<3 từ ghép, bạn cũng có thể hiểu được phần nào nghĩa của từ này.

Nếu bạn muốn biết cách brainstorming mang tính cá nhân, ngắn gọn và dễ hiểu hơn, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

sau khi lướt qua 4-5 kết quả tìm kiếm trên google với từ “nhức óc” là những bài báo đủ các giọng từ hài hước, chuyên nghiệp, khô khan đến “google dịch” ngay lập tức. hiện giờ, “bộ não” của tôi cũng có “bão”, nhưng đó không phải là ý tưởng bão mà là kiểu “sau cơn bão”.

Bạn đang xem: Brainstorm là gì

Brainstorming Là Gì ? Phương Pháp Sử Dụng Brainstorm Nhóm

định nghĩa động não

Từ “động não” được phát minh bởi ông trùm quảng cáo Alex Faickney Osborn, xuất hiện lần đầu tiên trong cuốn sách của ông năm 1948. Osborn, sau khi gặp khó khăn với các ý tưởng quảng cáo bế tắc của lớp học, đã quyết định tập hợp tất cả lại trong một phòng và đưa ra bất kỳ ý tưởng nào. điều đó đã xuất hiện.

Xem thêm: Giao dịch T0 Trong Chứng Khoán – Mẹo Lướt T0 là gì? – ECCthai

theo wikipedia:

Động não là một phương pháp được sử dụng để phát triển nhiều giải pháp sáng tạo cho một vấn đề. phương pháp này hoạt động bằng cách diễn đạt các ý tưởng tập trung vào vấn đề, từ đó rút ra nhiều câu trả lời cơ bản.

và đây là định nghĩa mà nikki nguyen đã đưa ra trong blog saga:

Động não là một quá trình sáng tạo nhằm đưa ra các giải pháp hoặc ý tưởng mới thông qua thảo luận nhóm một cách “mạnh mẽ” và “miễn phí”. mỗi thành viên được khuyến khích suy nghĩ, đến đó và đưa ra càng nhiều ý tưởng càng tốt, bất kể ý tưởng đó có thể điên rồ hay không khả thi đến mức nào. chỉ được phép phân tích, thảo luận hoặc phê bình / bình luận khi cuộc họp này kết thúc và chuyển sang giai đoạn đánh giá kết quả.

Động não được áp dụng trong những lĩnh vực nào?

 • quảng cáo: phát triển ý tưởng cho các giai đoạn khuyến mại.
 • giải quyết vấn đề: vấn đề, giải pháp mới, phân tích tác động và đánh giá vấn đề.
 • quản lý quy trình: tìm cách cải thiện công việc hiệu quả và quản lý sản phẩm.
 • quản lý vấn đề: thu hút khán giả, lỗ hổng bảo mật, phân phối, lịch trình làm việc, tài nguyên, vai trò và trách nhiệm, mẹo, vấn đề.
 • tạo Nhóm: Tạo chia sẻ và thảo luận đồng thời khuyến khích các thành viên trong nhóm suy nghĩ.

Brainstorming Là Gì ? Phương Pháp Sử Dụng Brainstorm Nhóm

các bước để động não

 1. trong nhóm chọn 1 nhóm trưởng (để kiểm soát) và 1 thư ký để ghi lại tất cả các nhận xét vào sổ tay (cả hai nhiệm vụ có thể được thực hiện bởi cùng một người). một người để thực hiện nếu thuận tiện).
 2. xác định vấn đề chính hoặc ý tưởng của phiên động não. nó sẽ khiến tất cả các thành viên hiểu kỹ về chủ đề sẽ được khám phá.
 3. thiết lập “quy tắc” cho phiên động não. nên bao gồm – trưởng nhóm, người chịu trách nhiệm dẫn dắt phiên họp. – Mọi người đều có quyền và nghĩa vụ đóng góp ý kiến. – Các ý tưởng mới và sáng tạo được khuyến khích. – cũng được khuyến khích phát triển ý tưởng của riêng mình từ ý tưởng của người khác. – không thành viên nào có quyền yêu cầu hoặc cản trở, đánh giá, phê bình, bổ sung ý kiến, quan điểm nêu ra hoặc câu trả lời của các thành viên khác. – phải xác định rằng không có câu trả lời nào là sai! – tất cả các câu trả lời, ý tưởng, cụm từ, ngoại trừ những câu đã được lặp lại, sẽ được thu thập và ghi lại (bản ghi có thể được tóm tắt trong một từ hoặc một câu cho mỗi ý tưởng riêng lẻ). – đặt thời gian cho phiên làm việc và dừng khi hết thời gian.
 4. bắt đầu động não: người lãnh đạo chỉ định hoặc lựa chọn các thành viên để chia sẻ câu trả lời (hoặc các ý tưởng rời rạc). thư ký nên viết ra tất cả các câu trả lời, nếu có thể, hãy công khai chúng (ví dụ như trên bảng đen). không cho phép bất kỳ bản sửa đổi hoặc nhận xét nào về bất kỳ câu trả lời nào cho đến khi phiên động não kết thúc.
 5. sau khi động não kết thúc, hãy quay lại và bắt đầu đánh giá các câu trả lời. Một số lưu ý về chất lượng của các câu trả lời bao gồm: – tìm các ý tưởng trùng lặp hoặc tương tự để thu hẹp chúng. – cung cấp các câu trả lời giống nhau hoặc giống nhau về nguyên tắc hoặc nguyên tắc. – loại bỏ những bình luận hoàn toàn không phù hợp. – sau khi đã tách biệt danh sách các ý kiến, hãy thảo luận thêm về phản hồi chung.

Brainstorming Là Gì ? Phương Pháp Sử Dụng Brainstorm Nhóm

Xem thêm: General Manager là gì? Sự khác biệt giữa General Manager và General Director

những điều cần tránh khi động não.

 • thành viên chỉ trích ý tưởng của người khác: một người vừa đưa ra một ý tưởng đã bị nhóm trưởng bác bỏ hoặc một thành viên khác sẽ nhanh chóng mất hứng thú, cảm thấy kém cỏi hoặc nảy sinh tâm lý ghen tị, tìm tòi. ý kiến ​​khác … nếu leader để điều này xảy ra thì buổi brainstorming chắc chắn sẽ thất bại.
 • trong nhóm chỉ có một số người đóng góp ý kiến, những người còn lại ngồi chơi: mục đích của brainstorming là huy động sức mạnh của tập thể, để khai thác vấn đề từ nhiều góc độ, khía cạnh khác nhau. tuy nhiên, có những người trong nhóm lười suy nghĩ, bỏ mặc một số thành viên.
 • không ghi lại tất cả các ý tưởng: một ý tưởng, dù tầm thường hay điên rồ, đều có giá trị. giá trị riêng của nó. không bỏ qua ý tưởng nào vì trong nhiều trường hợp ý tưởng hay được sinh ra từ ý tưởng tồi hoặc là sự kết hợp của nhiều ý tưởng đã có. ngược lại, sẽ rất khó để nghĩ ra một ý tưởng tuyệt vời.
 • chọn sai địa điểm và thời gian để động não: chọn một quán cà phê nhộn nhịp với tiếng nhạc lớn hoặc vào lúc 12 giờ. dạ dày phản đối thức ăn và động não, hiệu suất của cả nhóm sẽ về 0.

Brainstorming Là Gì ? Phương Pháp Sử Dụng Brainstorm Nhóm

tâm trạng khi động não

động não không đơn giản như ngồi vào bàn và nói lảm nhảm, nó có thể kích hoạt một loạt sáng kiến. Nó đòi hỏi sự tập trung cao độ và trí lực. Tôi tạm gọi đây là “trạng thái sẵn sàng cho động não” như sau:

 • các thành viên phải có tinh thần tỉnh táo. tức là trước tiên họ không nên làm bất cứ điều gì khiến họ kiệt sức.
 • các thành viên nên tập trung 100%. Tôi không cho phép mọi người sử dụng điện thoại hoặc mở máy tính xách tay trong những phiên này.
 • các thành viên phải sảng khoái tinh thần. Tôi tránh la mắng và chỉ trích nhân viên trước khi bắt đầu thực hiện.
 • Tinh thần và thể chất của những người tham gia phải luôn sảng khoái. Nên tránh những ngày bận rộn, tất cả các hoạt động trước đó nên được hoàn thành hoặc xóa khỏi đầu.
 • thời gian động não không quá 1 giờ. thực tế, hoạt động này đòi hỏi rất nhiều về trí tuệ và thường thì sức người chỉ chịu được từ 30 ‘(đối với nhân viên mới) đến 90’ (đối với nhân viên lâu năm).

các bài viết được tổng hợp từ:

– https://thaotym.wordpress.com – https://vi.wikipedia.org/wiki/%c4%90%e1%bb%99ng_n%c3%a3o – http://www.saga.vn / so-luoc-ve-brainstorm ~ 31633

Xem thêm: Bị đau thốn gót chân là bệnh gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *