Tin Tổng Hợp

CFC là gì? Khí cfc có ở đâu? Tác hại của khí cfc – VIETCHEM

như nhiều bạn đã biết, gas cfc là chất làm lạnh được sử dụng trong các thiết bị lạnh và là một trong những loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính. cụ thể gas cfc là gì , gas cfc ở đâu, tác hại của gas cfc là gì? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi dành ít phút để đi tìm câu trả lời trong nội dung bài viết dưới đây

cfc là gì?

Khí CFC (chlorofluorocarbon) là một hợp chất khí hữu cơ được tạo thành từ flo, clo và cacbon. Chất này không có trong tự nhiên mà do con người tạo ra để phục vụ sản xuất công nghiệp, thường được sử dụng làm chất làm mát trong các thiết bị làm lạnh vào thế kỷ 20.

Bạn đang xem: Khí thải cfcs là gì

thành phần của cfc có chứa hai nguyên tố thuộc nhóm halogen là clo và flo nên độc tính của nó luôn được lưu ý ở mức nguy hiểm nhất. Điều này cũng đã được chứng minh bằng việc khí CFC là một trong những loại khí làm thủng tầng ôzôn và gây ra hiệu ứng nhà kính.cfc là gì?

cfc là gì?

gas cfc ở đâu? phân loại khí cfc

Khí CFC được tìm thấy chủ yếu trong các thiết bị làm lạnh như tủ lạnh, máy điều hòa không khí, v.v. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng làm chất đẩy trong thuốc xịt kiến, chất tẩy dầu mỡ kim loại, trong bình chữa cháy và làm dung môi giặt khô.

Trên thực tế, khí CFC được chia thành nhiều loại khác nhau, ví dụ CFC11, CFC13, CFC12. còn có cf2cl2 (freon 12 hoặc f12), chc1f2 (f22), ccl4 hoặc cf4.

Điểm chung của tất cả các hợp chất ở thể khí ở trên là chúng phá hủy tầng ôzôn khi đi vào khí quyển.

Khí CFC có ở đâu

Khí CFC có ở đâu

lịch sử phát hiện gas cfc

– vào cuối thế kỷ 19, có một hợp chất hóa học gọi là cacbon tetraclorua ccl4 được sử dụng trong bình chữa cháy và lựu đạn chữa cháy. Năm 1890, một nhà khoa học người Bỉ, Frederic Swarts, đã tổng hợp thành công CFC11 (CCL3F) và CFC12 (CCL2F2) bằng cách thay thế clo trong CCL4 bằng F để tạo thành CFC11 và CFC12.

– cho đến cuối những năm 1920, các chất như amoniac, chloromethane và sulfur dioxide vẫn được sử dụng làm chất làm lạnh. tuy nhiên, những chất này rất nguy hiểm và điều này đã gây áp lực lên ngành điện lạnh, buộc các nhà nghiên cứu phải tìm kiếm một chất thay thế với đặc điểm nhiệt độ sôi thấp, ít độc và khó đáp ứng. Và theo nghiên cứu của kỹ sư hóa học người Mỹ Thomas Midgley, CFC là chất phù hợp đáp ứng các yêu cầu trên.

– Vào cuối những năm 1970, nhà môi trường người Anh James Lovelock đã phát hiện ra sự hiện diện của CFC trong không khí, nhưng kết luận rằng khí này không độc đối với môi trường. Mãi đến năm 1974, hai giáo sư tại Đại học California, Sherry Rowland và Mario Molina, mới phát hiện ra mối đe dọa mà CFC gây ra cho bầu khí quyển.

– Vào ngày 16 tháng 9 năm 1987, các nhà ngoại giao ở Montreal đã ký Nghị định thư Montreal về giảm sản xuất các chất có hại cho tầng ôzôn, bao gồm cả CFC.

– vào ngày 2 tháng 3 năm 1989, 12 quốc gia thuộc cộng đồng kinh tế châu Âu đã đồng ý cấm sản xuất khí cfc và vào năm 1990, các nhà ngoại giao đã cùng nhau bỏ phiếu để củng cố sắc lệnh thư montreal ở London, kêu gọi loại bỏ hoàn toàn khí CFC. trong ngành công nghiệp vào năm 2000. Đến nay, 196 quốc gia trên thế giới đã phê chuẩn Nghị định thư Montreal.

thuộc tính cfc

– Các nguyên tử cacbon trong liên kết cfc có đối xứng tứ diện. Vì các nguyên tử flo và clo rất khác nhau về kích thước và điện tích hiệu dụng so với hiđro, các CFC có nguồn gốc từ CH4 lệch khỏi đối xứng tứ diện hoàn hảo. Các tính chất vật lý của CFC có thể được điều chỉnh bởi những thay đổi về số lượng và tính chất của các nguyên tử halogen.

Xem thêm: Thế nào là điệp ngữ? Điệp ngữ có mấy dạng?

– cfc là một chất khí rất dễ bay hơi, nhưng ít hơn so với ankan mẹ của nó vì sự phân cực do các halogen gây ra khiến các phân tử tương tác với nhau.

– điểm sôi của ch4 là -161 ° c trong khi fluorometan sôi từ -51,7 ° c (cf2h2) đến -128 ° c (cf4). Khí CFC có nhiệt độ sôi cao hơn vì clorua phân cực hơn florua.

– cfc ít bắt lửa hơn ch4 vì nó chứa ít liên kết c-h hơn và đối với clorua và bromua, các halogenua được giải phóng sẽ dập tắt các gốc tự do duy trì sự cháy.

– mật độ của CFC lớn hơn của ankan tương ứng và tương quan với lượng clorua.

– phản ứng quan trọng nhất của khí cfc là sự phân hủy quang học của liên kết c-cl, cụ thể là:

ccl3f → ccl2f. + cl.

cl. nó là clo nguyên tử và hoạt động rất khác với clo phân tử (Cl2). gốc cl. Sống lâu trong bầu khí quyển trên cao, nơi nó xúc tác quá trình chuyển đổi ozone O3 thành O2. Ozone hấp thụ bức xạ UV-B từ ánh sáng mặt trời, vì vậy khi bị phá vỡ, lượng bức xạ nguy hiểm này sẽ tác động vào trái đất với năng lượng cao và gây nguy hiểm cho con người.

phương pháp điều chế khí cfc trong thực tế

Khí CFC được tạo ra bằng cách trao đổi halogen, tức là, bằng cách thay thế clo bằng flo, từ các dẫn xuất clo hóa của CH4 và C2H6. phương trình phản ứng hóa học sẽ là:

hccl3 + 2hf → hcf2cl + 2hcl

ngoài ra, cfc cũng được điều chế với các dẫn xuất brom, nghĩa là, bằng cách thay thế c-h bằng c-br trong gốc tự do của chlorofluorocarbons.

gas cfc dùng để làm gì?

cfc là chất trơ, khó phản ứng với các chất khác nên có tác dụng cách nhiệt và được dùng làm môi chất lạnh trong các thiết bị điện lạnh, máy lạnh, … ngoài ra cfc còn được dùng làm chất đẩy trong kiến. , gián, muỗi, bình cứu hỏa hoặc bình xịt chất nhờn kim loại.

khí cfc làm bình cứu hỏa

Khí cfc làm bình cứu hỏa

ảnh hưởng của khí cfc đối với con người và môi trường

1. cho con người

Khí CFC tuy có độc tính thấp nhưng vẫn gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe con người. Theo Bảng Dữ liệu An toàn Hóa chất (MSDS), khí CFC là một loại khí độc không màu, dễ bay hơi, có mùi thơm dịu. Nếu tiếp xúc quá mức với nồng độ CFC từ 11% trở lên, nạn nhân có thể bị chóng mặt, mất tập trung, suy nhược hệ thần kinh trung ương, rối loạn nhịp tim, v.v. trong một không gian hẹp, cfc có thể gây ngạt thở.

Mặc dù khí CFC không dễ cháy, nhưng các sản phẩm của nó, bao gồm axit flohydric và các chất liên quan, đều dễ cháy.

2. đối với môi trường nước

Khí CFC có khả năng xâm nhập vào nguồn nước và làm thay đổi các đặc tính vật lý, hóa học và sinh học của nước. điều này sẽ gây ô nhiễm nguồn nước và giảm đa dạng sinh học trong nước

3. làm hỏng tầng ôzôn và gây ra hiệu ứng nhà kính

Xem thêm: Nghiên cứu khoa học là gì ?

Khí CFC là loại khí có tính bay hơi cao nên chủ yếu tan trong không khí do bay hơi trong quá trình sản xuất và sử dụng. sau đó cfc sẽ phân tán trên bề mặt nước và bay hơi trong vòng vài giây. Theo các nghiên cứu khoa học, khí CFC là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu. Người ta ước tính rằng một tấn khí CFC có tác dụng tương đương với 5.000 tấn CO2.

Trong quá trình sử dụng thiết bị có chứa khí CFC, loại khí này đã được thải ra và đi vào bầu khí quyển, trong đó CFC 11, CFCL3, CFCL2 là những loại khí tiêu biểu nhất. còn có chc1f2 (hoặc f22), ccl4 và cf4.

trên thực tế, cfc rất ổn định và khó bị hỏng trong điều kiện bình thường. Các phân tử khí CFC có thể tồn tại trong môi trường hơn 100 năm, đủ lâu để chúng khuếch tán vào tầng bình lưu của khí quyển. một khi ở tầng trên của bầu khí quyển, nó bị chia cắt bởi tia cực tím đang phân hủy của mặt trời, khiến một nguyên tử clo bị tách ra. đây là sự phân hủy quang học của một liên kết c-cl. nguyên tử clo này tồn tại một thời gian dài trong tầng bình lưu và trở thành chất xúc tác cho quá trình chuyển ôzôn thành ôxy. điều này đã làm giảm mật độ ôzôn và gây ra lỗ thủng tầng ôzôn. Khi tầng ôzôn bị phá vỡ, bức xạ năng lượng của ánh sáng mặt trời sẽ chiếu trực tiếp xuống trái đất và gây hại cho sức khỏe con người. Đồng thời, tầng ôzôn càng bị thủng, lượng tia cực tím xuyên qua càng lớn và tốc độ phân hủy CFCs càng nhanh.

Hiện nay, các nước phát triển đã yêu cầu không sử dụng khí CFC mà chuyển sang sử dụng các loại khí thân thiện với môi trường hơn như R22 và R32. Tuy nhiên, do hiệu quả kinh tế cao nên nhiều nước vẫn phát triển và sử dụng CFC 11 và CFC 12 với số lượng lớn. điều này đã có ảnh hưởng tiêu cực đến tầng ôzôn .

Khí cfc làm thủng tầng ozon

Khí cfc làm thủng tầng ozon

sự khác biệt giữa cfc và hcfc là gì?

Để so sánh sự khác biệt giữa khí cfc và hcfc, bạn cần biết hcfc là gì.

Khí HCFC là một hợp chất có cấu trúc hóa học rất giống với CFC, ngoại trừ việc nó chứa một nguyên tử hydro ngoài các nguyên tử cacbon, flo và clo. Trong điều kiện bình thường, HCFC tồn tại ở dạng khí hoặc chất lỏng dễ bay hơi. Nó có thể được sử dụng như một chất thay thế cho CFC, tức là làm chất làm lạnh và cách nhiệt bằng bọt. tuy nhiên, hcfc không được sử dụng làm dung môi và việc sử dụng nó làm dung môi bị cấm ở nhiều nước phát triển.

Vì là chất dễ bay hơi nên hcfc có thể tham gia phản ứng với ozon trong khí quyển, nhưng so với cfc thì kém bền và không ổn định, do đó tác động của hcfc lên khí quyển cũng ít hơn.

p >Sự khác biệt giữa CFC và HCFC

Sự khác biệt giữa CFC và HCFC

vậy sự khác biệt giữa cfc và hcfc là gì?

cfc là một hợp chất chứa các hydrocacbon parafinic bao gồm các nguyên tử cacbon, flo và clo được halogen hóa hoàn toàn. nó là một loại khí làm suy giảm nghiêm trọng tầng ôzôn do tính trơ cao, không phân hủy và phân hủy quang học. trong khi đó, hcfc là một loại hợp chất có cấu trúc hóa học rất giống với cfc nhưng có thêm một nguyên tử hydro làm cho tác động của nó lên tầng ozon ít hơn, vì nó bị phân hủy quang hóa trước khi đến khí quyển.

vậy là chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc khí cfc là gì cũng như biết được tác hại của loại khí này đối với sức khỏe con người và môi trường, bầu không khí. Để có thêm nhiều bài viết hay và ý nghĩa, vui lòng truy cập website https://ammonia-vietchem.vn/ và tìm hiểu thêm.

xem thêm

  • Khí argon là gì? đặc tính, cách điều chế và ứng dụng của khí argon

    Xem thêm: Game Outlast Là Gì – Ôn Lại Tóm Tắt Cốt Truyện Outlast 1 Và Outlast 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *