Tin Tổng Hợp

Cảm nhận về tình cảm của nhân vật tôi trong văn bản Và tôi nhớ khói (2 mẫu)

Với 2 bài văn Cảm nhận về cảm xúc của nhân vật tôi trong văn bản Và Em Nhớ Khói sẽ giúp các em học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Cảm nhận về cảm xúc của nhân vật tôi trong văn bản Và em nhớ làn khói – văn mẫu 1

“Còn tôi nhớ khói” là bài văn nhẹ nhàng, sâu lắng của nhân vật “tôi” khi tái hiện lại những kỉ niệm tuổi thơ đầy ắp yêu thương và những kỉ niệm đẹp đẽ. Từ hình ảnh làn khói, tác giả dẫn người đọc trở về miền sơn cước trong lành với những kỉ niệm tuổi thơ ấm áp bên làn khói bếp. Khói bếp là một nét đặc trưng của vùng nông thôn Việt Nam, nhất là vùng núi cao. Khói bếp đã in sâu vào từng nếp nhà sàn, nuôi dưỡng biết bao thế hệ, để lại bao kỉ niệm ấm áp trong lòng mỗi người con nơi đây. Ai đã một lần đặt chân đến núi rừng sẽ ngất ngây trước khung cảnh tươi mát nơi đây, với những tia nắng vàng cam phía Tây len lỏi qua từng kẽ lá, trên nền ấy là hương khói bốc lên nghi ngút. Về với núi rừng và lưu giữ bao kỉ niệm tuổi thơ đong đầy yêu thương. Đó là khói bếp của những bữa cơm đầm ấm, là tiếng gọi giục trẻ chăn trâu trở về, là làn khói biết buồn khi lũ đi qua, là niềm vui khi một em bé chào đời. Có thể nói, nhân vật “tôi” yêu khói thuốc như một người bạn, nhìn thấy khói và cảm nhận khói như cảm nhận một trái tim, một hơi thở, một tâm hồn làm bằng máu thịt.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 bài Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Cảm nhận về cảm xúc của nhân vật tôi trong văn bản Và em nhớ làn khói – văn mẫu 2

Bài văn “Và tôi nhớ làn khói” là những cảm nhận chân thật, sâu sắc của nhân vật tôi về hương vị quê hương, đặc biệt là làn khói đã bao trùm tuổi thơ của tác giả. Một nhân vật tôi có nhận thức tinh tế về những điều nhỏ nhặt xung quanh. Tôi đã tái hiện lại một miền ký ức tuổi thơ thân thương với làn khói bếp sưởi ấm từng ngôi nhà và bên bữa cơm ấm cúng; Khói bếp trong cảm nhận của tác giả hiện lên như một sinh thể có tâm hồn và cảm xúc khi làn khói gợi nhớ lũ trẻ chăn trâu trở về, biết buồn khi người gặp hoạn nạn, biết vui khi có em bé chào đời. Thử tưởng tượng xem, nếu không có những rung cảm tinh tế, không có tình yêu nồng nàn dành cho những điều nhỏ bé, tác giả có thể viết nên những câu văn chứa đầy những cảm xúc ấy hay không? Qua cảm nhận tinh tế về khói, nhân vật tôi đã thầm bày tỏ tình yêu quê hương đất nước và những điều bình dị xung quanh mình. Làn khói ấy mang theo tất cả những kỉ niệm và vẻ đẹp của quê hương, nó đã tô hồng tuổi thơ và cho người đọc thấy từng mảng xanh của miền sơn cước tươi đẹp.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài Bài toán dân số hay nhất (dàn ý – 7 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *