Tin Tổng Hợp

Cách đánh cầu lông giỏi mạnh cho người mới tập từ cơ bản đến nâng cao

Bạn đang xem: Cách đánh cầu lông giỏi mạnh cho người mới tập từ cơ bản đến nâng cao tại vothisaucamau.edu.vn

Cầu lông là môn thể thao phổ biến và đơn giản dành cho tất cả mọi người. Chỉ với hai cây vợt và một quả bóng, bạn có thể chơi nhiều trận để nâng cao sức khỏe và thể lực. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu thì chắc hẳn còn khá bỡ ngỡ khi không biết cách đánh cầu lông mạnh từ mới bắt đầu sao cho chính xác nhất. Nếu vậy thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây của Chúng tôi nhé. Đảm bảo bạn sẽ chơi giỏi cầu lông chỉ sau vài tháng luyện tập.

Kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản bao gồm các kỹ thuật như giao cầu, đánh cao, đập cầu, treo cầu, vung cầu, móc cầu, ném cầu, tạt cầu,… Bạn có thể điều chỉnh nếu thuận tay phải hoặc thuận tay trái. để phù hợp hơn. Căn cứ vào ý đồ chiến thuật để chia tục ra là: đánh cầu theo đường thẳng và đánh cầu theo đường chéo.

>>>> Cách nhảy dây giảm cân [Nhảy 1000, 500, 300, 100 cái giảm bao nhiêu calo]

Cách đánh cầu lông giỏi chuẩn kỹ thuật

Cầm vợt cầu lông đúng cách

Trước khi học cách đánh cầu lông giỏi, bạn cần biết cách cầm vợt cầu lông sao cho đúng và thoải mái. Cầm vợt đúng cách cũng giúp mọi người tuân theo chiến lược đã định. Đặc biệt đối với những người chơi mới, điều này tạo thành nền tảng chính xác từ những điều cơ bản nhất.

Bạn không cần phải nhấc vợt lên để đánh nó. Cán vợt cầu lông được thiết kế với các bề mặt khác nhau, kích thước cán cũng khác nhau để phù hợp với tay của mỗi người. Cách cầm vợt sai dẫn đến vị trí đánh sai. Vợt không đúng hướng để đánh cầu. Cổ tay phải chịu áp lực lớn thậm chí có thể dẫn đến sưng đau.

Cách cầm vợt tốt nhất là:

 • Bạn cầm và nghiêng mặt vợt 90 độ so với mặt đất.
 • Sau đó để lòng bàn tay nắm cán vợt ở giữa giống như bắt tay.
 • Bạn khép các ngón tay quanh cán vợt, ngón tay cái đặt trên cán vợt. Đầu ngón tay cái hướng thẳng về phía cán vợt. Ngón trỏ và ngón giữa được đặt để tạo sự thoải mái tối đa.

cách đánh cầu lông 2

Tư thế đứng khi chơi cầu lông

Tư thế đứng ổn định giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn. Điều này dẫn đến kết quả tốt hơn trong chiến đấu. Trong cầu lông có 3 tư thế đứng là tấn công, phòng thủ và đỡ.

tư thế tấn công

Thế tấn công được sử dụng trước các cú đánh thuận tay trên cao. Để thực hiện tư thế này, hãy làm như sau:

 • Quay về phía các đường thẳng đứng. Hai chân dang rộng bằng vai và tay thuận cầm vợt ở bên người.
 • Giơ hai tay lên cao để tạo lực tấn công giúp cầu bay theo hình vòng cung hướng xuống.

tư thế phòng thủ

Tư thế phòng thủ giúp bạn chống đỡ được những cú đập của đối thủ. Trong tư thế này, bạn cần làm như sau:

 • Quay mặt về phía lưới, tay thuận đưa vợt về phía trước ngang hông và hơi nghiêng người về phía trước.
 • Bạn có thể thả lỏng tay không cầm vợt nhưng vẫn đảm bảo giữ thăng bằng tốt.

tư thế cây cầu

Vị trí đỡ cầu là đón đường cầu của đối phương. Các hành động được thực hiện như sau:

 • Bạn phải đặt chân cùng phía với cán vợt ở phía trước, chân còn lại ở phía sau.
 • Cán vợt được nâng lên trước mặt ở vị trí cao hơn thắt lưng một chút.
 • Để sẵn sàng vào bến, bạn nên giơ cao tay không cầm vợt và hơi nghiêng người về phía trước.

cách đánh cầu lông 3

Chuyển động chân chính xác

Tuy diện tích sân cầu lông có hạn nhưng việc di chuyển từ sân này sang sân khác không hề dễ dàng. Kỹ thuật động tác chân có vai trò nhất định giúp người tập có được sự linh hoạt, nhanh nhẹn khi đỡ cầu.

Nhiều huấn luyện viên thậm chí còn đánh giá tầm quan trọng của kỹ thuật này cao hơn kỹ thuật khác. Để vận động chân hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý:

 • Luôn nhớ vị trí bắt đầu (vị trí nền)
 • Di chuyển chỉ 1 bước sang một bên
 • Chỉ tiến hoặc lùi 2-3 bước.

cách chơi cầu lông 4

Dịch vụ tiêu chuẩn kỹ thuật

Tiếp theo là cách phục vụ mà mọi người cần biết và thành thạo. Thậm chí, nếu biết tận dụng, bạn có thể biến dịch vụ thành full bàn. Đừng quên tránh những sai lầm phổ biến. Có hai kỹ thuật giao bóng phổ biến nhất tùy thuộc vào đường bay và cách tiếp đất của cầu.

giao bóng cao tay

Giao bóng thuận tay là kỹ thuật đưa bóng về cuối sân của đối phương. Bạn nên thực hiện những cú giao bóng thuận tay trong trường hợp đối thủ của bạn có khả năng thực hiện những cú đập mạnh. Đáp lại, đối phương có thể đánh trả bằng một cú lốp bóng hoặc đánh rơi qua lưới.

Mẹo nhỏ là bạn nên giao bóng vào phần sân trái tay của đối phương vì đây được coi là điểm yếu của hầu hết người chơi cầu lông.

giao bóng thuận tay

Giao bóng thuận tay giúp đưa cầu vào phần trên của sân. Mục đích là để cầu bay phía trên lưới và hạ cánh ở góc trên của sân. Trong trường hợp này, nếu giao bóng không tốt, đối thủ của bạn sẽ có cơ hội thực hiện một cú đập đáp trả.

cách đánh cầu lông 5

Công nghệ cầu (lốp cầu)

Đá cầu (hay còn gọi là lốp cầu) là kỹ thuật đưa cầu đi cao và sâu về cuối sân đối phương. Có hai loại hình cầu, tấn công và phòng thủ.

Tấn công bằng khinh khí cầu

Áp dụng trong trường hợp người chơi bắt bài đối phương. Cầu ở trên cao, trước mặt đấu thủ, cao về cuối sân và đủ sâu để đối phương với tới lấy cầu.

Hậu trường khi bị động

Áp dụng trong trường hợp bạn đang ở thế bị động, cần thời gian để trở lại vị trí trọng tâm và chuẩn bị cho các pha cầu sau.

Về tư thế cây cầu, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Cầm vợt cầu lông theo cách cơ bản, thả lỏng hoàn toàn cổ tay.
 • Khi quả cầu chạm vào vợt, hãy mở cổ tay ra, dùng cổ tay và lực của ngón trỏ để đưa quả cầu đi.
 • Cố gắng tập trung dùng nhiều lực vào cổ tay và khuỷu tay.

cách đánh cầu lông 6

Kỹ thuật treo cầu (Cắt, chặt, chặt cầu)

Khi chơi cầu lông chắc chắn không thể thiếu những pha treo cầu khiến đối phương phán đoán sai tình huống. Tuy nhiên cách này thường được áp dụng cho những người có kỹ thuật và cơ tay tốt.

Treo cầu là kỹ thuật đánh cầu từ phần sân sau của bên này sang phần sân trước của đối phương, cầu rơi thẳng xuống. Kỹ thuật treo được chia thành 3 loại: thuận tay, trái tay và đỉnh đầu. Căn cứ vào đường bay vòng cung của cầu và sự khác biệt trong kỹ thuật đánh cầu, người ta chia cầu thành treo chém, treo chặn và treo nhẹ.

Cách cầm vợt đúng khi treo cầu:

 • Bạn giữ tay trái ở giữa thân vợt, tạo thành góc 90 độ so với mặt sân.
 • Đưa đầu vợt về phía thuận tay.
 • Sau đó xòe lòng bàn tay theo động tác bắt tay rồi nắm tự nhiên sao cho ngón tay cái đặt trên cán vợt. Tư thế đó tạo thành một góc chữ V từ ngón trỏ.
 • Các ngón còn lại cầm vợt một cách tự nhiên và thoải mái nhất.

cách chơi cầu lông 7

Kỹ thuật đập cầu lông cơ bản

Kỹ thuật đánh cầu là động tác trả cầu của đối phương, đánh cầu về đích có điểm đánh cao nhất, đánh vào phần sân đối phương. Lưu ý: động tác đập cầu phải có lực lớn, bay thẳng, rơi nhanh xuống đất mới gây uy hiếp lớn.

Để đánh bóng chính xác, bạn phải có lực cổ tay mạnh, sử dụng toàn bộ cơ thể chứ không chỉ cánh tay. Phối hợp nhịp nhàng các động tác với động tác tay. Nhưng đừng cố đánh cầu quá nhiều vì chúng có thể dẫn đến căng cơ và mỏi tay. Đập cầu không có lực, không đạt điểm cắm mong muốn khiến tay phải chịu thêm áp lực.

Có 3 kỹ thuật đập cầu để bạn tham khảo:

cú đập thuận tay

Cú đập thuận tay là cú đập trên cao. Kỹ thuật này tương tự như động tác ném bóng. Nếu bạn có thể ném bóng tốt, thực hiện một cú đập thuận tay sẽ không quá khó đối với bạn.

đập trái tay

Với những cú đập trái tay sẽ hơi khó khăn ngay cả với những vận động viên chuyên nghiệp. Để có một cú đập trái tay hoàn hảo, bạn phải luyện tập thường xuyên và nắm rõ kỹ thuật. Để thực hiện một cú đập trái tay, bạn cần tập cầm vợt trái tay thật tốt.

Đập cầu và nhảy

Đây là kỹ thuật kết hợp giữa nhảy và đập thuận tay. Khi đó, bạn sẽ thực hiện cú bật nhảy trước khi thực hiện cú đập thuận tay.

cách đánh cầu lông 8

Kỹ thuật đẩy lưới (pressing net)

Kỹ thuật đẩy bóng là cách trả những quả bóng gần lưới đối phương và đánh vào hai góc cuối sân đối phương.

Cách đẩy cầu thuận tay được thực hiện như sau:

 • Bạn đứng sát lưới bên phải, đưa vợt lên phía trước bên phải
 • Khi khuỷu tay hơi thu lại, cẳng tay hơi hướng ra ngoài, cổ tay hơi xoay, mặt vợt cũng vung về phía dưới bên phải. Mặt vợt đối diện trực tiếp với quả còn đang bay tới.
 • Ngón út và ngón áp út cầm vợt hơi lỏng khiến cán vợt hơi tách khỏi cơ cổ chân. Ngón cái và ngón trỏ xoay trục vợt ra ngoài, mặt vợt ngửa ra sau.
 • Khi đẩy cầu, cơ thể bạn hơi di chuyển về phía trước. Cẳng tay phải duỗi thẳng về phía trước đồng thời hơi vặn vào trong. Cổ tay và ngón tay điều khiển góc vợt. Cổ tay từ duỗi ra sau duỗi thẳng và lắc cổ tay.

cách đánh cầu lông 9

Kỹ thuật móc cầu

Kỹ thuật móc cầu là đưa cầu sát lưới bên mình sang khu vực sát lưới cùng phía sân đối phương, làm cho đối phương không thể trả cầu. Móc cầu cũng được chia thành hai loại, móc thuận tay và móc trái tay.

Cách thực hiện kỹ thuật móc cầu như sau:

 • Bạn chuyền gần lưới bên phải. Vợt sẽ được đồng thời nâng lên phía trước bên phải bằng cẳng tay. Khi cẳng tay duỗi ra trước hơi xoay ra ngoài, cổ tay hơi duỗi ra sau.
 • Tay cầm vợt xoay trục vợt ra ngoài, đưa ngón tay cái áp sát vào mặt rộng của cán vợt. Khớp đốt thứ hai của ngón trỏ cũng được ấn vào mặt rộng của mặt sau của báng cầm.

cách đánh cầu lông 10

Kỹ thuật giọt nhỏ

Kỹ thuật đánh rơi cũng được nhiều người áp dụng giúp ghi điểm dễ dàng. Mọi người đều có thể thực hiện cú thả thuận tay hoặc trái tay. Để sử dụng kỹ thuật này thành công, bạn phải buộc đối thủ đỡ bóng ở phía trước sân. Điều đó tạo ra những lỗ hổng ở giữa và cuối sân. Tùy từng trường hợp mà bạn có thể thực hiện những cú bỏ lỡ nhỏ với tốc độ nhanh chậm khác nhau.

cách đánh cầu lông 11

kỹ thuật đánh lưới

Kỹ thuật đánh cầu được thực hiện khi bạn đứng rất gần lưới và đánh một quả bóng sao cho nó có quỹ đạo xiên thẳng xuống sàn, tương tự như khi đánh cầu. Nhưng thay vì đứng ở cuối sân, bây giờ bạn đánh cú đánh ngay trước lưới.

Có hai kỹ thuật: đánh lưới thuận tay và đánh lưới trái tay. Đánh trái tay được thực hiện khi bạn cầm vợt trái tay. Cầu sẽ bay về phía sân không thuận tay của bạn. Và đánh lưới thuận tay là khi bạn cầm vợt thuận tay. Kỹ thuật này được thực hiện trên cùng một mặt sân với tay cầm vợt.

cách đánh cầu lông 12

phần kết

Như vậy là bạn đã học được cách đánh cầu lông giỏi với những kỹ thuật đơn giản nhất. Hi vọng mọi người sẽ có buổi trao đổi thật thú vị và vui vẻ.

Bạn thấy bài viết Cách đánh cầu lông giỏi mạnh cho người mới tập từ cơ bản đến nâng cao có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách đánh cầu lông giỏi mạnh cho người mới tập từ cơ bản đến nâng cao bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách đánh cầu lông giỏi mạnh cho người mới tập từ cơ bản đến nâng cao của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  Cách bảo quản ớt tươi lâu không hỏng bằng vài mẹo đơn giản nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *