Tin Tổng Hợp

Cảm nghĩ về bài “Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử” hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Cảm nghĩ về bài hát hay nhất “Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử”

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài viết “Cầu Long Biên- chứng nhân của lịch sử” của Thúy Lan.

Bài giảng: Cầu Long Biên chứng nhân lịch sử – Cô Trương San (GV )

Hơn một thế kỷ qua, cầu Long Biên đã chứng kiến ​​biết bao sự kiện lịch sử hào hùng và bi tráng của thủ đô Hà Nội. Hiện nay, dù đã rút xuống vị trí khiêm nhường nhưng cầu Long Biên mãi mãi là chứng nhân lịch sử không chỉ của Hà Nội mà của cả nước. Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử là một bài viết có nhiều yếu tố. viết hồi ký, ghi lại những sự việc mắt thấy tai nghe cùng với cảm nghĩ của tác giả. Lối viết giàu cảm xúc xuất phát từ vốn hiểu biết phong phú cùng với những kỉ niệm về cây cầu Long Biên nổi tiếng cùng với lối nhân hoá đã tạo nên sức hấp dẫn của bài văn.

Thúy Lan, phóng viên báo Hà Nội Mới viết bút ký này nhằm giới thiệu với đồng bào cả nước và bạn bè năm châu một danh lam thắng cảnh đặc biệt của thủ đô Hà Nội – cầu Long Biên. Một cây cầu đã gắn liền với lịch sử hào hùng và vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Sau khi giới thiệu sơ lược về hoàn cảnh ra đời của cầu Long Biên, tác giả hồi tưởng lại những kỉ niệm gắn liền với nó. Từ thời học sinh, cầu Long Biên đã đi vào bài thơ mà cô giáo bắt học thuộc lòng. Nhớ những lúc đi trên cầu, ngắm nhìn dòng nước sông Hồng cuồn cuộn phù sa, chiêm ngưỡng khung cảnh bao la, bát ngát của những cánh đồng lúa, bãi ngô dưới chân cầu. Nhớ lại hình ảnh dũng cảm của trung đoàn thủ đô năm xưa bí mật rời thủ đô đi kháng chiến. Hình ảnh hào hùng đó đã được nhà thơ Chính Hữu và nhạc sĩ tài hoa Lương Ngọc Trác ghi lại rất thành công trong bài “Ngày về”.

Tác giả vừa xót xa vừa tự hào khi ngước nhìn bầu trời trong xanh, nhớ lại cảnh máy bay Mỹ ném bom xuống cây cầu cắt đứt huyết mạch giao thông quan trọng của Thủ đô Hà Nội và cảnh quân dân ta ra đi. đánh trả quyết liệt, kịp thời hàn gắn vết thương cầu… Trong kí ức tác giả là những ngày bão lũ, nước sông Hồng dâng đỏ sóng; Cây cầu vẫn vững vàng tồn tại như thách thức thiên tai.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều | Văn mẫu lớp 9

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã kết thúc thắng lợi. Mưa bom bão đạn đã qua, dân tộc Việt Nam bắt tay vào xây dựng lại non sông. Cầu Long Biên vẫn sừng sững bên sông Hồng. Giờ đây, cầu Long Biên là nhịp cầu hữu nghị, chào đón bạn bè năm châu đến với đất nước Việt Nam.

Mở đầu bài viết, tác giả giới thiệu lai lịch của cầu Long Biên: Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng, Hà Nội, được khởi công xây dựng năm 1898 và hoàn thành sau 4 năm, do kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Pháp Ephphen thiết kế. Hơn một thế kỷ qua, cầu Long Biên đã chứng kiến ​​biết bao sự kiện lịch sử hào hùng và bi tráng…

Trong đoạn văn này, mọi thứ được trình bày một cách khách quan. Tác giả chủ yếu sử dụng phương pháp thuyết minh để thể hiện tri thức khoa học chứ không đơn thuần là cảm xúc về cầu Long Biên.

Bây giờ, qua sông Hồng. có thêm cầu Thăng Long, thêm cầu Chương Dương hiện đại. Cầu Long Biên trong thời bình đã lùi về vị trí khiêm tốn, nhưng nó đã trở thành chứng nhân lịch sử. Cầu Long Biên như một nhân chứng sống, đau thương và hào hùng của thủ đô Hà Nội.

Đối với người dân Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung, cầu Long Biên là một con người lịch sử, chứng kiến ​​những thời kỳ đau thương cũng như vẻ vang của dân tộc chống ngoại xâm. Đoạn tiếp theo, đặc điểm của cầu Long Biên được tác giả trình bày trong mối quan hệ với các vấn đề lịch sử – xã hội khác, chẳng hạn như cây cầu khi khánh thành mang tên Toàn quyền Pháp ở Đông Dương lúc bấy giờ. bây giờ là Dume… Cây cầu là kết quả của cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất, cây cầu được coi là một thành tựu quan trọng trong nền văn minh cầu sắt… Cây cầu được hoàn thành bằng công sức lao động. và cả sinh mạng của hàng nghìn người dân Việt Nam trong quá trình xây dựng.

Cây cầu đã chứng kiến ​​cảnh sống cực khổ của người nông dân Việt Nam, sự đối xử tàn ác của bọn chủ Pháp… Trong các chi tiết kể và miêu tả đều thể hiện những cảm xúc và sự đánh giá đúng đắn. của tác giả về cầu Long Biên.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Tính dân tộc trong bài thơ Việt Bắc hay nhất

Mục đích chính của thực dân Pháp là xây cầu nhằm tiến hành khai thác thuộc địa một cách triệt để. Khi hoàn thành với cách nghĩ và cách cảm của người Việt, cây cầu được coi là của người Việt vì nó được làm trên đất Việt, bằng mồ hôi và xương máu của hàng nghìn người dân Việt Nam. Cầu Long Biên đã trở thành niềm tự hào của người dân Thủ đô:

Hà Nội có cầu Long Biên vừa dài vừa rộng bắc qua sông Hồng.

Xe lửa và ô tô di chuyển tự do. Những người bận rộn mang gánh nặng ngược xuôi…

Tình cảm của tác giả đối với cầu Long Biên được thể hiện rõ ràng và tha thiết trong bài viết:

Những năm hòa bình trước đây, cầu Long Biên được đưa vào sách giáo khoa. Tôi còn nhớ như in hình ảnh chiếc cầu được bắc trang trọng giữa trang sách và bài thơ đã được bao thế hệ thuộc lòng. Dù chưa đến lớp nhưng nghe các em đọc, những vần thơ ấy đã hằn sâu trong tâm trí tôi…

Cầu Long Biên đã cùng chia vui sẻ buồn, cùng sống chết với nhân dân Thủ đô và cả nước trong bao năm mưa bão. Giờ đây, đang tận hưởng sự thanh bình của bầu trời thu trong xanh, tác giả vẫn còn vương vấn, bùi ngùi khi nhớ lại cảnh cầu Long Biên nhiều lần bị giặc bắn phá, tưởng chừng như không thể đứng vững.

Và mỗi khi ngước nhìn bầu trời Hà Nội trong xanh, lòng tôi lại bồi hồi nhớ về những năm tháng chống Mỹ cứu nước. Cây cầu thân yêu ngày ấy trở thành mục tiêu ném bom ác liệt nhất của không quân Mỹ. Trong đợt tấn công ra Bắc lần thứ nhất, cầu bị trúng đạn mười lần, gãy bảy nhịp và bốn trụ lớn. Trong đợt thứ hai, cây cầu bị bắn phá bốn lần với 1000m bị gãy và hai trụ cột lớn bị đứt. Những ngày ấy, từ cầu Đất nhìn lên, tôi thấy cầu gãy giữa trời. Những nhịp cầu tả tơi như ứa máu, nhưng cả cây cầu vẫn đẫm trong mênh mông trời nước. Chúng tôi hàn. Bom Mỹ lại cắt đứt. Lần gần đây nhất vào năm 1972, cây cầu bị Không quân Hoa Kỳ ném bom laze. Tôi chạy đến cây cầu ngay khi tiếng bom ngừng nổ. Lính gác đầu cầu ngăn không cho tôi đi lên. Nước mắt tôi trào ra, tôi tưởng mình cắt ruột.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga dễ nhớ, ngắn gọn

Lúc bấy giờ thiên tai địch họa đi cùng:

Rồi những ngày nước dâng cao gần chạm mép thân cầu. Đứng trên cầu nhìn dòng sông đỏ, dòng sông đỏ cuồn cuộn chảy không ngừng, nhấn chìm màu xanh thân thương, hai bên là những xóm làng trù phú, tôi có cảm giác cây cầu như một chiếc võng đung đưa nhưng vẫn mạnh mẽ, kiên cường.

Dường như có một phép màu nào đó, cầu Long Biên vẫn sừng sững tồn tại. Ngày qua ngày, vẫn chở dòng người xuôi ngược.

Cầu Long Biên được nhân hóa, mang linh hồn con người và được coi là chứng nhân lịch sử. Sự nhân hóa ấy đã thổi sức sống cho những vật vô tri vô giác, cầu Long Biên trở thành người bạn đồng hành cùng bao thế hệ, từng ngày chứng kiến, xúc động trước những thăng trầm, đổi thay lớn lao của Thủ đô. , của đất nước và dân tộc.

Giọng điệu trữ tình được nâng cao và mở rộng ở cuối bài: Bây giờ cầu Long Biên đã lùi vào thế khiêm nhường. Bên kia sông Hồng có cầu Thăng Long và Chương Dương. Rồi sẽ có những cây cầu khác hiện đại hơn bắc qua sông Hồng. Nhưng tôi vẫn thường đưa những đoàn du khách nước ngoài đến thăm cầu Long Biên. Họ trầm ngâm nện chân xuống mặt cầu. Họ đứng ở nhiều tầng ghi lại cây cầu lịch sử. Còn tôi, tôi cố gắng truyền tình yêu cây cầu vào trái tim họ, để xây nên một nhịp cầu vô hình để du khách ngày càng xích lại gần Việt Nam.

Lịch sử và những hình ảnh quen thuộc, thân thương của cầu Long Biên không chỉ làm bao thế hệ người dân Việt Nam xúc động mà còn khiến du khách nước ngoài phải trầm trồ. Giữa chúng ta và các em vẫn còn khoảng cách, nhưng chính cầu Long Biên như một nhân chứng sống, đau thương và hào hùng đã góp phần rút ngắn khoảng cách đó. Từ chiếc cầu sắt nối hai bờ sông Hồng, tác giả gợi cho ta hình ảnh “chiếc cầu vô hình” nối liền những trái tim con người.

Bài giảng: Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

cau-long-bien-chung-nhan-lich-su.jsp

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *