Tin Tổng Hợp

Cách làm lại Căn Cước Công Dân khi bị mất hay cần cấp mới

Bạn đang xem: Cách làm lại Căn Cước Công Dân khi bị mất hay cần cấp mới tại vothisaucamau.edu.vn

Người bị mất thẻ Căn cước công dân có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp lại thẻ mới. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách làm lại Căn cước công dân một cách dễ dàng và nhanh chóng.

1. Nơi đăng ký cấp lại Căn cước công dân

Công dân có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp lại Căn cước công dân theo Điều 10 và Điều 13 Thông tư 59/2021/TT-BCA tại các địa điểm sau:

  • Công an cấp huyện, cấp tỉnh nơi thường trú
  • Công an cấp huyện, cấp tỉnh nơi tạm trú
  • Trang thông tin điện tử Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an

Lưu ý: Khi làm lại Căn cước công dân, người dân có thể nộp hồ sơ tại Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an, người dân phải in và điền vào Tờ khai căn cước công dân. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, người dân chỉ cần nộp hồ sơ bản giấy tại trụ sở cơ quan làm việc mà không phải chờ đợi.

Căn cước công dân theo mẫu trên

2. Các bước làm lại thẻ Căn cước công dân

Việc làm lại căn cước công dân cũng phải tuân theo trình tự, thủ tục quy định tại khoản 1 Điều 24 Luật Căn cước công dân và từ Điều 4 đến Điều 10 Thông tư 60/2021/TT-BCA, trình tự thực hiện. như sau:

2.1. Bước 1: Nộp hồ sơ cấp đổi thẻ CCCD

Người có nhu cầu cấp, đổi thẻ Căn cước công dân khai vào Tờ khai cấp căn cước công dân, nộp cho cơ quan Công an có thẩm quyền.

2.2. Bước 2: Nhận

Cơ quan có thẩm quyền làm việc sẽ thu thập hồ sơ, cập nhật thông tin, kiểm tra, đối chiếu thông tin từ dữ liệu quốc gia để xác định người làm lại CMND có đúng hay không. Đối với người đang trong Quân đội phải xuất trình Giấy chứng minh nhân dân do Quân đội cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị đó.

2.3. Bước 3: Lấy dấu vân tay, thông tin cá nhân, đặc điểm nhận dạng

Cán bộ Cục Căn cước công dân sẽ chụp ảnh, lấy dấu vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục và chuyển cho người dân kiểm tra, sau đó ký, ghi tên.

2.4. Bước 4: Nộp lệ phí gia hạn thẻ CCCD

Sau khi làm các thủ tục lấy thông tin như trên, trường hợp người dân làm lại Căn cước công dân do bị mất sẽ phải nộp lệ phí 70.000 đồng/1 thẻ.

Cán bộ quản lý căn cước công dân sẽ viết giấy hẹn và trả thẻ cho công dân sau khi nhận lệ phí. Trường hợp hồ sơ, thủ tục chưa đầy đủ theo quy định, người dân sẽ được hướng dẫn hoàn thiện thủ tục cấp thẻ.

2.5. Bước 5: Nhận CCCD. Thẻ

Khi làm lại thẻ Căn cước công dân, người dân sẽ được trả CCCD theo thời gian, địa điểm ghi trong giấy hẹn, trường hợp người dân muốn trả thẻ tại địa điểm khác, cơ quan công tác sẽ trả theo yêu cầu của người dân và Mọi người sẽ trả tiền cho dịch vụ đó.

làm lại quốc tịchMẫu giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân

3. Thời gian chờ cấp lại Căn cước công dân

Theo quy định tại Điều 25 Luật Căn cước công dân, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý căn cước công dân phải cấp lại thẻ Căn cước công dân trong thời hạn quy định như sau:

  • Không quá 15 ngày làm việc đối với các khu vực như thị xã, thành phố.
  • Không quá 20 ngày làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo…
  • Không quá 15 ngày làm việc đối với các vùng còn lại.

Bộ, ngành có thẩm quyền có thể quy định rút ngắn thời gian cấp lại thẻ CCCD cho phù hợp.

4. Lệ phí cấp đổi căn cước công dân

Mức thu lệ phí cấp đổi Căn cước công dân được quy định tại Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC như sau:

Mức thu phí Từ ngày 1 tháng 1 năm 2022 đến ngày 30 tháng 6 năm 2022 Từ ngày 1 tháng 7 năm 2022 trở đi
Đổi từ CMND (9 số) sang thẻ CCCD (12 số) 15.000 đồng/thẻ CCCD 30.000 đồng/thẻ CCCD
Đổi thẻ CCCD khi bị hỏng; thay đổi thông tin; xác định lại về, giới tính, v.v. 25.000 đồng/CCCD . Thẻ 50.000 đồng/thẻ CCCD
Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ CCCD 35.000 đồng/thẻ CCCD 70.000 đồng/thẻ CCCD

Biểu phí cấp đổi thẻ CCCD

5. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn làm lại căn cước công dân chi tiết nhất, hi vọng nội dung bài viết sẽ giúp bạn nắm được quy trình làm lại căn cước công dân một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Hãy tiếp tục theo dõi trang Dchannel để cập nhật mọi thông tin công nghệ mới nhất nhé. Đừng quên ” MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN VIỆT MOBILE ” để sở hữu ngay những sản phẩm công nghệ chính hãng với giá hấp dẫn nhất thị trường.

Xem thêm:

Di Động Việt

Bạn thấy bài viết Cách làm lại Căn Cước Công Dân khi bị mất hay cần cấp mới có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm lại Căn Cước Công Dân khi bị mất hay cần cấp mới bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm lại Căn Cước Công Dân khi bị mất hay cần cấp mới của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm lại Căn Cước Công Dân khi bị mất hay cần cấp mới
Xem thêm bài viết hay:  40+ lời chúc Tết 2023 tặng bạn bè hay nhất mừng xuân Quý Mão

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *