Tin Tổng Hợp

CFU là gì? Cách tính CFU như thế nào? Visitech.vn

Chào mừng bạn đến với Góc chia sẻ kiến ​​thức của Yuexin Technology Co., Ltd. Trong phân tích vi sinh ta thường gặp đơn vị là cfu? Vậy cfu là gì? Nó được tính bằng công thức nào? Hãy cùng tìm hiểu.

CFU là gì?

Khi các nhà khoa học muốn biết có bao nhiêu vi sinh vật hoặc nấm trong dung dịch vi khuẩn, việc đếm các tế bào riêng lẻ dưới kính hiển vi thường tốn rất nhiều thời gian. Bằng cách pha loãng mẫu vi khuẩn và khuấy qua đĩa petri, các nhà vi sinh vật học có thể đếm các nhóm vi khuẩn được gọi chung là khuẩn lạc. Mỗi thuộc địa được cho là phát triển từ một đơn vị hình thành thuộc địa duy nhất ( đơn vị hình thành thuộc địa – viết tắt là CFU ).

Bạn đang xem: Cfu là gì

cfu-la-gi
CFU là gì?

Đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU hoặc cfu) là một trong những đơn vị được sử dụng để định lượng vi sinh vật còn sống. Còn đối với phương pháp đếm tế bào trực tiếp sử dụng buồng đếm hồng cầu dưới kính hiển vi, tất cả các tế bào chết và sống đều được đếm.

CFU được tính như thế nào?

Các nhà vi sinh học sử dụng số lượng CFU để xác định số lượng vi khuẩn có trong mẫu ban đầu.

cfu -la-gi
Tính CFU

Kết quả thường được biểu thị bằng CFU / chất lỏng tính bằng mL (đơn vị hình thành khuẩn lạc trên mililit) và chất rắn tính bằng CFU / g (đơn vị hình thành khuẩn lạc mỗi gam)).

Hệ số pha loãng số lượng vi khuẩn (CFU) được tính bằng cách chia cho số lượng vi khuẩn trên mililit hoặc gam mẫu. CFU / ml, (CFU / g) có thể được tính theo công thức:

N

Xem thêm: Dissertation và Thesis có thực sự giống nhau?

A (CFU / g hoặc CFU / ml) = ———————— —— ——-

n1Vf1… n2Vf2

trong đó: A: Số lượng tế bào vi khuẩn (đơn vị hình thành khuẩn lạc) trong 1g hoặc 1ml mẫu N: Tổng số vi khuẩn mà số lượng lạc được chọn đĩa Ni: Số đĩa ở độ pha loãng i V: Thể tích dung dịch mẫu cấy trong mỗi đĩa (ml) Fi: Độ pha loãng tương ứng

Ví dụ: Trong một trường hợp, đối với 1 g mẫu cụ thể, phép phân tích cho kết quả kết quả sau: Nồng độ pha loãng 10-3 10-4 Kết quả Tấm 1 235 26

Tấm 2 246 25

235 246 26 25

p >

Xem thêm: Viên uống An Tâm Ngủ Ngon (Hộp 50 viên) | An thần, ngủ sâu

A = ———————————————- = 2,4 x 105 (CFU / g)

2 × 1 x 0,001 2 x 1 x 0,0001

Số lượng khuẩn lạc trên mililit (g) được trình bày phải phản ánh độ chính xác của phương pháp và phải được biểu thị dưới dạng cơ số thập phân ở dạng hàm mũ bao gồm 2 chữ số có nghĩa (ví dụ: 2,4 x105 nhưng không được biểu thị bằng 2,42 x105).

Số lượng được quy định theo phương pháp, cần đếm khuẩn lạc trên 1 đĩa để tính kết quả. Thông thường, 25-250 khuẩn lạc trên một đĩa là một kết quả đáng tin cậy.

Xem thêm bài viết 1 lít bằng bao nhiêu ml

Như vậy mình đã giới thiệu tổng quan về CFU là gì? Cách tính CFU . Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Hãy liên hệ với Visitech ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết, giải đáp thắc mắc, hướng dẫn sử dụng và báo giá cụ thể. – Công ty TNHH Công nghệ Vietson qua thông tin sau:

Xem thêm: Câu hỏi thường gặp với hệ thống ACCESSTRADE Việt Nam

  • Email: [email protected] – [email protected]
  • Hotline: 0919.112. 141 – 0916.07.23.23
  • Trang web: visitech.vn | visi.vn
  • Địa chỉ : 539 Lũy Bán Bích, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *