Tin Tổng Hợp

Dàn ý Giải thích và chứng minh câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương hay nhất (4 mẫu)

Đề bài: Giải thích và chứng minh câu ca dao:

   Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng

Dàn ý Giải thích và chứng minh câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Dàn ý – mẫu 1

A. Mở bài:

– Dẫn dắt vấn đề: Tình thương người, lòng tương thân tương ái là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta.

– Nêu vấn đề, khái quát ý nghĩa câu ca dao: Câu ca dao: “ Nhiễu điều…” đã cho chúng ta một bài học quý giá về truyền thống đạo đức này.

B. Thân bài:

Luận điểm 1: Giải thích

– Nghĩa đen:

   + Nhiễu điều: tấm vải lụa tơ mềm, mịn, có màu đỏ

   + giá gương: Giá để gương soi

   + phủ: phủ lên, trùm lên

⇒ Nhiễu điều và giá gương nếu để riêng lẻ từng thứ một thì chỉ là những vật bình thường không liên quan đến nhau, nhưng khi đặt tấm nhiễu điều vào giá gương thì cả 2 đều nâng nhau lên, trở thành vật đẹp đẽ và sang trọng.

– “Người trong một nước phải thương nhau cùng”: Đây là lời răn dạy trực tiếp của ông cha ta: phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

– Câu ca dao khuyên dạy chúng ta: Con người dù không chung huyết thống, máu mủ nhưng khi đã ở cùng trên một đất nước thì đều phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

– Yêu thương, đùm bọc lẫn nhau là phẩm chất, lối sống tốt đẹp của người dân Việt Nam từ xưa đến nay.

– Tất cả người dân Việt Nam dù khác họ khác tên, dù ở miền Bắc hay miền Nam, dân tộc Kinh hay Mường,… thì đều là con cháu Rồng Tiên, mang trong mình dòng máu Lạc Việt, phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau xây dựng đất nước.

– Nếu chúng ta biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau thì sẽ tạo ra được sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, trở thành một dân tộc vững mạnh, không thể xâm phạm.

( Dẫn chứng: cả nước hướng về đồng bào miền Trung)

– Ngược lại, nếu sống trong một đất nước, một tập thể mà không biết đồng cảm, đùm bọc lẫn nhau thì sẽ gây mất đoàn kết, dẫn đến những suy nghĩ lệch lạc, sai trái, và chính những lỗ hỏng đó sẽ là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng chia rẽ, chia bè kéo cánh, gây mất trật tự an toàn xã hội, an ninh đất nước.

Luận điểm 3: Bài học rút ra

– Yêu thương, đùm bọc lẫn nhau là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam

– Mỗi người cần tạo cho mình lối sống cao đẹp này bằng các hạnh động cụ thể như chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ những đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, …

Luận điểm 4: Mở rộng vấn đề

– Lên án một bộ phận người vẫn còn sống ích kỉ, vụ lợi, tư lợi, vô cảm, sống cô lập mình với xã hội. Đó đều là những “con sâu bỏ dầu nồi canh”, ngăn chặn sự phát triển của đất nước.

C. Kết bài:

– Khẳng định lại giá trị của câu ca dao: Cho đến ngày nay, câu ca dao vẫn luôn là bài học quý giá được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác.

– Liên hệ bản thân: Mỗi chúng ta cần có trách nhiệm giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống, lối sống cao đẹp của dân tộc.

Dàn ý – mẫu 2

1. Mở bài: Giới thiệu về câu ca dao cần giải thích, chứng minh “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

2. Thân bài:

a) Giải thích câu ca dao:

+Câu 6: chỉ một hiện tượng hiển nhiên trong cuộc sống (tấm vải đỏ và khung gương cùng nhau che chở, bảo vệ cho mặt gương

+Câu 8: khẳng định một chân lí, một lời khuyên (những người cùng chung một dân tộc thì nên yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau)

→ Câu ca dao nhắn nhủ về tinh thần đoàn kết, đùm bọc, chia sẻ, yêu thương lẫn nhau của đồng bào ta.

b) Bàn luận về câu ca dao:

– Vai trò, ý nghĩa của việc đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau:

+Tạo nên sức mạnh tập thể để vượt qua khó khăn, thiên tai, kẻ thù ngoại xâm…

+Tạo nên nguồn lực lớn để xây dựng, phát triển đất nước ngày càng vững mạnh

+Gắn kết mọi người lại với nhau hơn, để không ai bị bỏ rơi ở phía sau, không ai phải cảm thấy lạc lõng, cô đơn

– Biểu hiện của việc đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau:

+Thể hiện qua các hoạt động quyên góp, ủng hộ người có hoàn cảnh khó khăn, gặp thiên tai, tai nạn…

+Thể hiện qua các hoạt động hiến máu, hiến giác mạc, hiến thận… giúp đỡ người bị bệnh hiểm nghèo…

+Thể hiện qua các lễ hội, hội trại, lễ tưởng niệm… giúp gắn kết mọi người về tinh thần dân tộc, nguồn cội

+Thể hiện qua sự tương thân tương ái, sẵn sàng bảo vệ, giúp đỡ nhau của đồng bào ta, từ trường học, công ty, thành phố…, đến cả các cộng đồng kiều bào ở nước ngoài

c) Mở rộng vấn đề:

+Phê phán những người sống ích kỉ, không quan tâm giúp đỡ đồng bào, chỉ biết bo bo giữ lấy mình

+Phê phán những người sống cá nhân, riêng biệt, không biết đoàn kết với tập thể

+Phê phán những người lợi dụng tình thương, quan tâm của đồng bào để trục lợi cá nhân

d) Bài học cá nhân

+Bản thân em đã nhận được sự giúp đỡ, quan tâm đến từ người khác hay chưa? Cảm xúc của em về điều đó

+Bản thân em đã từng tham gia vào các hoạt động tập thể, tình nguyện hay chưa? Em cảm thấy như thế nào về điều đó?

Xem thêm bài viết hay:  Tả cảnh bình minh trên quê hương (Dàn ý – 16 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

+Qua câu ca dao, em rút ra được bài học gì cho bản thân? Em sẽ quyết tâm hành động như thế nào?

3. Kết bài: Suy nghĩ, đánh giá của em về câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Giải thích và chứng minh câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – mẫu 1

Mỗi chúng ta khi sinh ra và lớn lên đều mang cho mình dòng máu chung của một dân tộc và một đất nước. Để giúp cho quê hương, đất nước của mình luôn được vững bền và phát triển, cần đòi hỏi sự đoàn kết và gắn bó lâu dài giữa mỗi người dân trong cùng một đất nước. Chính vì thế từ xa xưa, ông cha ta đã cho ra đời câu thành ngữ sau:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương,Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Mặc dù chỉ với hai câu thành ngữ này, nhưng câu nói này đã giúp các thế hệ con cháu chúng ta luôn nắm rõ được tầm quan trọng của tình đoàn kết, gắn bó thiêng liêng và cao cả giữa mỗi người chúng ta trong việc gìn giữ và bảo vệ Tổ quốc và đồng bào thân thương của mình.

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu vế câu đầu tiên: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương”. Nhiễu điều ở đây được hiểu chính là tấm vải thường được dùng để phủ lên giá gương và những lúc không cần sử dụng tới, nhằm mục đích luôn giữ cho giá gương tránh để bụi bẩn rơi vào để giữ chúng luôn sạch sẽ và bền đẹp. Qua hình ảnh này, với dụ ý rằng giá gương muốn được sạch sẽ thì phải cần đến tấm vải nhiễu, và ngược lại, công dụng chính của tấm vải nhiễu chỉ được sử dụng đúng chức năng nếu nó được phủ lên giá gương. Và ngay sau đó ở câu thơ tiếp theo: “Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Phương pháp ẩn dụ sử dụng hình ảnh nhiễu điều và giá gương đã khắc họa rõ thông điệp cụ thể mà câu thành ngữ này muốn truyền tải đến, đó chính là hình ảnh của những người anh em cùng một dân tộc và sống trong một nước. Qua đó, ông cha ta mong muốn và gửi đến cho các thế hệ con cháu sau này của mình, những thông điệp ý nghĩa về sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc và luôn đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để tạo nên một khối đại đoàn kết vững mạnh cho cả một dân tộc và một đất nước.

Ngoài ra, chính Bác Hồ cũng đã từng căn dặn chúng ta rằng: “Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của sức mạnh, đoàn kết của tập thể trong một vấn đề lớn lao của của cả dân tộc ta.

Rõ ràng rằng, sự đoàn kết và gắn bó giữa mỗi cá nhân trong xã hội này đó là điều vô cùng quan trọng. Đó chính là nguồn động lực vô cùng to lớn để giúp cho đất nước chúng ta luôn vươn lên và phát triển ổn định trong tương lai. Một đất nước phát triển sẽ là một đất nước luôn có sự đồng nhất, luôn hướng về một phía, cả đồng bào ta cùng nhau xây dựng một khối đại đoàn kết, xuất phát từ những điều đơn giản, nhỏ nhặt của cuộc sống để lan tỏa tình yêu thương đến với mọi người.

Trong xã hội hiện đại hiện nay, xung quanh chúng ta vẫn luôn còn hiện diện những con người, những mảnh đời có hoàn cảnh hết sức khó khăn, vất vả, không có nơi để nương tựa… chính vì vậy đó là lúc chúng ta cần cùng nhau chung tay góp sức để giúp đỡ và hỗ trợ đối với những đồng bào của mình, theo đúng với tinh thần truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta từ trước đến nay.

Nhớ lại khi xưa, trong thời điểm nạn đói năm 1945 đang bùng nổ, Bác Hồ đã kêu gọi và vận động nên chiến dịch lập hũ gạo cứu đói cho đồng bào mình với câu khẩu hiệu “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Cho đến bây giờ, những đức tính cao cả và tốt đẹp đó vẫn được các thế hệ con cháu chúng ta tiếp tục đẩy mạnh và phát huy hiệu quả tinh thần và truyền thống tốt đẹp này, có thể kể đến những hành động thiết thực mà chúng ta vẫn hay thường xuyên bắt gặp được như tổ chức các hoạt động tình nguyện, các tổ chức từ thiện từ nhỏ đến lớn ở khắp các nơi trên cả nước, những nơi còn khó khăn, bị thiên tai, lũ lụt, vùng sâu vùng xa… nhằm hỗ trợ và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, éo le, nghèo khổ… Nhờ vào những hoạt động và việc làm hết sức cao cả và ý nghĩa đó, đã giúp cho đất nước chúng ta giảm bớt tỷ lệ xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người dân.

Thế nhưng, ngoài những tấm lòng hảo tâm, luôn yêu thương giúp đỡ cho đồng bào của mình, thì ở đâu đó vẫn còn xuất hiện những con người vô cảm, thờ ơ và dửng dưng với những con người, hoàn cảnh khó khăn đang hiện diện xung quanh chúng ta. Họ thường là những con người ích kỷ, chỉ biết đến lợi ích và tốt đẹp cho riêng bản thân mình, luôn sợ bị thiệt thòi trong mọi chuyện, nhưng tất nhiên, những người này chỉ chiếm một tỉ lệ ít ỏi trong xã hội của chúng ta mà thôi.

Thế nhưng chúng ta cũng nên phải nhìn nhận vấn đề một cách rộng hơn, nếu như chúng ta chỉ biết nghĩ đến bản thân mình, sống cuộc sống ích kỷ, vụ lợi, không quan tâm đến mọi người xung quanh thì cuộc sống sẽ thật sự lãng phí và không đáng để sống. Điều này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân, mà còn làm ảnh hưởng đến xã hội chúng ta, khiến cho mọi tư tưởng, hoạt động bị thụt lùi và quan trọng hơn hết là đi ngược lại với lời dạy bảo của ông cha ta – “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Xem thêm bài viết hay:  3 bài văn mẫu Phân tích quá trình bị tha hóa của nhân vật Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đôi khi chỉ với những hành động nhỏ cũng đã đủ để chúng ta giúp đỡ người khác như giúp đỡ người già đi qua đường, tặng đồ ăn cho những em bé ăn xin, giúp đỡ người đang gặp nạn… chỉ thế thôi cũng đã lan tỏa nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống này rồi.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu và giải thích ý nghĩa của câu thành ngữ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”. Hy vọng rằng, câu thành ngữ này vẫn sẽ luôn được gìn giữ và lưu truyền, điều này cũng cho thấy tình đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc ta vẫn luôn và mãi tồn tại trong lòng mỗi người con của Việt Nam, để giúp đất nước ta thêm lớn mạnh, phát triển và ngày càng giàu đẹp hơn.

Giải thích và chứng minh câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – mẫu 2

Thành ngữ, tục ngữ từ lâu đã trở thành một vẻ đẹp bất diệt trong kho tàng văn học Việt Nam. Nó không chỉ tôn vinh văn học dân gian mà còn làm đẹp thêm kho tàng tri thức, những bài học, đạo lý của người xưa. Và trong số đó là câu tục ngữ:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gươngNgười trong một nước phải thương nhau cùng”

Đó là tiếng vang êm ái nhắc nhở đến con cháu muôn đời hãy biết đùm bọc, che chở, thương yêu và san sẻ lẫn nhau.

Từ bao đời nay, trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, tình yêu thương đùm bọc, một dân tộc “trọng nghĩa nặng tình” đã để lại cái riêng rất đặc biệt cho con người Việt Nam. Dường như tình yêu thương, sự đùm bọc đã trở thành bản năng tất yếu có sẵn từ khi sinh ra. Câu tục ngữ trên là một trong những biểu hiện ấy, lưu truyền lại muôn đời nhắc nhở con cháu về truyền thống đạo lý của người xưa cũng như càng khẳng định thêm tinh thần tương thân tương ái của người Việt. Ta biết rằng, “nhiễu điều” là một loại vải đỏ mềm, mịn thường được dùng để phủ trên giá gương của người xưa. Tấm vải đẹp, quý trọng lại che cho chiếc gương hứng lấy những bụi bặm, nhơ bẩn để giá gương tuy tầm thường nhưng vẫn được sạch sẽ. Hai thứ ấy hoàn toàn tách biệt, không liên quan tới nhau nhưng vẫn gắn bó, tôn vinh nhau. Có tấm gương, “nhiễu điều” mới phát huy được công dụng của mình và “tấm gương” được sạch sẽ, láng bóng đều nhờ nhiễu điều phủ bên ngoài. Người xưa quả thật vô cùng tinh tế khi sử dụng hình ảnh “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” để nói lên ý “Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Cũng bởi hai sự vật đùm bọc nhau nhưng có nguồn gốc khác biệt, huống chi người Việt cùng một nòi giống con rồng cháu tiên cớ gì lại không yêu thương nhau. Tình yêu thương ấy được ví như tấm “nhiễu điều” đỏ rực son sắt, tuy hứng lấy bụi bẩn, gió bão nhưng không mất đi được vẻ đẹp vốn có, đó cũng là tấm lòng rộng lớn của người dân Việt Nam từ trước đến nay chưa từng thay đổi. Câu tục ngữ là lời dạy bảo của cha ông rằng tình yêu thương, sự đùm bọc không bao giờ mất đi giá trị trân quý vốn có của nó. Dặn con cháu cùng “một nước” hãy thương yêu nhau bằng sự chân thành, không tính toán.

Trải qua mấy nghìn năm dựng nước, dòng máu của chúng ta đã hòa lẫn đất mẹ và chảy trong nhau, huyết thống quý báu không phân tách ấy xuất phát từ tình thương yêu, đùm bọc như anh em trong nhà của người dân Việt Nam. Chúng ta cùng nguồn cội, cùng sinh ra và lớn lên trong một nền văn hóa truyền thống lâu đời. Cũng bởi lẽ vậy nên không ai sinh ra có thể sống tách biệt mà không cần đến mọi người xung quanh được. Đoàn kết lại, che chở và gắn bó với nhau sẽ tạo nên những sức mạnh to lớn, giúp chúng ta vượt qua thiên tai, hạn hán, lũ lụt, mất mùa… Ta vẫn thấy những bao tải quần áo, những thùng đồ ăn lớn được đưa lên vùng Tây Bắc, miền Trung cứu trợ cho mùa lạnh đỉnh điểm hay những đợt mưa bão thiệt hại lớn về người và của. Mùa dưa hấu bị thừa quá nhiều, là các doanh nghiệp vận động người dân mua ủng hộ bà con không bị lỗ tiền. Những trung tâm bảo trợ, tình thương được dựng lên nhờ các mạnh thường quân, nhà hảo tâm cũng là biểu hiện rõ nét nhất của tình yêu thương, đoàn kết, bao bọc, hỗ trợ lẫn nhau của người dân Việt Nam.

Truyền thống tốt đẹp thể hiện trong câu tục ngữ vẫn được lưu truyền đến tận bây giờ, chỉ cần nơi nào có đói, khổ, đau ốm không có tiền, rất nhiều người sẵn sàng quyên góp, ủng hộ. Tình yêu thương trở nên đẹp đẽ và mãnh liệt qua các thời kỳ, nhất là thời điểm phương tiện truyền thông đại chúng hiện nay phát triển rầm rộ, việc giúp đỡ, quyên góp lại càng thuận tiện. “Người trong một nước phải thương nhau cùng”, câu tục ngữ vẫn cứ tiếp nối qua mọi thế hệ, tình yêu thương, chở che luôn được vun trồng ngày một lớn lên, để rồi đất nước phát triển, con người tốt đẹp và xã hội văn minh.

Hãy biết quan tâm lấy những người nghèo khổ, khó khăn, hoạn nạn. Không có ai giàu nếu nọ nghèo nàn tình thương. Người có tình thương yêu mọi người, quê hương, dân tộc nhiều nhất là người giàu có nhất. Xóa dần đi khoảng cách giữa người với người, cố gắng gạt bỏ những nghi kỵ về lòng tin, sự tốt đẹp, chúng ta sẽ thấy một thế giới tươi sáng hơn. Đừng sống theo lẽ sống ích kỷ, chỉ biết có mình, như vậy không ai thật lòng với ai, không ai biết thương yêu ai, sống trong xã hội như vậy quả thật đau lòng biết mấy.

Mỗi chúng ta, biết yêu thương kịp thời, yêu thương chưa bao giờ là muộn, xuất phát từ sự chân thành, tự nguyện mới là yêu thương đẹp đẽ nhất. Đừng vì danh tiếng hay quyền lợi mới yêu thương bất cứ ai, như thế chúng ta cũng sẽ chỉ nhận lại giả dối và bất hạnh.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích nhân vật Bơ-men trong truyện Chiếc lá cuối cùng hay nhất

Câu tục ngữ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng” đã đúc kết, cô đọng lại không chỉ truyền thống đạo lý nhân ái yêu thương mà còn là bài học cho cả thế hệ tiếp theo lẫn mai sau, không bao giờ được quên đi việc sống để yêu thương người xung quanh. Yêu thương, che chở lấy những đồng bào ruột thịt, lưu truyền muôn đời truyền thống tốt đẹp này và khẳng định một Việt Nam giàu niềm tự hào về tình yêu thương cũng như sự đùm bọc có từ lâu đời.

Giải thích và chứng minh câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – mẫu 3

Tương thân, tương ái là một truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam. Bởi vậy mà ông cha ta vẫn luôn nhắc nhở con cháu giữ gìn và phát huy truyền thống này. Điều đó được gửi gắm trong bài ca dao:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gươngNgười trong một nước phải thương nhau cùng”

Bài ca dao gồm có hai vế. Ở về thứ nhất, “nhiễu điều” là tấm vải đỏ, “gương” là một đồ vật có bề mặt nhẵn, thường làm bằng thủy tinh, có thể phản chiếu hình ảnh. Hình ảnh “nhiễu điều phủ lấy giá gương” ý chỉ việc người xưa thường lấy tấm vải đỏ để che phủ, bao bọc lại gương để bảo vệ. Từ đó, chúng ta hình dung về sự đùm bọc, sẻ chia giữa con người với con người. Ở vế câu thứ hai, “người trong một nước phải thương nhau cùng” ý muốn nói những người cùng chung nòi giống, sống trong cùng một đất nước hãy yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Qua câu ca dao muốn khuyên nhủ con người cần phải biết sống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Con người sinh ra có hoàn cảnh khác nhau: có người sung sướng, cũng có người nghèo khổ. Hơn nữa, chúng ta lại cùng chung sống trên một đất nước, có cùng nguồn gốc con Rồng cháu Tiên. Bởi vậy, tình yêu thương, sự đùm bọc hay giúp đỡ lẫn nhau là điều cần thiết trong cuộc sống . Một ví dụ cụ thể nhất là trong năm 1945, khi cả nước phải đối mặt với nạn đói kinh hoàng. Hưởng ứng lời kêu gọi của chủ tịch Hồ Chí Minh với động phong trào “Một nắm khi đói, bằng một gói khi no”. Các hũ gạo cứu đói đó đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người dân Việt Nam. Đến hiện tại, cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, nhưng tinh thần đó vẫn được phát huy. Các chương trình thiện nguyện vẫn được tổ chức hằng năm như như áo ấm cho em, hiến máu nhân đạo, gánh chữ lên non. Nhiều tấm lòng hảo tâm đã ủng hộ cho đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng của thiên tai. Hay sự đồng lòng, sẻ chia của chính quyền và nhân dân trong đại dịch… Tất cả đều cho thấy được một trái tim Việt Nam giàu nhân nghĩa.

Thệ trẻ hôm nay cần tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ nhau. Đặc biệt là học sinh, sinh viên cần biết giúp đỡ nhau trong học tập, cuộc sống. Chúng ta hãy tin rằng, giúp đỡ người khác chính là giúp đỡ bản thân. Khi bạn trao đi yêu thương, sẽ nhận lại được yêu thương nhiều hơn.

Tóm lại, bài ca dao trên đã giúp mỗi người nhận ra được một truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời, chúng ta ý thức được trách nhiệm của bản thân qua đó.

Giải thích và chứng minh câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương – mẫu 4

Dân tộc Việt Nam rất giàu lòng nhân ái. Truyền thống đó cũng được răn dạy qua những câu ca dao, tục ngữ. Một trong số đó là câu:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gươngNgười trong một nước phải thương nhau cùng”

Trong vế câu thứ nhất, “nhiễu điều” là tấm vải đỏ, “gương” là một đồ vật có bề mặt nhẵn, làm bằng thủy tinh và có thể phản chiếu hình ảnh. “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” ý chỉ việc người xưa thường lấy tấm vải đỏ để che phủ, bọc lại tấm gương. Từ đó, chúng ta có thể liên tưởng về sự đùm bọc, sẻ chia giữa con người với con người. Còn vế câu thứ hai “người trong một nước phải thương nhau cùng” có thể hiểu những người cùng chung nòi giống, sống trong cùng một đất nước hãy yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Như vậy, câu ca dao muốn khuyên nhủ con người cần phải biết sống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Đây cũng là một truyền thống vô cùng quý giá của dân tộc Việt Nam.

Mỗi người sinh ra có một hoàn cảnh riêng. Người giàu sang, người lại nghèo khổ. Bởi vậy, chúng ta cần phải biết đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Có vậy, cuộc sống mới của nhân loại mới trở nên tốt đẹp hơn, xã hội cũng phát triển hơn.

Dân tộc Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn. Nhưng dù trong hoàn cảnh nào, con người Việt Nam vẫn luôn chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Các doanh nghiệp đã chung tay giải cứu nông sản cho bà con nông dân. Những người tình nguyện tham gia hiến máu nhân đạo để cứu giúp các bệnh nhân. Nhiều mạnh thường quân giúp đỡ những người già neo đơn, trẻ em mồ côi… Hành động tuy nhỏ bé nhưng đã nói lên được tinh thần, phẩm chất của con người Việt Nam.

Đối với một học sinh, câu ca dao là một bài học sâu sắc. Từ đó, chúng em biết sống hòa đồng, yêu thương hơn. Những hành động đơn giản như giúp đỡ bạn bè có hoàn cảnh gia đình khó khăn, ủng hộ sách vở cho học sinh vùng cao… đều rất ý nghĩa.

Như vậy, bài ca dao đã gửi gắm được truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Thế hệ hôm nay hãy tích cực phát huy truyền thống đó.

Xem thêm các bài Văn mẫu thuyết minh, phân tích, dàn ý tác phẩm lớp 8 khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 8 theo từng phần:

viet-bai-tap-lam-van-so-7.jsp

Các loạt bài lớp 8 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *