Tin Tổng Hợp

Chụp ảnh hiệu ứng Bokeh là gì? Cách chụp ảnh bokeh bằng máy ảnh

đối với những ai đam mê chụp ảnh thì hiệu ứng bokeh không hề xa lạ bởi nó mang đến những bức ảnh tươi sáng và sống động, rất thú vị. Bài viết này sẽ giải thích hiệu ứng này là gì và cách chụp ảnh bokeh đơn giản bằng máy ảnh của bạn.

1 hiệu ứng bokeh là gì?

Bokeh là một kỹ thuật chụp ảnh khá phổ biến, lấy ánh sáng cường độ thấp từ đèn cây thông hoặc đèn chiếu từ xa để tạo ra hậu cảnh mềm mại, lung linh và giàu trí tưởng tượng, làm cho bức ảnh trở nên nghệ thuật và làm nổi bật đối tượng được lấy nét. hơn thế nữa.

Chụp ảnh hiệu ứng Bokeh

Bạn đang xem: Bokeh là gì

bokeh xuất phát từ một từ tiếng Nhật có nghĩa là cảm giác của một vùng bị mờ, nhưng điểm đặc biệt của hiệu ứng bokeh là chất lượng của hiệu ứng nhòe được đặt có chủ ý, tạo ra các bóng có hình dạng đồng đều và đẹp mắt.

Vùng ngoài lấy nét sẽ tạo hiệu ứng đẹp mắt

Hiệu ứng bokeh trong nhiếp ảnh là chất lượng của toàn bộ khu vực bị mất nét. do đó, hiệu ứng bokeh đối lập với độ sắc nét: độ sắc nét xuất hiện ở điểm lấy nét tốt nhất, hiệu ứng bokeh là những gì xảy ra bên ngoài những điểm lấy nét tốt nhất đó.

2 điều gì tạo nên một bức ảnh bokeh tốt?

Một bức ảnh có hiệu ứng bokeh tốt sẽ làm cho đối tượng được lấy nét trở nên nổi bật và rất ấn tượng, vì điều này, nền mờ xuất hiện mượt mà với bóng sáng mềm và không có viền cứng, giữa các vùng ngoài tiêu điểm có sự chuyển tiếp hài hòa và đẹp mắt .

Một bức ảnh Bokeh tốt

Ngoài ra, phông nền không làm người ta bị rối, không sắc nét và không bị bóng mờ, ảnh lấy nét vẫn đảm bảo hiển thị sắc nét, không bị nhòe dưới hậu cảnh.

3 cách chụp ảnh đẹp với hiệu ứng bokeh

mở rộng

Đặt khẩu độ máy ảnh nhỏ hơn f / 2 để phơi sáng tốt hơn là một trong những cách phổ biến để có được ảnh chụp bokeh tốt. đối với chân dung hoặc chủ thể, khẩu độ phải là f / 1.4 hoặc f / 1.2 .

Xem thêm: Đầu số 0286 là mạng gì? Có nên bắt máy đầu số tổng đài này không? – Thegioididong.com

Mở khẩu độ ống kính lớn

đặt khẩu độ ống kính thành số nhỏ nhất sẽ giúp giảm độ sâu trường ảnh, do đó giảm diện tích lấy nét so với hậu cảnh.

giảm khoảng cách giữa đối tượng và máy ảnh

Ống kính máy ảnh hoạt động theo mắt thường của chúng ta: các vật ở gần mắt sẽ rõ ràng và các vật ở xa sẽ mờ. do đó, bạn càng gần chủ thể, hậu cảnh càng mờ và càng dễ tạo hiệu ứng bokeh.

Đưa máy ảnh đến gần chủ thể

tăng khoảng cách giữa chủ thể và hậu cảnh

Theo nguyên tắc được mô tả ở trên, nếu đối tượng được đặt quá gần hậu cảnh, hậu cảnh rõ ràng sẽ khó bị mờ hơn. tăng khoảng cách giữa đối tượng và bạn nên giải quyết vấn đề này.

điều này dựa trên sự thay đổi của độ sâu trường ảnh: độ sâu trường ảnh không phải là một ranh giới rõ ràng, nó thay đổi từ sắc nét đến mềm mại trong một hình ảnh.

sử dụng ống kính tiêu cự dài

Ống kính máy ảnh có tiêu cự 135mm rõ ràng sẽ tạo ra hiệu ứng bokeh chất lượng tốt hơn ống kính 35mm .

Ống kính tiêu cự dài

ngoài ra, với ống kính có tiêu cự dài, nhiếp ảnh gia không cần thay đổi khoảng cách giữa chủ thể và hậu cảnh để chụp được loạt ảnh bokeh đẹp.

vì vậy nếu bạn có ống kính có tiêu cự dài, hãy đặt tiêu cự càng dài càng tốt; tăng tiêu cự của ống kính sẽ giúp tăng độ sâu trường ảnh.

sử dụng ống kính có khẩu độ rộng

Xem thêm: Tổng quan ngành Kỹ thuật máy tính

ống kính có khẩu độ tối đa lớn cho phép máy ảnh thu ánh sáng nhanh chóng, tốc độ cửa trập cũng trở nên nhanh hơn, tạo ra những bức ảnh bokeh chất lượng, đẹp mắt.

Nếu bạn sử dụng nikon, bạn có thể chọn các ống kính như: nikon 50mm f / 1.4, nikon 85mm f / 1.4 và nikon 70-200mm f / 2.8. tất cả đều là ống kính có khẩu độ tối đa lớn và được tối ưu hóa về mặt quang học để chụp chân dung.

khoảng cách lấy nét

Chụp ảnh gần đối tượng, nhưng không chụp quá gần khoảng cách tối thiểu mà ống kính máy ảnh cho phép. bạn có thể kiểm tra khoảng cách của từng loại ống kính trên google để biết chính xác.

điều kiện ánh sáng mạnh

Ngay cả khi sử dụng ống kính phù hợp, tông màu của đèn nền không đạt yêu cầu cũng ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng của hình ảnh bokeh. nền quá sáng có thể tối đi và làm cho chủ thể của bạn bị mờ, vì vậy hãy luôn đảm bảo rằng chủ thể của bạn sáng nhất trong khung hình.

Ánh sáng nền cường độ thấp

Ngoài ra, nếu có quá nhiều bóng sáng xung quanh đối tượng, nó sẽ gây mất tập trung. do đó, ánh sáng phải được phân bổ hợp lý trong các điều kiện khác nhau.

chỉnh sửa ảnh bokeh bằng photoshop

Sử dụng photoshop để trộn màu và điều chỉnh độ sâu trường ảnh của ảnh chụp bokeh cũng sẽ giúp hiệu ứng trong ảnh hiển thị đẹp và hài hòa hơn.

Dùng Photoshop xử lý ảnh

2 phần mềm được đề xuất, lightroom và camera thô bằng photoshop, sẽ giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa ảnh của mình để làm chúng sáng hơn.

Trên đây là bài viết về hiệu ứng bokeh trong nhiếp ảnh và cách chụp ảnh bokeh đơn giản bằng máy ảnh của bạn. Tôi hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!

Xem thêm: Phân tích ý nghĩa đường công danh – Địa vị, danh vọng và chữ tín – Daktra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *