Bạn đang xem: Cách gấp con hạc (cách gấp hạc) đẹp chuẩn xinh, siêu dễ lại ý nghĩa tại vothisaucamau.edu.vn

Hạc giấy được coi là một trong những biểu tượng may mắn của người Nhật. Còn nhớ năm 2011 khi thảm họa động đất, sóng thần xảy ra tại đất nước “Mặt trời mọc”, sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội đã khẩn trương quyên góp 10.000 con hạc cho Trường. Đại sứ quán Nhật Bản như một lời động viên chân thành nhất tới người dân nơi đây. Nếu bạn chưa biết cách gấp con hạc (cách gấp con hạc) đẹp bằng giấy thì đừng bỏ qua mẹo cực đơn giản từ Chúng tôi nhé.

Xem thêm: Cách gấp con ếch bằng giấy

Ý nghĩa của hạc và hạc giấy

Hạc giấy cũng là một hình thức gấp giấy Origami phổ biến ở Nhật Bản gắn liền với tín ngưỡng dân gian. Họ nghĩ rằng sếu là loài chim của niềm vui, vì vậy mọi người bắt đầu gấp những con hạc giấy. Nếu ai sở hữu 1.000 con hạc giấy thì sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc.

Loài chim này có tuổi thọ khoảng 20-30 năm, thậm chí lên tới 50 năm. Hiện nay, hạc còn là biểu tượng của hòa bình và phi hạt nhân hóa.

Bên cạnh đó, cần cẩu còn là tượng đài tưởng niệm các nạn nhân nhí của vụ nổ bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Khi quả bom được thả xuống, Sadako Sasaki mới 2 tuổi. Năm 12 tuổi, Sadako được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính. Một người bạn của cô gái kể lại truyền thuyết: Ai gấp được 1.000 con hạc hoặc nhận được 1.000 con hạc thì 1 điều ước sẽ thành hiện thực. Khi đó còn chiến tranh, điều kiện khó khăn nên Sadako đã tận dụng mọi thứ, từ giấy gói thuốc lá hay bất cứ loại giấy nào để gấp hạc. Dù đau đớn vì bệnh tật, bà vẫn kiên trì xếp hết con hạc này đến con hạc khác. Cuối cùng, vì bệnh tật, cô không thể đi lại hay di chuyển được nữa. Số lượng cần cẩu mà cô xếp chồng lên nhau dừng lại ở con số 644.

Tháng 10 năm 1955, sau 8 tháng nằm viện, Sadako qua đời. Sau cái chết của cô gái, người dân Nhật Bản đã dựng tượng đài với biểu tượng cô bé Sadako cầm cần cẩu đứng trên đỉnh quả bom nguyên tử tại trung tâm Công viên Hòa bình, thành phố Hiroshima. Sadako đã trở thành biểu tượng của khát vọng sống, nghị lực, hòa bình và hy vọng. Mỗi ngày, hàng nghìn con hạc được gấp lại và gửi đến chân tượng Sadako. “Chúng tôi có một mong muốn tha thiết là hòa bình trên trái đất thân yêu của chúng tôi.”

Ý nghĩa đặc biệt của hạc và hạc giấy 1

Cách gấp con hạc bằng giấy

Cách gấp con hạc không khó chút nào. Chỉ cần làm theo các bước dưới đây là cả nhà sẽ có những chú hạc nhiều màu sắc trông thật tuyệt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Giấy màu hình vuông
  • Cây kéo

Các bước gấp con hạc

Bước 1: Gấp 2 đường chéo

– Đầu tiên, bạn gấp tờ giấy sao cho 2 đỉnh đối diện của hình vuông trùng nhau. Dùng tay miết các nếp gấp chéo để tạo thành nếp gấp rồi mở tờ giấy ra.

cách gấp con hạc (cách gấp con hạc) 2

– Bạn cũng làm tương tự với 2 đỉnh còn lại. Như vậy 2 nếp gấp giao nhau ở chính giữa tờ giấy.

cách gấp con hạc (cách gấp con hạc) 3

Bước 2: Tạo 2 nếp gấp hình chữ nhật

– Sau đó, bạn gập đôi tờ giấy sao cho một mặt giấy trùng với mép giấy đối diện, tạo thành nếp gấp ở giữa tờ giấy rồi mở ra.

– Bạn làm tương tự với những cái còn lại.

cách gấp con hạc (cách gấp con hạc) 4

Bước 3: Gấp tờ giấy theo nếp gấp đã tạo

– Mở tờ giấy ra. Từ 2 đỉnh đường chéo đối diện nhau, bạn gấp chúng vào phía trong theo đường gấp như hình. Sau đó, bạn được một hình chữ nhật bằng ¼ mảnh giấy ban đầu.

cách gấp con hạc (cách gấp con hạc) 5

cách gấp con hạc (cách gấp con hạc) 6

Bước 4: Tạo nếp gấp kim cương

– Giữ nguyên hình chữ nhật như bước 3. Sau đó gập góc bên phải của hình chữ nhật sao cho cạnh trùng với đường chéo ở giữa.

cách gấp con hạc (cách gấp con hạc) 7

– Tiếp theo, bạn làm tương tự với góc bên trái. Với đỉnh trên cùng, gập nó xuống như hình. Sau khi gấp, bạn sẽ có được hình thoi.

cách gấp con hạc (cách gấp con hạc) 8

– Mở hết các nếp ra thấy tờ giấy được chia thành 4 hình tam giác.

cách gấp con hạc (cách gấp con hạc) 9

Bước 5: Gấp hình thoi

– Bạn cầm góc dưới của tờ giấy, kéo lên, mở ra và miết tay dọc theo các nếp gấp để tạo thành hình thoi.

cách gấp con hạc (cách gấp con hạc) 10

– Làm tương tự với góc giấy còn lại để có viên kim cương hai mặt hoàn chỉnh.

cách gấp con hạc (cách gấp con hạc) 11

Bước 6: Tạo thân cẩu

– Bạn gấp mép dưới của viên kim cương trùng với đường ở giữa. Sau đó làm tương tự với cạnh dưới còn lại và 2 cạnh dưới của mặt đối diện.

– Lật tờ giấy đã gấp như hình, siết chặt để hoàn thành thân cần cẩu.

cách gấp con hạc (cách gấp con hạc) 12

Bước 7: Gấp cánh hạc

– Bạn cầm cạnh dưới của tờ giấy và gập đôi lại. Sau đó làm tương tự với 3 mặt còn lại. Sau đó lật tờ giấy lại như hình.

cách gấp con hạc (cách gấp con hạc) 13

cách gấp con hạc (cách gấp con hạc) 14

cách gấp con hạc (cách gấp con hạc) 15

Bước 8: Tạo đầu vào đuôi cẩu

– Kéo 2 đầu giấy 2 bên nhô ra ngoài làm đầu và đuôi hạc. Gấp 1 đầu tờ giấy theo chiều ngang để tạo đầu hạc.

cách gấp con hạc (cách gấp con hạc) 16

Bước 9: Hoàn thành việc gấp hạc

– Cuối cùng, bạn gập đôi cánh hạc sang hai bên, đồng thời kéo cánh hạc ra cho phồng thân là hoàn thành việc gấp hạc.

cách gấp con hạc (cách gấp con hạc) 17

cách gấp con hạc (cách gấp con hạc) 18

phần kết

Những con hạc giấy tuy nhỏ bé nhưng là biểu tượng của tình yêu, hòa bình và niềm hy vọng không bao giờ bị dập tắt. Bạn có thể vừa dạy cách gấp con hạc đơn giản mà đẹp, vừa kể câu chuyện ý nghĩa trên cho các bé để giúp gắn kết tình cảm hơn.

Bạn thấy bài viết Cách gấp con hạc (cách gấp hạc) đẹp chuẩn xinh, siêu dễ lại ý nghĩa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách gấp con hạc (cách gấp hạc) đẹp chuẩn xinh, siêu dễ lại ý nghĩa bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách gấp con hạc (cách gấp hạc) đẹp chuẩn xinh, siêu dễ lại ý nghĩa của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  Cách gấp súng bắn được bằng giấy [Gấp súng mp5, ak rồng xanh, m1887]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *