Tin Tổng Hợp

Cảm nghĩ về câu ca dao Ngó lên nuộc lạt mái nhà hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Cảm nghĩ về câu ca dao hay nhất Trông lên nóc nhà

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao:

Nhìn lên nóc nhà nhớ ông bà quá!

Bài giảng: Những câu ca dao về tình cảm gia đình – Cô Trương San (giáo viên )

Người Việt Nam chúng ta từ xa xưa đã có tục thờ cúng trời đất và tổ tiên. Dù giàu hay nghèo, nhà nào cũng có bàn thờ để con cháu quanh năm thắp hương cho ông bà, cha mẹ. Đây là một phong tục đẹp, thể hiện đạo lý: Uống nước nhớ nguồn. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Nước ta là một nước nông nghiệp lạc hậu. Hầu hết những người nông dân đều sống cuộc sống cơ cực, quanh năm cầm bát mồ hôi đổi lấy bát cơm. Hình ảnh những mái tranh cũ nát, mưa dầm thấm lâu là hình ảnh thường thấy của người nông dân ngày xưa. Nhiều số phận khốn khổ vì thuế cao, vì áp bức bất công, vì nỗi lo cơm ăn áo mặc hàng ngày. Em có thể làm gì để đền đáp công lao to lớn của ông bà, cha mẹ? Nỗi nhớ cất trong tim. Hoang mang, day dứt nhưng không làm được gì, tôi chỉ biết buông tiếng thở dài chua xót:

Nhìn lên nóc nhà nhớ ông bà quá!

Ca dao dung dị như cách nghĩ, cách bộc lộ cảm xúc của người nông dân chất phác, thật thà. Nhớ và thương là những khái niệm trừu tượng đã được cụ thể hóa bằng một hình ảnh rất quen thuộc: nước sôi (luộc: nút, mối) trên mái nhà. Khi lợp lá cọ, cỏ tranh hay rơm rạ, người ta thường dùng lạt giang hoặc tre, nứa chẻ mỏng, ngâm nước cho mềm để buộc chặt từng lá cọ, từng bức, tấm tranh vào các thanh kèo, rui cho chắc chắn. gió không thổi được. Một mái nhà như vậy có bao nhiêu nước dùng? Nó phải là vài ngàn!

Xem thêm bài viết hay:  50+ bài Văn giới thiệu hoạt động lớp 3 hay nhất | Tập làm văn lớp 3

Vào một buổi trưa hè nóng nực, hay một buổi chiều mưa, có đứa trẻ đang nằm nghỉ ngơi trên chiếc giường gỗ hay chõng tre, chợt nhìn lên mái nhà, rồi khoanh tay trước trán, ngẫm nghĩ về cuộc đời rồi than thở sao mình cứ mãi bị như vậy. đau. Cái nghèo đeo đuổi mãi không tha. Đối diện với tầm mắt là mái nhà tranh đầy nước, cách bàn thờ ông bà tổ tiên chỉ một sải tay. Nhìn bàn thờ ông bà tổ tiên mà lòng ngậm ngùi, nhớ nhung mà áy náy vì thân phận con cháu không trọn vẹn. Dòng cảm xúc và nước mắt trào dâng quanh tôi, tôi chỉ biết tặc lưỡi thở dài, tiếc cho người đã khuất và tiếc cho người đang sống. Để bày tỏ lòng thành, không gì hay hơn so sánh: Bao nhiêu nước nhớ ông bà bấy nhiêu! Con cháu không đong đếm được bao nhiêu nước cũng không nói hết được nỗi nhớ ông bà…Bấy nhiêu chữ…bấy nhiêu đó nói lên nỗi nhớ và lòng biết ơn vô hạn của cháu.

So sánh trên thường thấy trong ca dao: Qua đình ngả nón trông đình đình, Đình thương nàng như ngói; hoặc: Qua cầu đội nón nhìn cầu, Cầu qua bao nhiêu nhịp cũng thấy buồn… Đây là sự thể hiện tình cảm của người lao động một cách tự nhiên và chân thành.

Chỉ hai câu thơ mà gói gọn biết bao ý nghĩa; nhưng nổi bật nhất, thấm thía nhất vẫn là lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Lòng biết ơn đó là nền tảng đạo đức, là cơ sở cho mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đọc ca dao, ta càng trân trọng tâm hồn trong sáng, thuần khiết và hiếu thảo của người xưa.

Xem thêm bài viết hay:  Top 10 bài mẫu Tả một ngày mới bắt đầu ở quê em hay nhất

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

cadao-dan-cau-nhung-cau-hat-ve-tinh-cam-gia-dinh.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *