Tin Tổng Hợp

Dân chủ gián tiếp là gì 2022? – Dân chủ gián tiếp ở nước ta – HoaTieu.vn

dân chủ gián tiếp 2022 là gì? mọi công dân đều có quyền làm chủ đất nước của mình, nhưng không phải ai cũng hiểu sở hữu gián tiếp là gì và dưới những hình thức nào. Trong bài viết này, hoatieu.vn xin giải đáp những thắc mắc về dân chủ gián tiếp và các hình thức dân chủ gián tiếp ở Việt Nam hiện nay.

Phát huy dân chủ, xây dựng nhà nước của dân, do dân, vì dân

Phát huy dân chủ, xây dựng nhà nước của dân, do dân, vì dân

1. Dân chủ gián tiếp là gì?

Dân chủ gián tiếp là hình thức dân chủ thông qua các quy tắc và thể chế để nhân dân thay mặt họ bầu ra những người đại diện để quyết định những công việc chung của cộng đồng và đất nước.

Bạn đang xem: Dân chủ gián tiếp là gì

Như vậy, dân chủ gián tiếp là dân chủ đại diện, yếu tố quan trọng nhất là nhân dân có quyền biểu quyết trực tiếp để bầu ra người đại diện bảo vệ, quản lý, thiết lập và thực hiện mọi lợi ích của nhân dân.

Người được bầu là người đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân và phải hành động theo nguyên tắc đó.

2. dân chủ gián tiếp ở Việt Nam

Nhận thức đúng về dân chủ ở Việt Nam

Nhận thức đúng về dân chủ ở Việt Nam

Xem thêm: Chó Phốc Sóc F1, chó Pom F1 là gì? Giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Căn cứ Điều 6 Hiến pháp 2013 quy định:

Vì vậy, hình thức dân chủ gián tiếp ở Việt Nam là phương thức nhân dân thể hiện sự cai trị của mình, tham gia quản lý nhà nước và xã hội thông qua hoạt động của các cơ quan đại diện, cơ quan đại diện chính quyền các cấp, chẳng hạn như trước các tổ quốc, quốc hội, hội đồng bình dân và các cơ quan nhà nước khác.

Tóm lại, dân chủ gián tiếp ở Việt Nam bao trùm toàn bộ lãnh thổ từ địa phương đến trung ương, cho phép người dân nắm quyền kiểm soát trong mọi lĩnh vực của đời sống.

việc bầu cử quốc hội được quy định tại điều 7 của hiến pháp 2013:

Việc bầu cử này được thực hiện bằng hình thức bỏ phiếu trực tiếp, tức là nhân dân bầu trực tiếp cho người mà mình muốn bầu làm đại diện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đó. .

tuy nhiên, hiệu quả của nền dân chủ đại diện không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới hiện nay vẫn còn gây ra những nghi ngờ và lo ngại. do đó, những người được nhân dân bầu ra và thực hiện quyền lực trong các cơ quan công quyền phải thường xuyên được đổi mới. nghĩa là có một thời gian cố định rất cụ thể trong hệ thống pháp luật để tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Xem thêm: Csgt Ko Tuýt: Nón Bảo Hiểm Hckt Là Gì, Mũ Bảo Hiểm Ngành Công An Vô Tư Bày Bán Công Khai

Tại khoản 2 điều 7 hiến pháp 2013 cũng có đề cập đến việc người trúng cử sẽ bị cách chức khi không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân.

3. ví dụ về dân chủ gián tiếp trong trường học

Trong cuộc sống, chúng ta thấy nhiều trường hợp dân chủ gián tiếp, ví dụ:

Đại biểu quốc hội là đại biểu của nhân dân, do nhân dân ủy quyền và thay mặt nhân dân tham gia xây dựng pháp luật để điều hành xã hội.

Ví dụ, ở trường, lớp trưởng hỏi ý kiến ​​của giáo viên về việc dạy kèm lớp toán để bạn nắm chắc kiến ​​thức trước kỳ thi cuối kỳ.

Như vậy, bài báo đã làm rõ vấn đề dân chủ gián tiếp và các hình thức dân chủ gián tiếp khác ở Việt Nam. xem các bài viết liên quan trong nó là gì? chuyên mục hỏi đáp pháp luật hoatieu.vn.

Xem thêm: Phát minh nổi tiếng của nobel năm 1867 là gì

  • ưu điểm và hạn chế của dân chủ trực tiếp
  • dân chủ trực tiếp là gì?
  • hướng dẫn 41 / hd-tlĐ 2021 về đối thoại và dân chủ quy phạm tại nơi làm việc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *