật nặng thì được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng và trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng.

   3. chế độ ưu đãi quy định tại điểm d và điểm đ khoản 2 Điều 5 Pháp lệnh này đối với con thương binh, người hưởng chính sách thương binh.

   4. trợ cấp một lần cho thân nhân với mức 03 tháng trợ cấp hàng tháng, trợ cấp hàng tháng đang hưởng khi thương binh chết, người hưởng chính sách như thương binh đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

   5. Trợ cấp mai táng phí cho cá nhân, tổ chức tổ chức mai táng khi thương binh, người hưởng chính sách từ trần, như thương binh đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

   cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi nếu con tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, đặc biệt nặng của một bệnh binh. có tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

   Người phục vụ bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể 81% trở lên sống tại gia đình.

   Thứ hai, nếu người bệnh mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên chết thì thân nhân của họ được hưởng trợ cấp tuất như sau:

   cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại điểm 2 Điều 169 của Bộ luật lao động, con dưới 18 tuổi đến trên 18 tuổi nếu còn đang đi học hoặc bị khuyết tật nặng , bệnh tật đặc biệt nghiêm trọng được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng;

   cha, mẹ đẻ sống một mình, vợ hoặc chồng đủ tuổi quy định tại điểm 2 Điều 169 của Bộ luật lao động, sống một mình, trẻ mồ côi dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi nếu tiếp tục đi học đi học hoặc bị khuyết tật nặng, đặc biệt là khuyết tật nặng thì được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng và trợ cấp tuất hàng tháng khi chăm sóc nuôi dưỡng.

   Thứ ba, các chế độ ưu đãi quy định tại điểm d và đ khoản 2 Điều 5 Pháp lệnh này đối với con thương bệnh binh.

   thứ tư, trợ cấp một lần cho thân nhân với mức 3 tháng trợ cấp hàng tháng, mức trợ cấp hàng tháng đang hưởng khi bệnh binh đang hưởng trợ cấp hàng tháng từ trần.

   thứ năm, trợ cấp mai táng phí cho cá nhân, tổ chức tổ chức mai táng khi bệnh binh đang hưởng trợ cấp hàng tháng từ trần.

   Trên đây là những thông tin liên quan để tìm hiểu về bệnh binh là gì. Tôi hy vọng đây là thông tin hữu ích cho bạn. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp luật hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác của Acc Law Firm, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. acc luôn ở bên bạn một cách hợp pháp.

   Xem thêm: Phân hiệu trường ĐH GTVT tại TP. Hồ Chí Minh

   • email: [email protected]
   • đường dây trực tiếp: 1900 3330
   • zalo : 084 696 7979

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *