“Hoàn hảo” là một cụm từ tuyệt đối.

Chúng ta có thể thấy ảnh hưởng của cụm từ này trong nhiều hình ảnh về tỷ lệ vàng trong lịch sử nghệ thuật, hội họa thời Phục hưng và thậm chí cả văn hóa. các phương tiện thông tin đại chúng ngày nay. Và “chủ nghĩa hoàn hảo” nghiễm nhiên trở thành công cụ để con người theo đuổi chân-thiện-mỹ tối thượng.

Bạn đang xem: Perfectionist là gì

Nhưng sự thật của “chủ nghĩa hoàn hảo” có chính xác là “hoàn hảo” ? Nó có thực sự tuyệt vời như nụ cười của nàng Mona Lisa, hay nó là huy chương hàng đầu mà mọi người đều thèm muốn? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

YOUTUBE THUMBNAIL 3

Chủ nghĩa hoàn hảo là gì?

Chủ nghĩa hoàn hảo – Chủ nghĩa hoàn hảo có thể được coi là một xu hướng tính cách. Tôi đặt ra những tiêu chuẩn rất cao, thậm chí không thực tế cho bản thân, và không thể hài lòng nếu không đạt được những tiêu chuẩn đó.

Tuy nhiên, chủ nghĩa hoàn hảo không thực sự “hoàn hảo” như tên gọi của nó. Về cơ bản, đây là một xu hướng tính cách đi kèm với nhiều bất ổn về tâm lý.

Những biểu hiện thường thấy của chủ nghĩa hoàn hảo

Suy xét nghiêm khắc

Đối với những người theo chủ nghĩa hoàn hảo, bất kể điều gì không hoàn hảo, hay một chút khuyết điểm, một chút sai lầm , một chút thất bại, sẽ trở nên không thể chấp nhận được. Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo, hay còn gọi là người theo chủ nghĩa hoàn hảo, dễ nhìn thấy sai sót trong bất cứ điều gì và thường đánh giá bản thân hoặc người khác rất khắt khe về những sai lầm của chính họ. khuyết điểm đó.

Không bao giờ hài lòng:

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường đấu tranh để tìm kiếm sự đồng tình từ người khác, nhưng không biết cách chấp nhận lời khen. Họ cũng không đánh giá cao và ghi nhận thành tích của mình, hoặc không biết cách nghỉ ngơi và ăn mừng chiến thắng của họ.

Luôn có quá nhiều tiêu chuẩn. Cao

Những người cầu toàn có thể đạt được kết quả tuyệt vời, nhưng nếu họ không đạt được kỳ vọng ban đầu hoặc háo hức đặt ra những tiêu chuẩn mới, thậm chí cao hơn, họ vẫn có thể không hài lòng. Điều này có thể gây ra căng thẳng vô cùng và ức chế tâm lý không cần thiết.

Thường xuyên trì hoãn

Trong nhiều trường hợp, tính cầu toàn cực đoan này có thể dẫn đến sự trì hoãn. Những người cực kỳ cầu toàn có thể có xu hướng trì hoãn hoặc né tránh bất cứ điều gì mà họ sợ có thể thất bại. Họ không muốn mắc sai lầm, không muốn thất bại và không muốn bị người khác nhìn nhận.

light Người đàn ông thời trang
ảnh của cottonbro trên Pexels.com

Cách nhận biết bạn có phải là người cầu toàn hay không dựa trên Thang 5 tính cách lớn

Ngoài ra, xu hướng theo đuổi sự hoàn hảo cũng cho thấy mối tương quan với các đặc điểm tính cách. Theo thang đo tính cách Big 5 , dựa trên các tiêu chuẩn khoa học hiện đại, được sử dụng như một công cụ để nghiên cứu tâm lý.

Chủ nghĩa hoàn hảo thể hiện mối liên hệ giữa hai lĩnh vực tính cách:

  • Lương tâm: Kỷ luật , Lương tâm, Trật tự, Kiên trì
  • Chứng loạn thần kinh: Nhạy cảm với những cảm xúc tiêu cực hoặc sự xao lãng

Trong số đó, người cầu toàn những nỗ lực được cho là một biểu hiện của kỷ luật cực đoan. Có nghĩa là, một người càng có kỷ luật với bản thân, thì anh ta càng có xu hướng trở thành một người cầu toàn.

Và khi người đó không đạt được tiêu chuẩn của chính họ, đồng thời dẫn đến chỉ số rối loạn thần kinh cao hơn, gây ra tâm lý bất ổn hoặc lo lắng về chủ nghĩa hoàn hảo.

Khi đó, người đó sẽ có phản ứng tiêu cực về cảm xúc và phán xét những khuyết điểm của bản thân một cách gay gắt. Họ thường xuyên cảm thấy lo lắng nếu công việc của họ không đạt được tiêu chuẩn hoàn hảo mà họ mong muốn.

Những lý tưởng hoàn hảo theo họ như những bóng ma, liên tục nhắc nhở họ. Nhắc nhở họ rằng không có gì là hoàn hảo, vì vậy họ sẽ không bao giờ hài lòng với bất cứ điều gì.

Các dạng chủ nghĩa hoàn hảo

Theo nghiên cứu của Gordon Flett và Paul Hewitt, hai nhà tâm lý học hàng đầu trong lĩnh vực này, chủ nghĩa hoàn hảo vẫn có thể được chia thành ba dạng.

Chủ nghĩa hoàn hảo tự định hướng bản thân:

Theo cách này, một người tự tạo áp lực cho bản thân phải trở nên hoàn hảo. Họ sẽ đặt ra những tiêu chuẩn rất cao cho bản thân và muốn đáp ứng những tiêu chuẩn đó.

Chủ nghĩa hoàn hảo có định hướng khác:

Dạng này là khi một người đòi hỏi những tiêu chuẩn từ những người xung quanh, chẳng hạn như bạn bè, đồng nghiệp, cấp dưới, gia đình, con cái của họ hoặc vợ chồng.

Xem thêm: Lớp học ảo – giải pháp cho giáo dục hiện đại

Chủ nghĩa hoàn hảo được xã hội quy định là nạn nhân của những tác động bên ngoài, khi một người phải cố gắng trở nên hoàn hảo vì áp lực của những người xung quanh. Ví dụ: cha mẹ hoặc người giám sát, phương tiện truyền thông xã hội, v.v.

Chủ nghĩa hoàn hảo – một căn bệnh của xã hội hiện đại:

Nghiên cứu cho thấy mức độ phổ biến của chủ nghĩa hoàn hảo trong giới trẻ ngày càng gia tăng trong quá khứ 30% năm. Đây là kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Thomas Curran và Andrew Hill dựa trên hơn 40.000 người.

Câu hỏi đặt ra là điều gì đang khiến xu hướng “hoàn hảo” này gia tăng?

Nhu cầu xã hội và áp lực cạnh tranh trong cuộc sống hiện đại:

Có một số lý thuyết cần giải thích. Một trong những giả thuyết cho rằng điều này là do mọi người liên tục so sánh mình với những người xung quanh, khiến chúng ta không ngừng tuân theo những lý tưởng được xã hội ủng hộ.

Hơn nữa, sự phát triển nhanh chóng của xã hội khiến cho việc tuyển dụng ngày càng khắt khe hơn, áp lực công việc đòi hỏi con người phải vận hành như một cỗ máy hoàn hảo, nếu không sẽ bị đào thải.

Nhật Bản điển hình, với tiêu chuẩn làm việc là “hoàn hảo”. Vào những năm 1930, giáo sư tâm thần học Mitsuzo Shimoda nói rằng hầu hết những bệnh nhân trầm cảm của ông đều là những người nhiệt tình, tỉ mỉ, kỹ lưỡng và cầu toàn. Những cá nhân được gọi là “kiểu mẫu” này thường đặt ra tiêu chuẩn cho bản thân thông qua thành công trong công việc. Họ đòi hỏi trách nhiệm quá mức, phải hoàn hảo và luôn nghĩ mình vượt trội hơn người khác. Cuối cùng, một số nhân viên “kiểu mẫu” này đã bị vỡ áo giáp và trở nên thất vọng vì không thể đáp ứng được kỳ vọng của công việc. (1)

Một nhân viên cảm thấy căng thẳng trong văn phòng
Ảnh của Anthony Shkraba trên Pexels.com

Sự gia tăng của mạng xã hội và nhắn tin trên mạng xã hội

Ngoài ra, sự phát triển của các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội cũng làm cho lý tưởng về sự hoàn thiện xã hội trở nên sâu sắc xung quanh chúng ta. đặc biệt. Trên phim ảnh, tạp chí và phim quảng cáo, luôn có những hình mẫu chàng trai cô gái trẻ có ngoại hình lý tưởng hoặc cuộc sống đáng mơ ước, và chúng ta luôn cảm thấy bị đánh giá bởi những hình mẫu này.

Ví dụ, phụ nữ Hàn Quốc dường như đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn không thực tế của giới truyền thông về ngoại hình. Ví dụ, giống như TV và video ca nhạc, ngành công nghiệp thần tượng đang ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh cơ thể tự nhiên của phụ nữ Hàn Quốc và gián tiếp đánh giá ngoại hình của họ. Phụ nữ nước này bị ám ảnh bởi việc thay đổi đặc điểm cơ thể để giống các ngôi sao K-pop, diễn viên nổi tiếng. (2)

Sự nguy hiểm của chủ nghĩa hoàn hảo độc hại

Việc say mê ý tưởng hoặc lý tưởng hoàn hảo cũng có thể gây ra một số nguy hiểm nghiêm trọng. Để cho khái niệm “chủ nghĩa hoàn hảo” không được như định nghĩa của nó, và bây giờ nó như một gánh nặng tâm lý cực kỳ nặng nề cho bất cứ ai phải mang nó.

Sự chần chừ

p>

Đầu tiên, một hệ quả của chủ nghĩa hoàn hảo là nó khiến mọi người dễ trì hoãn hoặc trốn tránh trách nhiệm. Họ không muốn đối mặt với bất kỳ thử thách nào mà họ nghĩ rằng họ có thể thất bại, hoặc ngại thừa nhận những thiếu sót của mình, thu mình lại và ngại đối mặt với thách thức, đó là những trải nghiệm kích thích sự phát triển.

Luôn có lòng tự trọng thấp

Một khi một người theo chủ nghĩa hoàn hảo độc hại thấy mình kém lý tưởng về sự hoàn hảo, thì không phải khi họ nhận ra rằng tiêu chuẩn của họ cũng có thể là như vậy. Cao, họ có xu hướng đổ lỗi cho bản thân. Họ tự xem mình là kẻ thất bại, kém cỏi, vô dụng và phóng đại sai lầm của mình.

Bệnh tâm thần

Việc không đạt được những mục tiêu xa vời có thể gây ra những hậu quả tâm lý đáng lo ngại hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng xu hướng phấn đấu cho sự hoàn hảo có thể dẫn đến các rối loạn như trầm cảm hoặc lo lắng.

Ngay cả khi tồi tệ nhất, như các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, chủ nghĩa hoàn hảo cực độ có liên quan đến ý định tự tử.

Cả hai khía cạnh của chủ nghĩa hoàn hảo:

Tuy nhiên, sẽ chẳng ích gì nếu chúng ta quá bi quan. Vì đôi khi đó chỉ là một mặt của vấn đề. Những tổn thương này chỉ là hậu quả của “chủ nghĩa hoàn hảo không thích hợp” . Hồi đó, bản tính cầu toàn của chúng tôi đã vô tình kéo chúng tôi vào một vòng xoáy tiêu cực.

old Người phụ nữ trẻ không mặt bị trầm cảm trong phòng
Ảnh của Daria Sannikova trên Pexels.com

Thực sự, mọi vấn đề đều có hai mặt, chủ nghĩa hoàn hảo cũng có thể có lợi. Đây đều là những biểu hiện của “chủ nghĩa hoàn hảo thích ứng” . Dưới đây là hai trường phái khác biệt của chủ nghĩa hoàn hảo được các nhà tâm lý học chỉ ra

Làm thế nào để phân biệt giữa “chủ nghĩa hoàn hảo lành mạnh” và “chủ nghĩa hoàn hảo độc hại”?

Ví dụ: khi bạn đang cố gắng đạt được điểm trung bình cao. Một người cầu toàn lành mạnh sẽ làm việc chăm chỉ vì họ muốn vượt qua giới hạn của bản thân, trong khi một người cầu toàn độc hại sẽ làm việc chăm chỉ vì họ sợ rằng điểm số thấp sẽ làm xấu hình ảnh của họ.

Hoặc khi công việc của bạn hoặc sản phẩm bạn tạo ra không tốt như bạn nghĩ. Một người theo chủ nghĩa hoàn hảo lành mạnh sẽ nói, “Tôi có thể làm tốt hơn vào lần sau”, trong khi một người theo chủ nghĩa hoàn hảo độc hại sẽ nói, “Không, như vậy là chưa đủ, tôi thật tệ.”

Giải pháp thông qua Chủ nghĩa hoàn hảo trong âm nhạc

h2>

Để tìm ra giải pháp, chúng ta cần nhìn ra trung tâm của vấn đề. Bản chất của chủ nghĩa hoàn hảo là sợ thất bại. Có nhiều lý do giải thích cho nỗi sợ hãi này.

Xem thêm: Ngang nhiên rao bán thuốc trị Covid – Báo Người lao động

Có thể là áp lực xã hội, chẳng hạn như trường học, bạn bè đồng trang lứa. Hoặc căng thẳng thời thơ ấu. Khi cha mẹ kỳ vọng quá nhiều ở con cái, họ lại quá nghiêm khắc khi chúng mắc lỗi.

Hai những người đàn ông đi bộ đường dài trên núi tuyết
Ảnh của Flo Maderebner trên Pexels.com

Vượt qua nỗi sợ thất bại

Xác định lại thất bại là chìa khóa để khắc phục vấn đề này. Chúng ta cần nhận ra rằng thất bại không đáng sợ hay đáng xấu hổ như chúng ta nghĩ.

Sự thật là không có thành công nào mà không có một vài lần thất bại. Không có đường “Rose Grove”.

p>

Mọi người thường lo lắng rằng nếu chúng ta thất bại, thế giới sẽ nhìn thấy và cười nhạo chúng ta. Áp đặt ý tưởng của mình lên người khác khiến chúng ta không thấy rằng mọi người đều bận rộn với cuộc sống của riêng mình và không quan tâm quá nhiều đến cách chúng ta sống cuộc sống của mình.

Những thất bại mà chúng ta gặp phải không xác định được chúng ta là ai. Sai lầm nhỏ không có nghĩa là bạn kém cỏi, thất bại hay vô dụng mà chỉ là cơ hội để bạn cải thiện và tiến bộ hơn.

Hãy chuẩn bị để làm bạn với thất bại như một trải nghiệm quý giá trên con đường và rút ra những bài học ý nghĩa cho tương lai.

Tận hưởng thành quả của bạn

Khi nỗ lực của bạn được đền đáp xứng đáng hoặc thành quả đạt được, đừng vội hạ thấp hoặc bỏ qua nó. Nó sẽ xảy ra. Đừng nghĩ rằng ăn mừng một chút chiến thắng khiến bạn trở nên kiêu ngạo. Bởi vì cuộc sống không phải lúc nào cũng giống như một con ngựa thành Troy.

Thay vào đó, hãy dừng lại và nghỉ ngơi để bạn có thể đánh giá cao những nỗ lực của mình hoặc tận hưởng thành quả của mình. kết quả riêng.

Đôi khi những thành tựu này không đến dễ dàng. Vì vậy, nếu nhận được sự chấp thuận của chính mình, chúng ta cũng sẽ có động lực hơn, đồng thời giảm bớt những căng thẳng không cần thiết trên vai.

Chấp nhận bản thân

strong>

Ảnh của Andrea Piacquadio trên Pexels.com

Không ai là hoàn hảo và không có gì là hoàn hảo. Khái niệm về sự hoàn hảo tuyệt đối luôn quá xa vời với thực tế của con người. Lý tưởng về sự hoàn hảo chỉ là một khái niệm không có thực. Nó tồn tại trong thế giới chúng ta đang sống.

Mỗi người đều có khuyết điểm, điểm yếu và sự không hoàn hảo của riêng mình. Chúng ta cần thành thật với bản thân để có thể hòa nhã hơn với chính mình và những người xung quanh.

Khi chúng ta nhận ra, chúng ta cũng dừng lại. điều này. Đừng so sánh bản thân mình với người khác vì ngay cả sau làn da hoàn hảo nhất, chúng ta đều giống nhau, những tâm hồn không hoàn hảo đang cố gắng trở nên tốt hơn mỗi ngày. Vượt qua những khiếm khuyết của bạn Cảm giác an toàn.

Vì vậy, hãy sẵn sàng cởi mở, chấp nhận và tha thứ cho những thiếu sót của bản thân, không biện minh cho thái độ tiêu cực, nhưng ngăn chúng ta đánh giá bản thân một cách vô lý. Hãy chấp nhận con người của chúng ta cũng như chúng ta chấp nhận như những người thân yêu. hòa bình và đôi chân của chúng ta có thể vững vàng trên con đường phía trước. Trước khi chông gai mọc lên.

Ghi chú của tác giả:

Cuộc sống thực không bao giờ dễ dàng. Vì vậy, tôi không ‘ Không nghĩ rằng chúng ta cũng cần phải tạo ra những căng thẳng không cần thiết cho bản thân.

Tôi không nghĩ rằng chúng ta nên từ bỏ công việc của mình. Hãy cố gắng lên. Chúng ta vẫn cần động lực để tiến về phía trước, nhưng không hoàn thiện mà là sự tiến bộ.

Điều chúng ta nên hướng tới không phải là sự hoàn hảo, hoàn hảo mà là sự tiến bộ, phát triển. Kết quả thường không quan trọng bằng quá trình.

Trong cuộc sống chúng ta cần học cách cân bằng bản thân và đảm bảo rằng những gì chúng ta làm là hiệu quả. Nhưng không nên đánh đổi nó bằng sức khỏe hoặc Hạnh phúc của bạn.

(1) > Ví dụ về trầm cảm của nhân viên liên quan đến căng thẳng ở Nhật Bản Sức mạnh hoàn hảo của Doanh nghiệp và Xã hội: NCBI – Trung tâm Quốc gia về Thông tin Công nghệ Sinh học p>

(2) Ví dụ về ảnh hưởng của truyền thông, mạng xã hội về phẫu thuật thẩm mỹ của phụ nữ Hàn Quốc: Springer Open

Tác giả: Hà Minh

Editor: strong> Helen Le

Xem thêm: 3 kiểu mũ dạ được săn đón nhiệt tình vào mùa lạnh

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *