Tin Tức

Chuyến tham quan Bến cảng Nhà Rồng – Trải nghiệm lịch sử và văn hóa tại TP.HCM

Trong số những điểm tham quan hấp dẫn tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bến cảng Nhà Rồng hẳn sẽ mang đến cho du khách một chuyến đi khó quên. Được biết đến như một địa điểm lịch sử và văn hóa, nơi đây tổ chức Bảo tàng Hồ Chí Minh để lưu giữ những di vật, tư liệu quý giá liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bến Nhà Rồng – Một địa danh lịch sử

Bến cảng Nhà Rồng đã trải qua hơn một thế kỷ từ lúc Chủ tịch Hồ Chí Minh rời đi tìm đường cứu nước trên sông Sài Gòn. Ngày nay, địa chỉ của Bến Nhà Rồng nằm tại số 01 đường Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, TP.HCM.

Được xây dựng từ năm 1864, Bến Nhà Rồng trở thành thương cảng chính của Sài Gòn. Với kiến trúc phương Tây và hai con rồng điển hình trên đỉnh, đây là công trình đầu tiên do người Pháp xây dựng sau khi xâm chiếm Sài Gòn. Tuy nhiên, từ năm 1955, con đường cũ đã được sửa chữa và hai con rồng mới được đặt. Từ đó, kiến ​​trúc của Bến Nhà Rồng không có nhiều thay đổi.

Từ năm 1975, Bến cảng Nhà Rồng đã trở thành Trụ sở Thương cảng và sau đó được chuyển đổi thành Nhà tưởng niệm Hồ Chí Minh. Đến năm 1995, di tích này được sửa chữa và trở thành Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đây là nơi trưng bày nhiều hiện vật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là với chủ đề “Tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với miền Nam và tình cảm của nhân dân miền Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Cách đến Bến Nhà Rồng

Nếu bạn muốn trải nghiệm đi đường sông, có thể đi Waterbus đến Bến cảng Nhà Rồng. Hoặc, nếu bạn muốn khám phá bằng xe máy, đường cao tốc là lựa chọn tốt nhất để nhanh chóng đến đích. Đối với xe máy và ô tô, bạn có thể đi đến chân cầu Khánh Hội từ chợ Bến Thành, rẽ vào đường Hàm Nghi, và đi thẳng xuống đến chân cầu. Bên trái sẽ là Bến Nhà Rồng.

Ngoài ra, xe buýt cũng là một phương tiện di chuyển phổ biến để đến Bến Nhà Rồng. Với giá vé rẻ, các tuyến xe buýt như 02, 03, 19, 56,… sẽ đưa bạn đi qua địa điểm này.

Giờ mở cửa và giá vé

Bến cảng Nhà Rồng mở cửa từ thứ Hai đến thứ Bảy trong hai khung giờ: từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút sáng, và từ 1 giờ 30 phút chiều đến 5 giờ 30 phút chiều. Chủ Nhật chỉ mở cửa trong khung giờ sáng.

Giá vé tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh là 2.000đ/lượt cho người lớn. Học sinh và sinh viên có thể sử dụng miễn phí bằng cách xuất trình giấy tờ tùy thân. Nếu đi xe máy, bạn sẽ phải trả thêm 2.000đ/xe cho phí gửi xe.

Khám phá Bến Nhà Rồng

Bên cạnh việc đáp đúng câu hỏi “Bến Nhà Rồng ở đâu”, Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng mang đến nhiều trải nghiệm thú vị. Đầu tiên, bạn sẽ bị ấn tượng bởi kiến trúc độc đáo của nơi này, đặc biệt là Bảo tàng Hồ Chí Minh và khuôn viên Cảng.

Ngoài ra, Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng trưng bày nhiều hiện vật lịch sử, thông qua các phòng trưng bày với chủ đề khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu về nhiều giai đoạn trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Bảo tàng cũng tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, hội thảo, tọa đàm và buổi biểu diễn nghệ thuật. Nơi đây cũng là điểm hẹn lý tưởng cho các tổ chức, đoàn thể và hoạt động truyền thống.

Địa điểm tham quan lân cận

Ngoài chuyến tham quan Bến Nhà Rồng, bạn cũng có thể ghé thăm những điểm tham quan gần đó. Ví dụ như Bến Bạch Đằng, nơi bạn có thể thưởng thức ẩm thực và tận hưởng không gian ven sông. Nằm cách Bến Nhà Rồng chưa đầy 1 km, đây là điểm dừng chân lý tưởng cho cuối tuần.

Bạn cũng không nên bỏ qua Dinh Độc Lập, nằm cách Bến Nhà Rồng 2 km. Đây là điểm đến quan trọng lưu giữ nhiều tài liệu và chứng tích trong chiến tranh Việt Nam.

Địa đạo Củ Chi cũng là một điểm dừng chân thú vị. Được mở cửa phục vụ du lịch, nơi này mang đến cho du khách cơ hội khám phá và tìm hiểu lịch sử cùng với việc thưởng thức món ăn ngon.

Bên cạnh đó, Nhà hát thành phố là một điểm tham quan nổi tiếng nằm trung tâm Sài Gòn, cách Bến Nhà Rồng 1,4 km. Với kiến ​​trúc độc đáo, đây là nơi diễn ra các buổi biểu diễn nghệ thuật quan trọng và các hoạt động văn hóa của thành phố.

Với những thông tin về Bến Nhà Rồng, bạn không chỉ được trải nghiệm kiến thức mà còn được ghi nhớ công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một địa danh lịch sử và văn hóa quan trọng, vì vậy nếu có cơ hội, hãy ghé thăm nơi này khi đến TP.HCM.