Tin Tổng Hợp

Dân gian có câu: Tránh voi chẳng xấu mặt nào hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Đề bài: Dân gian có câu: Tránh voi chẳng xấu mặt

Từ xưa đến nay, có rất nhiều bài học quý giá về cách đối nhân xử thế trong cuộc sống đã được cha ông ta đúc kết trong những câu tục ngữ, ca dao. Để răn dạy con cháu biết khôn khéo nhượng bộ kẻ thù lớn, ông cha ta đã khuyên răn qua câu tục ngữ: “Tránh voi chẳng xấu mặt nào”. Tục ngữ còn nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ.

Trước hết ta cần hiểu câu tục ngữ có nghĩa là gì? Voi là loài động vật có thân hình to lớn và sức mạnh to lớn. Nếu chúng ta gặp voi thì tránh né, không đối đầu với chúng để tránh thiệt hại đáng tiếc, tránh bị thương là chuyện hoàn toàn bình thường, không có gì phải xấu hổ. Nhưng cha ông ta không chỉ khuyên con cháu tránh voi đòi tiên như thế, câu tục ngữ còn mang một tầng ý nghĩa ẩn sâu khác. Câu tục ngữ muốn khuyên chúng ta, khi đối mặt với kẻ thù mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần, nên tránh đối đầu với kẻ thù để tránh nguy hiểm. Tránh thiệt hại là điều nên làm, không có gì phải xấu hổ.

Thật vậy, trong cuộc sống có quá nhiều kẻ thù mạnh, khi chúng ta không đủ sức với chúng, hãy tạm thời tránh xa chúng để tìm cơ hội khác, cách khác để đánh bại chúng. Nếu chúng ta ngoan cố, quyết tâm đối đầu để thể hiện sự công bằng thì thiệt hại và rủi ro sẽ nghiêng về phía chúng ta. Trong trận chiến, bài học đó đã được áp dụng triệt để. Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhân dân ta đã nhiều lần tránh được kẻ thù, bởi xét cho cùng, chúng mạnh hơn nhân dân ta về trang bị, vũ khí. Không xác thịt nào có thể so sánh với bom đạn. Không trực tiếp đối đầu, tránh né kẻ thù nguy hiểm là để nhân dân ta tìm thời cơ khác tốt hơn để tiêu diệt chúng. Điều đó không có gì đáng xấu hổ và nó đã làm nên thành công của cuộc kháng chiến, vì độc lập, tự do của nhân dân ta.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Nghị luận xã hội về việc rèn luyện kĩ năng sống hay nhất

Tuy nhiên, câu tục ngữ không hoàn toàn đúng bởi tránh né không phải lúc nào cũng là một hành động khôn ngoan. Xã hội có nhiều kẻ thù ngang ngược, tàn bạo, tham lam. Chúng ta càng trốn tránh chúng, chúng ta càng có thể gây ra nhiều điều ác. Có những kẻ biến thái, chúng thực hiện hành vi đồi bại với trẻ em. Có gia đình vì xấu hổ, sợ mất thể diện, giữ tiếng cho con mà không dám tố cáo. Hành động đó đã tạo điều kiện cho những kẻ đồi bại phạm thêm tội ác với những đứa trẻ khác. Có nhiều người từng thấy móc túi trên xe buýt, ngoài chợ… mà sợ bị đánh mà không dám nói gì. Cũng có những người ở địa vị quyền cao chức trọng nhưng lại lợi dụng chức vụ để làm việc xấu. Vì sợ bị trả thù, sợ uy quyền đó nên chúng tôi cũng im lặng, không dám dũng cảm đấu tranh. Đó là hành vi hèn hạ, thật hổ thẹn với lương tâm chứ không phải “tránh voi không biết xấu hổ”.

Bản thân tôi không dám báo cáo với cô giáo hành vi đạo văn của một bạn trong giờ kiểm tra, vì tôn trọng bạn, sợ bạn ghét tôi, mà tôi đã làm vậy. Tôi nhận ra mình không phải là người dũng cảm, thật xấu hổ khi làm điều đó. Tôi sẽ cố gắng thay đổi và dũng cảm hơn trong việc đẩy lùi những hành vi sai trái trong lớp học và xung quanh tôi.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Cảm nhận về nhân vật Tôi trong Cố hương hay nhất

Tóm lại, câu tục ngữ: “tránh voi chẳng xấu mặt” là bài học sâu sắc của ông cha ta dành cho con cháu. Cuối cùng, ý nghĩa của bài học trước kẻ thù của cuộc đời không hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, đó vẫn là “lời vàng ngọc” của ông cha ta để lại. Thế hệ sau cần củng cố và phát huy tinh thần của câu tục ngữ.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *