Tin Tổng Hợp

Cách trả lời: Điểm mạnh của bản thân, điểm yếu của bản thân!

Một trong những câu hỏi phỏng vấn kinh điển mà nhiều nhà tuyển dụng hỏi có lẽ là câu hỏi về điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Thông qua câu hỏi này, bạn và các ứng viên khác sẽ có cơ hội thể hiện khả năng của mình trước nhà tuyển dụng, và nhà tuyển dụng sẽ tìm ra ứng viên tiềm năng nhất nhờ câu hỏi này.

Đây là lý do tại sao bạn nên chuẩn bị câu trả lời về điểm mạnh và điểm yếu của mình trước khi tham gia phỏng vấn. Ngay cả khi bạn không hỏi trực tiếp câu hỏi này, việc nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân sẽ giúp bạn rất nhiều trong tương lai.

Bạn đang xem: điểm mạnh là gì

»tham khảo: kỹ năng thuyết trình

diem manh diem yeu

1. điểm mạnh của bạn là gì?

điểm mạnh là tất cả những điểm mạnh nổi bật mà bạn có. sức mạnh cũng có nhiều loại, từ sức mạnh về tính cách, sức mạnh về tư tưởng đến sức mạnh của hành động … nhưng về cơ bản, sức mạnh được thể hiện qua một loạt phẩm chất và năng lực, chẳng hạn như:

 • trình độ chuyên môn xuất sắc;

  thông thạo nhiều ngôn ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, …);

  thông thạo máy tính văn phòng;

  trung thực, đáng tin cậy;

  tinh thần trách nhiệm cao;

  nhiệt tình, tâm huyết, không ngại khó;

  khả năng tư duy sáng tạo;

  vui vẻ, tích cực với mọi người xung quanh;

  tiến bộ về tinh thần;

  kỹ năng giao tiếp tốt;

  làm việc có nguyên tắc, đúng giờ;

  kỹ năng làm việc nhóm;

  kỹ năng giải quyết vấn đề;

  kỹ năng thương lượng và đàm phán;

  kỹ năng bán hàng;

  anh ấy có nhiều tài năng (anh ấy có thể hát, chơi đàn nguyệt, thổi sáo, trở thành mc, …)

  khi đọc đến đây, nếu bạn vẫn chưa tìm ra điểm mạnh như chúng tôi đã liệt kê ở trên, đừng quá vội kết luận rằng bạn không có điểm mạnh. Thực ra có hàng trăm điểm mạnh nhưng vì không thể liệt kê hết trong một bài viết nên chúng tôi chỉ liệt kê một số điểm chung. hãy tự tin vì mỗi chúng ta đều có những điểm mạnh khác nhau, chỉ là bạn chưa hình dung ra thôi.

  Xem thêm: Kế toán (Accounting) là gì? Các khái niệm kế toán được thừa nhận

  Bạn có thể khám phá điểm mạnh của mình thông qua nhận xét của những người trực tiếp hướng dẫn bạn trong thời gian thực tập ở công ty, người hướng dẫn, những người đã từng làm việc với bạn hoặc nhận xét của cấp trên.

  »tham khảo: kỹ năng giao tiếp

  diem manh

  2. điểm yếu của bạn là gì?

  Điểm yếu bao gồm những khiếm khuyết về tính cách mà bạn cần sửa chữa cũng như những kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn không giỏi. về cơ bản có một số điểm yếu chung như:

  • quá nhạy cảm;

   Tôi thiếu kiên nhẫn, tôi nhanh chóng chán;

   bạn không dám nói trước đám đông;

   tính hiếu chiến;

   làm việc và đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc;

   không lập kế hoạch rõ ràng trước khi thực hiện;

   bảo thủ, không bao giờ lắng nghe ý kiến ​​của người khác;

   khả năng tính toán thấp;

   sống ích kỷ, không có thói quen chia sẻ;

   Anh ấy dễ nổi nóng và mất bình tĩnh.

   diem yeu

   3. cách trả lời điểm mạnh / điểm yếu của bạn trong cuộc phỏng vấn

   Điểm mạnh và điểm yếu ai cũng có nhưng không phải ai cũng biết cách ứng phó để có thể bộc lộ ưu điểm một cách thông minh mà không bị đánh giá là “bộc phát” và có thể thừa nhận điểm yếu của mình mà không bị đánh giá là kém cỏi. .

   3.1. cách trả lời về điểm mạnh

   Nếu câu trả lời của bạn đại loại như “Tôi có hai điểm mạnh, kỹ năng giao tiếp tốt và kỹ năng làm việc nhóm”, thì chúng tôi rất tiếc khi kết luận rằng đó là một câu trả lời nhàm chán nhưng không thuyết phục. Khi nói về điểm mạnh, bạn cần thêm một số bài kiểm tra và kết quả đi kèm để nhà tuyển dụng có cơ sở tin rằng bạn nói thật.

   3.2. cách trả lời về điểm yếu

   Bạn không nên đưa ra câu trả lời nước đôi như “điểm yếu của tôi là quá cầu toàn, nhưng tôi nghĩ đây cũng là điểm mạnh của tôi …”. Đúng là trên lý thuyết, nhiều người khuyên ứng viên nên trả lời như vậy để không bị lộ điểm yếu, nhưng nhà tuyển dụng không thích những câu trả lời mập mờ.

   Bạn cũng không nên trả lời một cách đùa cợt câu hỏi về điểm yếu, chẳng hạn như “điểm yếu của tôi là tôi không có điểm yếu nào”. Bạn có thể thấy rằng trả lời như vậy là để giảm bớt căng thẳng, nhưng nhà tuyển dụng đang hỏi rất nghiêm túc, bạn cũng nên trả lời với thái độ nghiêm túc để thể hiện sự tôn trọng đối phương.

   tra loi phong van

   Mỗi chúng ta đều có những điểm yếu, nhưng những ai biết điểm yếu của bản thân và biết cách cải thiện chúng đều đáng được trân trọng. Vậy bạn có biết nhà tuyển dụng mong đợi câu trả lời như thế nào khi họ đặt câu hỏi về điểm yếu không? những điều họ quan tâm là:

   • Ứng viên có nhận thức được những thiếu sót của họ không?

    Xem thêm: Thứ tự các nghi lễ truyền thống trong đám cưới của người Việt

    Những điểm yếu của ứng viên có ảnh hưởng đến vị trí mà công ty đang tuyển dụng không?

    làm cách nào để ứng viên có thể khắc phục điểm yếu đó;

    Bạn đã loại bỏ hoàn toàn điểm yếu này chưa?

    sau đó, khi trả lời câu hỏi về điểm yếu, bạn nên nêu điểm yếu của mình mà không ảnh hưởng đến vị trí bạn đang ứng tuyển, đồng thời bao gồm các kế hoạch bạn đã thực hiện để cải thiện. Giả sử bạn đang ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh, bạn không thể trả lời “điểm yếu của tôi là giao tiếp rất kém” đúng không?

    Đôi khi, một câu trả lời không tốt có thể làm hỏng ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng về bạn, nhưng nó cũng có thể khiến họ nhìn bạn thiện cảm hơn.

    »bạn có thể quan tâm: kỹ năng thương lượng

    cach tra loi phong van hieu qua

    4. một số ví dụ khi thảo luận về điểm mạnh / điểm yếu của bạn với nhà tuyển dụng

    Bạn có thể tham khảo 3 mẫu câu nói về điểm mạnh và điểm yếu sau đây để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn:

    4.1. những câu mẫu về điểm mạnh của bạn

    • trách nhiệm:

     “Tôi nghĩ một trong những điểm mạnh nhất của mình là trở thành một người có trách nhiệm. Tôi luôn sẵn sàng hy sinh thời gian cá nhân của mình và thực hiện bất kỳ kế hoạch nào, miễn là tôi hoàn thành nhiệm vụ được giao. Cụ thể, khi còn làm nhân viên thiết kế đồ họa tại công ty ABC, tôi gặp trường hợp khách hàng yêu cầu hoàn thiện logo và banner trước thời hạn 3 ngày vì khách hàng ép phải mở cửa hàng sớm hơn dự kiến. Vì vậy, một nhà thiết kế khác trong nhóm và tôi đã phải thức đến 4 giờ sáng để hoàn thành sản phẩm, vì tôi biết rằng dù chỉ chậm một giây cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến công việc kinh doanh của khách hàng. / p>

     • kỹ năng bán hàng:

      “Tôi khá tự tin vào khả năng bán hàng của mình. Vào đầu năm thứ hai đại học, tôi bắt đầu bán bảo hiểm nhân thọ cho Công ty Dai-ichi Life. Thời gian đầu, tôi không tư vấn hay tiếp cận nhiều khách hàng, nhưng sau 4 tháng làm việc và học hỏi, trung bình mỗi tháng tôi mang về cho công ty khoảng 60 gói bảo hiểm và vinh dự trở thành nhân viên bán chạy nhất trong buổi lễ tổng kết tại vào cuối năm 2019. Tôi mong muốn được xây dựng dựa trên lợi thế này ở vị trí lực lượng bán hàng của công ty. ”

      • kỹ năng viết:

       “Viết lách là sở thích và sức mạnh lớn nhất của tôi. Khi còn học cấp 3, môn văn là sở trường của tôi nên tôi đã có cơ hội giúp viết bài cho các tờ báo học sinh từ năm lớp 11. Khi còn là sinh viên năm nhất, tôi đã nhận công việc thực tập. cho một công ty khởi nghiệp chuyên cho thuê xe máy. Tôi và 2 thành viên khác chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển website công ty từ năm 2016 đến nay. Tôi tin rằng với 5 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung, tôi có thể trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí quản lý nội dung mà công ty đang tìm kiếm. ”

       diem manh diem yeu cua ban than

       4.2. những câu mẫu về điểm yếu của bạn

       • Tôi rất dễ nổi giận:

        “Tôi có một thói quen xấu là dễ nổi nóng. Nếu công việc của ai đó không như tôi mong đợi, tôi thường cảm thấy khó chịu trong lòng và cần thời gian ở một mình để bình tĩnh lại. Sau khi thảo luận về điểm yếu này với một người bạn của tôi, tôi quyết định ghi danh vào một lớp thiền. Từ đó đến nay đã 4 tháng, tôi thấy mình suy nghĩ tích cực hơn rất nhiều, không còn bốc đồng như trước nữa. Đứa con 2 tuổi của tôi gần đây đã làm lộn xộn cây son yêu thích của mình, nhưng tôi đã kiềm chế được cơn tức giận và bình tĩnh để ngồi xuống nói chuyện với cháu về lỗi của cháu. Tôi thấy điểm yếu này của mình đã được cải thiện 80% và tôi hy vọng sẽ sớm loại bỏ được tệ nạn này trong tương lai. ”

        • Tôi không bao giờ lập kế hoạch rõ ràng:

         “Tôi chưa bao giờ yêu cầu bản thân lập kế hoạch những việc cần làm trước đây. và đó là điều khiến tôi trở thành một người chuyên đi làm đúng deadline và không được sếp giao những dự án quan trọng. Để khắc phục khuyết điểm này, một đồng nghiệp đã giới thiệu tôi nên tham gia một buổi đào tạo cuối tuần từ Mr. abc. Sau 2 tháng thực hành phương pháp mới này, tôi cảm thấy ngày làm việc của mình hiệu quả hơn và thời gian rảnh rỗi hơn trước rất nhiều. mọi việc đều được lên kế hoạch từ trước nên dù có một số vấn đề nhỏ tôi cũng có thể bình tĩnh giải quyết. Bây giờ tôi luôn là người hoàn thành nhiệm vụ trước thời hạn 1, 2 ngày và cấp trên đã công nhận sự thay đổi này của tôi. ”

         • Tôi không dám nói chuyện trước đám đông:

          “Tôi từng gặp vấn đề về tâm lý khi đứng trước đám đông. Mặc dù tôi rất muốn giơ tay phát biểu, nhưng chỉ cần suy nghĩ có hàng trăm cặp mắt đang nhìn chằm chằm vào tôi ngay lập tức khiến tôi thở hổn hển và lắp bắp. Có một lần nhóm của tôi gặp sự cố kỹ thuật khá lớn, tôi phải gửi email đề xuất ý tưởng của mình cho trưởng nhóm. và may mắn thay, ý tưởng của tôi đã giúp nhóm vượt qua khó khăn trước mắt. Sau đó, tôi nhận ra rằng điểm yếu này sẽ cản trở sự tiến bộ của tôi trong sự nghiệp. vì vậy tôi ngay lập tức tham gia câu lạc bộ mc dành cho người đi làm do mc thuy van từ đài truyền hình việt nam giảng dạy. Sau 3 tháng tham gia, giờ tôi đã tự tin nhìn vào mắt người đối diện và đưa ra ý kiến ​​của mình tại cuộc họp nhóm. Ý kiến ​​của tôi đã được tổng giám đốc ghi nhận và bây giờ tôi đã trở thành lãnh đạo của một đội ngũ cấp dưới dù 4 tháng trước tôi vẫn còn rất nhút nhát. ”

          Chúng tôi hy vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn trả lời các câu hỏi về điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Tôi hy vọng bạn sẽ sớm nhận được email từ nhà tuyển dụng!

          cập nhật các thư mời việc làm kfc mới nhất » tại đây

          Xem thêm: Cách dùng DON’T VÀ DOESN’T Thì hiện tại đơn trong tiếng anh giới từ – Hoc24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *