Tin Tổng Hợp

Cảm nhận về truyện Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu hay nhất

Bài giảng: Chiếc thuyền ngoài xa – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Đề bài: Cảm nhận về truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

Nguyễn Minh Châu – người mở đường cho tinh hoa, tài hoa của nền văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới. Các tác phẩm của ông để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc: “Mảnh trăng cuối rừng”, “Bức tranh” và đặc biệt đặc biệt là tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” viết vào những năm đầu của thời kỳ đổi mới.

Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” nêu lên một bài học chân thực về cách nhìn cuộc sống và con người: cái nhìn đa chiều, khám phá bản chất thực đằng sau vẻ đẹp bên ngoài của sự vật hiện tượng. Đồng thời, tác phẩm in đậm phong cách tự sự – triết luận của Nguyễn Minh Châu: với cách khắc họa nhân vật, xây dựng cốt truyện độc đáo, sáng tạo.

Để có một bộ lịch nghệ thuật về thuyền và biển ưng ý, trưởng phòng đã nhờ nhiếp ảnh gia Phùng chụp thêm một bộ ảnh với cảnh biển buổi sáng đầy sương. Nhân chuyến về thăm Đậu, người bạn chiến đấu năm xưa, nay là tri huyện, Phùng đã đến một vùng biển từng là chiến trường xưa của anh thời chống Mỹ. Đã vài buổi sáng rồi mà anh ấy vẫn chưa chụp được bức ảnh nào. Sau một tuần, Phùng đã chụp được một bức ảnh tuyệt đẹp về con thuyền ở đằng xa: “con thuyền với những vó vó… như một bức tranh thủy mặc về con tàu của anh ta. Một họa sĩ thời xưa.” Mũi thuyền in một đường nét mơ hồ vào màu sữa sương trắng pha chút phớt hồng do nắng chiếu vào. Vài bóng người lớn nhỏ ngồi bất động như tượng trên mái nhà khum, hướng mặt ra bờ biển. Tất cả khung cảnh ấy được nhìn thấy qua những mắt lưới giữa hai móng guốc hiện ra dưới một hình dáng giống như đôi cánh của con dơi…” Bức tranh “Chiếc thuyền ngoài xa” là một vẻ đẹp mà cả đời sẽ bấm vào. Có lẽ Phùng chỉ có cái may mắn được một lần bắt gặp: “Trong giây phút bối rối, Phùng tưởng mình vừa khám phá ra chân lý toàn thiện, phát hiện ra giây phút thanh tịnh của tâm hồn”. của người nghệ sĩ trên con đường sáng tạo cái đẹp nghệ thuật.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về đoạn trích Nỗi thương mình trong Truyện Kiều hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Tác phẩm không dừng lại ở đó, họa sĩ Phùng đã bàng hoàng khi phát hiện ra sự thật của cuộc sống bên trong bức tranh tuyệt đẹp “Chiếc thuyền ngoài xa”: Bước ra là một người phụ nữ mệt mỏi, cam chịu và một ông già hung dữ, tàn ác coi như đánh đập mình. vợ như một cách để giải tỏa nỗi buồn đau: “Ông lão liền hung hăng, mặt đỏ bừng, rút ​​ra một chiếc thắt lưng… ông ta trút cơn giận như lửa đốt bằng cách dùng thắt lưng đánh người phụ nữ, ông ta đánh tới tấp. bái phục, nghiến răng nghiến lợi..”. Ở “chiếc thuyền ngoài xa”, một sự thật trớ trêu và cay đắng: Cha con ông lão đánh cá coi nhau như kẻ thù “Cậu bé chạy một mạch, cơn giận đang căng thẳng… lập tức nhảy bổ vào ông lão. .lập tức chồm thẳng người vung chiếc khóa sắt vào giữa ngực ông lão”. Nghệ sĩ Phùng cay đắng nhận ra những ngang trái, bi kịch trong gia đình thuyền chài kia là liều thuốc lạ. tạo ra những thước phim kỳ diệu về chiếc máy ảnh mà anh ấy đã dày công sáng tạo nghệ thuật thể hiện một thực tế của cuộc sống vẫn tồn tại cho đến nay. Hình ảnh con thuyền rất đẹp nhưng chân thực về cuộc sống của gia đình ngư dân trên con thuyền. Không có gì đẹp về con thuyền đó. Nghịch lý đặt ra cho người nghệ sĩ bài toán về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống. “Nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối” (Nam Cao).

Phùng từng là một người lính cầm súng chiến đấu để mang lại cuộc sống bình yên và tốt đẹp. Nhưng thực tế cuộc sống vẫn có những góc khuất. Đặc biệt là câu chuyện người đàn bà làng chài ở tòa án huyện. là một người phụ nữ nhẫn nhục, cam chịu, thường xuyên bị chồng hành hạ, đánh đập dã man “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng” nhưng người phụ nữ ấy vẫn kiên quyết gắn bó với cố nhân. anh ta: “Thưa ngài thẩm phán.. Ông có thể bắt tôi, tôi có thể bị bỏ tù, đừng bắt tôi phải ra đi”. Cội nguồn của những nghịch lý đó là tình thương con vô bờ bến. Những người đàn bà đánh cá trên thuyền của chúng tôi cần một người đàn ông chèo khi gió to, cùng nhau làm việc để nuôi họ.. sống cho con cái họ chứ không phải cho mình.” Phùng từng là một người lính chiến đấu giải phóng miền Nam Việt Nam từ nanh vuốt quân xâm lược nhưng không giải thoát được số phận của người phụ nữ bất hạnh Qua câu chuyện của người phụ nữ, Phùng hiểu sâu sắc hơn: không thể giản đơn trong cái nhìn về cuộc sống và con người.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Cảm nhận Những ngày đầu của nước Việt Nam mới hay nhất

Người đàn bà đánh cá không có tên, một người vô danh như biết bao người đàn bà khác giữa biển khơi. Ở người phụ nữ ấy là bóng dáng của biết bao người phụ nữ Việt Nam nhân hậu, bao dung, giàu đức hạnh. Người phụ nữ ấy thật đáng chia sẻ. Ông ngày xưa là một người “trọng mà hiền” nay là một người chồng độc ác. Anh vừa là nạn nhân của cuộc đời bạc bẽo, vừa là thủ phạm gây bao đau khổ cho người thân. Làm thế nào để mang lại phần tốt trong người đàn ông đó?! Trong một gia đình như vậy? Gia đình vợ chồng làng chài, những đứa trẻ như bà Phác và cậu bé Phác lớn lên sẽ ra sao? Những nghệ sĩ như Phùng, những nhà quản lý xã hội như Dậu sẽ làm gì để cuộc sống bớt đi những con người như vậy?

Cốt truyện của tác phẩm rất sáng tạo và độc đáo. Tình huống đầy nghịch lý: Một trưởng phòng muốn có một bộ lịch “tĩnh vật hoàn toàn” nhưng thực tế vẫn có hình ảnh con người, một nghệ sĩ chụp được. Một bức tranh đẹp ẩn chứa sự xấu xa Một người phụ nữ bị chồng đánh đập dã man nhưng không bao giờ muốn từ bỏ anh ta. Những nghịch lý ấy vẫn tồn tại trong cuộc sống như nói lên một triết lý sâu xa. Sắc màu: Cuộc sống không đơn giản mà phức tạp, không dễ khám phá. Người nghệ sĩ phải có cái nhìn đa chiều khi phản ánh hiện thực cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Người kể chuyện là sự hóa thân của tác giả vào nhân vật Phùng, tạo nên điểm nhìn trần thuật sắc sảo. Lời tường thuật trở nên khách quan, chân thực và thuyết phục. Ngôn ngữ nhân vật phù hợp với đặc điểm tính cách. của mỗi người: giọng ông lão lỗ mãng, lời người đàn bà đau đớn cam chịu… Việc sử dụng ngôn ngữ một cách sáng tạo đã góp phần làm sâu sắc thêm chủ đề tư tưởng của tác phẩm.

Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” cho thấy một bài học chân thực về cách nhìn cuộc đời và con người: Mỗi người trên đời, nhất là người nghệ sĩ, không thể nhìn cuộc đời và con người một cách đơn giản, phiến diện. Mọi người. Cần có cái nhìn đa chiều, khám phá bản chất thực đằng sau vẻ đẹp bên ngoài của sự vật hiện tượng. Đồng thời, tác phẩm mang đậm phong cách tự sự – triết luận của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Có thể khẳng định: Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn đầu tiên của thời kỳ đổi mới đã đi sâu khám phá chân lý cuộc sống và dũng cảm bày tỏ những góc khuất của cuộc sống trong một hệ thống xã hội tốt đẹp. của chúng tôi. Đúng như lời nhà văn Nguyễn Minh Châu đã nói: “Nhà văn không có quyền nhìn sự vật một cách đơn giản, và nhà văn phải ra sức đào sâu bản chất con người vào chiều sâu lịch sử”.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

chiec-thuyen-noi-xa.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *