Tin Tổng Hợp

Các đơn vị đo lường vàng và những loại vàng đang có trên thị trường

Những ngày gần đây, thông tin về thị trường vàng trong và ngoài nước bắt đầu rộ lên trước việc giá vàng tăng đến mức bất ngờ. Là một người mua vàng có hiểu biết, bạn có biết một ounce vàng là gì không? Có tiêu chuẩn quy ước nào về đơn vị đo khối lượng vàng không và có bao nhiêu loại vàng có thể lưu thông trên thị trường? cuộn xuống để biết thêm thông tin.

Trong ngành trang sức tại thị trường Việt Nam, vàng được tính theo nhiều đơn vị khác nhau, chẳng hạn như chỉ, số lượng hoặc cây. Trong khi đó, ‘ounce’ (phát âm tiếng Việt là ounce, viết tắt là oz) được biết đến là đơn vị đo khối lượng thông thường ở các nước phương Tây.

Hiện tại, có 5 loại đơn vị ounce khác nhau trên thế giới, đó là:

Bạn đang xem: 1 chỉ vàng là gì

ounce troy quốc tế: được sử dụng để đo khối lượng của các kim loại vàng, bạc và bạc.

ozoxeirdupois quốc tế: được sử dụng nhiều nhất ở chúng tôi. uu.

Maria Teresa ounce: được sử dụng ở các nước Châu Âu.

ounce Apothecary: Được sử dụng bởi các tiệm thuốc tây, nhưng hiện đã bị bãi bỏ.

Xem thêm: Ngôi kể thứ 3 là gì

ounce theo hệ mét: được sử dụng để đo khoảng cách.

nhưng được sử dụng nhiều nhất vẫn là các ounce quốc tế và ounce troy quốc tế.

vậy làm cách nào để chuyển đổi các đơn vị này? 1 lạng vàng, 1 cây vàng (lượng vàng) bằng bao nhiêu chỉ vàng? Chúng ta hãy tiếp tục phân tích bên dưới!

tiêu chuẩn vàng

Theo thị trường Việt Nam, đơn vị vàng sẽ được tính như sau:

  • 1 thỏi vàng = 1 thỏi vàng = 10 thỏi vàng.
  • 1 thỏi vàng = 37,5 gam vàng.
  • 1 thỏi vàng = 3,75 gam vàng .
  • 1 kg vàng = 266 thỏi vàng = 26 thỏi vàng + 6 chỉ vàng.

đối với vàng tính bằng ounce:

  • 1 ounce = 31,103476 gram.
  • 1 ounce vàng = 8.29426 sợi vàng.
  • 1 ounce vàng = 1,20565302733 ounce vàng.
  • 1 ounce vàng = 0,829426 lượng vàng.

các loại vàng trên thị trường

Ở Việt Nam, người ta thường phân biệt vàng thành hai khái niệm: vàng vàng và vàng tây. Bản chất của hai loại vàng này được phân biệt bởi độ tinh khiết của nó.

Xem thêm: độ cứng của vật liệu cơ khí là gì

Vàng 9999 (vàng 24 karat) hay còn được gọi với những cái tên quen thuộc khác như: vàng nhỏ, vàng nguyên chất, vàng bốn số, vàng 10 năm. Đây là loại vàng có độ tinh khiết cao nhất với tỷ lệ vàng nguyên chất chiếm 99,99% và tỷ lệ tạp chất lẫn trong vàng chỉ chiếm 0,01%.

Vàng Tây ít nhiều được hiểu là loại vàng có lẫn tạp chất, là sự kết hợp của các hợp kim vàng và các kim loại khác nhau. do đó nó có nhiều màu như trắng, vàng, hồng … tùy theo hàm lượng vàng sẽ có các loại vàng tây khác nhau như 9k, 10k, 14k, 18k, …

Ngoài ra, có một loại vàng khác khiến nhiều người nhầm lẫn với bạch kim, đó là vàng trắng. vàng trắng thực chất là vàng nguyên chất (có giá trị hơn vàng) được trộn với vàng, bạc, pladi hoặc niken. Do tính chất đặc biệt của hợp kim, khi chúng được trộn lẫn, màu của chúng sẽ chuyển sang màu trắng.

Nếu bạn chỉ đơn giản là mua vàng để làm đồ trang sức hoặc làm quà tặng, bạn có thể không cần phải lo lắng về khái niệm ounce vàng. tuy nhiên, đối với các giao dịch quốc tế có liên quan, các tiêu chuẩn chuyển đổi này chắc chắn sẽ cần thiết.

còn bạn? Bạn thích loại vàng nào trong số các loại vàng trên? hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới để thảo luận với tôi!

xem thêm: có thể bạn chưa biết: ‘nốt trầm’ trong lịch sử smartphone 10 năm trở lại đây mà không nhà sản xuất nào muốn ghi nhớ

Xem thêm: Hô hấp là gì? Chức năng của hệ hô hấp đối với cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *