Tin Tổng Hợp

Cách xem ai đang sử dụng wifi

Nếu bạn đang muốn biết có ai đang dùm trộm Wi-Fi nhà bạn, những mẹo đơn giản sau đây có thể sẽ hữu ích đấy. Để cách xem ai đang sử dụng wifi nhà mình, bạn có thể thử qua lần lượt các cách dưới đây.

Kiểm tra nhật kí truy cập trên modem

Để kiểm tra, bạn mở trình duyệt web và nhập dòng 192.168.1.1 hoặc 192.168.2.1 hay 192.168.0.1 (tùy loại modem của từng hãng) vào ô địa chỉ rồi nhấn Enter. Bạn sẽ được đưa đến trang quản trị mạng. Tại đây, bạn nhập vào tên người dùng và mật khẩu, 2 thông tin này được dán ở mặt đáy router wifi của nhà bạn, hoặc in trên hộp hoặc sách hướng dẫn đi kèm khi bạn mua và lắp đặt router.

*

Tiếp theo bạn click vào mục Wireless Configuration hoặc Wireless Status (tùy modem mạng) để xem danh sách địa chỉ Mac của tất cả các thiết bị đang truy cập wifi.

Cuối cùng, đếm xem có tất cả bao nhiêu địa chỉ rồi đối chiếu với số lượng thiết bị trong nhà bạn. Nếu con số không trùng khớp thì rõ ràng là có ai đó bên ngoài đang dùng lén wifi của bạn.

Dùng ứng dụng Fing cho smartphone

Hiện nay có khá nhiều ứng dụng và phần mềm giúp bạn quản lí wifi và kiểm tra số lượng thiết bị truy cập mạng. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu ứng dụng giúp bạn quản lý wifi dễ dàng qua Fing (trên điện thoại) vàphần mềm Wireless Network Watcher (trên máy tính)

Ứng dụng Fing hiện nay đang rất được ưa chuộng trên cả Android và iOS, cung cấp cho bạn nhiều tính năng tiện dụng để kiểm tra lượt truy cập mạng của nhà bạn.

*

Sau khi tải về, bạn chỉ cần mở ứng dụng lên và nó sẽ tự động quét ra các thiết bị đang được kết nối với mạng wifi của bạn. Với Fing – Network Tools, bạn dễ dàng thấy được các thiết bị đang truy cập tới wifi khá chi tiết bao gồm: Địa chỉ IP thiết bị, tên hãng thiết bị và địa chỉ MAC.

*

Ví dụ trong danh sách trên, có 4 thiết bị được ghép nối tới mạng wifi của mình (trừ Router) bao gồm: Một máy tính để bàn, một thiết bị Apple, một thiết bị Alcatel chính là thiết bị mình đang sử dụng và cuối cùng là một thiết bị đến từ Microsoft.

Nếu thấy wifi của bạn có nhiều thiết bị truy cập không rõ nguồn gốc thì cách tốt nhất hãy thay đổi mật khẩu hoặc chặn địa chỉ MAC bạn nhé!

Tải miễn phí cho Android.

Tải miễn phí cho iOS.

Phần mềm Wireless Network Watcher trên máy tính, laptop

*

Phần mềm Wireless Network Watcher phiên bản Việt hóa sẽ giúp bạn quản lí wifi một cách cực kì trực quan.

Với phần mềm này bạn có thể cách xem ai đang dùng chùa mạng Wifi của bạn, với mỗi thiết bị được kết nối nếu bị phát hiện, Wireless Network Watcher sẽ hiển thị thông tin về địa chỉ IP, địa chỉ MAC, hãng sản xuất card mạng, tên thiết bị. Bạn có thể trích xuất danh sách các thiết bị này theo dạng html/text/csv/xml hoặc copy vào clipboard và paste vào Excel hay ứng dụng bảng tính khác

Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *