Tin Tổng Hợp

Đại từ quan hệ – Hướng dẫn lý thuyết và làm bài tập trong tiếng anh

Bạn đang xem: Đại từ quan hệ – Hướng dẫn lý thuyết và làm bài tập trong tiếng anh tại vothisaucamau.edu.vn

Khi tiếp cận với chương trình ngoại ngữ, bạn sẽ tiếp cận với đại từ quan hệ chứ không riêng gì tiếng Anh. Tuy nhiên, trong tiếng Anh, đại từ quan hệ thường được sử dụng trong các câu nghi vấn tiếng Anh. Vì vậy, bạn có thể học cách sử dụng đại từ quan hệ trong tiếng Anh để hiểu rõ hơn về khái niệm này.

1. Đại từ quan hệ là gì?

Đại từ quan hệ có thể được sử dụng trong nhiều vai trò cho các mục đích khác nhau. Để hiểu thế nào là đại từ quan hệ, hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

1.1. Định nghĩa

Đại từ quan hệ có thể tạm hiểu là một dạng từ đại diện có chức năng liên kết nghĩa cho câu. Sở dĩ nó được gọi là đại từ quan hệ vì đại từ này thường được dùng để nối nghĩa giữa hai câu tránh trường hợp câu văn bị gãy khúc, không trôi chảy, mạch lạc như yêu cầu của bài viết.

Thông thường, đại từ quan hệ trong mỗi câu sẽ đảm nhận 3 nhiệm vụ chính. Không phải lúc nào cũng phải có cả ba, nhưng có thể có ít nhất một trong số đó. Dưới đây là 3 mục đích sử dụng đại từ quan hệ trong ngữ pháp tiếng Anh mà bạn cần lưu ý để sử dụng:

  • Đại từ quan hệ liên kết nội dung giữa hai câu. Trong trường hợp này, đại từ quan hệ thường được đặt sau danh từ và sau đại từ đó là mệnh đề to.
  • Ý nghĩa của đại từ quan hệ vẫn như nhau cho dù chủ ngữ của câu là người nào.
  • Động từ sau đại từ quan hệ không phải lúc nào cũng ở dạng cơ bản. Trong một số trường hợp, động từ sau đại từ quan hệ cần được thay đổi theo cấu trúc của câu sao cho phù hợp với 12 thì của động từ để tránh hiểu lầm khi dịch câu đó.

Cho dù đó là mệnh đề xác định hay không xác định, bạn đều có thể sử dụng đại từ quan hệ. Mệnh đề xác định là mệnh đề có nghĩa rõ ràng khi đứng một mình. Mệnh đề không xác định cần bổ sung khi dùng để hiểu sát nghĩa cần truyền đạt.

Mệnh đề xác định và không xác định với đại từ quan hệ

1.2. Các loại đại từ quan hệ

Đại từ quan hệ có nhiều dạng, nhưng bạn cần biết 5 đại từ quan hệ thông dụng: Who, Whom, Whose, Which, That. Mỗi đại từ đều có ý nghĩa riêng nên chức năng của chúng không giống nhau.

  • WHO: đây là đại từ quan hệ có thể nối hai mệnh đề lại với nhau. Trong đó, sau đại từ quan hệ who sẽ là động từ và danh từ.
  • WHOM: từ quan hệ who có chức năng khá giống với who. Đại từ này cũng là cầu nối cho hai mệnh đề. Tuy nhiên, đằng sau Whom chỉ có thể là một động từ.
  • WHOSE: là đại từ quan hệ dùng thay cho tính từ sở hữu. Do đó, tính kết hợp nên liên quan đến vấn đề sở hữu để sử dụng đại từ quan hệ này trong một câu.
  • WHICH: được dùng cho vật thay vì người như 3 đại từ trên.
  • THAT: có cách dùng tương tự như which nhưng với con người cũng có thể dùng đại từ quan hệ này.

2. Cách dùng đại từ quan hệ trong tiếng Anh

Khi sử dụng đại từ quan hệ, bạn có thể cần sử dụng dấu phẩy để ngăn cách các mệnh đề hoặc từ nổi. Tuy nhiên, dấu phẩy cần đặt đúng vị trí. Mỗi câu gồm 2 mệnh đề nên sẽ có ít nhất 1 dấu phẩy để ngăn cách trường hợp cả 2 mệnh đề sau đại từ quan hệ có thể xuất hiện 2 dấu phẩy.

Vị trí của mỗi dấu phẩy ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến ý nghĩa của câu. Bạn cần chú ý đặt dấu phẩy đúng vị trí để tránh ảnh hưởng đến cấu trúc câu khi dịch sang tiếng Việt. Thông thường, dấu phẩy nên được đặt ở đầu chủ ngữ nếu nó được theo sau bởi một đại từ quan hệ và ở cuối mệnh đề đầu tiên nếu hai mệnh đề liền kề.

Có những trường hợp đặc biệt không cần dùng đại từ quan hệ để nối câu. Bạn lưu ý kiểm tra lại nghĩa của đại từ quan hệ đó nếu phía trước không có giới từ hoặc dấu phẩy thì có thể coi như bị lược bỏ. Ngoài ra, hãy luôn ghi nhớ những trường hợp đặc biệt để tránh sử dụng sai đại từ quan hệ.

3. Một số ví dụ minh họa về đại từ quan hệ

hình ảnh từ 20461 3

Ví dụ về đại từ quan hệ

Mỗi câu trên sẽ có 4 đại từ quan hệ tương ứng. Tuy nhiên, chỉ có một đại từ quan hệ có nghĩa gần nhất và chính xác nhất. Để làm điều đó, bạn nên phân tích loại trừ và sau đó chọn dựa trên ngữ cảnh.

Câu 1, đại từ quan hệ sẽ được dùng để chỉ người nên ta sẽ loại A và D. Đằng sau là một mệnh đề, ta sẽ chọn B.

Câu 2, đại từ quan hệ sẽ dùng để chỉ hành động nên ta loại C. Đằng sau là mệnh đề, dựa vào nghĩa ta chọn B

Câu 3, đại từ quan hệ sẽ dùng chỉ vị trí nên ta loại A và B. Vì không chứa giới từ nên ta chọn đáp án C

Câu 4, sẽ dùng đại từ quan hệ để chỉ người nên loại C và D. Ý nghĩa của câu là sở hữu nên chọn A.

Câu 5, đại từ quan hệ dùng để chỉ sự vật nên ta loại A và D. Dựa vào nghĩa ta chọn B.

4. Các nội dung lý thuyết liên quan khác (nếu có)

Khi làm bài tập liên quan đến đại từ quan hệ, có 2 dạng thường gặp. Vì vậy, các bạn cần chú ý từng dạng để có thể làm được

4.1. Dạng nối tạo liên kết giữa hai mệnh đề

Khi cần nối 2 mệnh đề thành một câu thống nhất, chúng ta cần có 2 câu riêng biệt. Đầu tiên, khi muốn nối 2 câu riêng biệt thành 1 câu có nghĩa, bạn cần tìm xem danh từ hoặc đại từ nào chung cho cả 2 cầu nối để tạo mỗi liên kết và chọn 1 trong 5 đại từ quan hệ chung để nối.

Dựa vào các đặc điểm như tính từ, động từ hay danh từ, có thể loại trừ một số đại từ quan hệ. Sau đó kiểm tra xem bạn có cần nối đại từ chỉ người hay động vật không và tiến hành viết lại câu sau khi nối.

4.2. Điền vào chỗ trống để hoàn thành nghĩa của câu

Bài tập hoàn thành câu trống sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn đại từ quan hệ. Đồng thời, bài tập này thường có dạng trắc nghiệm hoặc gợi ý cho sẵn. Vì vậy, bạn chỉ cần loại trừ các đại từ quan hệ phù hợp khỏi danh sách đã cho. Sau đó tiến hành dịch nghĩa của câu đã phân tích để chọn đại từ quan hệ phù hợp.

Việc sử dụng đại từ quan hệ để nối hai câu không phải lúc nào cũng là khuôn mẫu. Bạn nên thực hiện phân tích kỹ lưỡng cấu trúc câu và ngữ cảnh. Các bạn hãy lưu ý mỗi câu khi nối cần đảm bảo cả nghĩa lẫn ngữ pháp mới đạt yêu cầu.

hình ảnh từ 20461 4

Những lưu ý và ví dụ cụ thể khi sử dụng đại từ quan hệ

Tìm hiểu về các đại từ khác: đại từ chỉ định

5. Kết luận

Qua những kiến ​​thức trên, Kienguru đã truyền tải đến các bạn về đại từ quan hệ và cách sử dụng chúng để nối hai mệnh đề có thể là cùng một tân ngữ. Khi sử dụng đại từ quan hệ, bạn cần dựa vào đặc điểm của chúng và nghĩa của câu để đảm bảo sử dụng cho đúng.

Bạn thấy bài viết Đại từ quan hệ – Hướng dẫn lý thuyết và làm bài tập trong tiếng anh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đại từ quan hệ – Hướng dẫn lý thuyết và làm bài tập trong tiếng anh bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Đại từ quan hệ – Hướng dẫn lý thuyết và làm bài tập trong tiếng anh của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Đại từ quan hệ – Hướng dẫn lý thuyết và làm bài tập trong tiếng anh
Xem thêm bài viết hay:  Tóm Tắt Kiến Thức Và Bài Tập Vận Dụng Vật Lý 12 Bài 1 Dao Động Điều Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *