Tin Tổng Hợp

Có ý kiến cho rằng: Những thói xấu ban đầu là người khách qua đường hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Có ý kiến ​​cho rằng: Thói xấu đầu tiên là khách qua đường, sau trở thành bạn thân trong nhà và cuối cùng biến thành ông chủ nhà khó tính. Bạn nghĩ sao về ý kiến ​​này?

Trong nhịp sống hối hả, những thói hư tật xấu vẫn diễn ra hàng ngày trước mắt và nhiều khi ta còn bị tác động, lôi cuốn, mê hoặc, tạo điều kiện cho nó xâm nhập lúc nào không hay. biết rõ.

Những thói hư, tật xấu có ảnh hưởng rất lớn đến đạo đức, đời sống, gia đình và xã hội, nó có thể đẩy con người xuống vực sâu, vùi lấp chúng ta trong bóng tối tâm hồn. . Chính vì vậy có ý kiến ​​cho rằng: “Tật xấu ban đầu là khách qua đường, sau trở thành bạn thân ở chung nhà và cuối cùng biến thành chủ nhà khó tính”.

Thói quen là thói quen hàng ngày, diễn ra thường xuyên, tự nhiên và được mọi người thừa nhận, nó gắn bó mật thiết với con người và là một bộ phận không thể thiếu trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, phong tục cũng có hai mặt, có thói quen tốt và cũng có nhiều thói xấu. Những thói quen tốt mang lại lợi ích vật chất và tinh thần, mang lại niềm vui, sức khỏe và hạnh phúc. Ngược lại, những thói hư tật xấu đẩy chúng ta vào cuộc sống tăm tối và mang nhiều đau khổ. Những lời nói tục tĩu, chửi thề, cờ bạc,… có một ma lực vô hình rất lớn, nó đến và xâm nhập vào chúng ta lúc không ai ngờ tới. Thoạt đầu, những thói hư, tật xấu chỉ là khách qua đường, đến một lần rồi ra đi, rất tự nhiên, vô tình, không có mối quan hệ thân thiết và cũng không để lại dấu ấn gì. Nhưng một lần, hai lần, ba lần, những thói hư tật xấu ấy cứ ghé thăm ta, nó đến từ từ, nhẹ nhàng, không ồn ào nhưng lại có sức công kích mạnh mẽ, nó gắn kết ta thành người bạn. Bạn cùng nhà không thể tách rời. Vì những tật xấu này có sức hút khó cưỡng đối với những cá nhân có suy nghĩ bồng bột, nông cạn, tầm thường, thậm chí bệnh hoạn. Nó ngày càng lớn mạnh trong tâm hồn chúng ta, nó chi phối, điều khiển chúng ta, buộc chúng ta phải tuân theo mà không thể chống cự và cuối cùng, nó trở thành “chúa địa chủ khó bảo”. Càng lún sâu vào nó, bạn càng lún sâu vào những dục vọng đen tối trong tâm hồn khó cưỡng lại. Tất cả quy trình của những thói hư tật xấu, từ khách qua đường, bạn thân đến chủ nhà khó tính, dường như đã trở thành quy luật và hầu như không thể thay đổi.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích và nêu cảm nghĩ về truyện Người trong bao hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Con người muốn trở thành người tốt, có ích cho xã hội cần rèn luyện cho mình bản lĩnh vững vàng trước những thói hư, tật xấu. Những thói xấu, tật xấu đến với chúng ta rất âm thầm, nhẹ nhàng nhưng có sức mạnh ghê gớm. Chỉ một lần buộc phải chửi thề, một lần gian lận trong kỳ thi, một lần uống rượu để thách thức bạn bè, một trò chơi vui vẻ, chỉ một lần đó nhưng là khởi đầu của nhiều lần sau. , ai cũng cho đó là chuyện bình thường nên không để ý đến tác hại sâu xa của nó. Một khi thành công, một lần thử sẽ mang lại cho ta một cảm giác thích thú đầy sảng khoái, một cảm giác hồi hộp đến thèm thuồng khi cần giải quyết cùng một vấn đề. Để tránh bị điểm kém, để không bị bố mẹ mắng, chúng tôi sẽ tiếp tục chép. Để tỏ ra anh hùng và lịch lãm, tôi sẽ chạm vào chén rượu lần thứ hai. Một lần, hai lần, nhiều lần, những thói quen ấy không còn chỉ là khách qua đường mà đã trở thành thói quen hàng ngày, người bạn thân không thể bỏ được. Ngày này qua đêm khác, những thói quen đó vẫn tiếp tục diễn ra và chuyện gì sẽ xảy ra? Kết quả lâu nay chúng ta nhận được đều là giả và kỳ thi tốt nghiệp, đại học được tổ chức nghiêm túc sẽ phơi bày tất cả và những chén rượu vui vẻ kia sẽ biến chúng ta thành kẻ khờ khạo, khờ khạo. nghiện rượu, phá hoại xã hội. Ông chủ là vô hình nhưng khắc nghiệt, tàn bạo, gây ra đau đớn và đau khổ. Nó chi phối mọi tình cảm, hành động của chúng ta và chúng ta khó thoát khỏi nanh vuốt của nó. Một con nghiện sẽ luôn sống trong trạng thái thèm, khát ma túy, mỗi khi lên cơn, con nghiện sẽ bị hành hạ, dày vò và sẽ bất chấp tất cả, sẽ dùng mọi thủ đoạn, kể cả đê hèn, hèn hạ nhất. để có tiền mua thuốc. Ban đầu chỉ là buôn bán đồ đạc, sau đó là cướp của, thậm chí là giết người và từ đó, con đường tội lỗi đen tối cũng bắt đầu.

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Miêu tả vẻ đẹp của cánh đồng quê em hay nhất

Thói hư tật xấu thường có một sức hấp dẫn ghê gớm, nó đem lại cho ta khoái lạc, hạnh phúc, nó làm cho con người hoang mang, không còn tỉnh táo và chìm đắm trong ảo mộng. Lâu dần, thói hư tật xấu trở thành thói quen không thể cưỡng lại và nó sẽ là thủ phạm đẩy ta vào vòng tăm tối của cuộc đời, biến ta thành nô lệ cho thói xấu, ta sẽ không bao giờ chịu được. Không thể dừng lại nếu bạn thiếu ý chí và sự kiên trì.

Con người chỉ được tôn trọng khi có đạo đức, sống theo chân, thiện, mỹ. Nhưng để xây dựng được nó là một điều vô cùng khó khăn, thậm chí có khi phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Chỉ cần một phút sai lầm, một chút dao động, chúng ta đã vô tình trở thành nô lệ cho những thói hư tật xấu, ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách đạo đức và đánh mất giá trị của bản thân. Thói hư tật xấu dễ lây nhiễm và dễ lấy mất khỏi chúng ta, nó có sức tàn phá khủng khiếp làm con người ta khiếp sợ mà không sao thoát ra được. Ở Trung Quốc xưa, vua Trụ chỉ ham mê sắc đẹp, khinh thường chư hầu nên mất nước, đẩy nhân dân vào cảnh lầm than, lầm than. Lê Long Đĩnh chỉ vì ăn chơi trác táng mà hủy hoại tương lai của Thập Đạo Tướng. Biết bao con người vừa gây ra những dục vọng vô bổ và những thói hư tật xấu hàng ngày, gây ra bao cảnh đau thương, mất nhà, mất người, lấy đi bao máu và nước mắt của biết bao người dân vô tội.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Thuyết minh về di tích lịch sử hay nhất

Ngày chúng ta quen những thói hư, tật xấu, ai cũng cho rằng đó chỉ là “tập làm người lớn” hay thích chơi trội trước bạn bè, ngoài ra, hoàn toàn không biết, thậm chí không muốn biết. hậu quả to lớn của nó. Gia đình bạn sẽ như thế nào? Bạn bè của bạn sẽ nghĩ gì? Xã hội sẽ ra sao? Và quan trọng nhất, chính bạn, đã khoác lên mình chiếc áo luôn nhận được sự khinh thường của mọi người. Thật đáng thương! Và đó là hồi chuông cảnh báo chúng ta không nên coi thường mà trái lại phải luôn cảnh giác với những thói hư tật xấu đó. Đừng để nó xâm chiếm chúng ta dù chỉ trong một khoảnh khắc. Hiện nay có một bộ phận thanh niên không chăm lo học hành chỉ biết ăn chơi, ganh đua, sa vào cờ bạc đỏ đen, đua xe, đánh nhau gây mất an ninh trật tự xã hội. Những thanh niên ấy dường như đã bị thói hư tật xấu chi phối, đạo đức, nhân cách dần xuống cấp. Để có thể đương đầu với những thói quen hiện có và trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần phải có ý chí, nghị lực, đấu tranh với chính mình, luôn cố gắng rèn luyện, nâng cao ý thức cá nhân để có thái độ kiên quyết. cai nghiện, quyết tâm không bao giờ phạm tội nữa.

Cuộc sống ngày càng đi lên, xã hội ngày càng văn minh thì những thói hư, tật xấu, cạm bẫy xuất hiện ngày càng nhiều và là mối bận tâm lớn của mỗi chúng ta. Câu nói: “Thói quen ban đầu là khách qua đường, sau trở thành bạn thân ở cùng nhà và cuối cùng là chủ nhà khó tính” là một bài học vô cùng quý giá và thiết thực cho cuộc sống. Đó là những lời khuyên, những lời cảnh tỉnh những thói hư tật xấu và đừng bao giờ để nó tồn tại trong ta.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

viet-bai-lam-van-so-7-lop-10.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *