Tin Tổng Hợp

Có ý kiến cho rằng: Thói xấu ban đầu là khách qua đường hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Những Thói Xấu Ban Đầu

Ảnh hưởng Của Thói Hư Tật Xấu

Đã có ý kiến cho rằng: “Thói xấu ban đầu là khách qua đường, sau trở thành bạn thân trong nhà và cuối cùng biến thành ông chủ nhà khó tính”. Những thói hư tật xấu có ảnh hưởng rất lớn đến đạo đức, đời sống, gia đình và xã hội. Chúng có khả năng đẩy con người xuống vực sâu, vùi lấp chúng ta trong bóng tối tâm hồn. Điều này rất dễ hiểu trong cuộc sống hối hả của chúng ta khi ta thường mắc phải những thói hư tật xấu mà chúng ta không hề nhận ra.

Thói Quen Và Tác Động Của Nó

Thói quen là những hành vi chúng ta thực hiện hàng ngày một cách tự nhiên và thường xuyên. Chúng gắn bó mật thiết với con người và đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, phong tục và thói quen cũng có mặt sáng và tối. Thói quen tốt mang lại lợi ích vật chất và tinh thần, đem lại niềm vui, sức khỏe và hạnh phúc. Bên cạnh đó, những thói hư tật xấu đẩy chúng ta vào cuộc sống tăm tối và mang đến nhiều đau khổ. Những lời lẽ tục tĩu, chửi thề, cờ bạc… có ma lực vô hình lớn, xâm nhập vào tâm hồn chúng ta khi chúng ta không ngờ đến. Ban đầu, những thói xấu này chỉ là khách qua đường, đến và rồi đi một cách tự nhiên, không có sự gắn bó thân thiết và không để lại dấu ấn. Nhưng theo thời gian, những thói hư tật xấu đó cứ thường xuyên ghé thăm ta, tạo thành một mối quan hệ thân thiết hơn. Chúng trở thành bạn thân không thể tách rời. Với những cá nhân có suy nghĩ bồng bột, nông cạn, tầm thường, thậm chí bệnh hoạn, những tật xấu này có sức hút vô cùng mạnh mẽ. Chúng ngày càng trở nên lớn mạnh trong tâm hồn chúng ta, chi phối cuộc sống của chúng ta và cuối cùng trở thành chủ nhà khó tính. Chúng khiến chúng ta sụp đổ trong những dục vọng đen tối trong tâm hồn mà chúng ta khó lòng chống cự. Quá trình từ khách qua đường, bạn thân đến chủ nhà khó tính dường như trở thành quy luật mà khó có thể thay đổi.

Ý Chí Và Kiên Trì

Để trở thành người tốt, có ích cho xã hội, chúng ta cần rèn luyện bản lĩnh vững vàng đối với những thói hư tật xấu. Những thói xấu này đến với chúng ta một cách âm thầm, nhẹ nhàng nhưng có sức mạnh đáng sợ. Chỉ cần một lần chửi thề, một lần gian lận trong kỳ thi hoặc một lần uống rượu để thách thức bạn bè, những hành động như vậy chỉ là khởi đầu của nhiều lần sau. Ban đầu, chúng ta thường coi những hành động này là chuyện bình thường và không để ý đến tác hại sâu xa của chúng. Nhưng khi chúng thành công, chúng ta sẽ cảm thấy thích thú và hứng khởi. Chúng ta sẽ tiếp tục những hành động đó để tránh bị phạt hoặc để tỏ ra anh hùng và lịch lãm. Dần dần, những hành động này trở thành thói quen hàng ngày và không thể bỏ được. Chúng diễn ra liên tục và câu chuyện sẽ đi về đâu? Kết quả cuối cùng sẽ phơi bày tất cả và những thói xấu đó sẽ biến chúng ta thành những người dại dột, bị nghiện rượu và gây hại cho xã hội. Chúng ta sẽ trở thành con tin của thói xấu và rất khó thoát ra khỏi sự chi phối của nó. Một khi chúng ta rơi vào cơn thèm, chúng ta sẽ trở nên tham lam, tận dụng mọi cơ hội, kể cả những hành động hèn hạ và không đáng tin cậy chỉ để có tiền mua những thứ không cần thiết. Thói xấu ban đầu chỉ là khách qua đường nhưng sau đó trở thành cung cấp cho các thói quen hàng ngày. Và từ đó, những thói quen đó vẫn diễn ra và chúng sẽ không dừng lại. Kết quả của những thói xấu này đều là giả và không mang lại sự hạnh phúc thực sự. Cuộc sống dần dần trở nên khó khăn và thật đáng thương.

Nhận Thức Và Quyết Tâm

Đối mặt với những thói quen đã có và trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần có ý chí và sự kiên trì. Chúng ta cần cai nghiện và quyết tâm không bao giờ tái phạm. Điều này không hề dễ dàng nhưng chúng ta phải cố gắng và không bỏ cuộc. Chỉ khi chúng ta có đạo đức và sống đúng theo chuẩn mực thiện, mỹ, chúng ta mới được đánh giá cao và tôn trọng trong xã hội. Xây dựng một cuộc sống ý nghĩa đòi hỏi sự đấu tranh và cảnh giác với những thói hư tật xấu. Chúng ta không nên coi thường mà ngược lại phải luôn cảnh giác với chúng. Đừng để cho chúng xâm chiếm chúng ta trong bất cứ khoảnh khắc nào. Hiện nay, có một số thanh niên chỉ quan tâm đến việc chơi bời, cạnh tranh và các hoạt động bất hợp pháp như cờ bạc, đua xe hoặc đánh nhau, gây mất an ninh và trật tự xã hội. Những thanh niên này dường như đã bị thói hư tật xấu chi phối và trình độ đạo đức của họ đang giảm dần. Để đối phó với những thói quen hiện tại và trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần có ý chí, nghị lực và thể hiện sự kiên quyết cai nghiện. Chúng ta cần cố gắng rèn luyện và nâng cao ý thức cá nhân để không mắc phải những tội lỗi này nữa.

Kết Luận

Nhìn chung, trong cuộc sống ngày càng phát triển, những thói hư tật xấu ngày càng trở nên phổ biến và là mối bận tâm lớn của chúng ta. Câu nói “Thói quen ban đầu là khách qua đường, sau trở thành bạn thân ở cùng nhà và cuối cùng là chủ nhà khó tính” đã trở thành một bài học quan trọng cho cuộc sống. Đó là lời cảnh báo cho chúng ta không nên coi thường mà ngược lại phải luôn cảnh giác với những thói hư tật xấu đó. Hãy tránh để chúng tồn tại trong ta và khám phá một cuộc sống tốt đẹp hơn mà không bị ảnh hưởng bởi những thói xấu.