Tin Tổng Hợp

Cảm nhận về bài thơ Tức cảnh Pác Bó hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Bài giảng: Tả cảnh Pác Pó – Cô Phạm Lan Anh (giáo viên )

Đề bài: Cảm nghĩ về bài thơ Tả cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh.

Hồ Chí Minh là vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Sau ba mươi năm lưu lạc hoạt động cách mạng ở nước ngoài, Người trở về nước trực tiếp lãnh đạo cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Hoài bão cứu nước khiến ông luôn nghĩ về nước: Đêm nằm mơ thấy nước (Chế Lan Viên). Đất nước Việt Nam luôn in đậm trong lòng người. Tình yêu nước thiết tha đã làm cho Bác quên đi những cực khổ trên con đường cứu nước, cứu dân. Bài thơ Tức cảnh Pác Bó đã cho thấy cuộc sống gian khổ của Bác trong thời gian ở hang Pác Bó nhưng cũng cho thấy tâm trạng thoải mái, lạc quan của Bác khi được sống giữa thiên nhiên. Dù thiếu thốn về vật chất nhưng Bác vẫn tràn đầy tình yêu thiên nhiên và sự lạc quan, tin tưởng. Bác tự hào về cuộc đời cách mạng đầy ý nghĩa.

Mở đầu bài thơ là khung cảnh miền núi nơi những người cộng sản đang hoạt động:

Sáng đi suối, tối vào hang.

Câu thơ có hai vế sóng đôi toát lên nhịp sống nhịp nhàng, trật tự của con người: sáng tối, chiều tối. Nơi vào lại là một hang động trong núi, nơi ở chật hẹp đến kỳ lạ. Cuộc sống trong hang tuy khó khăn, gian khổ nhưng chúng tôi luôn bắt gặp một tâm hồn khoáng đạt, đa cảm. Bác sống thật thanh nhàn nơi núi rừng gian khổ ấy. Sự ung dung của Bác thể hiện rõ trong cuộc sống tằn tiện, thiếu thốn vật chất:

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận khổ 3, 4 Bài thơ về tiểu đội xe không kính | Văn mẫu lớp 9

Cháo rau măng đã sẵn sàng.

Bác đã thích nghi với cuộc sống nghèo khó một cách tự nhiên, Bác không thấy vất vả gì mà ngược lại Bác thấy rất vui. Vui nhất có lẽ là vì sau bao nhiêu năm xa xứ, nay tôi được trở về sống với tổ quốc thân yêu. Bác tin rằng giờ độc lập hoàn toàn đã đến.

Niềm vui ấy khiến Bác say mê lao động, say mê hoạt động và lãnh đạo kháng chiến.

Bàn đá chông chênh, dịch sử Đảng.

Đây là hình ảnh trung tâm của bài thơ. Cuộc sống giữa núi rừng thật khó khăn, vất vả, thiếu thốn. Nơi làm việc cũng chông chênh vì bàn đá chông chênh, nhưng tư thế của Bác vẫn trang nghiêm. Bác say mê công việc, tập trung cao độ vào công việc mà không màng đến những của cải vật chất xung quanh mình. Từ chênh lệch đề cập đến sự nghèo đói tạm thời về vật chất. Sống giữa thiên nhiên, làm việc giữa đất trời, Bác cảm thấy vui vẻ, hăng say với công việc. Trên bàn thạch “thiên tạo” ấy, Bác vẫn miệt mài dịch lịch sử Đảng, tìm đường tiến hành cách mạng giải phóng dân tộc. Những ngày ở núi rừng Việt Bắc, trong hang Pác Bó, cuộc sống còn rất khổ cực về vật chất, nhưng qua giọng nói, từ ngữ, hình ảnh thơ và cách nói của Bác, ta thấy được niềm vui lớn lao của Bác. . Kết bài thơ là nhận xét chung của Bác:

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất

Cuộc sống thực sự là một cuộc cách mạng.

Bác tự hào về cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, thật sang trọng và quý phái. Chữ sáng ở cuối bài thơ tỏa sáng tinh thần của cả bài thơ. Xa xỉ ở đây không phải là xa hoa vật chất, giàu sang phú quý mà đây chính là niềm an ủi tinh thần và cuộc sống có ý nghĩa của người cách mạng. Với Bác, cứu dân, cứu nước là niềm vui, là lẽ sống, là lý tưởng của chúng ta. Hơn nữa, dường như Bác luôn có cái thú hoang dã: thích sống nơi núi rừng, sống chan hòa với thiên nhiên, cây cỏ. Tuy nhiên, niềm vui của anh ấy không phải là một ẩn sĩ. mà là người chiến sĩ, suốt đời chiến đấu không mệt mỏi vì sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc. Rõ ràng là Bác có vẻ đẹp của phong cách cổ điển đan xen với vẻ đẹp của phong cách hiện đại. Vẻ đẹp ấy đã được thể hiện trong phong cách thơ của Bác.

Tức là Cảnh Pác Bó là một bài thơ tứ tuyệt rất giản dị nhưng rất có ý nghĩa sâu sắc. Lời ca vui tươi cho ta thấy tinh thần lạc quan, phong thái ung dung của Bác trong cuộc sống gian khổ nơi núi rừng Việt Bắc. Tinh thần đó đã giúp Bác vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi đến thắng lợi vẻ vang.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích hình tượng người nghĩa sĩ nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

tuc-canh-pac-bo.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *