Tin Tổng Hợp

Chứng co giật cơ môi – Nguyên nhân và cách phòng bệnh

đôi khi, bạn sẽ cảm thấy môi mình co giật không kiểm soát được. Vậy co giật môi là gì? Nguyên nhân và cách kiểm soát căn bệnh này?

  1. co giật môi là gì?
  2. nguyên nhân gây co giật môi
  3. cách ngăn ngừa và kiểm soát hiện tượng co giật môi
  4. quan niệm mê tín về tật co giật môi
  5. li>

===

thăm khám, tư vấn và đặt lịch hẹn y tế:

Bạn đang xem: Môi dưới bị giật là bệnh gì

✍ saigon: bệnh viện chợ, bệnh viện điện nước

✍ hanoi: đại học y hà nội, viện 103

✍ da nang: bệnh viện tâm thần đà nẵng

Gọi để được bác sĩ tư vấn: 19001246

===

1. co giật môi là gì?

co giật môi, hay co giật môi, là một chuyển động đột ngột, đột ngột của các sợi cơ ở trên, dưới hoặc ở cả hai môi.

Khi môi bạn run lên, những người xung quanh bạn cũng có thể nhìn thấy rõ chuyển động, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Ngoài co giật, bạn cũng có thể bị tê, co giật lặp đi lặp lại hoặc thậm chí cảm giác nhói ở môi.

2. nguyên nhân gây co cơ môi

Theo bác sĩ Trần Đình Vũ – Bệnh viện Đại học Y Dược : Môi bị co giật do nhiều nguyên nhân như cảm xúc đau đớn hoặc các vấn đề về thần kinh.

giật cơ môi

Sau đây là những nguyên nhân phổ biến gây co giật môi trên cũng như môi dưới:

1. do cảm xúc

Đôi khi, khi bạn quá kích động, quẫn trí hoặc hoàn toàn choáng ngợp, đôi môi của bạn có thể bắt đầu run lên.

vì các dây thần kinh của môi trên và môi dưới được bao bọc bởi hệ thần kinh tự chủ và hệ thần kinh giao cảm. Do đó, bạn cũng có thể gặp một số triệu chứng khác, chẳng hạn như giãn đồng tử, đỏ bừng, nói lắp và chảy nước mắt.

cơn co giật thường kéo dài cho đến khi bạn tập trung vào sự kiện gây ra phản ứng cảm xúc.

2. chấn động cơ bản

Xem thêm: Kick In là gì và cấu trúc cụm từ Kick In trong câu Tiếng Anh

co giật môi có thể là một triệu chứng của chứng run cơ bản, một tình trạng ảnh hưởng đến đầu và các chi. Không nên nhầm bệnh này với bệnh Parkinson, run cơ bản xảy ra như một phản ứng của cơ thể đối với các cơn co thắt cơ do tình trạng thần kinh gây ra.

Người ta không biết chính xác, tuy nhiên, những người có tiền sử gia đình bị chứng run cơ bản có 50% khả năng cũng mắc chứng bệnh này.

Bệnh này thường xuất hiện sau 40 tuổi và các triệu chứng sẽ trầm trọng hơn theo thời gian. run cơ bản không phải là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên.

3. do nghiện chất kích thích

Sau một khoảng thời gian khi bạn ngừng sử dụng các chất kích thích tâm thần như caffeine, rượu hoặc thuốc phiện, bạn có thể bị co giật môi. Điều này cũng có thể xảy ra nếu sử dụng quá nhiều chất kích thích.

co giật môi thường xảy ra trong quá trình cai nghiện, cũng như sau một thời gian phục hồi đáng kể. Ngoài co giật môi, bạn cũng có thể bị rung ở đầu, lưỡi và dây thanh âm.

4. bell’s palsy – liệt mặt

Co giật môi trên có thể xảy ra ở những người bị liệt mặt. tình trạng này có thể xảy ra sau khi dây thần kinh mặt bị tổn thương hoặc bị tổn thương.

Ngoài co giật môi trên, một bên của khuôn mặt có thể bị xệ xuống và sưng lên. tình trạng này cũng ảnh hưởng đến khả năng nói.

5. Bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một tình trạng bao gồm các triệu chứng như run tay chân, run, cứng cơ, khó cử động và khó nói.

Sự suy giảm dần dần của các tế bào dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương trong bệnh Parkinson có thể gây co giật ở môi trên hoặc môi dưới, hoặc thậm chí cả hai môi. Môi có thể bị co lại ngay cả khi người đó không nói hoặc không ăn uống trong giai đoạn đầu của bệnh.

& gt; & gt; & gt; & gt; Bạn có thể biết thêm thông tin về bệnh Parkinson tại đây .

6. bệnh xơ cứng teo cơ một bên

Còn được gọi là ALS, tình trạng thoái hóa thần kinh này thường được biểu hiện bằng sự co thắt của môi trên và cơ mặt.

giật cơ môi

Tình trạng này có thể do các dấu hiệu di truyền, mất cân bằng sinh hóa hoặc rối loạn tự miễn dịch gây ra. co giật có liên quan đến sự suy yếu dần dần của các cơ, cuối cùng dẫn đến tê liệt.

7. co thắt cơ mặt

Các trường hợp co thắt cơ mặt thường gây ra co thắt môi trên và tê liệt các cơ chi phối nét mặt. co giật môi có thể trở lại.

Tình trạng này liên quan đến sự chèn ép của dây thần kinh mặt, nhưng nguyên nhân trực tiếp vẫn chưa được tìm ra. trong một số trường hợp, co giật môi tăng lên do lo lắng hoặc mệt mỏi.

8. suy tuyến cận giáp

co giật môi là một triệu chứng quan trọng của suy tuyến cận giáp. tình trạng này có liên quan đến việc giảm sản xuất hormone tuyến cận giáp.

Ngoài co giật của môi trên hoặc môi dưới, nó có thể ảnh hưởng đến các cơ khác, chẳng hạn như các cơ ở bàn tay và bàn chân. da khô, móng tay giòn, chuột rút ở chân và trầm cảm cũng có thể xảy ra.

9. hội chứng tourette

Co giật môi trên và rung cơ mặt là những dấu hiệu quan trọng của hội chứng Tourette, còn được gọi là tic.

Xem thêm: 8 cách khắc phục mã lỗi 1, mã lỗi 2 khi đăng nhập Facebook hiệu quả – Thegioididong.com

Hội chứng này bao gồm các khuyết tật và cử động cơ không kiểm soát được như chớp mắt, hít vào mũi cưỡng bức và hắng giọng.

các vấn đề về hành vi, tiếng ồn không kiểm soát được và những lời tục tĩu đột ngột cũng liên quan đến chứng rối loạn thần kinh này.

10. hội chứng digeorge

sự phát triển cơ thể bất thường do thiếu hụt nhiễm sắc thể số 22 được gọi là hội chứng digeorge di truyền.

Sự co giật của môi và các đặc điểm trên khuôn mặt là một phần của tình trạng này. Tình trạng này có thể được phát hiện khi mới sinh hoặc sau này khi lớn lên. Các triệu chứng khác bao gồm co thắt cơ ở chân và tay, khó thở, mệt mỏi hoặc da xanh xao.

3. cách ngăn ngừa và kiểm soát tật co giật môi

Tùy theo nguyên nhân gây ra hiện tượng co giật môi mà có thể áp dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Nếu bạn bị co giật môi, sau đây là một số thay đổi trong lối sống có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh:

1. lối sống lành mạnh

duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất tốt bằng cách chăm sóc cơ thể của bạn. ăn uống điều độ, uống đủ nước và tập thể dục thường xuyên.

2. hạn chế chất độc hại

Hạn chế hoặc tránh sử dụng quá nhiều caffeine, rượu hoặc chất kích thích, vì những chất này có thể gây co giật môi.

3. giảm căng thẳng

giảm căng thẳng bằng cách tập thở, yoga và thiền.

Khi môi run, các đầu ngón tay có thể ấn vào môi để ngăn run. bạn cũng có thể đắp một chiếc khăn ấm lên môi để đạt được hiệu quả tương tự.

giật cơ môi

4. niềm tin mê tín về chuyển động của môi

Bạn có thể đã nghe nói về một số mê tín dị đoan về việc co môi trên và môi dưới mỗi giờ.

Cũng giống như ý tưởng rằng ai đó đang đề cập đến bạn khi bạn hắt hơi, cũng có một số niềm tin nhất định liên quan đến chuyển động của môi, chẳng hạn như:

    run rẩy.

  • điều tốt lành sắp xảy ra khi môi phải của bạn bắt đầu run rẩy.

Co giật môi có thể xảy ra đột ngột và có thể khiến bạn xấu hổ ở nơi công cộng. sự rung động không kiểm soát của các sợi cơ ở môi có thể là kết quả của cảm xúc hoặc căng thẳng.

Cơ môi bị co giật cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng hoặc rối loạn.

Hiện tượng co giật môi thường không kéo dài trong hầu hết các trường hợp và đôi khi có thể dừng lại bằng cách dùng ngón tay hoặc răng của bạn tạo áp lực lên môi.

Nếu tái phát nhiều lần, cần tìm nguyên nhân để điều trị. Một số hiện tượng co giật môi có thể được kiểm soát hoặc hạn chế bằng cách thay đổi lối sống.

Xem thêm: Liệt của quý sau khi cấy chỉ nâng cao bản lĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *