Tin Tổng Hợp

đặc điểm của nhánh văn hóa là gì

chi nhánh văn hóa

khái niệm

nhánh văn hóa tạm dịch sang tiếng Anh là nhánh văn hóa

Bạn đang xem: đặc điểm của nhánh văn hóa là gì

văn hóa con được hiểu là một nhóm riêng biệt tồn tại trong một nền văn hóa hoặc xã hội lớn hơn và phức tạp hơn, mà các thành viên của họ có những hành vi đặc trưng. những hành vi này bắt nguồn từ niềm tin, giá trị và phong tục của chính họ. , những người khác biệt với các thành viên khác trong xã hội.

dấu phân cách

Có nhiều quan điểm khác nhau về sự phân chia các nhánh văn hóa trong một nền văn hóa do sự hình thành của nhiều tiêu chuẩn tiểu văn hóa khác nhau.

các chi nhánh văn hóa ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới

– Việt Nam

Về dân tộc, người Việt Nam có tín ngưỡng, giá trị và phong tục tập quán chung của các dân tộc trong đại gia đình Việt Nam.

Tuy nhiên, trong số 54 dân tộc anh em sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam, mỗi dân tộc đều có những đặc điểm, giá trị, truyền thống và chuẩn mực riêng; Chúng tôi gọi các nhánh văn hóa này theo nhóm dân tộc Việt Nam.

Xét về góc độ địa lý, có thể thấy Việt Nam được chia thành ba miền (Bắc – Trung – Nam) và cư dân sinh sống ở mỗi vùng miền cũng có những đặc điểm riêng trong hành vi tiêu dùng cũng như giá trị văn hóa các mặt hàng hóa. .

– thế giới

các nền văn hóa trên thế giới thường có sự giao lưu, giao thoa và tiếp biến văn hóa mạnh mẽ với nhau, tạo nên những nhánh văn hóa khác biệt và đặc trưng.

Văn hóa Mỹ là một ví dụ. Châu Mỹ còn được gọi là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, sự hình thành của nó bắt nguồn từ những nhánh văn hóa khác nhau mà những người nhập cư đến Mỹ đã mang theo từ nền văn hóa bản địa của họ. sự khác biệt này làm cho thị trường Hoa Kỳ rất phong phú về nhu cầu và hành vi của người tiêu dùng.

Các công ty Hoa Kỳ cũng như các công ty nước ngoài kinh doanh tại thị trường Hoa Kỳ phải chú ý đến sự khác biệt giữa các nhánh văn hóa để đưa ra các chính sách tiếp thị phù hợp.

Việc phân tích các đặc điểm của các thành phần phụ trong một nền văn hóa cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho hoạt động tiếp thị của các công ty.

Xem thêm: ColorOS là gì? ColorOS mới nhất là bao nhiêu? Những tính năng đặc biệt – Thegioididong.com

từ việc khám phá những đặc điểm chung và riêng về nhu cầu và hành vi của thị trường mục tiêu đến việc thiết kế đặc tính sản phẩm, nhãn hiệu, bao bì, xây dựng kênh phân phối, phương thức phân phối phù hợp để xây dựng các chính sách truyền thông và xúc tiến, từ đó ảnh hưởng tối ưu đến thị trường mục tiêu với các đặc điểm văn hóa riêng.

một số nhánh văn hóa tiêu biểu của Việt Nam

Những người có nguồn gốc dân tộc thường tạo thành một tiểu văn hóa. sự phân biệt này thường xuyên bị thay đổi bởi ngôn ngữ và giọng, màu da. bản sắc dân tộc được hình thành khi mới sinh ra và ít bị thay đổi.

Tiểu văn hóa này thường có một số đặc điểm cơ bản như sau:

– có nguồn gốc chung từ một hoặc nhiều dòng họ

– có xu hướng cư trú ở một nơi

– có xu hướng kết hôn theo nhóm

– hành vi của các cá nhân trong một nhóm đối tượng khá nhất quán

Nếu Việt Nam được coi là một nền văn hóa lớn thì trong nền văn hóa này sẽ có nhiều nền văn hóa con: văn hóa kinh, văn hóa tay, văn hóa Thái và các nhánh của văn hóa Thái, văn hóa Dao, Khmer, v.v. .

Nếu chúng ta coi toàn bộ Đông Nam Á là một loại hình văn hóa, thì Việt Nam có thể được coi là một nhánh của văn hóa. Có vô số cách tiếp cận để nghiên cứu văn hóa Việt Nam và cũng có nhiều chủ đề cần được nghiên cứu.

Chúng tôi giới hạn cuộc điều tra của mình ở một số đặc điểm gần với hành vi của người tiêu dùng:

Xem thêm: Tư vấn mua nệm: Nệm cao su, lò xo, bông ép, nệm mousse loại nào tốt?

– về nguồn gốc

Có nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của người Việt Nam:

+ nguồn gốc tự nhiên

+ nguồn gốc của cư dân trên các đảo ở Thái Bình Dương, v.v.

với kết quả gần đây nhất, Viện sĩ Trần Ngọc Thêm, một nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam có uy tín cho rằng, chủ thể văn hóa Việt Nam ra đời trong phạm vi trung tâm hình thành nhân loại của phương tây, phương đông và trong đới hình thành đại chủng tộc. của miền nam.

– về tôn giáo

Ở Việt Nam hiện nay, có nhiều tôn giáo khác nhau, từ các tôn giáo cổ phương Đông đến hiện đại, gần như phương Tây. trong đó, định hướng với ba tôn giáo chính là Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo có ảnh hưởng mạnh mẽ, đặc biệt là đối với cư dân đồng bằng Bắc Bộ.

Sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa ba tôn giáo này đã hình thành nên một thứ đạo mới ảnh hưởng đến đời sống tinh thần cũng như sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, đó là đạo thờ ông bà, tổ tiên.

Các nhánh Thiên chúa giáo cũng đã thâm nhập vào Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước cũng đang phát triển mạnh mẽ và làm phong phú thêm đời sống tinh thần của xã hội.

Về số lượng, khoảng 10% dân số Việt Nam theo các nhánh khác nhau của Cơ đốc giáo. Ngoài ra, ở một số tỉnh phía Nam còn có một số tôn giáo khác như Bà La Môn giáo, Đạo Cao Đài và Đạo Hòa.

Mỗi tôn giáo này đều có ảnh hưởng lớn đến tín ngưỡng, hành vi tiêu dùng, quan niệm sống, phong tục, tập quán của các tín đồ trong việc ăn, uống, cưới hỏi, ma chay, thờ cúng, cũng như tiêu dùng sản phẩm và dịch vụ thông thường. .

(tham khảo: hành vi mua của khách hàng, tổ hợp công nghệ giáo dục chuyên đề)

Xem thêm: Etherscan là gì và làm thế nào để sử dụng Etherscan? | Binance Academy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *