Tin Tổng Hợp

Cảm nhận về người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

Bài giảng: Chiếc thuyền ngoài xa – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Đề bài: Cảm nhận của em về người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu.

Trong cuộc sống phức tạp này, sự thật đôi khi không phải là những gì ngay trước mắt bạn, mà là những gì ẩn chứa bên trong. Vì vậy, để có cái nhìn đúng đắn về nhân sinh thì phải nhìn vào bên trong, nhìn đúng bản chất, nhìn cuộc đời một cách đa diện. Giống như nhân vật người đánh cá của Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa. Bề ngoài trông xấu xí, nhưng bên trong rất tốt.

Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu được viết năm 1983 và đến năm 1985 trong tập “Bến quê”, tác phẩm là sản phẩm của cuộc sống con người. Câu chuyện kể về một nhiếp ảnh gia đi đến vùng biên giới này để tìm một bức ảnh cho lịch. Sau gần một tuần tìm kiếm, cuối cùng anh cũng tìm được một khung cảnh đắt giá cho bức “Trước mặt là bức tranh thủy mặc của danh họa xưa”. Nhưng cũng như khám phá ra một chân lý toàn thiện, khám phá ra giây phút thanh tịnh của tâm hồn, ông chợt khám phá ra cảnh bạo hành gia đình. Với dáng vẻ của một người đàn bà hàng chài gây được ấn tượng rất lớn đối với người độc và người nghe.

Người phụ nữ đánh cá, giấu tên. Chỉ được gọi bằng đại từ “Bà, bà…” Người phụ nữ khoảng 40 tuổi, có thân hình quen thuộc của một dân biển cao lớn với những đường nét thô kệch và khuôn mặt rỗ. Ngoại hình của người phụ nữ xấu xí và khó coi. Trước đây, người phụ nữ này sống ở đầu đường. Con nhà khá giả nhưng không ai lấy vì xấu. Cô có thai với anh ở làng chài và có cuộc sống hôn nhân với anh. Những người khác nhìn vào đó và nghĩ rằng đây là địa ngục vì ba ngày cô ấy bị một cơn nhỏ, năm ngày cô ấy bị một cơn lớn. Vâng, cuộc đời của cô ấy thật đáng thương và khốn khổ. Bà khổ cả vật chất lẫn tinh thần, cũng như bao gia đình làng chài khác, nhà đông con. Nhà nghèo. Xuồng nhỏ, có lần gia đình chị phải ăn xương rồng luộc chấm muối. Một cuộc sống không thể khốn khổ hơn. Con người thường khổ về vật chất, nhưng đầy đủ về tinh thần cũng là hạnh phúc “một túp lều tranh hai trái tim vàng”. Nhưng cô không thể, đời sống tinh thần của cô khốn khổ hơn. Người đàn ông xấu xí – chồng cô, một phần vì cuộc sống khiến anh có tính cách hung bạo. Anh dùng cách để giải tỏa cơn giận bằng cách đánh đập chị, rửa sạch chị và các con “Mày chết cho nó, mày chết cho nó” Bị người chồng vũ phu đánh đập, quất roi, nhưng chị vẫn chịu “Với vẻ mặt cam chịu đầy nhẫn nhục , không kêu la, không chống trả, không tìm cách bỏ chạy. Trận đòn chỉ dừng lại khi cậu bé lao vào cứu mẹ và đánh bố”. Hai mẹ con chỉ biết khóc. Người phụ nữ nói với tôi rằng khi cô ấy còn nhỏ, anh ta đã đánh cô ấy trên thuyền. Sau khi đứa trẻ lớn lên, cô yêu cầu anh ta đưa anh ta lên bờ và đánh anh ta. Chúng tôi thấy rằng cuộc sống của cô ấy thật khó khăn, cô ấy chỉ biết chịu đựng và đôi khi đó là sự ngu ngốc.

Xem thêm bài viết hay:  Bài Phân tích Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc hay nhất

Nhưng trong thực tế, có rất nhiều điều mà mọi người không biết. Khi vị thẩm phán đầu tiên đề nghị ly hôn, cô nhất quyết không chấp nhận và van xin đừng ly hôn, gánh mọi trách nhiệm và tội lỗi lên đầu. Tại sao? Bởi cô là người hiểu rõ lẽ đời, dù không biết chữ. Cô hiểu cái tên thuyền này cần một người chèo qua. Phong và việc nuôi con của cô cũng rất thông cảm với chồng cô, người từng là người rất thương vợ nhưng chưa bao giờ đánh vợ. Nhưng cũng vì cuộc sống khó khăn khiến một người đàn ông ra tay đánh vợ con, chị đã nhẫn nhịn cam chịu và nhận mọi trách nhiệm về mình. Nhận vì tôi sinh đông con nhưng cuộc sống lận đận. Ngoài sự chịu thương chịu khó, chấp nhận hy sinh, cuộc đời bà còn có một niềm vui đó là khi con cháu được ăn no, mặc ấm.

Người mẹ nào cũng vậy, thấy con mình hạnh phúc còn thấy hạnh phúc gấp trăm lần. Và đôi khi gia đình cô ấy cũng hòa thuận, êm ấm, hạnh phúc, cô ấy cũng có lòng tự trọng cao. Cô xấu hổ khi người khác biết chuyện mình bị đánh, nhất là anh chàng chất phác. Người tôi yêu nhất “Người con trai từ tính khí đến khuôn mặt đều như lột xác của người đàn ông ngày xưa đã hành hạ cô” Cô bật khóc khi nhắc đến anh chàng. Cô ấy rất yêu các con của mình và cô ấy cũng mang đến cho con trai và con gái những bài học quý giá.

Xem thêm bài viết hay:  Miêu tả cảnh sông nước (quê hương, thành phố) hay nhất (dàn ý – 10 mẫu)

Nguyễn Minh Châu đã thành công trong việc sử dụng nghệ thuật đối lập. Một bên là người phụ nữ xấu xí, thiếu thẩm mỹ, một bên là vẻ ngoài đáng thương, phẩm chất bên trong của một con người đáng trân trọng. Người phụ nữ trong truyện là người có nội tâm, biết xa, thương con, giàu đức hi sinh, vị tha, yêu chồng thương con, hiểu lẽ ​​đời, sẵn sàng hi sinh quên mình vì hạnh phúc. , êm ấm cho chồng con. Đây là những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam.

Qua hình ảnh người phụ nữ trong truyện ta thấy người phụ nữ Việt Nam vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Á Đông. Tuy bề ngoài không đẹp đẽ nhưng bên trong luôn ẩn chứa phẩm chất cao quý. Lúc nào cũng nghĩ đến gia đình, hạnh phúc nhỏ bé của mình, sẵn sàng hi sinh tất cả để gìn giữ, chăm lo cho gia đình, hạnh phúc đó chính là con cái. Một người phụ nữ có tấm lòng vị tha cao thượng, Khác biệt với thôn nữ, phụ nữ ngày nay năng động hơn, làm chủ cuộc sống, làm chủ kinh tế hơn.

Họ không còn phải chịu đựng những trận đòn của chồng. Họ yêu chồng con, họ cần một người đàn ông lo vun vén cho mái ấm gia đình, là người yêu gia đình, thương vợ con. Nhưng nếu một người đàn ông đánh đập vợ con một cách thô bạo, họ sẵn sàng trình báo với chính quyền để bảo vệ hạnh phúc gia đình. Bên cạnh đó, vẫn còn những người phụ nữ nhu mì, hèn nhát, nhẫn nhục sẵn sàng chịu đựng những trận đòn của chồng. Cố níu lấy thứ hạnh phúc chỉ tồn tại trong ảo mộng, sống không có lập trường. Họ cần thay đổi cách sống, cách suy nghĩ để đi đến giải pháp cuối cùng là đi tìm hạnh phúc, tạo cho mình cơ hội đến với hạnh phúc thực sự.

Xem thêm bài viết hay:  Tả cảnh một đêm trăng đẹp ở quê em hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Qua tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa đã cho chúng ta thấy được mặt trái, vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ. Chúng ta cần nhìn cuộc đời và tâm hồn nhiều khía cạnh, tìm kiếm và khám phá bản chất bên trong, từ bên ngoài của người phụ nữ trong câu chuyện thương chồng con đầy hy sinh cao cả.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

chiec-thuyen-noi-xa.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *