Tin Tổng Hợp

Cách viết số tiền bằng chữ trong hóa đơn

Hóa đơn là một trong những chứng từ quan trọng trong lĩnh vực kế toán. hóa đơn là cơ sở để xác nhận việc mua bán hàng hóa, dịch vụ của người mua. Hóa đơn cũng là một trong những chứng từ quan trọng trong lĩnh vực kế toán, là căn cứ để thanh toán, hoàn thuế và xác định các khoản chi phí trong doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

  • Thay pin iphone 12 pro max bao nhiêu tiền
  • Âm hộ ở phụ nữ: Một cơ quan &quotnhạy cảm&quot – YouMed
  • 4 quan niệm sai lầm về tiền của phụ nữ – VnExpress Đời sống
  • Quy đổi: 15 Đô la Mỹ đổi sang tiền Việt được bao nhiêu?
  • Triple Test – xét nghiệm sàng lọc trước sinh giá bao nhiêu? | Medlatec

Do đó, việc lập và đăng ký các loại hóa đơn cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định. vậy cách ghi số tiền bằng chữ trên hóa đơn giá trị gia tăng như thế nào là đúng?

Bạn đang xem: Cách viết số tiền bằng chữ trong hóa đơn

tư vấn pháp luật viết hóa đơn giá trị gia tăng: 1900.6568

1. tổng quan về hóa đơn giá trị gia tăng:

“Hóa đơn” được hiểu theo quy định tại khoản 1 điều 20 luật kế toán năm 2015 là một khái niệm dùng để chỉ một trong các loại chứng từ kế toán do cơ sở bán hàng, cơ sở cung cấp dịch vụ phát hành, sau khi thực hiện. hoàn thiện các quan hệ mua bán hàng hoá và cung ứng dịch vụ. Hóa đơn được xác định là chứng từ có mục đích ghi lại và phản ánh tất cả các thông tin về việc tuân thủ các mối quan hệ nói trên đối với việc mua hàng hóa và dịch vụ. nội dung này cũng được khẳng định tại khoản 1 điều 3 thông tư 39/2014 / tt-btc. Thông qua khái niệm này, pháp luật cũng có thể phát biểu rằng người bán hàng hóa và người cung cấp dịch vụ được xác định là bên lập hóa đơn cho người mua hàng hóa và người sử dụng dịch vụ.

Về khái niệm hóa đơn GTGT, hiện nay chưa có quy định cụ thể về khái niệm hóa đơn GTGT. tuy nhiên, dựa trên khái niệm “hóa đơn” đã thảo luận ở trên, và dựa trên định nghĩa của cụm từ “giá trị gia tăng” thì có thể hiểu: hóa đơn có giá trị gia tăng (hay còn gọi là hóa đơn hoặc hóa đơn). loại chứng từ kế toán do người bán hàng hóa, người cung cấp dịch vụ lập có giá trị phản ánh giá trị gia tăng làm căn cứ khấu trừ thuế giá trị gia tăng (gtgt), khấu trừ thuế đầu vào.

Trong hóa đơn giá trị gia tăng, giá trị của hàng hóa và giá trị gia tăng của hàng hóa và dịch vụ được ghi nhận riêng biệt. Loại hóa đơn này được áp dụng theo mẫu do Bộ Tài chính ban hành. Cụ thể, hóa đơn giá trị gia tăng được xác định theo mẫu 3.1 Phụ lục 3 và mẫu 5.1 Phụ lục 5 do Bộ Tài chính ban hành kèm theo Thông tư 39/2014 / tt-btc.

theo quy định tại tiểu mục a tiểu mục 2 điều 3 thông tư 39/2014 / tt-btc, sửa đổi tiểu mục 1 điều 5 thông tư 119/2014 / tt-btc thì hóa đơn giá trị gia tăng được xác định chủ yếu sử dụng đối với các tổ chức, công ty kê khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ; đến lượt nó, nó được sử dụng trong các hoạt động thương mại hàng hoá (trong phạm vi quốc gia), hoạt động xuất khẩu vào các khu tự do, nó được sử dụng trong các hoạt động vận tải quốc tế, và một loạt các trường hợp khác được chính phủ chấp thuận. luật việt nam.

Hóa đơn có thể được gửi dưới các hình thức như hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử và hóa đơn đặt hàng.

2. hướng dẫn cách ghi số tiền bằng chữ trên hóa đơn giá trị gia tăng:

Dù thể hiện dưới bất kỳ hình thức nào, dù là hóa đơn điện tử, hóa đơn tự in hay hóa đơn mua hàng, cũng giống như các loại hóa đơn khác, hóa đơn giá trị gia tăng cũng phải thể hiện đầy đủ thông tin. tất cả các nội dung bắt buộc trong hóa đơn bao gồm:

  • tên hóa đơn

Tên của hóa đơn là yếu tố bắt buộc phải được hiển thị trên mỗi hóa đơn. Việc hiển thị tên từng loại hóa đơn không chỉ giúp phân biệt hóa đơn trong hoạt động kế toán mà còn thể hiện sự thống nhất giữa các mẫu hóa đơn. Ví dụ, trong trường hợp này, tên của loại hóa đơn giá trị gia tăng đã tạo sẽ ghi rõ tên của hóa đơn là: hóa đơn giá trị.

xem thêm: cách lập hóa đơn dịch vụ ăn uống, biên nhận cho khách

Nếu hóa đơn này được sử dụng như một chứng từ cụ thể áp dụng cho công việc kế toán, thì nó có thể kèm theo một tên khác với tên chính của hóa đơn. tuy nhiên, cần lưu ý tên đính kèm nên viết sau tên loại hóa đơn với cỡ chữ nhỏ hơn hoặc trong ngoặc đơn. ví dụ ghi địa chỉ: hóa đơn giá trị gia tăng – phiếu bảo hành, hoặc ghi địa chỉ: hóa đơn giá trị gia tăng (phiếu bảo hành).

  • ký hiệu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn

hóa đơn cũng phải hiển thị số hóa đơn. Mã số mẫu hóa đơn được hiểu là thông tin ký hiệu về tên loại hóa đơn, số liên hệ, số thứ tự của mẫu hóa đơn này. việc hiển thị số mẫu hóa đơn là cơ sở để phân biệt các hóa đơn cùng loại, có tính chất “đánh dấu” hóa đơn này với hóa đơn khác. còn ký hiệu hóa đơn sẽ được phân biệt bằng bảng chữ cái tiếng Việt và hai chữ số cuối của năm theo quy định của pháp luật.

  • tên hóa đơn

mỗi hóa đơn khi được lập thường có từ 02 hóa đơn trở lên. việc lập hóa đơn nhiều liên không chỉ là căn cứ để ghi nội dung thông tin hóa đơn mà còn là căn cứ để đối chiếu khi có tranh chấp xảy ra, và đây là yêu cầu ghi chép trong hoạt động kế toán. và phù hợp với quy định của pháp luật, số lượng liên hóa đơn tối đa không quá 09 liên. Trong mỗi liên hóa đơn nên hiển thị tên từng hóa đơn để tiện phân loại và sử dụng, ví dụ: liên 1: lưu; liên kết 2: giao hàng cho người mua.

  • số hóa đơn

Số thứ tự của hóa đơn thường được xác định theo dãy số tự nhiên được thể hiện bằng ký hiệu hóa đơn, tối đa là 07 chữ số tự nhiên trong một ký hiệu hóa đơn. số sê-ri hóa đơn là cơ sở thuận tiện để kiểm tra, tra cứu thông tin hóa đơn.

+ tên nhà cung cấp, địa chỉ, mã số thuế.

Xem Thêm : Người vợ mười phân vẹn mười của đại gia giản dị nhất VN | Báo Giáo dục và Thời đại Online

+ tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua.

+ hiển thị thông tin về tên hàng hóa và dịch vụ; Đơn vị; số lượng; đơn giá hàng hóa, dịch vụ; bằng tiền, được viết bằng số và chữ, thể hiện theo quy định của pháp luật.

+ ghi rõ họ tên, chữ ký của người mua, người bán và đóng dấu của người bán (nếu có) cũng như thông tin về ngày lập hóa đơn.

xem thêm: quy tắc về cách viết đơn vị tính trên hóa đơn điện nước chính xác

+ tên của tổ chức nhận hóa đơn.

Ngoài những thông tin cần thiết trên, việc hiển thị thông tin trên hóa đơn, bao gồm cả số tiền của hóa đơn, cũng phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định. cụ thể:

căn cứ theo quy định tại điểm k khoản 1 điều 4 thông tư 39/2014 / tt-btc đã được sửa đổi bởi khoản 1 điều 3 thông tư 26/2015 / tt-btc thì nội dung của hóa đơn phải hiển thị bằng tiếng Việt. điều này không có nghĩa là trên hóa đơn không thể hiện tiếng nước ngoài, tuy nhiên trường hợp hóa đơn có tiếng nước ngoài thì nội dung tiếng nước ngoài sẽ được đặt ngay dưới dòng tiếng Việt với cỡ chữ nhỏ. cái nào hoặc phải nằm trong ngoặc đơn.

trong đó, các chữ số của hóa đơn sẽ là các số tự nhiên từ 0 đến 9 (ví dụ: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9). Người bán có thể thể hiện số tiền trên hóa đơn theo hai cách:

Phương pháp 1: Nếu dấu chấm (.) được sử dụng sau hàng nghìn, hàng triệu, hàng tỷ, hàng tỷ, hàng tỷ tỷ, hàng tỷ tỷ, dấu phẩy (,) phải được đặt sau chữ số hàng đơn vị trong biên lai kế toán.

Cách 2: Nếu bạn sử dụng dấu phẩy (,) sau các chữ số hàng nghìn, hàng triệu, hàng tỷ, hàng tỷ, hàng tỷ tỷ, hàng tỷ tỷ, bạn phải sử dụng dấu chấm (.) sau các chữ số hàng đơn vị trên biên lai kế toán.

ví dụ: số tiền tương tự là 100 triệu 850 nghìn vnd 350 có thể được ghi trên hóa đơn theo hai cách:

khi áp dụng phương pháp 1, nó sẽ được viết: 100 850 350 vnd hoặc khi áp dụng phương pháp 2, nó sẽ được viết: 100 850 350 vnd.

xem thêm: trình tự, thủ tục xuất hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn đỏ)

Nội dung “tổng số tiền thanh toán” hiển thị trên hóa đơn phải được viết bằng tiếng Việt. vì vậy nếu dòng tổng thanh toán được viết bằng tiếng Việt đầy đủ thì không vấn đề gì, nhưng nếu nội dung này được viết bằng chữ không dấu thì trong trường hợp này cần lưu ý rằng việc viết dòng này bằng không quan trọng, nhưng bạn cần đảm bảo cho anh ấy. làm đi. không dẫn đến hiểu nhầm nội dung của hóa đơn, không làm thay đổi cách xác định số tiền trên hóa đơn. đơn vị tiền tệ ghi trên hóa đơn phải được thể hiện bằng đồng Việt Nam. tuy nhiên, trong một số trường hợp người bán hàng có thể thu ngoại tệ theo quy định của pháp luật, trong trường hợp này, mặc dù số tiền có thể được thể hiện bằng đơn vị không phải là đồng Việt Nam nhưng khi thể hiện tổng số tiền thanh toán bằng chữ, người lập hóa đơn phải vẫn ghi bằng tiếng Việt (điểm e khoản 2 điều 16 thông tư 39/2014 / tt-btc).

Theo quy định tại khoản 7 điều 3 thông tư 26/2015 / tt-btc thì nội dung thể hiện trên hóa đơn, kể cả nội dung ghi số tiền phải phù hợp với hoạt động kinh doanh. phát sinh, không tẩy xóa, sửa chữa, không sử dụng mực đỏ; không sử dụng nhiều màu mực trên cùng một hóa đơn; Mực in phải rõ ràng, cùng màu và loại mực, chữ cũng như các thông tin về chữ và số phải được hiển thị liên tục, không ngắt quãng, không ngắt quãng, đảm bảo tính thống nhất của nội dung và không được viết đè lên các dòng chữ khác. .

thì có thể thấy, đối với cách ghi số tiền bằng chữ cái trên hóa đơn giá trị gia tăng, pháp luật cũng chỉ quy định chung chung, không quá chi tiết, trong đó nhấn mạnh yêu cầu tổng số tiền bằng chữ phải bằng tiếng Việt và dù ghi như thế nào cũng không được dẫn đến hiểu sai nội dung của hóa đơn. do đó, người lập hóa đơn có thể linh hoạt trong cách họ viết số tiền bằng chữ trên hóa đơn, chỉ cần đảm bảo các yêu cầu nằm trong phạm vi của luật đã đề cập ở trên.

3. Chúng tôi khuyên bạn nên ghi đúng số tiền trên hóa đơn giá trị gia tăng:

tóm tắt câu hỏi:

Xem Thêm : Sigil Là Gì Và Vì Sao Sử Dụng Sigil Có Thể Nguy Hiểm?

đến luật gia đình dương! Tôi có một hóa đơn được viết như sau: số tiền bằng số: 168.500.000. số tiền bằng chữ: một trăm sáu mươi tám triệu năm trăm nghìn đồng. nhưng khách hàng không chịu nhận hóa đơn và yêu cầu viết lại là: một trăm sáu mươi tám triệu năm trăm nghìn đồng. luật sư cho tôi hỏi: một trăm sáu tám triệu năm trăm nghìn đồng. Sai rồi? cảm ơn luật dương gia

cố vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, khi bạn lập hóa đơn cho khách hàng thì có một hóa đơn được ghi như sau: số tiền: 168.500.000. số tiền ghi bằng chữ là: một trăm sáu mươi tám triệu năm trăm nghìn đồng.

nhưng phía khách hàng không chịu nhận hóa đơn và yêu cầu ghi lại số tiền bằng chữ: một trăm sáu mươi tám triệu năm trăm nghìn đồng.

xem thêm: làm thế nào để lập hóa đơn khi bán hàng hóa với các mức thuế suất khác nhau?

Theo thông tin bạn cung cấp, trong trường hợp này, có vấn đề về cách ghi số tiền bằng chữ trên hóa đơn, biên lai bán hàng hóa và dịch vụ.

Trong trường hợp này, để xác định cách viết hóa đơn của bạn có đúng hay không, bạn phải dựa vào tiểu mục k, điều 4 của thông tư số 39/2014 / tt-btc và được sửa đổi bởi khoản 1, điều 3 của thông tư 26/2015 / tt – btc thì:

“điều 4 : nội dung của hóa đơn đã phát hành

k) Hóa đơn được hiển thị bằng tiếng Việt. Trường hợp cần viết thêm chữ nước ngoài thì chữ nước ngoài đặt ở bên phải trong ngoặc đơn () hoặc đặt ngay dưới dòng tiếng Việt và sẽ nhỏ hơn chữ tiếng Việt.

Các chữ số trên hóa đơn là các số tự nhiên: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9; nhà cung cấp đã chọn: sau chữ số hàng nghìn, hàng triệu, hàng tỷ, hàng tỷ, triệu tỷ, hàng tỷ tỷ bạn phải đặt dấu chấm (.), nếu có một chữ số sau chữ số hàng đơn vị, hãy đặt dấu phẩy (,) sau chữ số hàng đơn vị đơn vị hoặc sử dụng dấu phân tách số tự nhiên, là dấu phẩy (,) sau chữ số nghìn, triệu, tỷ, tỷ, tỷ, tỷ, tỷ và sử dụng dấu chấm (.) sau chữ số. đơn vị trong biên lai kế toán;

tổng dòng thanh toán của hóa đơn phải được viết bằng chữ. trường hợp chữ trên hóa đơn không có dấu tiếng Việt thì chữ không dấu trên hóa đơn không được dẫn đến hiểu nhầm nội dung của hóa đơn

mọi mẫu hóa đơn tổ chức, cá nhân sử dụng phải có cùng kích thước (trừ hóa đơn tự in tại máy tính tiền in trên giấy cuộn, không nhất thiết phải có chiều dài và chiều dài cố định của hóa đơn). thứ tự phụ thuộc vào độ dài của danh sách hàng hóa được bán). ”

xem thêm: tôi có thể lập hóa đơn mua hàng dưới 200.000 vnd không?

Căn cứ theo quy định tại điểm k điều 4 thông tư 39/2014 / tt- btc sửa đổi khoản 1 điều 3 thông tư 26/2015 / tt- btc đã trích dẫn ở trên thì phải ghi tổng số tiền trên hóa đơn. bằng lời nói. Trường hợp chữ viết trên hóa đơn là tiếng Việt không dấu thì chữ phải đảm bảo không hiểu sai nội dung của hóa đơn.

Có thể thấy, hiện nay pháp luật hiện hành chỉ quy định chung chung về việc ghi số tiền bằng chữ mà chưa có hướng dẫn cụ thể về cách đọc chữ số và ghi số tiền trên hóa đơn bằng chữ.

đồng thời với số tiền bằng số: 168.500.000 thì cách ghi số tiền bằng chữ: “một trăm sáu tám triệu năm trăm nghìn đồng” hoặc cách ghi “một trăm sáu mươi tám triệu năm trăm nghìn đồng” không dẫn đến hiểu nhầm về nội dung của hóa đơn, nhưng số tiền vẫn được xác định là 168.500.000 đồng. do đó, cách viết của nó là “một trăm sáu tám triệu, năm trăm nghìn đồng” được xác định là hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://httl.com.vn/e
Danh mục: Tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *