Tin Tổng Hợp

Cảm nhận về truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn hay nhất

Đề bài: Bình luận truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn.

Bài giảng: Thuốc (Lò Tấn) – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Thầy )

Lỗ Tấn sinh ra và lớn lên ở tỉnh Chiết Giang Trung Quốc, ông là nhà văn có tư tưởng tiến bộ, xuất sắc trong nền văn học hiện đại, giàu lòng yêu nước, dưới ngòi bút tài hoa và đầy tinh tế của mình, ông đã sáng tác tác phẩm Thuốc để lại cho người đọc với nhiều cảm xúc, vì thực trạng xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ.

Bằng tài năng và phẩm chất của mình, anh muốn tố cáo thực trạng xã hội Trung Quốc, một xã hội hỗn mang, người với người sống với nhau nhưng lại ăn thịt lẫn nhau, đây là một hủ tục khó bỏ. có thể xóa nhòa, bởi nó đã ăn sâu vào tiềm thức của con người, cùng với đó, con người đang dần đau đáu, về một thực tại là cách sống, cách nhìn nhận cuộc sống cũng như giá trị con người trước đây. đời sống.

Cả cuộc đời ông luôn đấu tranh để vạch trần hiện thực xã hội Trung Quốc, trước thực trạng đó con người phải chịu nhiều đau đớn và sự ngu xuẩn trong nhận thức cũng được Lỗ Tấn thể hiện. Một cách tối ưu và sâu sắc nhất, trong con mắt ấy, Lỗ Tấn đã thể hiện thái độ cũng như quan điểm sống của mình, những giá trị đó được thể hiện mạnh mẽ và nó vô cùng thấm thía. Hình ảnh chiếc bánh bao thấm máu người đã là hình ảnh tố cáo sự ngu dốt của con người. Tình huống ở quán trà, người khách trong nhà Lão Hoa đang bàn luận về món bánh bao có máu của hai tử tù, người chết được lấy máu và họ tin rằng máu người hay thịt người có thể chữa bách bệnh cho con người. .

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong bài thơ Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bài thuốc chữa bệnh lao. Không phải bằng thuốc thật mà bằng máu người, đây là một thực trạng thể hiện sự đen tối, lạc hậu, nhận thức kém của con người thời bấy giờ, con người không nhận ra đâu là lẽ phải. có gì sai, dưới con mắt của tác giả những con người này lạc lõng và tăm tối trước hiện thực cuộc sống, để thể hiện những điều đó tác giả đã thể hiện cảm xúc của mình trước cuộc sống, ông chỉ ra hiện thực của xã hội Trung Quốc, phần ý nghĩa của nó là gợi cho người ta nhiều cảm xúc, là một hoàn cảnh đặc biệt khi con người đang sống trong một hoàn cảnh tăm tối từ cuộc đời. cái này.

Với nhan đề, tác giả đã thể hiện thái độ giễu nhại trước một hiện thực mà cả dân tộc còn đang hoang mang, đứng trước cuộc đời, họ đang phải gánh chịu nỗi đau thể xác và tinh thần, khi lần lượt mất đi người thân mà họ không hề hay biết. đâu là đúng đâu là sai, họ đang lạc lối và mê muội trên con đường nhận thức. Trong hoàn cảnh của những nhân vật này, tác giả gợi lại cho người đọc nhiều cảm xúc và giá trị của bản thân, nơi những con người lạc lõng giữa cuộc đời, họ phải chịu đựng nhiều tổn thương tinh thần, những căn bệnh lao phổi mà những đứa trẻ mắc phải. Gia tộc Hoa Thuyên xưa mắc phải, đó là bệnh thật, nhưng gia tộc đó lại cho rằng máu người có thể chữa khỏi, đây mới thực sự là chỗ tối trong nhận thức của con người.

Xem thêm bài viết hay:  3 bài văn mẫu Phân tích bài thơ Thu Hứng (Cảm xúc mùa thu) của Đỗ Phủ hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Cái bánh bao đó không phải là thần dược mà nó là liều thuốc độc đang hủy hoại dần con người, họ đang sống trong sự thiếu hiểu biết, trước cuộc sống, họ tin những điều đó từ cuộc sống, thật là một nỗi buồn khi con người đang dần bị những điều ngu xuẩn, hoang đường làm mờ mắt. tác giả dưới ngòi bút của mình đã thể hiện một thái độ dứt khoát trước những hoàn cảnh sống, trong đó con người lạc loài. giữa ranh giới của nhận thức, ngộ nhận và niềm tin vào những điều hoang đường, hão huyền nhất.

Trong tác phẩm, những định kiến ​​trong xã hội vẫn được thể hiện, nó thể hiện một nhận thức dưới con mắt của chính tác giả về những gì đang diễn ra, với một xã hội như thế này, con người cần phải thay đổi nhận thức. Chỉ khi đó, con người mới có thể thoát khỏi trạng thái u mê và ngu dốt từ giá trị này. Tác giả đã nêu lên một hiện thực từ cuộc sống, nó có ý nghĩa phản ánh một cách thông thường và nhuần nhuyễn nhất thực trạng trong cuộc sống, tác giả muốn bày tỏ một thái độ đối với xã hội của chính mình.

Bằng con mắt của mình, tác giả muốn trình bày một hiện thực, qua đó bày tỏ thái độ và suy nghĩ sâu sắc, muốn đem đến cho con người một cái nhìn khác lạ hơn về cuộc sống này, thoát khỏi trạng thái ngu xuẩn đó. , con người sẽ được mở lòng tin vào chính cuộc đời này.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Tả trường em lúc tan học hay nhất

Hình ảnh mùa xuân khi hai người mẹ gặp nhau, khi nấm mộ đã xanh cũng cho thấy một nhận thức mới, qua cái chết của hai người con, tác giả đang cố gắng bày tỏ tình cảm của mình, mùa thu là mùa ra đi, chiếc lá cũng rời nhánh, hình ảnh ấy thể hiện nỗi buồn trong cái nhìn của tác giả về hiện thực đất nước Trung Quốc lúc bấy giờ, con người u mê về nhận thức, tăm tối và mê muội. Trước hiện thực của xã hội lúc bấy giờ, Ăn thịt người cũng thể hiện điều mà tác giả muốn thể hiện trong xã hội, đó là tố cáo tội ác của xã hội đương thời đang dần giết chết cả niềm tin. như một tương lai tươi sáng cho tất cả loài người.

Tác phẩm đã để lại cho người đọc nhiều cảm xúc, đó là thái độ kiên quyết và thể hiện cái nhìn riêng của tác giả, về một xã hội nhơ nhớp, vẫn còn tục ăn thịt người, và niềm tin của con người còn bị lung lay, trước những bản ngã của cuộc đời.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

thuoc.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *