Tin Tổng Hợp

Cảm nghĩ về truyện ngắn Vi hành của Nguyễn Ái Quốc hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Suy nghĩ về truyện Vi hành của Nguyễn Ái Quốc

Truyện ngắn Vi hành của Nguyễn Ái Quốc được viết nhân dịp vua Khải Định đi Pháp dự triển lãm ở Maxay. Tuy nhiên, những việc làm mờ ám của vua Khải Định khiến nhiều người bất bình, không đồng tình. Nguyễn Ái Quốc đã dùng cảnh đó để châm biếm, châm biếm thói ngang tàng của một tên vua chúa phong kiến.

Ngay từ nhan đề, người đọc đã nhận ra sự mỉa mai, châm biếm hết sức thấm thía. “Bạo động” được hiểu là hành động đi thị sát tình hình dân chúng một cách bí mật, không công khai mà vua Khải Định đã đùa cợt, lợi dụng việc công để làm việc riêng. Giọng văn nhẹ nhàng nhưng đầy ý nghĩa khiến người đọc hình dung ra sự thối nát của một ông vua.

Điều đặc biệt là Nguyễn Ái Quốc đã chuyển thể nội dung bằng cách viết một bức thư cho em gái mình. Bức “bức thư đặc biệt” ấy đã vạch trần sự lố bịch, lố bịch và ngây thơ của vua Khải Định nơi đất bạn bè xa xôi. Truyện được xâu chuỗi với các sự kiện, hiện tượng diễn ra hàng ngày trong chuyến du ngoạn của Khải Định. Cuộc trò chuyện của đôi vợ chồng trẻ người Pháp về vua Khải Định đã khiến tác giả vỡ ra nhiều điều.

Người Pháp cho rằng ai da vàng, mũi tẹt, mắt xếch thì là vua An Nam. Và thực dân đã nhầm vua Khải Định với Nguyễn Ái Quốc nên đối xử rất tốt với Người.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ về Những câu hát về tình yêu quê hương hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Nguyễn Ái Quốc đã khéo léo đặt ra những tình huống thú vị nhưng được bịa đặt như có thật, khiến người nghe bị lôi cuốn vào câu chuyện. Qua lời kể của đôi ta, ta có thể nhận ra Khải Định là vị vua “mặt ngây thơ, dáng điệu gượng gạo, đầu đội nón lá”. Thực ra, trong con mắt của người Pháp, vua Khải Định là kẻ hèn hạ và bị coi thường khắp nơi.

Cách dẫn dắt câu chuyện tự nhiên khi kể hết mọi chuyện cho em gái nghe, Nguyễn Ái Quốc càng làm tăng tính chân thực và hấp dẫn của sự thật. Tác giả đã tố cáo tội ác của Khải Định đối với nhân dân ta, đất nước ta. Mục đích là đầu độc đồng bào ta bằng thuốc phiện và rượu độc đầy nham hiểm, còn hơn là chỉ quan tâm đến lợi ích của mình mà bỏ qua lợi ích của dân tộc.

Giọng văn đầy sự mỉa mai, cay độc khiến nhân dân vô cùng phẫn nộ trước tội ác và sự lố bịch của một tên vua đê hèn.

Bằng lối viết giản dị, chân thực và những tình huống thú vị, Nguyễn Ái Quốc đã vạch rõ bộ mặt thật của một ông vua đáng trách, đẩy nhân dân đến bước đường cùng.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

vi-hanh.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Xem thêm bài viết hay:  Hãy kể một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc về một anh hùng, danh nhân nước ta hay nhất (dàn ý – 6 mẫu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *