Tin Tổng Hợp

Cơ quan tương đồng là những cơ quan như thế nào?

Khoa học sinh học hiện đại có đủ dữ kiện để chứng minh sự tồn tại của một quá trình thay đổi tiến hóa trong cơ thể sống. và một trong những bằng chứng chính ủng hộ sự tiến hóa này là sự giống nhau của chúng trong cấu trúc của các bộ phận khác nhau của cơ thể. tuy nhiên, câu hỏi: các cơ quan tương đồng là gì? có rất ít người trả lời chính xác. Tiếp theo, chúng ta hãy thảo luận về một bài kiểm tra ngắn với các vấn đề liên quan đến các cơ quan tương đồng.

các cơ quan tương đồng là gì?

a. chúng có nguồn gốc khác nhau nhưng thực hiện các chức năng giống nhau, chúng có hình dáng giống nhau.

Bạn đang xem: Cơ quan tương đồng là gì

b. có cùng nguồn gốc, nằm ở những vị trí tương ứng của cơ thể, có cấu trúc giống nhau.

c. từ cùng một nguồn gốc, thực hiện các chức năng giống nhau.

d. chúng có nguồn gốc khác nhau, chúng nằm ở những vị trí tương ứng trong cơ thể, chúng có cấu tạo giống nhau.

câu trả lời:

Câu trả lời đúng là: b. chúng có cùng nguồn gốc, chúng nằm ở những vị trí tương ứng trong cơ thể, chúng có cấu tạo giống nhau.

Xem thêm: Mệt mỏi chán ăn là bệnh gì? Cách lấy lại cảm giác ngon miệng

giải thích:

– Các cơ quan của các loài được cho là tương đồng nếu chúng có nguồn gốc từ cùng một cơ quan tổ tiên, mặc dù các cơ quan này hiện có thể thực hiện các chức năng rất khác nhau cùng nhau. Có thể thấy, cơ quan bị thoái hóa cũng là cơ quan tương đồng, vì chúng xuất phát từ cơ quan của loài tổ tiên nhưng hiện nay chức năng của chúng không còn hoặc đã bị suy giảm.

ví dụ:

nhiều loài rắn vẫn còn tàn tích của các chi dưới dạng các cơ quan bị thoái hóa.

Xương cùng, ruột thừa và răng khôn ở người được coi là những cơ quan thoái hóa.

– mặt khác, sự tương đồng về nhiều đặc điểm giải phẫu giữa các loài là bằng chứng gián tiếp cho thấy tất cả các loài còn sống ngày nay đều tiến hóa từ một tổ tiên chung.

– từ các câu trả lời ở trên, bạn có thể thấy:

+ loại tùy chọn a. bởi vì các cơ quan tương đồng là các cơ quan có nguồn gốc từ một nguồn duy nhất.

Xem thêm: TÀI KHOẢN 3387 – DOANH THU CHƯA THỰC HIỆN

+ loại tùy chọn c. bởi vì các cơ quan tương đồng không có chức năng giống nhau nhưng chức năng của chúng rất khác nhau.

+ loại tùy chọn d. bởi vì các đặc điểm được đề xuất bởi phương án d là khái niệm đại lý tương tự.

thì câu trả lời đúng chỉ có thể là phương án b: cùng gốc, nằm ở các vị trí tương ứng trong cơ thể, có cấu tạo giống nhau.

co quan tuong dong la nhung co quan nhu the nao

một số ví dụ cụ thể về các cơ quan tương đồng

– ví dụ đầu tiên và điển hình nhất có lẽ là chi trước của động vật có xương sống, hoặc vây của cá voi và cá heo, cánh của chim và dơi, hoặc bàn tay. Ở người, nốt ruồi và bàn chân cá sấu thực hiện các chức năng khác nhau, nhưng cấu trúc của chúng tương tự nhau. và tất cả chúng đều là chi trước của động vật có xương sống, đó là vai, cẳng tay, cổ tay của bạn.

– hoặc như một ví dụ về sửa đổi gốc. các cơ quan bên trong của thực vật cũng có thể bị thay đổi đáng kể trong các điều kiện phát triển khác nhau của tự nhiên. Ví dụ, ở cà rốt và củ cải, phần vỏ củ thường được làm dày để dự trữ chất dinh dưỡng. vào mùa thu, các cơ quan cao cấp của nó sẽ chết đi, bộ rễ nở ra do hút được nhiều chất dinh dưỡng sẽ là nguồn dự trữ dồi dào để nuôi cơ thể thực vật. nó là một ví dụ tuyệt vời về sự tiến hóa của các cơ quan tương tự. Tuy có chung nguồn gốc, nhưng dựa vào điều kiện tự nhiên, các yếu tố bên trong và bên ngoài tác động mạnh khiến chúng có những biến đổi lớn để thích nghi với sự sinh sản của chính mình.

phân biệt giữa các cơ quan tương đồng và tương tự

Các cơ quan thoái hóa là một trường hợp đặc biệt của các cơ quan tương đồng: chúng không phải là các cơ quan phát triển đầy đủ trong cơ thể người lớn.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi cơ quan tương đồng là gì? và một số câu hỏi liên quan khác. Chúng tôi mong rằng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích có thể giúp ích cho bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và làm việc. Nếu còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. cảm ơn.

Xem thêm: Lobby là gì? Những khái niệm cơ bản về Lobby có thể bạn chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *