Tin Tổng Hợp

Cách đổi hỗn số – Hướng dẫn chi tiết lý thuyết và giải bài tập áp dụng

Bạn đang xem: Cách đổi hỗn số – Hướng dẫn chi tiết lý thuyết và giải bài tập áp dụng tại vothisaucamau.edu.vn

Phép biến đổi hỗn số nằm trong chương trình dạy học Số học lớp 5, chúng ta cùng đi vào phần lý thuyết, đòi hỏi các em phải nắm vững kiến ​​thức và luyện tập giải nhiều bài tập để thành thạo hơn.

1. Lý thuyết về cách biến đổi hỗn số

Đầu tiên ta phải hiểu hỗn số là gì? Hỗn số là hỗn số có chứa cả số tự nhiên và phân số trong một tổ hợp, ví dụ 3 là một hỗn số (Chú ý: phần phân số của hỗn số luôn phải nhỏ hơn 1).

Ta có hai loại cách chuyển hỗn số, cách thứ nhất là cách chuyển từ hỗn số sang phân số, cách thứ hai là cách chuyển từ phân số sang hỗn số.

Để chuyển hỗn số thành phân số, để chuyển hỗn số thành phân số, ta lấy phần nguyên của hỗn số nhân với phần mẫu số của phân số, được bao nhiêu thì cộng vào tử số của phân số đó. Kết quả của phần tử số mới được thêm vào và mẫu số ban đầu là kết quả của phân số mong muốn bằng cách chuyển hỗn số thành phân số.

Đổi phân số thành hỗn số ta làm ngược lại, chia tử số cho mẫu số, phần nguyên là thương của phép chia, phần dư của phép chia là tử số và mẫu số được giữ nguyên.

Như vậy chúng ta đã nắm được lý thuyết về cách chuyển từ hỗn số sang phân số và ngược lại, chúng ta hãy đi vào thực hành giải các bài toán hỗn số để vận dụng kiến ​​thức và thực hành để nắm vững bài học.

2. Bài tập vận dụng hỗn số trong chương trình Số học lớp 5

Bài 1 trang 15 SGK 5

bài 1 trang 15

Hướng dẫn giải chi tiết:

Đã dán 47

Đã dán 48

Đã dán 49

Bài 2 trang 15 SGK 5

hình ảnh từ 19932 3

Thực hiện chuyển hỗn số thành phân số

Hướng dẫn chi tiết:

Dựa vào kiến ​​thức lý thuyết đã cung cấp ở trên, đây là dạng bài 1 chuyển từ hỗn số sang phân số. Áp dụng công thức:

Bước 1: Số nguyên * mẫu số

Bước 2: lấy tích + tử số = tổng. Phân số cần tìm là tổng (tử số) và mẫu số ban đầu.

Đã dán 50

Đã dán 51

Bài 4 trang 15 SGK lớp 5

hình ảnh từ 19932 4

Viết hỗn số theo số đo bài toán đã cho

Hướng dẫn giải chi tiết:

Nhận xét: với bài tập 4 này, ta không chuyển từ phân số sang hỗn số hoặc từ hỗn số sang phân số mà thực hiện tìm hỗn số sao cho đúng với các đơn vị đo đã cho ở phần kết quả. Đầu tiên chúng ta phải nắm được công thức chuyển đổi các đơn vị đo lường, đó là:

Đã dán 52

Áp dụng công thức trên vào bài tập, ta có:

Đã dán 53

Bài tập ví dụ về chuyển phân số thành hỗn số

hình ảnh từ 19932 5

Chuyển thành hỗn số 4 ở ví dụ trên

Hướng dẫn giải chi tiết:

Đã dán 54

hình ảnh từ 19932 6

Thực hiện bước chuyển đổi hỗn số

Hướng dẫn giải chi tiết:

Đã dán 55

==> Xem thêm nội dung tại đây: Cách so sánh hỗn số

Kết luận: Qua phần lý thuyết được cung cấp ở trên, để tính toán nhanh các em cần nắm vững kiến ​​thức về hai bảng nhân và luyện tập nhiều các dạng bài tập về cách chuyển hỗn số thành phân số và cách chuyển phân số thành hỗn số như các bài tập ví dụ đã giải ở trên để có thể có khả năng thực hiện thành thạo và nhanh chóng các bài tập.

Đăng ký ngay tại ==> Kien Guru

Bạn thấy bài viết Cách đổi hỗn số – Hướng dẫn chi tiết lý thuyết và giải bài tập áp dụng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách đổi hỗn số – Hướng dẫn chi tiết lý thuyết và giải bài tập áp dụng bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách đổi hỗn số – Hướng dẫn chi tiết lý thuyết và giải bài tập áp dụng của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Cách đổi hỗn số – Hướng dẫn chi tiết lý thuyết và giải bài tập áp dụng
Xem thêm bài viết hay:  Bài Tập Lớp 8 Phân Tích Đa Thức Thành Nhân Tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *