Tin Tổng Hợp

Cảm nghĩ về “Bức thư của thủ lĩnh da đỏ” hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Suy nghĩ về “Bức thư của thủ lĩnh da đỏ” hay nhất

Đề bài: Phát biểu suy nghĩ về “Bức thư của thủ lĩnh da đỏ” của Xi-ta

Bài giảng: Bức thư của thủ lĩnh da đỏ – cô Trương San (giáo viên )

Năm 1854, Tổng thống thứ 14 của Mỹ là Phrengklin Pierre bày tỏ mong muốn mua lại đất đai của người da đỏ để mở rộng hệ thống đường sắt. Lãnh đạo Sydney đã gửi bức thư này để đáp lại. Đây là một bức thư nổi tiếng, từng được coi là một trong những văn bản hay nhất về chủ đề thiên nhiên và môi trường.

Với giọng văn truyền cảm, cùng với việc sử dụng phép so sánh, nhân hoá, điệp ngữ phong phú, đa dạng, tác giả bức thư này đã đặt ra một vấn đề quan trọng có ý nghĩa toàn cầu: Con người phải sống hoà hợp với thiên nhiên, phải chăm lo bảo vệ thiên nhiên. của môi trường tự nhiên như đang bảo vệ sự sống của chính mình.

Bức thư có thể được chia thành ba đoạn:

Đoạn 1: Mối quan hệ của người da đỏ với đất đai, với thiên nhiên.

Đoạn 2: Sự tương phản giữa người da đỏ và người da trắng trong cách sống, trong thái độ của họ đối với đất đai và thiên nhiên.

Đoạn 3: Bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của bạn.

Mở đầu bức thư, tác giả nhắc đến đất đai và tất cả những gì liên quan đến nó như nước, động vật, thực vật, bầu trời, không khí… Tất cả đều thiêng liêng đối với người da đỏ vì đó là thời đại. Những suy nghĩ khắc sâu trong ký ức:

Đối với người dân tôi, từng tấc đất là thiêng liêng, từng ngọn thông óng ánh, từng bờ cát, từng giọt sương long lanh trong rừng rậm, từng khoảnh đất hoang và tiếng côn trùng rì rào đều là những điều thiêng liêng. thiêng liêng trong ký ức và kinh nghiệm của đồng bào tôi. Nhựa cây chảy trong cây cũng mang theo ký ức của người da đỏ.

Không chỉ là ký ức, mảnh đất này còn là mẹ của người da đỏ. Chúng tôi là một phần của mẹ và mẹ cũng là một phần của chúng tôi. Hoa thơm là anh chị em của chúng ta. Những vách đá, những vũng nước trên đồng cỏ, hơi ấm của chú ngựa con và con người, tất cả đều thuộc về cùng một gia đình.

Trong đoạn văn này, tác giả đã nhiều lần sử dụng biện pháp nhân cách hóa để thể hiện ý tưởng của mình. Trái đất là mẹ. Hoa thơm là anh chị em của chúng ta. Mọi thứ tồn tại trên trái đất đều hội tụ thành một gia đình, một mái ấm. Phải là người cả đời gắn bó, hiểu đất sâu sắc thì tác giả mới có thể viết nên những lời văn xúc động sâu sắc như vậy.

Dòng nước óng ánh êm đềm chảy dưới sông suối không chỉ là giọt nước, mà còn là máu của tổ tiên ta. Nếu chúng tôi bán mảnh đất này cho bạn, bạn phải nhớ, bạn phải dạy cho con cháu của bạn rằng vùng đất này là thiêng liêng và những tia sáng rực rỡ phản chiếu từ mặt hồ trong vắt sẽ nói lên điều gì đó về lịch sử của vùng đất. ngực của người da đỏ. Tiếng thì thầm của nước là tiếng nói của tổ tiên chúng ta.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Tả cảnh một đêm trăng đẹp ở quê em hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Từ hình ảnh nước, tác giả liên tưởng, so sánh với dòng máu của tổ tiên, tiếng nước róc rách là tiếng nói của cha ông. Thật là một so sánh độc đáo và chính xác, xuất phát từ tình yêu chân thành, nồng nàn.

Tiếp theo, tác giả lí giải sự khác biệt, thậm chí đối lập trong cách sống và thái độ đối với xứ sở của người da đỏ và người da trắng:

Tôi biết người da trắng không hiểu cách sống của chúng tôi. Đối với họ, vùng đất này cũng giống như vùng đất khác, bởi vì họ là những người xa lạ, và trong bóng tối, họ lấy từ mặt đất những gì họ cần. Vùng đất này không phải là anh em của họ, vùng đất này là kẻ thù của họ và khi chiếm được, họ sẽ lấn chiếm. Những ngôi mộ của tổ tiên họ, họ quên, và họ không cần đến gia tộc của họ. Họ đối xử với mẹ trời anh em như những thứ có thể mua, lấy và bán như những con cừu và những viên kim cương sáng chói. Ham muốn của họ sẽ nuốt chửng đất đai, và bỏ lại nó trong sa mạc.

Cách nói ám chỉ kết hợp với phép tương phản đã thể hiện rõ dụng ý của nhà văn. Đất đai đối với người da đỏ là anh em, đối với người da trắng là kẻ thù vì người da trắng cho rằng đất đai là thứ có thể mua và lấy được.

Người Ấn Độ sinh ra và lớn lên ở đây sao có thể đối xử với xứ vong ơn bội nghĩa?! Đất đai họ có được là do cha ông để lại và được tạo nên bằng xương máu, mồ hôi và xương máu. Điều này khác với người da trắng. Người da trắng đối xử tàn nhẫn với đất đai và coi đất đai như một thứ hàng hóa vô tri vô giác dùng để mua bán, trao đổi. Chính vì vậy mà thủ lĩnh da đỏ đã rất ngạc nhiên trước cách đối xử lạnh lùng và tàn nhẫn của người da trắng đối với vùng đất này. Một khi họ đã chiếm được nó, lòng tham của họ sẽ nuốt chửng vùng đất và bỏ lại nó trong sa mạc.

Vì cách đối xử với đất đai của người da trắng hoàn toàn trái ngược với cách đối xử của người da đỏ, nên thủ lĩnh của Siathon đã quy định rằng nếu người da đỏ buộc phải bán đất thì người da trắng cũng phải xử lý đất đai. được kính trọng như người Ấn Độ.

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến sự khác biệt trong cách đối xử về đất đai giữa người da đỏ và người da trắng đến từ lối sống và môi trường sống khác nhau. Người da trắng gắn liền với môi trường thành phố san sát với những tòa nhà bê tông cao lớn, lạnh lẽo, còn người da đỏ cả đời gắn bó với thiên nhiên trù phú, sinh động:

Trong thành phố của người da trắng, không có nơi nào yên tĩnh, không nơi nào nghe thấy tiếng xào xạc của lá mùa xuân hay tiếng vỗ cánh của côn trùng. Nếu bạn làm thế, đó chỉ là một tiếng ồn xúc phạm trong tai bạn. Và cuộc sống sẽ ra sao nếu con người không còn nghe thấy tiếng chim hót lẻ loi hay tiếng ếch nhái kêu đêm bên hồ? Tôi là người Ấn Độ, tôi không hiểu. Người Ấn Độ chúng tôi yêu thích những âm thanh êm dịu của gió thổi trên hồ, được mưa rửa sạch và thấm đẫm mùi phấn hoa thông.

Xem thêm bài viết hay:  Top 10 bài phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Đoạn văn như một bài thơ trữ tình, bay bổng thể hiện niềm vui và niềm tự hào của người thủ lĩnh về vùng đất của bộ tộc mình. Người da đỏ biết bảo vệ và trân trọng thiên nhiên vì đó là tất cả đời sống vật chất và tinh thần của họ:

Không khí rất quý giá đối với người da đỏ, vì nó là của chung, động vật, cây cối và con người cùng hít thở. Người da trắng cũng chia sẻ, hít thở bầu không khí đó. Nhưng những người da trắng dường như không bận tâm về điều đó. Nếu chúng tôi bán cho Bạn mảnh đất này, Bạn phải nhớ rằng không khí rất quý giá đối với chúng tôi và phải chia sẻ linh hồn của chúng tôi với tất cả sự sống mà không khí mang lại. Ngọn gió đã mang đến cho tổ tiên chúng ta hơi thở đầu tiên và cũng là hơi thở cuối cùng của họ. Nếu bán mảnh đất này cho anh ta, anh ta sẽ phải bảo tồn nó và biến nó thành một nơi linh thiêng mà ngay cả những người da trắng cũng có thể tận hưởng những làn gió thoảng hương hoa đồng cỏ.

Như vậy, chúng tôi sẽ xem xét ý định mua mảnh đất này của bạn. Nếu quyết định chấp nhận yêu cầu của Bạn, chúng tôi phải đưa ra một điều kiện – đó là người da trắng phải coi những con vật sống trên mảnh đất này như anh em.

Nhà lãnh đạo da đỏ đi từ ngạc nhiên đến tức giận khi chứng kiến ​​cảnh người da trắng đối xử tàn bạo với động vật:

Tôi là một người đàn ông hoang dã, tôi không hiểu bất kỳ cách sống nào khác. Tôi đã chứng kiến ​​hàng ngàn con trâu rừng chết dần chết mòn trên những cánh đồng trơ ​​trọi vì người ta bắn chết trắng xóa mỗi khi có đoàn tàu chạy qua. Tôi là người hoang dã, tôi không hiểu tại sao một con ngựa sắt thở khói lại quan trọng hơn rất nhiều con trâu rừng mà chúng tôi giết để giữ mạng sống. Con người là gì, nếu cuộc sống thiếu dã thú? Và nếu chúng đi, con người cũng sẽ chết dần chết mòn trong nỗi buồn cô đơn tinh thần, bởi điều gì sẽ xảy ra với con thú cũng sẽ xảy ra với con người. Mọi thứ trên đời đều có sự ràng buộc.

Ở đoạn văn này, tác giả khẳng định: Thiên nhiên luôn điều hòa sự cân bằng sinh thái giữa con người và thiên nhiên.

Đây có thể coi là phần kết của bức thư:

Bạn phải dạy cho con cái của bạn rằng mảnh đất dưới chân chúng là đống tro tàn của cha ông chúng ta, và do đó, chúng phải tôn trọng mảnh đất đó. Bạn phải nói với họ rằng vùng đất giàu có được xây dựng bởi nhiều cuộc sống của chủng tộc chúng ta. Xin hãy khuyên họ như chúng ta vẫn thường dạy con cháu: Đất là Mẹ. Điều gì xảy ra với đất sẽ xảy ra với những đứa trẻ của Trái đất. Con người không biết làm tổ để sống, con người chỉ là một sợi chỉ trong cái tổ sống đó. Con người làm gì cho cái tổ được sống, tức là làm cho chính mình.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bức tranh thiên nhiên tứ bình trong bài thơ Việt Bắc hay nhất (2 mẫu)

Đi xa hơn, đoạn kết còn cảnh báo: Nếu trái đất không được đối xử tử tế thì ngay cả tính mạng của người da trắng cũng sẽ bị tổn hại vì Trái đất là mẹ của cả nhân loại. Giá trị của bức thư vĩnh cửu là do câu nói này hàm chứa ý nghĩa khoa học và triết học đúng đắn, sâu sắc.

Tác giả lặp lại hình ảnh Đất là Mẹ với dụng ý khẳng định đất sinh ra con người, nuôi con người lớn lên, nâng niu, che chở con người. Khi hết cuộc đời, con người trở về với Trái đất, mối quan hệ giữa đất và người rất khăng khít, không thể tách rời.

Tại sao một bức thư về việc bán đất từ ​​thế kỉ XIX ở Mĩ lại được coi là một trong những văn bản nổi tiếng nhất về chủ đề thiên nhiên và môi trường?

Có lẽ vì nội dung bức thư quá hay, quá tân tiến nên dù ở thời điểm đó, thủ lĩnh Siathon chưa thể có nhận thức đầy đủ và khoa học về vấn đề bảo vệ thiên nhiên, môi trường. Hơn nữa, xuất phát điểm của bức thư trước hết là từ tình yêu quê hương đất nước. Khi người da trắng từ châu Âu đến châu Mỹ, người da đỏ đang sống theo hình thức bộ lạc, tức là sống hài hòa với thiên nhiên. Thiên nhiên như một người mẹ nhân hậu cung cấp cho họ tất cả những gì cần thiết của cuộc sống hàng ngày, về phía họ, họ cũng nhìn thấy tác động trở lại của con người đối với thiên nhiên. Nền tảng máy móc của những người da trắng xâm lược đã đảo lộn mọi thứ, phá hủy gần như hoàn toàn môi trường sống quen thuộc của chúng. Trong tiềm thức họ có ý thức phản kháng, chỉ chờ cơ hội để bộc lộ. Bức thư đáp lại lời đề nghị mua đất của Tổng thống Mỹ là một cơ hội thuận lợi. Vì vậy, trong thư, chúng tôi không thấy thủ lĩnh da đỏ trả lời có bán đất hay không, càng không nói đến giá cả. Vấn đề được đặt ra dưới dạng giả thiết (nếu… nếu… ), nhưng giả thiết chủ yếu là để tạo đà, tạo chỗ phát biểu quan điểm, bày tỏ tâm tư, tình cảm của mình. Nhà lãnh đạo Ấn Độ Siddhartha không chỉ nói đến trái đất, mà nói đến tất cả những hiện tượng liên quan đến trái đất, như đã đề cập ở trên, tức là những thứ làm cho trái đất trở nên có giá trị, có ý nghĩa và có ý nghĩa. ý nghĩa, tạo ra cái mà ngày nay chúng ta gọi là môi trường sinh thái tự nhiên.

Ngày nay, nhân loại đã bước vào thế kỷ 21. Lúc này tài nguyên trên trái đất gần như cạn kiệt, môi trường tự nhiên đang bị ô nhiễm nặng nề và tàn phá nghiêm trọng. Bối cảnh đó khiến bức thư của thủ lĩnh Ấn Độ Siddhartha trở thành một trong những văn bản có giá trị nhất về chủ đề thiên nhiên và môi trường – một vấn đề nóng đang được cả thế giới quan tâm. Đứng đầu.

Bài giảng: Bức thư của thủ lĩnh Ấn Độ – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

buc-thu-cua-thu-linh-da-do.jsp

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *